Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngăn nguy cơ bùng phát cúm gia cầm

Trọng Tùng 02-03-2020 11:44
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) diễn biến phức tạp và có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn chặn mối nguy từ dịch bệnh này.
Nguy cơ lây lan cao
Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong hai tháng đầu năm 2020, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch CGC, bao gồm 29 ổ dịch H5N6 và 5 ổ dịch H5N1. Đã có 10 tỉnh, TP ghi nhận có gia cầm mắc bệnh, bao gồm cả TP Hà Nội.
Tổng số gia cầm bị chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 100.000 con. Đến nay, mới có 1 ổ dịch CGC A/H5N6 tại Quảng Ninh qua 21 ngày không phát sinh. Riêng tại Hà Nội, đến hết tháng 2/2020, đã ghi nhận 4 ổ dịch CGC A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy của 7 hộ là 11.706 con.
 Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng chống cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Trọng Tùng
Đại diện Cục Thú y cho biết, virus CGC A/H5N6 được phát hiện tại Việt Nam năm 2014. Hàng năm, chủng virus này vẫn gây ra các ổ dịch lẻ tẻ trên gia cầm. Điều tích cực là Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc cúm A/H5N6, dù trên thế giới đã có 24 trường hợp mắc, trong đó có 7 người chết vì dịch bệnh này.
Mặc dù vậy, Bộ NN&PTNT dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh CGC có thể tiếp tục xảy ra. Nguyên nhân là bởi hiện nay, tổng đàn gia cầm cả nước rất lớn (467 triệu con). Điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Nhu cầu vận chuyển, giết mổ phục vụ tiêu thụ thịt gia cầm trong dịp đầu năm lớn. Đặc biệt là việc tổ chức tiêm vaccine CGC tại một số địa phương đạt thấp, nhất là đối với chăn nuôi nông hộ…
Chủ động vaccine phòng chống
Để chủ động phòng chống dịch CGC, ngày 13/2/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 172/QĐ-TTg phê duyệt “Kế hoạch Quốc gia phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 – 2025”. Mới đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng đã có Công văn số 167/TTg-NN đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người.
Hàng năm, với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các tổ chức quốc tế, Việt Nam thường xuyên chủ động lấy mẫu giám sát virus CGC tại các chợ gia cầm sống, các địa phương vùng biên giới và nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.
Đặc biệt, công tác tiêm phòng vaccine CGC tiếp tục được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Tính riêng năm 2019, cả nước đã sử dụng trên 400 triệu liều vaccine tiêm cho đàn gia cầm. Hiện, lượng vaccine CGC trong kho của các DN có thể cung ứng cho thị trường khoảng 51 triệu liều. Dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất 200 triệu liều và nhập khẩu 300 triệu liều vaccine phòng chống CGC.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bên cạnh giải pháp tiêm phòng vaccine, Bộ cũng đang tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt việc xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ nhu cầu sản phẩm gia cầm trong nước và xuất khẩu theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới.
Thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Bộ NN&PTNT vừa đưa ra cảnh báo về việc không loại trừ nguy cơ dịch Covid-19 có thể xuất hiện trên động vật. Chính vì vậy, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt kế hoạch ứng phó với nguy cơ trên. Giải pháp cụ thể được Bộ NN&PTNT đưa ra là xây dựng một “Trung tâm phòng, chống bệnh truyền lây từ động vật sang người”, nhằm tăng cường năng lực chuẩn đoán, xét nghiệm và phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cũng như động vật hoang dã...

TAG: cúm gia cầm vaccine Chương Mỹ thú y H5N1 H5N6 ổ dịch
 
Tin khác
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 21/9, 70 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác triển khai, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XXI đã được Thị ủy Sơn Tây khen thưởng.