Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung thực hiện 9 nhóm vấn đề

Thủy Trúc 12-03-2018 19:41
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành LĐTB&XH Hà Nội, từ nay đến cuối năm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và tập trung vào 9 nhóm nội dung.

Chiều 12/3, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội về việc thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018 và kế hoạch thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy, Chương trình hành động số 34/CTr-UBND của UBND TP; các nghị quyết của HĐND TP và chỉ đạo của UBND TP liên quan đến lĩnh vực LĐTB&XH. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ đạt kết quả khả quan. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, dịp Tết Mậu Tuất, toàn TP đã tặng 1.293.809 suất quà tặng (trị giá hơn 429 tỷ 748 triệu đồng) cho đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và đối tượng yếu thế. TP đã giải quyết việc làm cho 24.900/152.000 lao động và xét duyệt cho 1.836 hộ vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 59 tỷ đồng. Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức được 18 phiên giao dịch việc làm với 564 DN, đơn vị tham gia với 7.508 chỉ tiêu…
Thực hiện chính sách đối với người có công, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi cho 5.612 trường hợp. Sở phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP tổ chức thành công chương trình “Vòng tay nhân ái”, qua đó hỗ trợ 21 tỉnh với 13,84 tỷ đồng. Đồng thời, vận động các đơn vị, DN hỗ trợ xây sửa nhà hộ nghèo TP số tiền 50,3 tỷ đồng. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt được kết quả khá với việc tiếp nhận 240/700 người cai nghiện bắt buộc, đạt 34,3% kế hoạch năm.
Trong 10 tháng còn lại của năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt mục tiêu đề ra. Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết đang gặp phải một vài khó khăn và đang tìm cách giải quyết.
Đơn cử, hiện nay, tỉ lệ học sinh học hết THCS và tốt nghiệp THPT đi học nghề chiếm tỉ lệ rất thấp. Vì thế, để đạt mục tiêu 63,5% lao động qua đào tạo, Sở đã chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với trường phổ thông để tư vấn cho học sinh, học văn hóa kết hợp dạy nghề góp phần tăng số lượng tuyển sinh. Sở đang chỉ đạo các phòng LĐTB&XH quận, huyện, thị xã rà soát hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà đến ngày 20/3 sẽ có danh sách. Để tỉ lệ hộ nghèo giảm được 0,4%, tương đương 5.600 hộ, Sở thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu trong năm nay quận Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đoàn viếng và thắp hương các liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên
Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐTB&XH Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, nhấn mạnh vào 9 nhóm vấn đề.
Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 75% lao động qua đào tạo thì cuối năm 2018 phải đạt tỉ lệ 63,5 - 64%. Muốn vậy, Sở tiếp tục phân tích, rà soát, phân cấp trình độ lao động để có chỉ đạo cụ thể theo từng tháng, quý. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không để thất thoát, lãng phí. Với những người đã học xong, Sở khảo sát đầu ra xem học viên có làm đúng nghề đã học. Rút kinh nghiệm năm 2017, năm nay, ngay từ quý 2 triển khai đào tạo nghề cho đối tượng này để hoạt động dạy nghề cho nông dân đạt chất lượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cũng như sớm hoàn thiện đề án sắp xếp các trường công. Đối với cơ sở ngoài công lập, đơn vị nào hoạt động không hiệu quả thì thông báo rút giấy phép.
Để đạt được kế hoạch giảm 0,4% hộ nghèo trong năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị, Sở LĐTB&XH ngay từ đầu năm tiếp tục có chỉ đạo các quận huyện phân tích nguyên nhân nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp mang lại hiệu quả. Với lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công. Đồng thời, triển khai hiệu quả các sàn, điểm giao dịch việc làm, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch online kết nối người sử dụng lao động và người lao động…
Trên cơ sở 9 nhóm nội dung, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH chỉ đạo công việc trọng tâm theo từng quý đến các phòng, ban và cuối năm đánh giá thi đua. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì báo cáo TP kịp thời để có hướng giải quyết.

TAG: Ngành LĐTB&XH Hà Nội xóa đói giảm nghèorn
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ ngay hàng rào bịt đường xuống biển của người dân
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ ngay hàng rào bịt đường xuống biển của người dân
Kinhtedothi - Sau khi kiểm tra thực tế trưa 22/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chủ dự án Khu du lịch Lancaster Nam O Resort phải tháo dỡ rào chắn, đồng thời điều chỉnh lại chỉ giới công trình, trả lại bãi biển công cộng cho người dân.
Công an Thanh Hóa thông tin kết quả xác minh tin đồn liên quan đến Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Công an Thanh Hóa thông tin kết quả xác minh tin đồn liên quan đến Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Kinhtedothi - Cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đối tượng đã tạo dựng tin nhắn có nội dung bịa đặt, sử dụng mạng xã hội đăng tải, phát tán với động cơ mục đích xấu, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Phát huy vai trò xung kích của Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội
Phát huy vai trò xung kích của Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” và tuyên dương 10 gương cán bộ, công chức trẻ tiêu biểu năm 2017.
Đãi ngộ phù hợp để hút học sinh giỏi vào trường sư phạm
Đãi ngộ phù hợp để hút học sinh giỏi vào trường sư phạm
Kinhtedothi - Đề xuất tăng lương giáo viên không được chấp thuận khiến nhiều người cho rằng, sẽ khó hút được người giỏi vào ngành sư phạm.
Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2018: Động lực nâng chất lượng đào tạo
Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2018: Động lực nâng chất lượng đào tạo
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổng kết Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2018.
 Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào lòng đất mẹ Củ Chi
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào lòng đất mẹ Củ Chi
Kinhtedothi - 10h40 ngày 22/3, linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được hạ huyệt, đưa người con ưu tú hòa vào lòng đất mẹ.
Tạo chuyển biến rõ nét, thực chất thực hiện chương trình về phát triển bền vững
Tạo chuyển biến rõ nét, thực chất thực hiện chương trình về phát triển bền vững
Kinhtedothi - Năm 2018 phải tạo được chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
Nơi an nghỉ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại quê nhà
Nơi an nghỉ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại quê nhà
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ yên nghỉ bên cạnh phần mộ của người vợ quá cố trong khuôn viên tư gia tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM.
Hàn Quốc viện trợ 10.000 tấn gạo cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai
Hàn Quốc viện trợ 10.000 tấn gạo cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Bộ NN&PTNT đã tổ chức tiếp nhận 10.000 tấn gạo của Chính phủ Hàn Quốc viện trợ thông qua Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) cho 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị thiệt hại nặng nề do bão Damrey (bão số 12) cuối năm 2017.
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất
Kinhtedothi - Ngày 21/3, UBND quận Thanh Xuân và Công ty Điện lực Thanh Xuân tổ chức hội nghị hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018.
Thêm những bài viết về phong trào thi đua, kết nối giữa các thời kỳ
Thêm những bài viết về phong trào thi đua, kết nối giữa các thời kỳ
Kinhtedothi - Chiều 21/3, Ban Thi đua Khen thưởng (TĐKT) TP Hà Nội tổ chức hội nghị họp bàn triển khai các nhiệm vụ phối hợp hướng dẫn các đơn vị, cơ quan báo đài trên địa bàn Thủ đô trong công tác tuyên truyền năm 2018.