Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung thực hiện 9 nhóm vấn đề

Thủy Trúc 12-03-2018 19:41
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành LĐTB&XH Hà Nội, từ nay đến cuối năm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và tập trung vào 9 nhóm nội dung.

Chiều 12/3, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội về việc thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018 và kế hoạch thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy, Chương trình hành động số 34/CTr-UBND của UBND TP; các nghị quyết của HĐND TP và chỉ đạo của UBND TP liên quan đến lĩnh vực LĐTB&XH. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ đạt kết quả khả quan. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, dịp Tết Mậu Tuất, toàn TP đã tặng 1.293.809 suất quà tặng (trị giá hơn 429 tỷ 748 triệu đồng) cho đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và đối tượng yếu thế. TP đã giải quyết việc làm cho 24.900/152.000 lao động và xét duyệt cho 1.836 hộ vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 59 tỷ đồng. Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức được 18 phiên giao dịch việc làm với 564 DN, đơn vị tham gia với 7.508 chỉ tiêu…
Thực hiện chính sách đối với người có công, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi cho 5.612 trường hợp. Sở phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP tổ chức thành công chương trình “Vòng tay nhân ái”, qua đó hỗ trợ 21 tỉnh với 13,84 tỷ đồng. Đồng thời, vận động các đơn vị, DN hỗ trợ xây sửa nhà hộ nghèo TP số tiền 50,3 tỷ đồng. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt được kết quả khá với việc tiếp nhận 240/700 người cai nghiện bắt buộc, đạt 34,3% kế hoạch năm.
Trong 10 tháng còn lại của năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt mục tiêu đề ra. Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết đang gặp phải một vài khó khăn và đang tìm cách giải quyết.
Đơn cử, hiện nay, tỉ lệ học sinh học hết THCS và tốt nghiệp THPT đi học nghề chiếm tỉ lệ rất thấp. Vì thế, để đạt mục tiêu 63,5% lao động qua đào tạo, Sở đã chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với trường phổ thông để tư vấn cho học sinh, học văn hóa kết hợp dạy nghề góp phần tăng số lượng tuyển sinh. Sở đang chỉ đạo các phòng LĐTB&XH quận, huyện, thị xã rà soát hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà đến ngày 20/3 sẽ có danh sách. Để tỉ lệ hộ nghèo giảm được 0,4%, tương đương 5.600 hộ, Sở thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu trong năm nay quận Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đoàn viếng và thắp hương các liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên
Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐTB&XH Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, nhấn mạnh vào 9 nhóm vấn đề.
Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 75% lao động qua đào tạo thì cuối năm 2018 phải đạt tỉ lệ 63,5 - 64%. Muốn vậy, Sở tiếp tục phân tích, rà soát, phân cấp trình độ lao động để có chỉ đạo cụ thể theo từng tháng, quý. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không để thất thoát, lãng phí. Với những người đã học xong, Sở khảo sát đầu ra xem học viên có làm đúng nghề đã học. Rút kinh nghiệm năm 2017, năm nay, ngay từ quý 2 triển khai đào tạo nghề cho đối tượng này để hoạt động dạy nghề cho nông dân đạt chất lượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cũng như sớm hoàn thiện đề án sắp xếp các trường công. Đối với cơ sở ngoài công lập, đơn vị nào hoạt động không hiệu quả thì thông báo rút giấy phép.
Để đạt được kế hoạch giảm 0,4% hộ nghèo trong năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị, Sở LĐTB&XH ngay từ đầu năm tiếp tục có chỉ đạo các quận huyện phân tích nguyên nhân nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp mang lại hiệu quả. Với lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công. Đồng thời, triển khai hiệu quả các sàn, điểm giao dịch việc làm, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch online kết nối người sử dụng lao động và người lao động…
Trên cơ sở 9 nhóm nội dung, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH chỉ đạo công việc trọng tâm theo từng quý đến các phòng, ban và cuối năm đánh giá thi đua. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì báo cáo TP kịp thời để có hướng giải quyết.

TAG: Ngành LĐTB&XH Hà Nội xóa đói giảm nghèorn
 
Tin khác
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Băn khoăn việc in sách giáo khoa dùng một lần
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ và báo cáo của các ngành tư pháp thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Trong đó vấn đề GD&ĐT vẫn là nội dung được nhiều ý kiến quan tâm.
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Góc nhìn nhà giáo: Đề nghị kiên trì tổ chức thi đánh giá năng lực
Kinhtedothi - Để triển khai hình thức thi THPT quốc gia theo hướng đánh giá năng lực (ĐGNL), rất cần bộ đề thi được chuẩn hóa. Phần mềm phục vụ việc ĐGNL cũng cần hiện đại hơn và cập nhận các thành tựu công nghệ mới.
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Cơ hội nhà giáo thể hiện năng lực bản thân
Kinhtedothi - Từ ngày 15 - 20/9, tại trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội và trường Trung cấp nghề (TCN) Giao thông công chính Hà Nội đang diễn ra Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2018, do Bộ LĐTB&XH và UBND TP Hà Nội tổ chức. Đây là cơ hội để 373 nhà giáo từ 56 tỉnh, thành trình diễn khả năng sư phạm cũng như năng lực bản thân.
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Bất cập trong thu gom rác ở Thạch Thất
Kinhtedothi - Sau hơn một năm thực hiện hình thức đấu thầu tập trung thống nhất quy về một đơn vị duy trì vệ sinh môi trường (VSMT) theo gói thầu, công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn tồn tại nhiều bất cập.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường chỉ rõ 3 trường hợp dẫn đến lạm thu
Kinhtedothi - Trước tình trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền đầu năm học như ở Hải Phòng, Thanh Hóa và mới đây nhất là Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đại biểu Quốc hội khóa XIV Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân chỉ ra vấn đề khá nghiêm trọng đó là chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa (XHH) trong giáo dục.
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2018
Danh sách 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân.
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Tết Trung thu sớm của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái làm trưởng đoàn đã đi thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại hai trung tâm trên địa bàn TP.
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Người tiêu dùng còn “dễ dãi” trong lựa chọn thực phẩm an toàn
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm”.
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Nâng cao tính phát hiện, lựa chọn nội dung đúng để giám sát, phản biện
Kinhtedothi - Sáng 19/9, hội LHPN TP Hà Nội đã sơ kết 5 năm thực hiện quyết định số 217, 218/QĐ-TW; tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Huyện Gia Lâm đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 19/9, đoàn công tác của TP Hà Nội đã về thẩm tra, đánh giá các tiêu chí công nhận huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới 2018.