Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý

Mai Vân 24-05-2019 15:12
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.

Thiếu nhân lực cấp quản lý

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, số lượng lao động của ngành Kinh doanh BĐS chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu lao động của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng lao động trong lĩnh vực này có trình độ qua đào tạo lại cao hơn so với mặt bằng chung, đa phần lao động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đều là những lao động trẻ, được đào tạo qua các hệ đại học, cao đẳng, đào tạo nghề...

Nhiều ý kiến cho rằng, nhân lực trong ngành kinh doanh BĐS tương đối dồi dào, nhưng nhân lực quản lý lại là vấn đề thực sự đáng lo lắng của các doanh nghiệp. Số liệu khảo sát mới đây của tổ chức Diễn đàn các nhà quản trị (The Leader), cho thấy, đối nhân lực quản lý trình độ cao chiếm khoảng 10% có mức lương trên 30 triệu đồng/người/tháng; nhân sự mức lương từ 15 đến dưới 30 triệu đồng/tháng chiếm trên 70%; còn lại nhân sự quản lý mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng chiếm khoảng 20%.

Đối chiếu từ 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển của Vietnamworks, tỷ lệ nhân lực ứng tuyển vào vị trí có mức lương từ 1.000 - 2.000 đô la Mỹ/tháng chiếm số lượng nhiều nhất. Trong khi đó, đa phần doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có mức lương đề xuất cao nhất là từ 700 đô la Mỹ đến dưới 1.000 đô la Mỹ. “Như vậy có thể thấy rằng, ngành kinh doanh BĐS đang thiếu rất nhiều nhân lực quản lý cấp trung” - đại diện The Leader cho biết.

 Ngành kinh doanh BĐS thiếu nhân lực cấp quản lý.

Theo Giám đốc sàn giao dịch BĐS DucKhue Land Vũ Đức Khuê, trong quá trình tuyển dụng nhân lực, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, có đến trên 80% nhân lực quản lý trong ngành không được đào tạo đúng chuyên môn về kinh tế BĐS; trong khi đó lại có tới 40% nhân lực đòi hỏi mức thu nhập quá cao. “Bên cạnh đó một lượng lớn nhân lực chưa có kinh nghiệp trong ngành, những người có khả năng thích ứng công việc thì lại nhiều lựa chọn công việc, do hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực BĐS” - ông Khuê nói.

Đẩy mạnh đào tạo

Cũng theo kết quả khảo sát của The Leader, gần 94% doanh nghiệp được hỏi cho rằng, cần phải mở rộng đào tạo nhân lực quản lý ngành kinh doanh BĐS. Trong quá trình đào tạo cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xây dựng định danh và tiêu chuẩn nghề.

Phản ánh sự tương đồng với nhận xét về triển vọng kinh doanh: Trong năm 2019, có tới doanh nghiệp dự định mở rộng quy mô nhân lực quản lý ngắn hạn và trung hạn, nhu cầu nhân lực cấp quản lý theo vị trí công việc đều tăng. Tăng cao nhất là quản ký kinh doanh bán hàng (73%); quản lý, vận hành, khai thác (68%); và quản lý đầu tư (64%).

Hiện tại, lương của nhân sự cấp quản lý tại các doanh nghiệp chủ yếu trong khoảng 15 - 30 triệu, nhưng thu nhập dự kiến các doanh nghiệp sẵn sàng trả có phần cao hơn. Cụ thể là tỷ lệ cấp quản lý thu nhập trên 30 triệu VNĐ/ người /tháng nới rộng ở nhiều vị trí, như: quản lý đầu tư, quản lý thiết kế kiến trúc, quản lý pháp chế, tài chính kế toán thuế, marketing và bán hàng…

Từ kinh nghiệm của các nước phát triển và phân tích hiện trạng của Việt Nam, để sớm đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho thị trường bất động sản đang tăng cần có giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Trong đó đặc biệt chú trọng đến giải pháp đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực đào tạo.

“Cần phải có một cơ quan chuyên về nghiên cứu, đào tạo kinh doanh BĐS giống như một viện nghiên cứu, quy tụ những chuyên gia hàng đầu và các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực BĐS. Các trường đại học nên mở thêm chuyên ngành đào tạo về BĐS và phải có sự liên kết với nhau trong quá trình đào tạo, phối hợp cùng các viện nghiên cứu để đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp” - ông Vũ Đức Khuê phân tích.

 

TAG: nhân lực quản lý thiếu nhân lực bất động sản
 
Tin khác
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
Kinhtedothi - Thời gian gần đây nhà đầu tư đất nền đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra thị trường các tỉnh. Đích đến là các thành phố trẻ giàu tiềm năng phát triển, đặc biệt là du lịch, trong đó có Phú Yên.
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Kinhtedothi - Ngày 8/12, chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad chính thức công bố 2 block cuối cùng thuộc giai đoạn 1 dự án Akari City. Như vậy tính đến nay, Akari City đã ra mắt gần 1,700 căn hộ thuộc tiêu chuẩn dòng căn hộ biệt lập Flora.
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Kinhtedothi - Ngày 7/12vừa qua, hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang làm chủ đầu tư gồm Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đã khai trương và chính thức đón khách trong tháng cuối năm 2019
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Kinhtedothi - Him Lam Green Park được dự báo là tiêu điểm của thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Ninh trong thời gian tới bởi ngoài việc sở hữu vị trí và hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, khu đô thị này còn được cấp phép bán cho người nước ngoài, trở thành một trong những dự án tiên phong kiến tạo nên cộng đồng đa quốc gia.
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Kinhtedothi - "Công ty tôi đã hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn BĐS được gần 3 năm, hiện đang muốn đầu tư một số dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Chúng tôi đang cần huy động nguồn vốn thông qua trái phiếu. Nhờ quý báo tư vấn giúp trình tự để cho DN phát hành trái phiếu như thế nào?" - Nguyễn Anh Quê – Công ty BĐS G6 Land
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Kinhtedothi - Mặc dù nguồn trái phiếu từ các sàn chứng khoán chưa thực sự hiệu quả như mong đợi nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nơi huy động vốn lý tưởng dành cho các DN BĐS.
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức về việc thực hiện lộ trình siết chặt sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhiều DN bất động sản (BĐS) đã tìm nguồn vốn thông qua kênh tài chính trái phiếu.
Cây để bàn làm việc hợp phong thủy cho 12 con giáp
Cây để bàn làm việc hợp phong thủy cho 12 con giáp
Kinhtedothi - Hàng ngày, những người làm văn phòng đều phải đối mặt với những đồ vật như giấy tờ, sổ sách, thiết bị điện tử… khiến dễ gây căng thẳng, mệt mỏi. Để giải quyết, nhiều người chọn cho mình giải pháp là trồng cây xanh trang trí, vừa tạo cảnh quan sinh động mát mắt đồng thời thu hút nhiều vận may và cơ hội thăng tiến trong công việc.
Times Garden Vĩnh Yên Residences – sức nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt
Times Garden Vĩnh Yên Residences – sức nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt
Kinhtedothi - Tiếp nối thành công của sự kiện ra mắt chính thức cũng như đáp ứng sự mong mỏi của thị trường, sáng ngày 8/12 tại thành phố Phúc Yên sự kiện mở bán dự án Times Garden Vĩnh Yên Residences đã diễn ra thành công thu hút nhiều khách hàng tham dự và có nhiều căn hộ được giao dịch thành công ngay tại lễ mở bán.
Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất
Tự thẩm định giá để không bị “hớ” khi giao dịch nhà đất
Kinhtedothi - Quyết định mua nhà đất được xem là quyết định quan trọng của cả gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để định giá chính xác, đảm bảo việc mua bán không bị mua hớ thì không phải ai cũng biết.
Hàng trăm khách hàng tham dự mở bán Spring Square tại Việt Nam
Hàng trăm khách hàng tham dự mở bán Spring Square tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng ngày 7 và 8/12/2019, hàng trăm khách hàng tham dự sự kiện Mở bán dự án Spring Square(Bankstown – Sydney, Úc) tổ chức tại Hải Phòng và Hà Nội.