Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Ngành chăn nuôi Hà Nội: Chủ động hội nhập

Bài, ảnh: Phương Nga 08-11-2018 10:07
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng nhu cầu hội nhập, ngành chăn nuôi Hà Nội đã chủ động đưa con giống chất lượng cao vào sản xuất theo vùng, xã trọng điểm quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và phát triển chuỗi liên kết.

Nâng cả chất và lượng
Hà Nội là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng trong tốp đầu cả nước, với tổng đàn trâu 25.000 con, đàn bò 130.000 con (trong đó bò sữa 15.700 con), đàn lợn 1,8 triệu con và đàn gia cầm các loại 30 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại đạt trên 435.000 tấn. Đến nay, ngành chăn nuôi trên địa bàn TP đã phát triển mạnh cả về chất và lượng, tỷ trọng chăn nuôi chiếm trên 50% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng và các điều kiện vệ sinh, môi trường, Hà Nội có những cơ chế, chính sách hỗ trợ, đầu tư để đưa chăn nuôi thành ngành hàng chủ lực. Thông qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển những giống mới có năng suất, chất lượng cao, các giống mới đưa vào chăn nuôi đã khẳng định được tính thích nghi và cho hiệu quả kinh tế cao như bò thịt BBB, bò Wagyu, gà D300, lợn nhập ngoại cao sản…

 

Bên cạnh đó, năng suất và chất lượng sản phẩm còn được nâng cao nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Anh Nguyễn Tiến Lợi - Quản lý Trung tâm Hợp tác phát triển bò và đồng cỏ quốc tế Ba Vì cho biết: “Hiện nay, hầu hết các công đoạn trong chăm sóc bò của Trung tâm đều được máy móc hỗ trợ, vì vậy năng suất lao động rất cao. Đặc biệt, với công nghệ vắt sữa hiện đại, sữa bò vắt ra được chuyển trực tiếp vào kho dự trữ, bảo đảm chất lượng”. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cao còn góp phần hạn chế dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, chủ trương phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, theo chuỗi liên kết đã giúp truy xuất nguồn gốc, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu. Bước đầu các mô hình đã tạo nền tảng liên kết giữa DN với nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản có thị trường tiêu thụ ổn định.
Đáp ứng nhu cầu hội nhập
Theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Hà Tiến Nghi, những năm qua, Hà Nội xác định hướng đi phát triển chăn nuôi gắn với quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030. Theo đó, tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất con giống, nhập nội các con giống có năng suất cao. Phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu đến năm 2020 hình thành các khu, trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất và giá trị từ 1,5 – 1,7 lần so với chăn nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, xây dựng các chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP, có truy xuất được nguồn gốc nhằm giải quyết tình trạng chăn nuôi được mùa rớt giá và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Với những kết quả đạt được, Hà Nội đã có những bước đi đúng đắn để đưa ngành chăn nuôi Thủ đô phát triển hiệu quả, bền vững, ngày càng khẳng định vị thế là ngành mũi nhọn trong cơ cấu nông nghiệp Thủ đô. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của Hà Nội vẫn còn gặp không ít khó khăn về phân phối, tiêu thụ, cũng như vấn đề đảm bảo ATTP. Nguyên nhân là do Hà Nội vẫn còn nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, các điểm bán thịt gia súc, gia cầm tươi sống ở các khu vực dân cư, chợ truyền thống... Mặt khác, chưa có sự hợp tác bài bản giữa DN và người chăn nuôi từ khâu lên kế hoạch sản xuất, thống nhất quy trình chăn nuôi, cung cấp đầu vào. Các mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao còn ít và thiếu đồng bộ.

TAG: chăn nuôi Hà Nội hội nhập
 
Tin khác
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/11), giá vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng, đi ngược với xu hướng thế giới. Giá vàng nhẫn giảm mạnh.
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.