Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Đại biểu Quốc hội: Ngành Du lịch không thể tự phát triển

Yến Dư- Như Hương 30-10-2019 15:58
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng ngày 31/10, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng - Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đã nêu nhiều trăn trở với những khó khăn, tồn tại mà ngành Du lịch đang phải đối diện,

Đánh giá cao sự phát triển của mạnh mẽ và đóng góp tích cực của ngành Du Lịch vào kinh tế - xã hội thời gian qua, tuy nhiên, theo Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, trong báo cáo Chính phủ không nêu cụ thể % đóng góp của Du lịch vào GDP và sự phát triển chung của kinh tế mà chỉ đưa số liệu tăng trưởng lượng khách quốc tế.

“Do vậy có ý kiến cho rằng, Chính phủ chưa đánh giá đúng sự đóng góp của Du lịch, chú trọng vào sự phát triển của số lượng khách mà chưa quan tâm tới chất lượng cũng như sự đóng góp của du lịch đối với tăng trưởng GDP và phát triển kinh tế xã hội” - ông Hưng nói và phân tích thêm. Do đó định hướng phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch cũng như xây dựng chính sách phát triển du lịch vẫn tập trung nhiều vào việc tăng lượng khách đến, hướng tới những con số ấn tượng, dễ rơi vào bệnh thành tích. 

Cần phải biểu dương sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, nhưng kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh to lớn của đất nước, và nguồn lực dồi dào trong dân. Kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân vào sự phát triển của ngành du lịch rất lớn. Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã đề ra những mục tiêu cao, đồng thời là thách thức lớn với ngành Du lịch. Để đạt được những mục tiêu đó, cần thẳng thắn, mạnh dạn hơn, phản biện nhằm chỉ ra những nguyên nhân, trở ngại lớn đối với ngành Du lịch nước nhà.

Theo Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, nguyên nhân đầu tiên là nhận thức của một số Bộ, ngành, địa phương còn hạn chế, chưa coi Du Lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên vùng, liên ngành, xã hội hóa và hội nhập Quốc tế cao. Du lịch cần phát triển theo đúng bản chất của ngành kinh tế vận hành theo những quy luật kinh tế thị trường. Và đã là ngành kinh tế phải được chỉ đạo, điều hành theo tư duy, phương pháp của khoa học kinh tế.

Nguyên nhân tiếp theo là hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước từ T.Ư đến địa phương còn nhiều bất cập, hạn chế. Du lịch chưa được đặt đúng vào vị trí cần có và tương xứng với vai trò khách quan của một ngành kinh tế mũi nhọn. Sự phối hợp liên vùng, liên ngành hiệu quả còn thấp, thiếu vai trò nhạc trưởng điều phối chung.

Sản phẩm Du lịch thiếu đa dạng phong phú. Ngành Du lịch hiện chủ yếu khai thác tài nguyên thiên nhiên vốn sẵn có trong cộng đồng; thiếu những sản phẩm nổi trội, chất lượng có khả năng cạnh tranh cao với các nước trong khu vực. Ngay lợi thế 3.200 km bờ biển chúng ta cũng chưa khai thác hết, hiệu quả. “Chúng ta cần phải tiến ra biển với các loại hình du lịch biển phong phú cả trên bầu trời, mặt nước, dưới biển. Cần phát triển mạnh các điểm du lịch biển như: Cồn Cỏ; Lý Sơn; Nam Du… phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển” – ông Hưng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, phát triển nhân lực ngành Du lịch, nhất là cán bộ quản lý, lãnh đạo ngành chưa được quan tâm đúng mức. Du lịch là một nghề và cán bộ làm du lịch cũng đòi hỏi có nghề, chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm.

Du lịch là một ngành kinh tế sáng tạo, sức mạnh của Du lịch nằm ở địa phương và DN. Và khi đã xác Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, là định hướng chiến lược quan trọng của sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là động lực phát triển các ngành khác thì phải đặt Du lịch ở vị trí xứng đáng, trung tâm; và có sự đầu tư tương xứng cả về nhân lực lẫn DN.

Cần phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho ngành Du lịch, cho địa phương, cho DN; không nên nghĩ rằng dư địa cho ngành Du lịch rất lớn, không cần đầu tư thi Du lịch vẫn phát triển.

Nếu Chính phủ không có những cơ chế, chính sách đột phá mới, không tập trung nguồn lực để tạo điều kiện tối đa cho Du lịch, các Bộ, ngành, địa phương không chung tay chung sức, nếu ngành Du lịch không có quyết tâm cao gấp 2 - 3 lần hiện nay thì mục tiêu để Du lịch đóng góp trên 10% cho GDP, tạo ra 4 triệu việc làm và cơ bản là ngành kinh tế mũi nhọn sẽ khó thực hiện được vào năm 2020.

Biểu hiện xuống cấp về đạo đức, lối sống

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 30/10 của Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến những vấn đề về văn hóa và giáo dục. Thực tế, biểu hiện xuống cấp về đạo đức, lối sống đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Đại biểu Dương Minh Ánh nêu một nội dung mà cử tri đang hết sức quan tâm, đó là việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. “Nhiều ý kiến cho rằng, việc thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn toán khiến cử tri chưa yên tâm. Phương thức thi này cũng là một nguyên nhân gây ra hàng loạt sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại các tỉnh: Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Vấn đề khác là nguồn lực đầu tư để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và tu bổ cấp thiết di tích cấp quốc gia còn rất thấp và rất hạn chế. Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguồn ngân sách dành cho dự án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa chỉ khoảng 76 tỷ đồng/năm; và kinh phí tu bổ cấp thiết của 118 công trình di tích cấp quốc gia là 58 tỷ/năm; bình quân thì chưa đầy 500 triệu đồng/công trình.


TAG: Du lịch; Quốc hội: Đại biểu Hà Nội phát triển. kinh tế mũi nhọn
 
Tin khác
Hàn Quốc hỗ trợ thông tin tiếng Việt tại các trung tâm du lịch lớn
Hàn Quốc hỗ trợ thông tin tiếng Việt tại các trung tâm du lịch lớn
Kinhtedothi - Ngày 18/11, thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO), nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc và chào mừng Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc 2019 tổ chức tại TP Busan (25 - 26/11), Bộ VHTTDL Hàn Quốc và Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc sẽ tổ chức Tuần lễ chào đón khách du lịch các nước ASEAN 2019 đến với Hàn Quốc từ ngày 20/11 tới ngày 11/12/2019.
Du khách FLC Sầm Sơn mãn nhãn với đêm Lễ hội Văn hóa Lào
Du khách FLC Sầm Sơn mãn nhãn với đêm Lễ hội Văn hóa Lào
Kinhtedothi - Tối ngày 17/11, “Lễ hội văn hóa Lào” 2019 tại FLC Sầm Sơn đã mang tới du khách những trải nghiệm nghệ thuật đặc sắc.
Thế giới ẩm thực đặc biệt chỉ có ở Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay
Thế giới ẩm thực đặc biệt chỉ có ở Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay
Kinhtedothi - Ôm trọn bãi biển hình cánh cung xanh biếc của bãi Kem, khu nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay do tập đoàn Sun Group đầu tư và AccorHotels quản lý không chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình khám phá Nam Phú Quốc kỳ thú, mà còn là điểm đến lý tưởng để thưởng thức nghệ thuật ẩm thực độc đáo trên đảo Ngọc.
Khám phá thành Cổ Loa
Khám phá thành Cổ Loa
Kinhtedothi - Khu di tích lịch sử Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) không chỉ gắn liền với truyền thuyết Trọng Thủy - Mỵ Châu, quá trình dựng, giữ nước cũng như chống giặc ngoại xâm của Thục Phán An Dương Vương mà còn là nơi cảnh sắc tươi đẹp bốn mùa, một điểm đến độc đáo của du lịch Thủ đô.
Khám phá khu Kid’s Club - thiên đường tuổi thơ tại hệ thống FLC Hotels & Resorts
Khám phá khu Kid’s Club - thiên đường tuổi thơ tại hệ thống FLC Hotels & Resorts
Kinhtedothi - Với không gian đầy màu sắc và vô số trò chơi thú vị, khu vui chơi dành cho các bé tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng của FLC đã trở thành nơi níu chân những vị khách nhí khi cùng bố mẹ đến nghỉ dưỡng tại đây.
Sa Pa - Điểm đến mới của những thương hiệu thời trang danh tiếng
Sa Pa - Điểm đến mới của những thương hiệu thời trang danh tiếng
Kinhtedothi - Xuất hiện lộng lẫy trong bộ ảnh giới thiệu bộ sưu tập mới của hãng thời trang danh tiếng Louis Vuitton, “biến hóa” thành sân khấu ấn tượng trong show thời trang Thu - Đông mới đây của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa, ga tàu hỏa leo núi Mường Hoa tại Sa Pa đã góp phần thể hiện sức hút của “thành phố trong mây” trong thời gian gần đây.
Bamboo Airways tăng gần 700.000 chỗ phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý 2020
Bamboo Airways tăng gần 700.000 chỗ phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp Tết Canh Tý, Bamboo Airways sẽ tăng gần 700.000 chỗ, nâng tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng nội địa lên gần 1 triệu ghế.
Mở cánh cửa cơ chế để nâng cao vị thế đảo Ngọc
Mở cánh cửa cơ chế để nâng cao vị thế đảo Ngọc
Kinhtedothi - Chỉ mất không quá 3 tiếng đồng hồ để bay từ các Thủ đô, thành phố lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tới đảo Phú Quốc của Việt Nam. Vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, những bãi biển đẹp cùng với cơ sở hạ tầng du lịch - nghỉ dưỡng phát triển đồng bộ là những điều kiện cần để đưa đảo Ngọc Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch của khu vực.
Hành trình kết nối Quảng Bình với đường bay TP HCM – Đồng Hới của Bamboo Airways
Hành trình kết nối Quảng Bình với đường bay TP HCM – Đồng Hới của Bamboo Airways
Kinhtedothi - Từ ngày 15/11/2019, Bamboo Airways sẽ chính thức khai trương đường bay thường lệ kết nối TP HCM với thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Đường bay này hứa hẹn sẽ góp phần chung tay cùng Quảng Bình hoàn thành mục tiêu đạt trên 4,3 triệu lượt khách ghé thăm mà tỉnh đã đề ra trong năm 2019.
Phấn đấu đạt 3,1 triệu lượt người đến Cát Bà vào năm 2020
Phấn đấu đạt 3,1 triệu lượt người đến Cát Bà vào năm 2020
Kinhtedothi - Dự kiến hết năm 2019 lượng khách đến Cát Bà, Hải Phòng ước đạt 2.810.000 lượt khách tăng 10,2% so cùng kỳ 2018, đạt 104,1% kế hoạch năm 2019
Sa Pa tự hào có khu du lịch được vinh danh tại giải thưởng quốc tế uy tín
Sa Pa tự hào có khu du lịch được vinh danh tại giải thưởng quốc tế uy tín
Kinhtedothi - Thu hút với các sản phẩm du lịch độc đáo và quần thể văn hóa kiến trúc tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc, Sun World Fansipan Legend - “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam” đưa du khách vào hành trình khám phá những nét tinh túy nhất của Tây Bắc theo một cách đặc biệt mà ai đã một lần đến cũng ước ao quay trở lại…