Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Ngang nhiên lập bãi xe “chặt chém” khách tại khu chung cư Linh Đàm

Đạt Lê - Hoàng Tuấn 12-09-2018 20:09
Kinhtedothi – Liên tục trong thời gian qua, đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tại khu tổ hợp chung cư HH (Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) về việc một số đối tượng tự lập điểm trông giữ xe máy, ô tô thu phí kiểu… cưỡng bức. Điều đáng nói, thực trạng vi phạm này diễn ra công khai nhưng không bị xử lý?

Chiếm vỉa hè, lòng đường lập bãi trông xe

Theo nội dung phản ánh của cư dân sinh sống trên địa bàn khu vực Linh Đàm (Hà Nội), trên tuyến phố Linh Đường, nơi tập trung nhiều dự án như: HH Linh Đàm, Rice City... với nhiều nhà cao tầng với mật độ dân cư thuộc một trong những khu vực đông nhất TP Hà Nội hiện nay. Cùng với đó, nhu cầu bãi đỗ xe trở thành vấn đề nóng tại đây.

 Vỉa hè, lòng đường dưới các tòa nhà chung cư HH, Linh Đàm đều bị một số đối tượng chiếm dụng làm nơi để xe và thu phí. (ảnh: Đạt Lê).

Lợi dụng về nhu cầu gửi xe của người dân, các điểm kinh doanh buôn bán, một số đối tượng đã ngang nhiên lập “bến bãi” kẻ vạch vôi để trông giữ xe máy, ô tô ngay trên các vỉa hè trên phố Linh Đường và các tuyến phố trong khu đô thị. Các cá nhân vô tư thu phí với giá 5000 – 10.000 đồng/xe máy/lượt. Đối với xe ô tô, những nhân viên thu theo thời gian từ 30.000 – 50.000 đồng/xe/lượt…

 Các tuyến đường trong khu vực này đều bị chiếm dụng biến thành bãi trông giữ xe và thu phí ngầm ô tô từ 30.000 - 50.000 đồng/lượt. (ảnh: Đạt Lê).

 Vỉa hè bị chiếm thành nơi trông giữ xe máy với giá 5000 - 10000đồng/lượt. (ảnh: Đạt Lê).

Không chỉ có vậy, khi người dân, hay khách đến tổ hợp khu HH Linh Đàm nếu đỗ xe tại khu vực này không trả phí sẽ gặp rắc rối. Chị Nguyễn L. Th., người dân sinh sống tại chung cư HH1C bức xúc: “Tôi là dân mới chuyển về chung cư ở đây được vài tháng, cũng vì không có điểm gửi xe và khi hỏi thì có nhiều người gửi tại bãi ngay sườn chân tòa nhà. Hàng tháng phải đóng tiền đầy đủ cho bãi xe ở đây. Gọi là bãi xe nhưng thực chất là do một số người tự chiếm lòng đường, vỉa hè để trông giữ nên không mái che, nắng mưa họ đều phó mặc, an ninh cũng không được đảm bảo. Có trường hợp tại khu vực này từng xảy ra bị vặt gương nhưng vẫn phải đành ngậm bồ hòn làm ngọt…”.

Cũng theo người dân khu vực, trong mấy tháng trở lại đây, thực trạng tự lập bãi xe để thu phí diễn ra một cách ngang nhiên. Người dân, khách từ nơi khác đến đỗ, gửi bị “chặt chém” vô tội vạ. Việc này đã được phản ánh đến chính quyền phường Hoàng Liệt nhưng vẫn chưa thấy có sự vào cuộc?

Đỗ xe 10 phút bị “chém” 30.000 nghìn đồng

Để làm rõ những thông tin phản ánh, bức xúc của người dân, phóng viên đã “mục sở thị” tìm hiểu. Chúng tôi được một người dân dẫn chỉ rõ những điểm trông giữ không phép mà một số đối tượng ngang nhiên đứng ra trông giữ, thu phí “chặt chém” khách. Qua khảo sát cho thấy, dọc theo các tuyến phố, đường nội bộ trong khu tổ hợp chung cư HH phần diện tích vỉa hè, lòng đường đều trong tình trạng ô tô xe máy đỗ tràn lan. Theo một người dân khu vực (xin được giấu tên) cho biết: “Tại các điểm này đều có phân chia theo kiểu “miếng bánh”. Có một số đối tượng dân anh chị đứng ra trông giữ, thu phí. 

 Phóng viên đỗ xe dưới lòng đường sau khoảng 10 phút trở lại, người đàn ông áo xanh tự xưng là nhân viên trông xe ra đòi thu phí. (ảnh: Đạt Lê).

Ngay trên tuyến phố chính Linh Đường, theo quan sát cho thấy, vỉa hè lòng đường các phương tiện để san sát. Đi vòng qua những con đường bao quanh khu tổ hợp chung cư HH cũng trong tình trạng tương tự. Những văn phòng, cửa hàng buôn bán, kinh doanh nhộn nhịp nên mật độ phương tiện qua lại đây rất đông. Chỉ đứng nửa giờ đồng hồ có hàng chục xe máy, ô tô đỗ, gửi. Khi xe đỗ trên đường lập tức có một số nhân viên mặc áo xanh kiểu đồng phục đến hỏi “đi đâu, làm gì”…

Khi phóng viên “thử” bằng cách để xe ô tô ngay dưới lòng đường và vào quán nước gần đó ngồi chừng 10 phút. Khi chúng tôi quay trở ra, lập tức có một nhân viên tiến đến nói “phí trông xe em ơi”. Lúc này, chúng tôi phân trần về việc vừa đỗ xe ít giờ thì người đàn ông này liền quát: “Vài phút hay nửa tiếng cũng phải nộp 30.000 đồng”. Tỏ vẻ đồng ý nộp tiền phí và yêu cầu lấy vé thì người này rút trong quần tập vé ghi, rồi xé gửi cho chúng tôi. Trên vé này ghi nội dung “Bãi xe HH Linh Đàm; vé trông giữ xe ô tô; đơn giá 30.000 đồng…”, tuy nhiên không có dấu hay chữ ký của bất kỳ cá nhân, đơn vị nào?

Cũng tại tuyến đường gần đó, một số người còn tự vạch sơn ngay sát lề đường khi ô tô đỗ là có người ra đưa vé, thu phí. Khi phóng viên hỏi người đàn ông (tự xưng là nhân viên) trông giữ khu vực này về việc gửi ô tô theo tháng, người này cho biết: “Tôi mới vào làm cũng chưa rõ cụ thể là bao nhiêu, hình như dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng/xe ô tô. Còn vé lượt ban ngày, đêm thì bình quân là 30.000 đồng/lượt. Anh có nhu cầu gửi tháng thì để lại số điện thoại tôi trao đổi với chị chủ bãi”…

Với cách tự vạch sơn, ngang nhiên thu phí “chặt chém” tại các tuyến đường xung quanh tổ hợp chung cư HH Linh Đàm người dân nhẩm tính cho rằng, mỗi ngày số tiền các đối tượng đút túi hàng chục triệu đồng? Điều khó hiểu là vì sao lực lượng chức năng lại không xử lý để mặc nhiên cho những đối tượng vi phạm lộng hành?.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, cư dân tại khu vực này còn bức xúc phản ánh với phóng viên: Hàng tháng các hàng quán kinh doanh tự phát tại đây đều phải nộp “phế” với số tiền hàng triệu đồng/tháng. Trường hợp nào có thái độ sẽ bị gây khó khăn, thạm chí là đe dọa…

Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ làm việc với lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

TAG: bãi xe Linh Đàm thu phí chặt chém Chung cư HH Linh Đàm quận Hoàng Mai Hà Nội xử lý vi phạm trật tự đô thị vỉa hè
 
Tin khác
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
Kinhtedothi - Nhận thấy việc kiểm tra lỏng lẻo của một số trung tâm điện máy, “nữ quái” đã sử dụng công nghệ cao, làm giả giấy tờ, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Kinhtedothi - Đa số chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Phòng Vật tư khi bàn giao thì đã phải đảm bảo chất lượng nước trước khi chạy hệ thống lọc thận nhân tạo.
Quận Thanh Xuân: Điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm
Quận Thanh Xuân: Điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018, triển khai công tác năm 2019.
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Kinhtedothi - 9 đối tượng đang có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ vừa bị công An phát hiện, bắt giữ.
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Kinhtedothi - Khắc phục tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật, theo Bộ Tư pháp, cần kịp thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với công chức, đơn vị có liên quan theo quy định.
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 17/1), TAND TP Hoà Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình.
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Kinhtedothi - Khi một cô gái trẻ đang đóng cửa ở ki ốt bán hàng thì bất ngờ bị nhóm nam thanh niên đấm đá. Thậm chí, có đối tượng còn túm tóc, đập đầu cô gái liên tiếp vào cửa sắt...
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Kinhtedothi- Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (gọi tắt là Vinasun) vừa gửi đơn kháng cáo lên Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với bản án sơ thẩm của tòa này vừa tuyên vào ngày 28/12/2018.
Bắt thêm 2 đối tượng  trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Bắt thêm 2 đối tượng trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma – Công ty Pharma) và nhân viên công ty là Hoàng Trúc Vy để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Kinhtedothi - Một trong những bất cập sau 5 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP ngày 23/07/2012 (NĐ 59) của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) là sự tham gia của Nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong công tác theo dõi tình hình THPL còn nhiều hạn chế.