Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Ngành bia “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”?

Đinh Nguyễn 14-09-2020 08:40
Kinhtedothi - Các chỉ số kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 của các DN ngành bia cho thấy một bức tranh tài chính bớt u ám hơn so với trước đó. Tuy nhiên, “hồi thái lai” của khối DN ngành này có vẻ vẫn còn xa khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm mạnh.
Phục hồi chông chênh
Năm 2020 là một năm không mấy vui vẻ của các DN ngành bia khi hoạt động sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng kép của Nghị định 100 và dịch Covid-19. Sau quý 1 sụt giảm hầu hết các chỉ số, đến cuối quý 2/2020, các DN bia đã nỗ lực cải thiện kết quả kinh doanh dù vẫn còn chông chênh.
Tại Tổng Công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco- Mã CK: BHN), mặc dù doanh thu sụt giảm nhưng nhờ tiết kiệm chi phí và có lãi liên doanh liên kết nên Habeco báo lãi 246 tỷ đồng trong quý 2. Riêng quý 2 doanh thu thuần đạt 2.118 tỷ đồng giảm 13% so với cùng kỳ, sau khi trừ giá vốn lợi nhuận gộp đạt 568 tỷ đồng giảm 14,4% so với quý 2/2019. Do quý 1 chịu ảnh hưởng kép bởi Nghị định 100 và dịch Covid 19 khiến Habeco lỗ gần 100 tỷ đồng, nhưng nhờ lãi quý 2 mà lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 Habeco lãi ròng gần 152 tỷ đồng, giảm 55% so với nửa đầu năm 2019, EPS cũng giảm mạnh từ 1.448 đồng xuống còn 655 đồng.
 Dây chuyền sản xuất bia Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Kém lạc quan hơn, trong quý II/2020, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Mã chứng khoán: SAB – sàn HOSE) tiếp tục ghi nhận mức giảm doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 21,5% và 20,5% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 6 tháng, doanh thu của Sabeco đạt là 12.043,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.932,7 tỷ đồng, lần lượt giảm 34,6% và giảm 31,5% so với 6 tháng đầu năm 2019.
Với Heineken, DN đứng thứ hai về thị phần ở Việt Nam sau Sabeco cũng trong hoàn cảnh tương tự. Tổng lượng bia tiêu thụ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước, đưa doanh thu thuần cả khu vực giảm hơn 10% so với cùng kỳ.
Đường dài gian nan
Về triển vọng lợi nhuận 2020 của các DN ngành bia, báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI nhận định, nhu cầu đối với bia bị ảnh hưởng tiêu cực hơn bởi dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong đó, quý 2 là quý xấu nhất do giãn cách xã hội trên toàn quốc trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, và do các cơ sở kinh doanh đồ uống bị yêu cầu đóng cửa trong thời gian dài hơn các cơ sở kinh doanh khác (giữa tháng 3 đến đầu tháng 6). Các yêu cầu đóng cửa đối với các cơ sở kinh doanh đồ uống như vậy tiếp tục được ban hành tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại.
Quý 2 là quý xấu nhất đối với lợi nhuận của Sabeco do DN này không tích cực đẩy mạnh kênh bán hàng và phân phối. Tuy nhiên, theo Sabeco mức tiêu thụ bia gần như đã phục hồi về mức trước khi có dịch Covid-19 vào tháng 6. Biên lợi nhuận cao hơn cũng được ghi nhận do nỗ lực cắt giảm chi phí của công ty. Tương tự, hầu hết các công ty sản xuất bia niêm yết đều phục hồi dần trong quý 2.

Trong năm 2021, các chuyên gia phân tích cho rằng, ngành này có thể phục hồi 20% do sự phục hồi từ mức cơ sở thấp ước tính trong năm 2020. “Mặc dù vậy, chúng tôi không kỳ vọng mức tiêu thụ bia sẽ đạt mức trước khi có dịch Covid-19 trong năm 2021. Chúng tôi cho rằng mức tiêu thụ bia có thể mất vài năm để phục hồi về mức trước khi có dịch Covid-19 và trước khi ban hành Nghị định 100”- báo cáo của SSI đánh giá.

Các chiến lược đối phó với việc tiêu thụ sụt giảm mạnh cũng đã được các DN ngành này thực hiện. Lãnh đạo Habeco cho hay, Habeco sẽ tiếp tục định hướng vào sản phẩm bình dân và làm tốt công tác tiêu thụ bởi cũng xác định, do ảnh hưởng của dịch Covid nên thu nhập của người dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Habeco sẽ lập các công ty thương mại ở khu vực miền Trung và miền Nam để thâm nhập và củng cố các thị trường này.
DN này cũng định hướng đẩy nhanh công tác thoái vốn tại các công ty thành viên hoạt động kém hiệu quả nhằm bảo toàn và thu hồi vốn đầu tư, từ đó vừa có thêm nguồn vốn kinh doanh, vừa giúp cơ cấu tổ chức tinh gọn và hiệu quả hơn.
Phía Heineken cũng cho ra mắt sản phẩm mới không cồn “Heineken 0 độ” tại Việt Nam sau khi Nghị định 100 có hiệu lực. Trong khi đó, Sabeco giới thiệu sản phẩm khác có tên là “Lạc Việt” phục vụ thị hiếu người Việt. “Chúng tôi nhận thấy mọi thứ đang trở lại bình thường. Sabeco sẽ phục hồi song hành với sự phục hồi của nền kinh tế"- người đứng đầu Sabeco cho biết tại đại hội cổ đông hồi cuối tháng 6/2020.
TAG: Habeco EPS doanh nghiệp giải khát bia
 
Tin khác
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
Kinhtedothi - Bản thỏa thuận đã tạo ra cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Văn phòng Việt Nam (KBIZ-VN).
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Với kết quả tăng trưởng doanh thu được ghi nhận cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm BSH vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Kinhtedothi - Tập đoàn Alibaba hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.
SeABank tăng hạng vượt bậc, đứng 190/500 trong bảng xếp hạng FAST500
SeABank tăng hạng vượt bậc, đứng 190/500 trong bảng xếp hạng FAST500
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục vinh dự lọt vào Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với thứ hạng 190/500, tăng 198 hạng so với năm 2019. Bảng xếp hạng do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam - Vietnam Report công bố và tôn vinh ngày 15/9/2020.
Vực dậy ngành mía đường
Vực dậy ngành mía đường
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đi vào thực thi đã và đang tác động mạnh mẽ đến ngành mía đường Việt Nam. Hơn bao giờ hết, nông dân và các DN ngành mía đường cần được trợ lực kịp thời từ phía Nhà nước để vượt khó khăn, phát triển bền vững.
HDBank - Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020
HDBank - Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020
Kinhtedothi - Đây là năm thứ 5 liên tiếp, HDBank nhận được xếp hạng cao trong hoạt động đánh giá thường niên dành cho các doanh nghiệp tăng trưởng cao và các công ty uy tín nhất ngành mà Vietnam Report thực hiện.
[Ảnh] Mục sở thị vườn lan Hồ Điệp tiền tỷ của chàng trai 8X
[Ảnh] Mục sở thị vườn lan Hồ Điệp tiền tỷ của chàng trai 8X
Kinhtedothi - Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Ngô Minh Trưởng (sinh năm 1982, ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai) đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng mô hình trồng hoa lan Hồ Điệp công nghệ cao.
Vietcombank dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020
Vietcombank dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 15/09/2020, Vietnam Report phối hợp cùng báo Vietnamnet đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín các ngành trọng điểm trong đó có ngành ngân hàng. Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín.
Kinh doanh tại gia, thả ga ưu đãi cùng HDBank
Kinh doanh tại gia, thả ga ưu đãi cùng HDBank
Kinhtedothi - Với chương trình "Kinh doanh tại gia, thả ga ưu đãi", khách hàng có nhu cầu vay được HDBank tạo điều kiện thuận lợi với quy trình thẩm định và xét duyệt khoản vay linh hoạt, nhanh chóng nhất.
LongGiangLand nợ thuế hơn 37 tỷ đồng
LongGiangLand nợ thuế hơn 37 tỷ đồng
Kinhtedothi - Nợ thuế hơn 37 tỷ đồng nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (LongGiangLand) - chủ đầu tư của chuỗi dự án Rivera Park Hà Nội, Sài Gòn, Xuân Thủy, Mũi Né, Cần Thơ, Nghĩa Đô lại chỉ trả nợ nhỏ giọt được từng trăm triệu đồng.