Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Ngân hàng sống khỏe, doanh nghiệp lao đao

Thảo Nguyên 07-04-2021 08:42
Kinhtedothi - Trong khi các DN đang vật lộn với hàng loạt khó khăn, thậm chí phá sản thì ngành ngân hàng (NH) lại lãi lớn. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây chính là điều bất thường của nền kinh tế.
Hoạt động nghiệp vụ tại SHB, chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Ngân hàng lãi lớn
Năm 2020, ghi nhận hàng loạt NH có lợi nhuận tăng ấn tượng. Trong đó, nhiều NH từng đề xuất điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hồi giữa năm vì lo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn đạt lợi nhuận nghìn tỷ. Sang năm 2021, NH có thể tiếp tục lãi lớn. Trong báo cáo mới đây, SSI ước tính lợi nhuận trước thuế quý I/2021 của nhóm NH niêm yết được nghiên cứu sẽ tăng từ 55 - 65% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các NHTM có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục, khoảng 75 - 85% so với cùng kỳ. Các NHTM cổ phần dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45 - 55% so với cùng kỳ. Theo FiinGroup, dự báo các NHTM cổ phần sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021 cao hơn so với mức tăng trưởng của năm 2020. Cụ thể, lợi nhuận năm 2021 của 12/26 NH niêm yết (chiếm 86,3% vốn hóa của khối NH) có thể tăng 18,2% so với mức tăng 14,9% trong năm 2020.

NH lãi lớn khiến nhiều DN kỳ vọng, trông chờ vào một mặt bằng lãi suất “dễ thở” hơn. Song thực tế lại diễn ra ngược lại. Trong khi lãi suất huy động đang ở ngưỡng thấp thì mức lãi suất cho vay vẫn cao. Hiện các NH tư nhân đang áp mức lãi vay cao trên 8%/năm. Trong đó, Techcombank có lãi thấp nhất trong khối với 8,29%/năm. Nhóm các NH quốc doanh lớn đều có mức lãi suất cho vay dao động từ 7,3 - 7,7%/năm.

Doanh nghiệp khó chồng khó

Công ty Quốc tế Delta – DN chuyên cung cấp dịch vụ logistics, một trong những ngành nghề chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19 trong hơn một năm qua. Giám đốc Công ty Quốc tế Delta Trần Đức Nghĩa cho biết, hiện công ty vẫn phải đi vay với lãi suất trung và dài hạn ở mức cao là trên 10%, còn ngắn hạn 8 - 9% mỗi năm. Đại diện một DN vận tải tại Hà Nội kể, muốn vay 5 tỷ đồng kỳ hạn 4 năm để mua ô tô tải phục vụ hoạt động vận chuyển, DN phải trả lãi suất năm đầu là 8,7%/năm, các năm sau cộng biên độ 4,3%/năm. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều DN thuộc những lĩnh vực không nằm trong nhóm ưu tiên, họ đang phải vay vốn kỳ 6 tháng với lãi suất ở mức 7,5%/năm, nhưng 3 tháng sau sẽ điều chỉnh, khi đó lãi cho vay tăng lên khoảng 8,5 - 9%/năm. Điều này khiến việc kinh doanh giữa thời điểm dịch bệnh của DN gặp khó khăn.

Theo Tổng Cục Thống kê, trong quý đầu tiên của năm 2021 đã có hơn 40.000 DN rời thị trường, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Một chuyên gia kinh tế nhận định, nhiều năm qua, bất kể kinh tế thuận lợi hay khó khăn, DN làm ăn được hoặc không thì những con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ của khá nhiều NH vẫn được báo cáo khá đẹp cuối năm. Lợi nhuận của nhiều NH vẫn tăng cho thấy hầu như các nhà băng chưa thật sự chia sẻ khó khăn với nền kinh tế. Lãi suất cho vay giảm chậm hơn mức giảm của lãi suất tiền gửi trong năm 2020, đã khiến biên lãi ròng (NIM) của hầu hết các NHTM đã tăng rất mạnh trong nửa cuối năm 2020 và hiện ở mức cao lịch sử, khoảng 4%.

Cứu doanh nghiệp để cộng sinh

Theo số liệu thống kê, trong tổng số khoảng 750.000 DN đang hoạt động thì có đến hơn 60% là DN có quy mô siêu nhỏ, với đặc điểm chủ yếu là năng lực quản lý điều hành hạn chế, trang thiết bị lạc hậu, gặp nhiều khó khăn dẫn đến năng suất và chất lượng chưa cao. Do vậy, kênh dẫn vốn chủ yếu của nhóm đối tượng này vẫn là tín dụng NH, 2 kênh dẫn vốn còn lại là cổ phiếu và trái phiếu rất khó tiếp cận với nhóm DN này. Vì thế, các NH cần hỗ trợ cho DN trong tiếp cận vốn tín dụng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm: "DN với NH là cộng sinh. DN ăn nên làm ra thì NH cũng phát triển. Nhưng lúc DN khốn đốn, NH cần chia sẻ mạnh hơn nữa. Thời gian qua NH đã cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất... là rất tốt nhưng DN vẫn khó khăn do dịch Covid-19. Do đó, NH cần giảm bớt lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay mà cứu DN" - ông Hiếu nói.

Theo PGS.TS Đỗ Hoài Linh – Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân, năm 2020 có sự bùng nổ tham gia vào thị trường chứng khoán với dòng vốn lớn của các nhà đầu tư cũ và mới; đặc biệt khi tăng trưởng tín dụng lớn hơn 2,5 lần tỷ lệ tăng trưởng GDP thì những quan ngại về việc một phần dòng vốn tín dụng đã được chảy vào các khu vực phi sản xuất trong đó có chứng khoán, bất động sản… là hoàn toàn có cơ sở. Thay vì vốn vào sản xuất kinh doanh, NH lại đổ vào cho vay ở các lĩnh vực chấp nhận lãi suất cao, các kênh sinh lời cao nhưng rủi ro. Do đó, NHNN cần giám sát để dòng vốn nới lỏng chảy vào đúng chỗ.

NH “ngồi trên đống tiền” trong khi DN thì khát vốn. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 chưa biến mất này, ngành NH có nhằm mục tiêu lợi nhuận hay tiếp tục chia sẻ với nhà đầu tư, DN, người dân để hỗ trợ phát triển sản xuất hoàn toàn tùy thuộc vào việc có cảm thông, đồng hành với DN hay không.

PGS.TS Đỗ Hoài Linh – Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân

TAG: Ngân hàng sống khỏe doanh nghiệp lao đao dịch COVID-19 lợi nhuận
 
Tin khác
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Kinhtedothi - Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi - Năm 2021, ĐHĐCĐ FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ, chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% và thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn.
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố Chương trình Chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans), chiều 12/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt tay hợp tác với Công ty CP MISA (MISA), Công ty TNHH Kiu Việt Nam cùng giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là con số được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2021 diễn ra cuối tuần qua.
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế  Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 09/4/2021, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2020 (sau soát xét), theo đó Công ty Mẹ Tập đoàn ghi nhận kết quả khả quan với Tổng tài sản đạt 18.600 tỷ đồng, tăng trưởng 2,1% so với năm 2019.
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Kinhtedothi - Làm thế nào để đủ khả năng đóng phí dài hạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những điều băn khoăn của khách hàng hiện nay. Thực tế, khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính để duy trì hợp đồng kèm nhiều quyền lợi và ưu đãi.
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
Kinhtedothi - Ngày 09/04/2021 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết Biên bản Hợp tác chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà tại các Dự án do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Vietcombank và vị thế số 1
Vietcombank và vị thế số 1
Kinhtedothi - Là ngân hàng có bề dày truyền thống lâu đời nhất, chủ lực và chủ đạo của ngành, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng.
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, 'lộ' kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, "lộ" kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kinhtedothi- Ngân hàng Kiên Long chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 3 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Ngân hàng muốn bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng Kiên Long là KSBank
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Kinhtedothi - Nova Healthcare Group là thành viên thuộc hệ sinh thái Nova Group, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân Nova Group, gia tăng chất lượng sống cho khách hàng và phụng sự xã hội. Năm 2021 Nova Healthcare Group cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn.
SeABank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
SeABank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 1/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính từ 25 Trần Hưng Đạo, P.Phan Chu Trinh, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội sang 198 Trần Quang Khải, P.Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.