Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng lại chạy đua tăng lãi suất huy động

Ngọc Trâm 25-09-2019 08:09
Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) bất ngờ tăng mạnh lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 6 tháng và từ 6 tháng trở lên. Diễn biến này gây nhiều chú ý trên thị trường, bởi trước đó vào tháng 8/2019, các NHTM đã áp dụng chính sách mới đối với lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng theo hướng tăng rất mạnh.

 Giao dịch tại Ngân hàng SHB.

Tăng cả kỳ hạn ngắn

Hơn một tuần qua, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất kỳ hạn 6 tháng vượt 8%/năm, thay vì phải gửi kỳ hạn 12 tháng mới có mức lãi suất này. Một số ngân hàng đang dẫn đầu thị trường khi trả lãi suất lên tới 8%/năm đến 8,21%/năm cho các kỳ hạn huy động tiền đồng từ 6 tháng trở lên gồm: NamABank, CBBank và SCB. Tại SCB, mức lãi suất huy động chỉ riêng ở kỳ hạn 6 tháng sẽ tăng dần từ 8,03%/năm lên 8,21%/năm tương ứng với số tiền gửi tăng dần.

Lãi suất huy động là một trong những yếu tố tác động đến lãi suất cho vay, tuy nhiên nó không thể tác động chung đến mặt bằng lãi suất cho vay tới tất cả các đối tượng được. Ví dụ, có nhiều đối tượng kinh doanh tốt, lịch sử trả nợ tốt… thì sẽ được hưởng chế độ cho vay ưu đãi hơn; còn những đối tượng nhiều rủi ro thì hiển nhiên phải chấp nhận lãi suất vay cao.

TS Bùi Quang Tín - Chuyên gia tài chính - ngân hàng 

Advertisement

Trước đó trong tháng 8, một số ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao như Ngân hàng TMCP Bản Việt huy động kỳ hạn 6 tháng lãi suất 7,6%/năm; Eximbank 7,5%/năm; Vietbank 7,7%/năm; và hàng loạt ngân hàng khác cũng đang trả lãi suất từ 7%/năm trở lên cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên như: NCB, PVcombank, BaoVietBank, VietCapitalbank, VietABank, VIB, Eximbank, BacABank, TPBank, VietABank, SHB, ACB, Sacombank, HDBank... Các mức lãi suất đang được các ngân hàng nói trên áp dụng là rất cao. Khoảng cách chênh lệch lãi suất giữa các nhóm NHTM ngày càng lớn, lên cao nhất khoảng 2,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Theo quy định, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ áp trần các mức lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, tối đa không quá 5,5%/năm, riêng các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các NHTM tự thoả thuận với khách hàng.

Lãi suất cho vay có tăng?

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn trung và dài hạn là để hút tiền nhàn rỗi, có thêm nguồn vốn, tiếp tục tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, đồng thời để đáp ứng các yêu cầu về hệ số an toàn vốn (CAR) theo yêu cầu của NHNN. Đặc biệt là để đáp ứng tốt hơn các quy định về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Cũng vì nhu cầu vốn nên không chỉ tăng lãi suất huy động, các ngân hàng liên tục chào bán chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có nơi vượt 10%/năm. Như Bản Việt vẫn dẫn đầu về lãi suất huy động với 10,2%/năm cho kỳ hạn 60 tháng. Với các kỳ hạn khác 24 - 48 tháng là 9,5 - 10%/năm. VietABank phát hành chứng chỉ tiền gửi 9,1% với kỳ hạn lần lượt 61 tháng và 24 tháng với tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. SHB phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 8,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng và giá trị trên 2 tỷ đồng, các kỳ hạn 12 - 24 tháng có lãi suất 8,6 - 8,8%/năm…

Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng phát hành lượng lớn trái phiếu từ đầu năm nhằm bổ sung vốn cấp 2, cải thiện hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basel II, như BIDV, VietinBank, VPBank, TPBank, ACB... Riêng Agribank từ 24/9 bắt đầu phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng với quy mô 5.000 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm với lãi suất kỳ đầu là 8,1%/năm và được thả nổi cho các kỳ sau.

Việc tăng lãi suất đầu vào làm dấy lên lo ngại sẽ tác động tới vay sản xuất thế nào? Các chuyên gia cho rằng, đợt giảm 0,25% các lãi suất điều hành của NHNN hôm 16/9 vừa qua sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng. “Việc giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua”- bộ phận nghiên cứu SSI nhận định.

Ở góc độ quản lý, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Minh cho hay: "Dù lãi suất cho vay chịu nhiều sức ép nhưng thời gian vừa qua, các NHTM vẫn cố gắng ổn định lãi suất cho vay. Đợt tăng lãi suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân vay, còn các DN vay sản xuất, kinh doanh thì lãi suất vẫn ổn định hoặc có thể giảm xuống ở một số lĩnh vực ưu tiên".

TAG: Ngân hàng Chạy đua tăng lãi suất huy động ngân hàng thương mại\r\n
 
Tin khác
Nhịp cầu nhà nông 2020: Đưa khoa học kỹ thuật đến gần với nông dân
Nhịp cầu nhà nông 2020: Đưa khoa học kỹ thuật đến gần với nông dân
Kinhtedothi - Nhằm giúp nông dân hạn chế thiệt hại, nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục duy trì diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" tại các huyện.
Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách
Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách
Kinhtedothi - Sau 2 năm Hà Nội đưa ra khuyến nghị không giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo, ý thức của người dân đã có phần chuyển biến hơn, tuy nhiên, tình trạng giết mổ và kinh doanh thịt chó, mèo vẫn còn khá phổ biến.
Tiếp sức cho chăn nuôi trang trại
Tiếp sức cho chăn nuôi trang trại
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã tác động lớn đến sản xuất của các trang trại chăn nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thịt lợn trên thị trường biến động thời gian qua.
Tỷ giá USD hôm nay 4/6: Tăng ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 4/6: Tăng ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi – Sáng nay (4/6), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do tăng và trong các ngân hàng thương mại có đơn vị niêm yết ngang giá, có đơn vị tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/6: SJC tiếp tục giảm sâu, thế giới lùi về mức 1.700 USD/oz
Giá vàng hôm nay 4/6: SJC tiếp tục giảm sâu, thế giới lùi về mức 1.700 USD/oz
Kinhtedothi – Hôm nay (4/6), giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu về mức 1.700 USD. Vàng SJC cùng chiều giảm đến 200.000 đồng/lượng. Mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung có diễn biến leo thang mới.
Kích hoạt tín dụng tiêu dùng hậu Covid-19
Kích hoạt tín dụng tiêu dùng hậu Covid-19
Kinhtedothi - Kích cầu thị trường nội địa thông qua thúc đẩy tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên trong giai đoạn khởi động lại nền kinh tế hiện nay.
Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Ledana
Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Ledana
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Ledana.
Chứng khoán hôm nay 3/6: Nhóm bluechip và thị trường cùng khởi sắc, VN-Index tăng điểm tốt
Chứng khoán hôm nay 3/6: Nhóm bluechip và thị trường cùng khởi sắc, VN-Index tăng điểm tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (3/6), thị trường chứng khoán nhận được sự khởi sắc của cả nhóm vốn hoá lớn và nhóm cổ phiếu thị trường, giúp VN-Index tăng điểm khá tốt.
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
Kinhtedothi - Chính phủ tiếp tục sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để bù đắp cho tác động tài chính của khủng hoảng Covid-19 dẫn đến tín dụng ngân hàng trong nước tăng trưởng cao và số thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng. Việt Nam cần lưu ý hơn đến khả năng tác động của lạm phát do nới lỏng tiền tệ, bội chi tăng cao, do thu từ thuế chưa hoàn thành chỉ tiêu.
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ của cơ sở sản xuất Trung Năng, thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì đã được người tiêu dùng trong và ngoài huyện rất ưa chuộng.
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, không có trong danh mục cho phép.