Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý

Mai Vân 24-05-2019 15:12
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.

Thiếu nhân lực cấp quản lý

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, số lượng lao động của ngành Kinh doanh BĐS chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu lao động của Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng lao động trong lĩnh vực này có trình độ qua đào tạo lại cao hơn so với mặt bằng chung, đa phần lao động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đều là những lao động trẻ, được đào tạo qua các hệ đại học, cao đẳng, đào tạo nghề...

Nhiều ý kiến cho rằng, nhân lực trong ngành kinh doanh BĐS tương đối dồi dào, nhưng nhân lực quản lý lại là vấn đề thực sự đáng lo lắng của các doanh nghiệp. Số liệu khảo sát mới đây của tổ chức Diễn đàn các nhà quản trị (The Leader), cho thấy, đối nhân lực quản lý trình độ cao chiếm khoảng 10% có mức lương trên 30 triệu đồng/người/tháng; nhân sự mức lương từ 15 đến dưới 30 triệu đồng/tháng chiếm trên 70%; còn lại nhân sự quản lý mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng chiếm khoảng 20%.

Đối chiếu từ 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển của Vietnamworks, tỷ lệ nhân lực ứng tuyển vào vị trí có mức lương từ 1.000 - 2.000 đô la Mỹ/tháng chiếm số lượng nhiều nhất. Trong khi đó, đa phần doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có mức lương đề xuất cao nhất là từ 700 đô la Mỹ đến dưới 1.000 đô la Mỹ. “Như vậy có thể thấy rằng, ngành kinh doanh BĐS đang thiếu rất nhiều nhân lực quản lý cấp trung” - đại diện The Leader cho biết.

 Ngành kinh doanh BĐS thiếu nhân lực cấp quản lý.

Theo Giám đốc sàn giao dịch BĐS DucKhue Land Vũ Đức Khuê, trong quá trình tuyển dụng nhân lực, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, có đến trên 80% nhân lực quản lý trong ngành không được đào tạo đúng chuyên môn về kinh tế BĐS; trong khi đó lại có tới 40% nhân lực đòi hỏi mức thu nhập quá cao. “Bên cạnh đó một lượng lớn nhân lực chưa có kinh nghiệp trong ngành, những người có khả năng thích ứng công việc thì lại nhiều lựa chọn công việc, do hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực BĐS” - ông Khuê nói.

Đẩy mạnh đào tạo

Cũng theo kết quả khảo sát của The Leader, gần 94% doanh nghiệp được hỏi cho rằng, cần phải mở rộng đào tạo nhân lực quản lý ngành kinh doanh BĐS. Trong quá trình đào tạo cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xây dựng định danh và tiêu chuẩn nghề.

Phản ánh sự tương đồng với nhận xét về triển vọng kinh doanh: Trong năm 2019, có tới doanh nghiệp dự định mở rộng quy mô nhân lực quản lý ngắn hạn và trung hạn, nhu cầu nhân lực cấp quản lý theo vị trí công việc đều tăng. Tăng cao nhất là quản ký kinh doanh bán hàng (73%); quản lý, vận hành, khai thác (68%); và quản lý đầu tư (64%).

Hiện tại, lương của nhân sự cấp quản lý tại các doanh nghiệp chủ yếu trong khoảng 15 - 30 triệu, nhưng thu nhập dự kiến các doanh nghiệp sẵn sàng trả có phần cao hơn. Cụ thể là tỷ lệ cấp quản lý thu nhập trên 30 triệu VNĐ/ người /tháng nới rộng ở nhiều vị trí, như: quản lý đầu tư, quản lý thiết kế kiến trúc, quản lý pháp chế, tài chính kế toán thuế, marketing và bán hàng…

Từ kinh nghiệm của các nước phát triển và phân tích hiện trạng của Việt Nam, để sớm đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho thị trường bất động sản đang tăng cần có giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Trong đó đặc biệt chú trọng đến giải pháp đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực đào tạo.

“Cần phải có một cơ quan chuyên về nghiên cứu, đào tạo kinh doanh BĐS giống như một viện nghiên cứu, quy tụ những chuyên gia hàng đầu và các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực BĐS. Các trường đại học nên mở thêm chuyên ngành đào tạo về BĐS và phải có sự liên kết với nhau trong quá trình đào tạo, phối hợp cùng các viện nghiên cứu để đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp” - ông Vũ Đức Khuê phân tích.

 

TAG: nhân lực quản lý thiếu nhân lực bất động sản
 
Tin khác
Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội
Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Nếu như có một nơi đáng sống, tiện ích đầy đủ như một thành phố thu nhỏ trong lòng thủ đô Hà Nội, thì đó chính là khu đô thị Gamuda Gardens.
5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội
5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội
Kinhtedothi - Việc tìm thuê văn phòng làm việc tại Hà Nội không quá khó khăn ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ cần gõ cụm từ "thuê văn phòng Hà Nội" trên Google sẽ ngay lập tức nhận được 63 triệu kết quả tìm kiếm.
Mãn nhãn trước thiết kế khu dân cư Tân Phước Khánh Village
Mãn nhãn trước thiết kế khu dân cư Tân Phước Khánh Village
Kinhtedothi - Xuất hiện tại phường Tân Phước Khánh như một biểu tượng mới về lối sống “chuẩn kiểu mẫu” cho cư dân hiện đại – Tân Phước Khánh Village đang khẳng định vị thế, vai trò của mình khi tiên phong kiến tạo môi trường sống lý tưởng, thiết kế hiện đại, giá cả phải chăng cho cư dân nơi đây.
Thị trường bất động sản tiếp tục có những khởi sắc
Thị trường bất động sản tiếp tục có những khởi sắc
Kinhtedothi - Để thanh khoản sản phẩm tốt, nhiều chủ đầu tư tiếp tục tăng khuyến mãi nhằm hút khách hàng. Những sản phẩm tốt luôn được người tiêu dùng đón nhận.
Ưu thế lớn khi đặt mua căn hộ The Terra – An Hưng trong tháng 6/2019
Ưu thế lớn khi đặt mua căn hộ The Terra – An Hưng trong tháng 6/2019
Kinhtedothi - Đã từ rất lâu, thị trường phía Tây Hà Nội mới lại xuất hiện một dự án có quần thể đẹp, được chờ đợi như khu căn hộ The Terra – An Hưng. Mức giá ưu đãi đợt 1 chỉ từ 1,6 tỷ và tiến độ thanh toán chỉ 25% trong vòng 2 năm là những ưu thế lớn cho khách mua thời điểm này.
Nắm chắc quy định của pháp luật
Nắm chắc quy định của pháp luật
Kinhtedothi - Không phải ai kinh doanh loại hình dịch vụ này cũng hiểu rõ những quy định của pháp luật. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Vinh - Ủy viên Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội.
Kinh doanh homestay: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinh doanh homestay: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng sản phẩm tham gia kinh doanh theo loại hình homestay tăng trưởng đột biến tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Phú Quốc vươn tầm châu lục với những biểu tượng du lịch mới
Phú Quốc vươn tầm châu lục với những biểu tượng du lịch mới
Kinhtedothi - Nếu trước đây nói đến Phú Quốc người ta chỉ nghĩ tới biển xanh, cát trắng, nắng vàng với những hàng dừa nghiêng bóng, thì nay đảo Ngọc đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.
Sắp khai trương Movenpick Resort Cam Ranh, “đốt nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Sắp khai trương Movenpick Resort Cam Ranh, “đốt nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Thông tin dự án sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2019 đã khiến không khí giao dịch trở nên nóng hơn bao giờ hết tại lễ giới thiệu “Tuyệt phẩm nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh – Nét Chăm pa nơi thiên đường biển biếc” ngày 22/6 vừa qua tại Hà Nội
Chia sẻ của cư dân sống tại dự án Hateco Hoàng Mai
Chia sẻ của cư dân sống tại dự án Hateco Hoàng Mai
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm rất nhiều của người dân về dự án Hateco Hoàng Mai nhất là về tiện ích nội khu. Không gì chân thực hơn khi nghe những ý kiến trực tiếp từ cư dân sinh sống tại đây.
Ở phải rộng – kim chỉ nam mới cho người mua nhà 2019
Ở phải rộng – kim chỉ nam mới cho người mua nhà 2019
Kinhtedothi - Nhờ sở hữu không gian sống xanh hoàn hảo cùng căn hộ rộng rãi phù hợp với gia đình nhiều thế hệ, UDIC Westlake đang mở ra một xu hướng sống mới cho người thành đạt.