Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Ngang nhiên chiếm dụng nhà, đất công tại phường Láng Thượng

Trần Thụ 30-09-2019 09:46
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân tại tòa nhà N01 (ngõ 84, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự kéo dài nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không xử lý rốt ráo. Qua tìm hiểu thực tế, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm.

Trong suốt 5 năm, 7 kios tại nhà N01 bị chiếm dụng trái pháp luật. Ảnh: Trần Thụ

Sự thật phía sau một lá đơn

Qua thông tin phản ánh từ người dân cho thấy, khu đối diện nhà N01 là đất do UBND phường Láng Thượng quản lý, nhưng vì chưa có kế hoạch sử dụng và buông lỏng quản lý nên bị một số người chiếm, biến thành địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, trông giữ xe. Do tranh chấp nhau về địa bàn nên gần đây nhóm trông xe và nhóm kinh doanh vật liệu xây dựng thường xảy ra mâu thuẫn.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, tòa nhà N01, N02, N03 là khu tái định cư do Ban quản lý dự án quận Đống Đa làm chủ đầu tư. Từ năm 2009, cư dân đã bắt đầu về đây sinh sống, nhưng đến năm 2014, cả 3 tòa nhà mới được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Do buông lỏng, từ 5 năm nay, toàn bộ kios tầng 1 của tòa nhà N01 đã bị các nhóm đối tượng "nhảy" vào lấn chiếm. Điều đáng bàn là tại một trong những kios nói trên, thường xuyên có các thanh niên “đầy mình xăm trổ” tụ tập ăn uống, hò hét gây mất trật tự trị an. Ngoài ra mảnh đất đối diện tòa nhà N01 cũng bị “trưng dụng” làm bãi gửi xe và nơi tập kết vật liệu xây dựng. Như vậy, trong một thời gian dài, tài sản công (đất đai, kios) đã bị một nhóm người mặc sức tự tung tự tác, trong khi chính quyền cơ sở không có giải pháp xử lý quyết liệt.

Có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm

Dùng từ đùn đẩy sẽ là không sai khi nói về trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến khu vực kios và mảnh đất phía trước tòa nhà N01, ngõ 84 phố Chùa Láng. Cụ thể, dù biết rõ mảnh đất phía trước khu nhà N01 thuộc trách nhiệm quản lý, nhưng nhiều năm UBND phường Láng Thượng đã không có động thái xử lý mà để cho các cá nhân chiếm dụng làm bãi trông xe, nơi kinh doanh vật liệu xây dựng. Điều này đã “góp phần” làm tình hình an ninh trật tự ở đây thêm phức tạp, môi trường bị ô nhiễm. Về phía Ban Quản lý Dự án quận Đống Đa và Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội, trong một thời gian dài đã để tài sản công (7 kios tại nhà N01) cho các đối tượng chiếm dụng trái phép và mặc sức thao túng.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng Phạm Thị Hồng Hải cho biết: Từ 30/8 đến 11/9/2019, chính quyền phường đã 2 lần có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương có phương án giải quyết thu hồi diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 nhà N01, hiện đang bị chiếm dụng trái pháp luật. Phối hợp với UBND phường, Công an phường Láng Thượng để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… nhưng đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được hồi âm. Cũng theo bà Hải, từ 2018 UBND phường đã có tờ trình xin phép UBND quận cho quây tôn khu đất trước mặt nhà N01 và từ 9/9 phường cùng đơn vị thi công đã rào chắn xong. Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, phía Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà (5 năm nay) cũng đang “bó tay” với nhóm người “nhảy dù” chiếm dụng trái phép 7 gian kios tại nhà N01!

Vậy ai phải chịu trách nhiệm trước những tồn tại nói trên là câu hỏi cần được cấp có thẩm quyền làm rõ.

TAG: Ngang nhiên chiếm dụng nhà đất công phường Láng Thượng\r\n
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.