Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng mở hầu bao với doanh nghiệp

Trâm Anh 08-07-2020 09:27
Kinhtedothi - Kể từ đầu tháng 7, nhiều ngân hàng (NH) giảm mạnh cả lãi suất huy động và cho vay. Đây đã phải là yếu tố để khơi thông dòng tín dụng đang dư thừa?

 Hoạt động nghiệp vụ tại PVcomBank

Lãi suất đồng loạt giảm

Đi đầu đợt giảm lãi suất huy động đợt này là các NH quốc doanh. Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank hạ lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn một năm từ 6,5% xuống 5,8%. Lãi suất kỳ hạn từ 1 - 6 tháng chỉ còn từ 3,7 - 4%, giảm 0,25% (thấp hơn nhiều so với mức trần 4,25%/năm theo quy định của NHNN). Làn sóng giảm lãi suất cũng đồng loạt diễn ra tại các NH thương mại cổ phần (TMCP) như: Techcombank, VPBank, Sacombank, HDBank, VIB, lãi suất cao nhất tại Techcombank chỉ là 5,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên và số tiền gửi từ 50 tỷ trở lên; số tiền gửi dưới 1 tỷ mức lãi suất cao nhất chỉ là 5,6%/năm. Còn tại VPBank, biểu lãi suất áp dụng từ ngày 2/7, mức lãi suất cao nhất áp dụng với tiền gửi tiết kiệm thường dành cho số tiền gửi dưới 300 triệu đồng chỉ còn 6%/năm; với số tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên là 6,5%/năm. Tại các NHTM khác, lãi suất huy động cũng cũng được đồng loạt điều chỉnh từ đầu tháng 7 với mức giảm phổ biến 0,2 - 0,3 điểm %, một số nơi giảm trên dưới 0,5 điểm %.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động của các NH giảm mạnh là do thanh khoản của các NHTM đang khá dồi dào. Không chỉ lãi suất trên thị trường dân cư giảm mà lãi suất liên NH cũng đang duy trì ở mặt bằng khá thấp 0,2%, nhất là với kỳ hạn ngắn đã tiệm cận 0%/năm, thấp nhất trong 10 năm qua.

Lãi suất huy động giảm, các NH có thêm dư địa để hạ tiếp lãi suất cho vay. Cụ thể, BIDV thông báo giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay từ 1/7. Kể từ đầu năm đến nay, BIDV đã 3 lần thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng với mức giảm từ 2,5 - 3,0%/năm so thời điểm truớc dịch Covid-19. Agribank cũng thông báo giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay từ ngày 30/6, giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, ABBank lần thứ 3 giảm lãi suất gói vay cá nhân xuống còn từ 6,8%/năm… Hiện mặt bằng lãi suất cho vay đồng Việt Nam phổ biến ở mức 6 - 8%/năm với cho vay ngắn hạn; 9 -11%/năm đối với cho vay trung và dài hạn. Các NHTM dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới nhằm tăng mạnh dư nợ tín dụng, kích thích kinh tế tăng trưởng.

Tín dụng vẫn ì ạch

Theo thống kê của NHNN, đến ngày 29/6 tín dụng toàn hệ thống mới tăng 3,26%, chưa bằng một nửa so với năm 2019, dù các NH đã tung ra nhiều gói hỗ trợ. Theo các NH, tình trạng chung hiện nay đang dư tiền vì huy động nhiều mà chưa cho vay được. Thậm chí có những gói NH đã triển khai nhưng khó giải ngân sau dịch vì nhu cầu vốn của khách hàng chưa có.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, sau thời gian bị gián đoạn nguồn cung nguyên liệu vì dịch Covid-19, hiện nhiều DN đã nối lại được nguồn cung nhưng xuất khẩu chưa thông suốt. Các DN ngành du lịch, hàng không, khách sạn vẫn đang rất khó khăn. Do đó, cần có thêm các chính sách quyết liệt hơn để hỗ trợ cả DN và NH. Phó Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ TP Hà Nội Trần Đăng Nam chia sẻ, DN vay NH cũng khó tiếp cận, khó có nguồn vay thuận lợi về trung dài hạn, chứ không chỉ là vấn đề lãi suất. Các DN kiến nghị ngành NH nên đẩy mạnh các chính sách giãn nợ, cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho vay hơn nữa cũng như tăng cường cho vay trung dài hạn với lãi suất thấp để đầu tư, tái cơ cấu sản xuất.

NHNN sẽ sớm sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng để nhiều DN có thể được hỗ trợ hơn trong tình hình mới. Cùng với đó là các giải pháp như: Xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các NH; Tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công trọng điểm... Đây sẽ là các giải pháp góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa trong nền kinh tế.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

TAG: Ngân hàng giảm lãi suất doanh nghiệp Thông tư 01
 
Tin khác
Hàng Việt rộng mở vào EU
Hàng Việt rộng mở vào EU
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng với hơn 500 triệu dân và quy mô khoảng 18.000 tỷ USD.
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Kinhtedothi - Con số mới công bố về giá vàng bán ra trưa 7/8 đạt 62 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Song với nhiều nhà đầu tư, đây vẫn chưa phải ngưỡng dừng lại của loại kim loại quý này, và họ lúng túng với những tính toán tiếp theo, nhất là thời kỳ hậu Covid-19.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Kinhtedothi – Sáng nay (8/8), tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Kinhtedothi - Sáng nay (8/8), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh mất trên 30 USD/oz. Vàng SJC sáng nay cũng giảm mạnh mất mốc 62 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 46.000 - 48.500 đồng/kg, đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 8/8/2020 dao động 32.300 - 32.700 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 8/8 giảm nhẹ trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Ông Vũ Vĩnh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội dự báo giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Thương mại - công nghiệp - năng lượng đã tổ chức kỳ họp lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững.
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước tổ chức thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Kinhtedothi – Ngày 7/8, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm nông nghiệp.