Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý

Mai Vân 24-05-2019 15:12
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.

Thiếu nhân lực cấp quản lý

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, số lượng lao động của ngành Kinh doanh BĐS chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu lao động của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng lao động trong lĩnh vực này có trình độ qua đào tạo lại cao hơn so với mặt bằng chung, đa phần lao động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đều là những lao động trẻ, được đào tạo qua các hệ đại học, cao đẳng, đào tạo nghề...

Nhiều ý kiến cho rằng, nhân lực trong ngành kinh doanh BĐS tương đối dồi dào, nhưng nhân lực quản lý lại là vấn đề thực sự đáng lo lắng của các doanh nghiệp. Số liệu khảo sát mới đây của tổ chức Diễn đàn các nhà quản trị (The Leader), cho thấy, đối nhân lực quản lý trình độ cao chiếm khoảng 10% có mức lương trên 30 triệu đồng/người/tháng; nhân sự mức lương từ 15 đến dưới 30 triệu đồng/tháng chiếm trên 70%; còn lại nhân sự quản lý mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng chiếm khoảng 20%.

Đối chiếu từ 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển của Vietnamworks, tỷ lệ nhân lực ứng tuyển vào vị trí có mức lương từ 1.000 - 2.000 đô la Mỹ/tháng chiếm số lượng nhiều nhất. Trong khi đó, đa phần doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có mức lương đề xuất cao nhất là từ 700 đô la Mỹ đến dưới 1.000 đô la Mỹ. “Như vậy có thể thấy rằng, ngành kinh doanh BĐS đang thiếu rất nhiều nhân lực quản lý cấp trung” - đại diện The Leader cho biết.

 Ngành kinh doanh BĐS thiếu nhân lực cấp quản lý.

Theo Giám đốc sàn giao dịch BĐS DucKhue Land Vũ Đức Khuê, trong quá trình tuyển dụng nhân lực, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, có đến trên 80% nhân lực quản lý trong ngành không được đào tạo đúng chuyên môn về kinh tế BĐS; trong khi đó lại có tới 40% nhân lực đòi hỏi mức thu nhập quá cao. “Bên cạnh đó một lượng lớn nhân lực chưa có kinh nghiệp trong ngành, những người có khả năng thích ứng công việc thì lại nhiều lựa chọn công việc, do hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực BĐS” - ông Khuê nói.

Đẩy mạnh đào tạo

Cũng theo kết quả khảo sát của The Leader, gần 94% doanh nghiệp được hỏi cho rằng, cần phải mở rộng đào tạo nhân lực quản lý ngành kinh doanh BĐS. Trong quá trình đào tạo cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xây dựng định danh và tiêu chuẩn nghề.

Phản ánh sự tương đồng với nhận xét về triển vọng kinh doanh: Trong năm 2019, có tới doanh nghiệp dự định mở rộng quy mô nhân lực quản lý ngắn hạn và trung hạn, nhu cầu nhân lực cấp quản lý theo vị trí công việc đều tăng. Tăng cao nhất là quản ký kinh doanh bán hàng (73%); quản lý, vận hành, khai thác (68%); và quản lý đầu tư (64%).

Hiện tại, lương của nhân sự cấp quản lý tại các doanh nghiệp chủ yếu trong khoảng 15 - 30 triệu, nhưng thu nhập dự kiến các doanh nghiệp sẵn sàng trả có phần cao hơn. Cụ thể là tỷ lệ cấp quản lý thu nhập trên 30 triệu VNĐ/ người /tháng nới rộng ở nhiều vị trí, như: quản lý đầu tư, quản lý thiết kế kiến trúc, quản lý pháp chế, tài chính kế toán thuế, marketing và bán hàng…

Từ kinh nghiệm của các nước phát triển và phân tích hiện trạng của Việt Nam, để sớm đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho thị trường bất động sản đang tăng cần có giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Trong đó đặc biệt chú trọng đến giải pháp đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực đào tạo.

“Cần phải có một cơ quan chuyên về nghiên cứu, đào tạo kinh doanh BĐS giống như một viện nghiên cứu, quy tụ những chuyên gia hàng đầu và các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực BĐS. Các trường đại học nên mở thêm chuyên ngành đào tạo về BĐS và phải có sự liên kết với nhau trong quá trình đào tạo, phối hợp cùng các viện nghiên cứu để đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp” - ông Vũ Đức Khuê phân tích.

 

TAG: nhân lực quản lý thiếu nhân lực bất động sản
 
Tin khác
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kinhtedothi - Với sự gia tăng dân số nhanh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 9 mô hình giải quyết bài toán nhu cầu về nhà ở trước tình trạng tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm. Cùng với đó là các giải pháp tổng thể để phát triển đô thị bền vững.
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Kinhtedothi - Với vị trí đặc địa tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, shophouse có nhiều lựa chọn để kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng kiếm lời hoặc cho thuê giá cao.
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.