Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Ngành dầu khí đối mặt với nhiều thách thức

Khắc Kiên 16-10-2017 09:01
Kinhtedothi - ặc dù Việt Nam có trữ lượng dầu khí không nhỏ nhưng trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, ngành dầu khí đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.
Quá nhiều chông gai

Dầu khí là một ngành có vị thế, cũng như đóng góp đáng ghi nhận cho nền kinh tế Việt Nam. Trong một thời gian dài, khoảng 15 - 16% tăng trưởng GDP đến từ dầu khí. TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, mặc dù Việt Nam có trữ lượng dầu khí không phải là nhỏ (vào khoảng 0,3% trữ lượng thế giới đã được phát hiện), đứng thứ 3 châu Á về năng lực khai thác và 28 trên thế giới, nhưng ngành này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Thứ nhất, nguy cơ cạn dần trữ lượng theo xu hướng thế giới. Hai là, phải đi sâu hơn vào công nghệ chế biến hóa dầu, thay vì xuất thô. Ba là, phải đảm bảo được an ninh gắn với an ninh biên giới quốc gia, lãnh hải, đặc biệt là chống lại việc lạm dụng lợi ích nhóm – đây là thách thức rất lớn. Cuối cùng, phải áp dụng cơ chế thị trường cạnh tranh quốc tế mạnh hơn.

Giàn khoan PV Drilling-V. Ảnh: Huy Hùng          

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (Antiga), từ năm 2016, thuế nhập khẩu diesel, ma-dút là 0%. Riêng các loại xăng, thuế suất cũng sẽ được loại bỏ (0%) theo lộ trình, tác động không nhỏ đến ngành dầu khí trong nước. Như vậy, thị trường sẽ có tính cạnh tranh cao do thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ được loại bỏ vào năm 2029. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định, rất nhiều cam kết đang vênh nhau về chính sách thuế, phí, đặt ra vấn đề rất khó xử lý hay bất lợi cho các nhà đầu tư vào chế biến sâu dầu khí ở Việt Nam. Chẳng hạn, Việt Nam cam kết với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ giữ mức thuế nhập khẩu xăng dầu không dưới 7% trong vòng 10 năm bắt đầu từ khi sản xuất thương mại. Tức là nếu như năm 2018 này Nhà máy bắt đầu sản xuất thương mại thì Việt Nam phải giữ thuế không dưới 7% cho tới năm 2028, trong khi đó cam kết đã về 0%.

Cải cách cơ chế quản lý

GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng - Ủy viên Thường vụ Hội Dầu khí Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng, khó khăn lớn nhất của ngành dầu khí là chưa có được một cơ chế quản lý điều hành phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của Tập đoàn. Do đó, Nhà nước nên có được một cơ chế cởi mở hơn, tự chủ hơn gắn với trách nhiệm của người đứng đầu để giúp ngành dầu khí vượt qua tất cả những khó khăn.

Theo các chuyên gia, ngành dầu khí cần khẩn trương xây dựng hệ thống quản trị nhân sự theo chuẩn quốc tế, bao gồm ứng dụng hệ thống CNTT, xây dựng bản đồ năng lực; tiêu chuẩn, tiêu chí người đại diện và đại diện phần vốn của PVN… Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đối với ngành dầu khí phù hợp với tình hình phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, tái cơ cấu ngành phù hợp với xu hướng hội nhập. Đồng thời sắp xếp, cổ phần hóa các DN trong ngành mà Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn, xây dựng cơ chế thích hợp để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mua cổ phần...
TAG: Ngành dầu khí Đối mặt thách thức
 
Tin khác
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
Kinhtedothi – Ngày 18/9 Nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
Kinhtedothi - Bản thỏa thuận đã tạo ra cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Văn phòng Việt Nam (KBIZ-VN).
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Với kết quả tăng trưởng doanh thu được ghi nhận cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm BSH vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Kinhtedothi - Tập đoàn Alibaba hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.
SeABank tăng hạng vượt bậc, đứng 190/500 trong bảng xếp hạng FAST500
SeABank tăng hạng vượt bậc, đứng 190/500 trong bảng xếp hạng FAST500
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục vinh dự lọt vào Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với thứ hạng 190/500, tăng 198 hạng so với năm 2019. Bảng xếp hạng do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam - Vietnam Report công bố và tôn vinh ngày 15/9/2020.
Vực dậy ngành mía đường
Vực dậy ngành mía đường
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đi vào thực thi đã và đang tác động mạnh mẽ đến ngành mía đường Việt Nam. Hơn bao giờ hết, nông dân và các DN ngành mía đường cần được trợ lực kịp thời từ phía Nhà nước để vượt khó khăn, phát triển bền vững.
HDBank - Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020
HDBank - Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020
Kinhtedothi - Đây là năm thứ 5 liên tiếp, HDBank nhận được xếp hạng cao trong hoạt động đánh giá thường niên dành cho các doanh nghiệp tăng trưởng cao và các công ty uy tín nhất ngành mà Vietnam Report thực hiện.
[Ảnh] Mục sở thị vườn lan Hồ Điệp tiền tỷ của chàng trai 8X
[Ảnh] Mục sở thị vườn lan Hồ Điệp tiền tỷ của chàng trai 8X
Kinhtedothi - Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Ngô Minh Trưởng (sinh năm 1982, ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai) đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng mô hình trồng hoa lan Hồ Điệp công nghệ cao.
Vietcombank dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020
Vietcombank dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 15/09/2020, Vietnam Report phối hợp cùng báo Vietnamnet đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín các ngành trọng điểm trong đó có ngành ngân hàng. Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín.