Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Ngành hàng tiêu dùng nhanh: Mảnh đất màu mỡ cho sản phẩm Việt

Lê Nam 27-02-2018 10:44
Kinhtedothi - Hiện các DN Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của DN nước ngoài trong việc phát triển ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu Việt đã có những bước tiến lớn, thậm chí vượt lên trên các đối thủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực FMCG.

Doanh nghiệp nội chiếm ưu thế
Giữa tháng 1/2018, Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel công bố Báo cáo “Asia Brand Power” (Thương hiệu châu Á) trong đó nêu rõ thị phần FMCG của các thương hiệu Việt vượt trội so với các thương hiệu quốc tế. Cụ thể, ở thị trường nông thôn, thương hiệu nội địa đang nắm giữ đến 78% thị phần, gấp hơn 3,5 lần so với thị phần của thương hiệu quốc tế. Ở thị trường thành thị, tỷ lệ thương hiệu nội chiếm 71% trong khi hàng ngoại nhập chỉ chiếm 29%. Giám đốc điều hành Kantar Worldpanel Việt Nam David Anjoubault cho biết: Sở dĩ thương hiệu nội chiếm lĩnh thị phần FMCG là do DN sản xuất Việt Nam am tường thị hiếu người tiêu dùng đồng thời liên kết tiêu thụ sản phẩm từ phía DN bán lẻ.

Người tiêu dùng mua sản phẩm tiêu dùng nhanh do DN Việt Nam sản xuất tại phiên chợ Tết 2018 tổ chức tại huyện Ứng Hòa
Trước đó, báo cáo “Top 100 doanh nghiệp FMCG đang hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương” của Công ty Đo lường toàn cầu Nielsen cũng đưa ra nhận định tương tự. Trên phân tích 4 ngành hàng lớn là thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, Công ty Nielsen nhận xét trong năm 2016, trong khi các DN đa quốc gia tăng trưởng 2% về giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các DN Việt Nam đã đạt được mức 7%. Các DN Việt Nam đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành hàng FMCG. Xét ở từng ngành, các DN nội chiếm ưu thế về thị phần ngành thực phẩm và nước giải khát với tỷ lệ lần lượt là 69% và 45%. Theo Trưởng bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ Nielsen Việt Nam Nguyễn Anh Dũng, sự tăng trưởng của các thương hiệu Việt đến từ nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm ngày càng được cải tiến; giá cạnh tranh; hệ thống phân phối rộng khắp được duy trì liên tục trong thời gian dài, có khả năng tiếp cận người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa.
Nâng chất lượng hàng hóa
Theo Bộ Công Thương, vài năm trở lại đây, FMCG đã có nhiều cơ hội phát triển khi tốc độ tăng trưởng chi tiêu thực của người dân giai đoạn 2011 - 2016 trong bán lẻ là 3%, hàng tiêu dùng là 6%, ngành thực phẩm và đồ uống 3%. Công bố của Kantar World và Nielsen đã khẳng định ưu thế của các mặt hàng tiêu dùng nhanh được sản xuất trong nước như bia, thực phẩm, sữa, đồ uống, sản phẩm chăm sóc gia đình… trước hàng ngoại nhập.
Mặc dù ở ngành hàng FMCG, DN Việt Nam đã có phần áp đảo DN nước ngoài nhưng họ mới chú trọng đến thị trường thành thị, chưa quan tâm thị trường nông thôn rộng lớn. Để chiếm lĩnh tốt hơn ngành hàng này, theo Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan, DN Việt cần tự nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chế biến đặc biệt là VSATTP, tăng năng lực sản xuất và tài chính, giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng để có dòng sản phẩm cạnh tranh.
Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các DN Việt cần chú ý phát triển mở rộng phân phối cả đến thị trường nông thôn trên cơ sở phải có kế hoạch tập trung đầu tư thích hợp. Đồng thời phải tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư, sử dụng nguồn hàng của nhau... nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp cho toàn ngành. Bên cạnh đó, cần sử dụng kênh phân phối hiện đại thành công cụ quảng bá sản phẩm, sau đó tấn công mạnh thị trường nông thôn bởi đây mới là mảnh đất màu mỡ cho ngành hàng FMCG phát triển, thu lợi nhuận.

"Nhà nước cần coi đầu tư vào hạ tầng thương mại, nhất là hệ thống phân phối là yêu cầu của sự phát triển, là một chính sách kích cầu để có cơ chế tài chính hỗ trợ DN. Trong đó, cần hỗ trợ kinh phí cho DN sản xuất hàng Việt có chất lượng cao và uy tín để mở rộng hệ thống phân phối, xúc tiến thương mại." - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Vũ Thanh Sơn

TAG: Người tiêu dùng hàng việt
 
Tin khác
VN-Index chạm mốc cao nhất lịch sử, vượt hơn 1.180 điểm
VN-Index chạm mốc cao nhất lịch sử, vượt hơn 1.180 điểm
Kinhtedothi - Ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng hơn 10 điểm, đưa chỉ số này vượt 1.180 điểm, chạm mốc cao nhất lịch sử.
Người nông dân đam mê chế tạo
Người nông dân đam mê chế tạo
Kinhtedoth - Tuy không được đào tạo qua trường lớp về cơ khí nhưng với niềm đam mê chế tạo, ông Nguyễn Tiến Thuật, thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa đã sáng chế thành công nhiều loại máy phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất của gia đình, trong đó có chiếc máy cấy kéo tay không động cơ hiện đang được sử dụng rộng rãi tại địa phương.
Măng tây - cây trồng  mũi nhọn ở Phú Xuyên
Măng tây - cây trồng mũi nhọn ở Phú Xuyên
Kinhtedothi - Cách đây hơn 4 năm, người dân thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã mạnh dạn đầu tư trồng cây măng tây, một thứ rau mới lạ đem lại hiệu quả kinh tế cao và chế biến được nhiều món ăn ngon miệng giàu chất dinh dưỡng.
Chủ động để đạt hiệu quả
Chủ động để đạt hiệu quả
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến hạn cuối cùng các cá nhân, DN phải hoàn thành công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN.
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Sau sự cố khiến khách hàng nổi giận, ngân hàng bắt đầu thay đổi. Đảm bảo nâng cấp công nghệ, cấp tập cung cấp các dịch vụ tra cứu là động thái của ngân hàng sau những vụ mất tiền tỷ của khách hàng. Nhiều ngân hàng khác đã mở thêm dịch vụ kiểm tra số dư sổ tiết kiệm cho khách hàng.
Giá vàng tăng mạnh bất chấp FED tăng lãi suất, đâu là nguyên nhân?
Giá vàng tăng mạnh bất chấp FED tăng lãi suất, đâu là nguyên nhân?
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới sáng nay (22/3) đã bật tăng mạnh, bất chấp Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 0,25% so với trước đó. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh theo xu hướng thế giới, mỗi lượng vàng SJC tăng gần 100.000 đồng so với chốt phiên trước.
Tập huấn quyết toán thuế: Nước đến chân mới nhảy
Tập huấn quyết toán thuế: Nước đến chân mới nhảy
Kinhtedothi - Tháng 3 hàng năm là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) của cá nhân, DN. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc tập huấn công tác này thực hiện quá muộn và sát so với thời hạn cuối cùng phải nộp hồ sơ QTT khiến người nộp thuế khá bối rối.
VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm: Cơ hội nhiều nhưng cần thận trọng
VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm: Cơ hội nhiều nhưng cần thận trọng
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán phiên 21/3 đánh dấu mốc lịch sử khi VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm cách đây 11 năm.
Agribank cầu nối phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Agribank cầu nối phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi - Trong tiến trình 30 năm đổi mới của Việt Nam với nhiều dấu ấn quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo, hoạt động của Agribank đã có nhiều đóng góp tích cực.
Kiểm soát chặt nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
Kiểm soát chặt nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong Thông báo số 2099/TB-BNN-VP của Bộ NN&PTNT liên quan tới kế hoạch phát triển ngành tôm năm 2018.
10 xe SH Mode đầu tiên chương trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” đã có chủ
10 xe SH Mode đầu tiên chương trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” đã có chủ
Kinhtedothi - Vừa qua, ngân hàng Agribank đã tổ chức lễ quay số đợt 1 để xác định 10 khách hàng trúng thưởng chuơng trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.