Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng lại chạy đua tăng lãi suất huy động

Ngọc Trâm 25-09-2019 08:09
Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) bất ngờ tăng mạnh lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 6 tháng và từ 6 tháng trở lên. Diễn biến này gây nhiều chú ý trên thị trường, bởi trước đó vào tháng 8/2019, các NHTM đã áp dụng chính sách mới đối với lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng theo hướng tăng rất mạnh.

 Giao dịch tại Ngân hàng SHB.

Tăng cả kỳ hạn ngắn

Hơn một tuần qua, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất kỳ hạn 6 tháng vượt 8%/năm, thay vì phải gửi kỳ hạn 12 tháng mới có mức lãi suất này. Một số ngân hàng đang dẫn đầu thị trường khi trả lãi suất lên tới 8%/năm đến 8,21%/năm cho các kỳ hạn huy động tiền đồng từ 6 tháng trở lên gồm: NamABank, CBBank và SCB. Tại SCB, mức lãi suất huy động chỉ riêng ở kỳ hạn 6 tháng sẽ tăng dần từ 8,03%/năm lên 8,21%/năm tương ứng với số tiền gửi tăng dần.

Lãi suất huy động là một trong những yếu tố tác động đến lãi suất cho vay, tuy nhiên nó không thể tác động chung đến mặt bằng lãi suất cho vay tới tất cả các đối tượng được. Ví dụ, có nhiều đối tượng kinh doanh tốt, lịch sử trả nợ tốt… thì sẽ được hưởng chế độ cho vay ưu đãi hơn; còn những đối tượng nhiều rủi ro thì hiển nhiên phải chấp nhận lãi suất vay cao.

TS Bùi Quang Tín - Chuyên gia tài chính - ngân hàng 

Trước đó trong tháng 8, một số ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao như Ngân hàng TMCP Bản Việt huy động kỳ hạn 6 tháng lãi suất 7,6%/năm; Eximbank 7,5%/năm; Vietbank 7,7%/năm; và hàng loạt ngân hàng khác cũng đang trả lãi suất từ 7%/năm trở lên cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên như: NCB, PVcombank, BaoVietBank, VietCapitalbank, VietABank, VIB, Eximbank, BacABank, TPBank, VietABank, SHB, ACB, Sacombank, HDBank... Các mức lãi suất đang được các ngân hàng nói trên áp dụng là rất cao. Khoảng cách chênh lệch lãi suất giữa các nhóm NHTM ngày càng lớn, lên cao nhất khoảng 2,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Theo quy định, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ áp trần các mức lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, tối đa không quá 5,5%/năm, riêng các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các NHTM tự thoả thuận với khách hàng.

Lãi suất cho vay có tăng?

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn trung và dài hạn là để hút tiền nhàn rỗi, có thêm nguồn vốn, tiếp tục tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, đồng thời để đáp ứng các yêu cầu về hệ số an toàn vốn (CAR) theo yêu cầu của NHNN. Đặc biệt là để đáp ứng tốt hơn các quy định về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Cũng vì nhu cầu vốn nên không chỉ tăng lãi suất huy động, các ngân hàng liên tục chào bán chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có nơi vượt 10%/năm. Như Bản Việt vẫn dẫn đầu về lãi suất huy động với 10,2%/năm cho kỳ hạn 60 tháng. Với các kỳ hạn khác 24 - 48 tháng là 9,5 - 10%/năm. VietABank phát hành chứng chỉ tiền gửi 9,1% với kỳ hạn lần lượt 61 tháng và 24 tháng với tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. SHB phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 8,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng và giá trị trên 2 tỷ đồng, các kỳ hạn 12 - 24 tháng có lãi suất 8,6 - 8,8%/năm…

Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng phát hành lượng lớn trái phiếu từ đầu năm nhằm bổ sung vốn cấp 2, cải thiện hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basel II, như BIDV, VietinBank, VPBank, TPBank, ACB... Riêng Agribank từ 24/9 bắt đầu phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng với quy mô 5.000 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm với lãi suất kỳ đầu là 8,1%/năm và được thả nổi cho các kỳ sau.

Việc tăng lãi suất đầu vào làm dấy lên lo ngại sẽ tác động tới vay sản xuất thế nào? Các chuyên gia cho rằng, đợt giảm 0,25% các lãi suất điều hành của NHNN hôm 16/9 vừa qua sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng. “Việc giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua”- bộ phận nghiên cứu SSI nhận định.

Ở góc độ quản lý, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Minh cho hay: "Dù lãi suất cho vay chịu nhiều sức ép nhưng thời gian vừa qua, các NHTM vẫn cố gắng ổn định lãi suất cho vay. Đợt tăng lãi suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân vay, còn các DN vay sản xuất, kinh doanh thì lãi suất vẫn ổn định hoặc có thể giảm xuống ở một số lĩnh vực ưu tiên".

TAG: Ngân hàng Chạy đua tăng lãi suất huy động ngân hàng thương mại\r\n
 
Tin khác
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chia sẻ như trên, khi đề cập tới vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn tại Hội nghị rà soát tiến độ các huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 tổ chức sáng 13/11.
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Kinhtedothi - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có thông báo tới các tổ chức, DN có hoạt động xuất khẩu sang các thị trường ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc về quy định khai xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan theo những cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông, Trung Quốc (AHKFTA).
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Trong thông cáo phát đi sáng 13/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng: Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương nếu các chính phủ áp dụng những chính sách công nghệ giúp cải thiện sức khỏe của người cao tuổi, tăng cường kỹ năng và mở rộng thời gian làm việc, và hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Kinhtedothi - Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu Chính phủ giao, toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang đề ra biện pháp để đẩy mạnh công tác phát triển và thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Kinhtedothi - Trong một cuộc họp giao ban báo chí hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chúng tôi khá ngạc nhiên, thú vị khi Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh giới thiệu về mô hình nuôi cá sạch “sông trong ao” lớn nhất phía Bắc của huyện đang là một điểm sáng của nông nghiệp Thủ đô.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết ngang giá so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại đi ngang, thị trường quay đầu giảm.
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều đi lên. Mặc dù Anh và Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp.
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Kinhtedothi - Thị trường bình nóng lạnh bắt đầu "nóng" lên khi thời tiết chuyển lạnh. Hiện nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Kinhtedothi - Trong mắt nhà đầu tư (NĐT) ngoại, lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Minh chứng rõ nhất là thời gian gần đây, ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý với một loạt thương vụ bán vốn thành công.
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi - Tối 12/11, Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Kinhtedothi-Ngày 12/11 hầu hết các cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang mang thương hiệu Seven.am trên địa bàn TP.Hà Nội ở địa chỉ như 315 Trần Phú, 146 Thái Hà, 146-147 Tôn Đức Thắng đều đã đóng cửa, tạm ngưng mọi hoạt động bán hàng. Điều này khiến người tiêu dùng thắc mắc nguyên nhân nào khiến hệ thống cửa hàng quần áo thời trang Seven.am dừng hoạt động trong khi nhu cầu những tháng cuối năm là rất lớn ?