Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng

Đinh Nguyễn 23-10-2019 07:50
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đang lần lượt được các ngân hàng công bố.

Dù nỗ lực đa dạng hóa các nguồn thu nhưng tín dụng vẫn là kênh mang lại lãi khủng cho các “ông lớn” ngành này.

Tín dụng vẫn là “gà đẻ trứng vàng”

Ngành ngân hàng đang đón hàng loạt tin tăng trưởng lợi nhuận tích cực từ các tổ chức tín dụng. Theo báo cáo tài chính quý III và 9 tháng của các ngân hàng, thu nhập lãi thuần vẫn đóng góp lớn vào tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng.

 Khách hàng giao dịch tại VPBank chi nhánh Cầu Giấy. Ảnh: Thanh Hải

Tại VPBank, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tiếp tục đà tăng trưởng tốt trong năm, đạt 7.199 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 9, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ đi khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm được ghi nhận trong năm ngoái, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của VPBank thực chất đã tăng 36,6% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn thu lãi thuần đóng góp tích cực, đạt 22.428 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, kết thúc quý III/2019, lợi nhuận trước thuế lũy kế của LienVietPostBank ghi nhận 1.636 tỷ đồng, bằng 161% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn thành 86% mục tiêu kế hoạch năm 2019. Lợi nhuận riêng quý III đạt 519 tỷ đồng, bằng 149% so với quý III/2018.

Theo lãnh đạo LienVietPostBank, nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn và phát huy được lợi thế mạng lưới rộng khắp, quý III, thu nhập lãi thuần của LienVietPostBank giữ vững đà tăng trưởng mạnh, giúp thu nhập lãi thuần lũy kế 9 tháng đạt 125% so với cùng kỳ năm 2018.

Bỏ trứng vào nhiều giỏ

Ngoài nguồn thu từ lãi thuần, thời gian qua, các ngân hàng cũng đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu. Trong 9 tháng năm 2019, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ của VPBank đã tăng trưởng ấn tượng tới 93,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.942 tỷ đồng. Điều này cho thấy “ông lớn” này vẫn tiếp tục thực hiện tốt chiến lược đa dạng hóa nguồn thu và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu lãi thuần.

Tổng thu nhập hoạt động trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III của VIB tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2018; trong đó, thu nhập ngoài lãi tăng 103%. Về mức tăng trên 100% của thu nhập ngoài lãi, VIB có văn bản giải trình là nhờ năm 2019 ngân hàng đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đa dạng hoá nguồn thu.

Thu thuần từ hoạt động dịch vụ quý III đạt hơn 1.275 tỷ đồng, chiếm 22% tổng doanh thu. Thu từ hoạt động thu hồi nợ xấu trong 3 quý đầu năm của ngân hàng cũng tăng đáng kể khiến tổng thu lãi thuần từ hoạt động khác tăng 37% so với cùng kỳ 2018.

Để đa dạng hóa nguồn thu, các ngân hàng đã có những chiến lược của riêng mình. Đại diện LienVietPostBank cho biết, nhờ không ngừng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ mới, triển khai nhiều chương trình thúc đẩy hỗ trợ bán hàng, thu thuần dịch vụ, hoạt động ngoại hối của ngân hàng tiếp tục có những chuyển biến tích cực, cao hơn 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Các giải pháp này đã nâng cao tỷ trọng nguồn thu dịch vụ trong tổng thu nhập. Dự kiến, đến cuối năm 2019, thu thuần dịch vụ đạt mức cao nhất trong 11 năm hoạt động của ngân hàng.

Quyền Tổng Giám đốc ABBank Phạm Duy Hiếu cho rằng, với nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh mảng dịch vụ, lãi thuần từ dịch vụ sau 9 tháng của ABBank theo đó đạt 117 tỷ đồng, tương đương 162% so với kết quả 6 tháng đầu năm. Thu nhập từ lãi đạt 1.820 tỷ đồng, bằng 144% mức của 6 tháng 2019 và đạt 117% so với cùng kỳ 2018.

“Đây là kết quả tạo nên từ những hoạt động thúc đẩy kinh doanh, những chiến dịch xây dựng và phát triển đội ngũ trên toàn hệ thống ABBank. Bên cạnh loạt chương trình ưu đãi, các sản phẩm dịch vụ tiện ích để thu hút khách hàng hay các dự án nhằm quảng bá thương hiệu rộng khắp, việc tạo được một tinh thần hăng hái kinh doanh trong đội ngũ cán bộ, nhân viên cùng sự ghi nhận xứng đáng chính là một yếu tố trọng yếu giúp mang lại sự tăng trưởng hiệu quả, bền vững cho ngân hàng” - ông Hiếu nhấn mạnh.

"Để có thể cải thiện biên lợi nhuận, giảm phụ thuộc vào hoạt động tín dụng, các ngân hàng đã tập trung cắt giảm chi phí, phát triển mảng bán lẻ và dịch vụ. Trong đó có việc đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm (bancassurance), tăng cường các giải pháp tài chính như sản phẩm phái sinh, thu hộ, chi hộ…" - TS Bùi Quang Tín

TAG: Ngân hàng khách hàng VPBank bán lẻ Dịch vụ tín dụng
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.