Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung thực hiện 9 nhóm vấn đề

Thủy Trúc 12-03-2018 19:41
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành LĐTB&XH Hà Nội, từ nay đến cuối năm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và tập trung vào 9 nhóm nội dung.

Chiều 12/3, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội về việc thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018 và kế hoạch thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy, Chương trình hành động số 34/CTr-UBND của UBND TP; các nghị quyết của HĐND TP và chỉ đạo của UBND TP liên quan đến lĩnh vực LĐTB&XH. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ đạt kết quả khả quan. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, dịp Tết Mậu Tuất, toàn TP đã tặng 1.293.809 suất quà tặng (trị giá hơn 429 tỷ 748 triệu đồng) cho đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và đối tượng yếu thế. TP đã giải quyết việc làm cho 24.900/152.000 lao động và xét duyệt cho 1.836 hộ vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 59 tỷ đồng. Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức được 18 phiên giao dịch việc làm với 564 DN, đơn vị tham gia với 7.508 chỉ tiêu…
Thực hiện chính sách đối với người có công, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi cho 5.612 trường hợp. Sở phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP tổ chức thành công chương trình “Vòng tay nhân ái”, qua đó hỗ trợ 21 tỉnh với 13,84 tỷ đồng. Đồng thời, vận động các đơn vị, DN hỗ trợ xây sửa nhà hộ nghèo TP số tiền 50,3 tỷ đồng. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt được kết quả khá với việc tiếp nhận 240/700 người cai nghiện bắt buộc, đạt 34,3% kế hoạch năm.
Trong 10 tháng còn lại của năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt mục tiêu đề ra. Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết đang gặp phải một vài khó khăn và đang tìm cách giải quyết.
Đơn cử, hiện nay, tỉ lệ học sinh học hết THCS và tốt nghiệp THPT đi học nghề chiếm tỉ lệ rất thấp. Vì thế, để đạt mục tiêu 63,5% lao động qua đào tạo, Sở đã chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với trường phổ thông để tư vấn cho học sinh, học văn hóa kết hợp dạy nghề góp phần tăng số lượng tuyển sinh. Sở đang chỉ đạo các phòng LĐTB&XH quận, huyện, thị xã rà soát hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà đến ngày 20/3 sẽ có danh sách. Để tỉ lệ hộ nghèo giảm được 0,4%, tương đương 5.600 hộ, Sở thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu trong năm nay quận Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đoàn viếng và thắp hương các liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên
Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐTB&XH Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, nhấn mạnh vào 9 nhóm vấn đề.
Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 75% lao động qua đào tạo thì cuối năm 2018 phải đạt tỉ lệ 63,5 - 64%. Muốn vậy, Sở tiếp tục phân tích, rà soát, phân cấp trình độ lao động để có chỉ đạo cụ thể theo từng tháng, quý. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không để thất thoát, lãng phí. Với những người đã học xong, Sở khảo sát đầu ra xem học viên có làm đúng nghề đã học. Rút kinh nghiệm năm 2017, năm nay, ngay từ quý 2 triển khai đào tạo nghề cho đối tượng này để hoạt động dạy nghề cho nông dân đạt chất lượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cũng như sớm hoàn thiện đề án sắp xếp các trường công. Đối với cơ sở ngoài công lập, đơn vị nào hoạt động không hiệu quả thì thông báo rút giấy phép.
Để đạt được kế hoạch giảm 0,4% hộ nghèo trong năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị, Sở LĐTB&XH ngay từ đầu năm tiếp tục có chỉ đạo các quận huyện phân tích nguyên nhân nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp mang lại hiệu quả. Với lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công. Đồng thời, triển khai hiệu quả các sàn, điểm giao dịch việc làm, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch online kết nối người sử dụng lao động và người lao động…
Trên cơ sở 9 nhóm nội dung, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH chỉ đạo công việc trọng tâm theo từng quý đến các phòng, ban và cuối năm đánh giá thi đua. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì báo cáo TP kịp thời để có hướng giải quyết.

TAG: Ngành LĐTB&XH Hà Nội xóa đói giảm nghèorn
 
Tin khác
Hà Nội: Cháy dữ dội quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết
Hà Nội: Cháy dữ dội quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết
Kinhtedothi - Khoảng 16h20 hôm nay, người dân lưu thông trên khu vực cầu Chương Dương, đê sông Hồng phố Trần Quang Khải đã vô cùng hoảng hốt khi chứng kiến một cột khói bốc cao từ phía ngoài đê.
Huyện Gia Lâm thu ngân sách nhà nước đạt hơn 3.752 tỷ đồng
Huyện Gia Lâm thu ngân sách nhà nước đạt hơn 3.752 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 13 - 14/12, tại Hội trường HĐND - UBND huyện Gia Lâm đã diễn ra kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XIX.
Quận Hai Bà Trưng sẽ lắp đặt camera giám sát trên 100% tuyến phố
Quận Hai Bà Trưng sẽ lắp đặt camera giám sát trên 100% tuyến phố
Kinhtedothi - Sáng nay (13/12), HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 9.
Hà Nội: Tuyên truyền và phổ biến kiến thức PCCC giai đoạn 2019-2021
Hà Nội: Tuyên truyền và phổ biến kiến thức PCCC giai đoạn 2019-2021
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 224/KH-UBND tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2021. Kế hoạch này thay thế Kế Hoạch số 84/KH-UBND ngày 07/4/2017 của UBND TP.
Quận Thanh Xuân tập huấn kỹ năng PCCC cho 350 phụ nữ, thanh niên
Quận Thanh Xuân tập huấn kỹ năng PCCC cho 350 phụ nữ, thanh niên
Kinhtedothi - Ngày 13/12, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), cho 350 cán bộ hội viên Hội Phụ nữ và đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Một tập thể giỏi không biết phối hợp cũng chỉ là… “ngôi sao cô đơn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Một tập thể giỏi không biết phối hợp cũng chỉ là… “ngôi sao cô đơn”
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kỹ năng sống, kỹ năng chia sẻ vô cùng quan trọng. Những kỹ năng này không phải học trường lớp chính quy mà học lẫn nhau, từ kinh nghiệm và nhiều phương tiện khác.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Quốc Oai đạt 11,79%
Tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Quốc Oai đạt 11,79%
Kinhtedothi - Sáng 13/12, HĐND huyện Quốc Oai đã khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2018, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Quảng Ngãi cần 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Quảng Ngãi cần 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Kinhtedothi - 200 tỷ đồng là số kinh phí mà văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, vừa đề nghị Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai quan tâm, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Ngãi để khắc phục hậu quả thiên tai.
Hà Nội: Cháy lớn tại gara ô tô trên đường Lê Quang Đạo
Hà Nội: Cháy lớn tại gara ô tô trên đường Lê Quang Đạo
Kinhtedothi - Thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ 35 phút, tại nhà xưởng sửa xe Quang Minh, ở địa chỉ số 3/3 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (phía sau liên đoàn Bóng đá Việt Nam) đã bất ngờ xảy ra cháy lớn.
Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX
Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX
Kinhtedothi - Sáng 13/12, huyện Thanh Trì tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND khóa XIX, để xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Bắc Bộ rét đậm đến hết ngày mai, số người chết do mưa lũ miền Trung tăng nhanh
Bắc Bộ rét đậm đến hết ngày mai, số người chết do mưa lũ miền Trung tăng nhanh
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, sáng sớm nay (13/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ.