Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng thanh lọc cho vay bất động sản

Nguyên Anh 19-06-2019 08:08
Kinhtedothi - Những tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu giảm tốc. Các chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố tác động đến thị trường nhạy cảm này chính là việc hạn chế dòng vốn tín dụng đối với BĐS, nhất là các dự án cao cấp và BOT.

Tư vấn lãi suất cho khách hàng tại HDBank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Rủi ro mang tên BOT

Một số chủ đầu tư dự án BOT giao thông gần đây đã rất bức xúc vì ngân hàng đột ngột cắt tín dụng, dù đã trước đó đã cam kết giải ngân, khiến dự án đình trệ. Không chỉ các dự án giao thông, các DN BĐS cũng than phiền tín dụng khó tiếp cận và lãi vay trở nên đắt đỏ hơn.
Giải thích vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết, NHNN không có chủ trương dừng cho vay lĩnh vực giao thông hay bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, cơ quan này yêu cầu NHTM phải lựa chọn các dự án minh bạch, hiệu quả. “Chỉ chọn dự án đầu tư có hiệu quả, chủ đầu tư đủ có năng lực mới xem xét đầu tư” - ông Hùng nói.

Tôi khẳng định ngân hàng không thiếu vốn, các ngân hàng không đặt vấn đề lĩnh vực rủi ro thì không cho vay. Ngân hàng vẫn cho vay các dự án BĐS có đầy đủ thủ tục pháp lý và khả năng tài chính.
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN Nguyễn Quốc Hùng

Thực tế, các khoản cho vay với dự án BOT, BT giao thông được NHNN "điểm danh" trong danh sách có nguy cơ rủi ro cho ngân hàng. Đa phần các dự án BOT, BT giao thông có tổng mức đầu tư lớn, thời gian vay dài (từ 15 – trên 20 năm), trong khi năng lực tài chính chủ đầu tư hạn chế và tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí... nên nợ xấu thực vẫn như quả bom nổ chậm. Rất nhiều dự án BOT, BT đã không thực hiện đúng tiến độ, khả năng thu hồi vốn theo phương án ban đầu ngày một xa vời khiến việc rót thêm vốn trở nên rủi ro.
3 tháng đầu năm, tín dụng vào các dự án BOT, BT giao thông ước đạt trên 100.000 tỷ đồng. Điều này đặt ra những lo ngại về rủi ro tín dụng tiềm ẩn đối với hoạt động cho vay của các NHTM.
Hướng vào phân khúc giá rẻ
Nhằm phát triển thị trường BĐS ổn định, lành mạnh, NHNN kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, nhưng định hướng tín dụng phục vụ nhu cầu thực của người dân; khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn vào các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.
Tính trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng BĐS tăng 3,29% so với cuối năm 2018, riêng tăng trưởng cho vay với khách hàng cá nhân mua BĐS tăng khá mạnh.
Theo đại diện NHNN, quy định với BĐS sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc 1 - 3 tỷ đồng/căn hộ để tạo điều kiện cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ bởi đây là loại sản phẩm trên thị trường đang thiếu. Ngoài ra còn tạo điều kiện để người dân có thể vay tiền ngân hàng mua căn hộ phục vụ cuộc sống.
NHNN đã có thêm một động thái rất đáng hoan nghênh là siết tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Điều này vô hình trung sẽ hạn chế phần nào ngân hàng rót vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng bởi kỳ hạn tín dụng cho các dự án này thường là dài hạn, hàng chục năm. Các chuyên gia cho rằng, NHNN cần theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện quy định này để có biện pháp xử lý cần thiết với những ngân hàng vi phạm, nhất là do cấp vốn quá nhiều cho các dự án cơ sở hạ tầng.
Đề cập tới việc sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Dự thảo sửa Thông tư 36 theo định hướng đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30%. Quy định này không chỉ áp dụng với lĩnh vực BĐS mà các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, sản xuất.

TAG: Ngân hàng cho vay bất động sản BOT giao thông\r\n
 
Tin khác
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/7) giá trao đổi USD trao một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh trái chiều nhau, sau phiên tăng mạnh hôm qua. Trên thị trường tự do giá trao đổi USD cơ bản giữ nguyên mức giao dịch hôm qua.
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
Giá vàng ngược chiều lao dốc, biến động mạnh do đâu?
rnKinhtedothi – Sáng nay (20/7) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Vàng SJC đánh mất mốc 40 triệu đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng thế giới có phiên leo mạnh lên mốc 1.450 USD/oz, nhưng sáng nay đã lao xuống mốc 1.425 USD.
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
[Sổ tay kinh tế] Xuất siêu thấp khi những lợi thế chưa được tận dụng
Kinhtedothi - Một trong những điểm đáng chú ý trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đó là nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu, dẫn đến xuất siêu thấp chỉ bằng một nửa của cùng kỳ.
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Có nên duy trì hạn mức tín dụng?
Kinhtedothi - Hạn mức tín dụng (HMTD) là công cụ chính sách tiền tệ hiện đang rất ít được sử dụng tại nhiều quốc gia. Ở nước ta, hạn mức tín dụng vẫn tỏ ra tích cực hơn tiêu cực đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2019 cho các dự án tại Phụ lục 1a, 1b kèm theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,6 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 6/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 40,92 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng trước. Tháng 6, xuất khẩu đạt 21,43 tỷ USD, giảm hơn 2% so với tháng trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 19,47 tỷ USD, giảm gần 16%.
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Phiên 19/7: Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua sắc xanh, VN-Index tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE đảo chiều tăng tốt, nhất là nhóm ngân hàng, tạo lực đẩy chỉ số tăng khá cao và thanh khoản vượt trội phiên trước.
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Cả nước có 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ban hành.
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Tỷ giá trung tâm đảo chiều giảm, giá đồng USD vọt lên mức cao
Kinhtedothi - Sáng nay (19/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay tăng mạnh giá trao đổi USD so với phiên trước. Đây phiên thứ 2 liên tiếp giá đồng USD tăng.