Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung thực hiện 9 nhóm vấn đề

Thủy Trúc 12-03-2018 19:41
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành LĐTB&XH Hà Nội, từ nay đến cuối năm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và tập trung vào 9 nhóm nội dung.

Chiều 12/3, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội về việc thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018 và kế hoạch thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy, Chương trình hành động số 34/CTr-UBND của UBND TP; các nghị quyết của HĐND TP và chỉ đạo của UBND TP liên quan đến lĩnh vực LĐTB&XH. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ đạt kết quả khả quan. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, dịp Tết Mậu Tuất, toàn TP đã tặng 1.293.809 suất quà tặng (trị giá hơn 429 tỷ 748 triệu đồng) cho đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và đối tượng yếu thế. TP đã giải quyết việc làm cho 24.900/152.000 lao động và xét duyệt cho 1.836 hộ vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 59 tỷ đồng. Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức được 18 phiên giao dịch việc làm với 564 DN, đơn vị tham gia với 7.508 chỉ tiêu…
Thực hiện chính sách đối với người có công, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi cho 5.612 trường hợp. Sở phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP tổ chức thành công chương trình “Vòng tay nhân ái”, qua đó hỗ trợ 21 tỉnh với 13,84 tỷ đồng. Đồng thời, vận động các đơn vị, DN hỗ trợ xây sửa nhà hộ nghèo TP số tiền 50,3 tỷ đồng. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt được kết quả khá với việc tiếp nhận 240/700 người cai nghiện bắt buộc, đạt 34,3% kế hoạch năm.
Trong 10 tháng còn lại của năm 2018, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt mục tiêu đề ra. Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết đang gặp phải một vài khó khăn và đang tìm cách giải quyết.
Đơn cử, hiện nay, tỉ lệ học sinh học hết THCS và tốt nghiệp THPT đi học nghề chiếm tỉ lệ rất thấp. Vì thế, để đạt mục tiêu 63,5% lao động qua đào tạo, Sở đã chỉ đạo các cơ sở dạy nghề phối hợp với trường phổ thông để tư vấn cho học sinh, học văn hóa kết hợp dạy nghề góp phần tăng số lượng tuyển sinh. Sở đang chỉ đạo các phòng LĐTB&XH quận, huyện, thị xã rà soát hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà đến ngày 20/3 sẽ có danh sách. Để tỉ lệ hộ nghèo giảm được 0,4%, tương đương 5.600 hộ, Sở thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu trong năm nay quận Tây Hồ và Thanh Xuân không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đoàn viếng và thắp hương các liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên
Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành LĐTB&XH Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, nhấn mạnh vào 9 nhóm vấn đề.
Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 75% lao động qua đào tạo thì cuối năm 2018 phải đạt tỉ lệ 63,5 - 64%. Muốn vậy, Sở tiếp tục phân tích, rà soát, phân cấp trình độ lao động để có chỉ đạo cụ thể theo từng tháng, quý. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không để thất thoát, lãng phí. Với những người đã học xong, Sở khảo sát đầu ra xem học viên có làm đúng nghề đã học. Rút kinh nghiệm năm 2017, năm nay, ngay từ quý 2 triển khai đào tạo nghề cho đối tượng này để hoạt động dạy nghề cho nông dân đạt chất lượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cũng như sớm hoàn thiện đề án sắp xếp các trường công. Đối với cơ sở ngoài công lập, đơn vị nào hoạt động không hiệu quả thì thông báo rút giấy phép.
Để đạt được kế hoạch giảm 0,4% hộ nghèo trong năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị, Sở LĐTB&XH ngay từ đầu năm tiếp tục có chỉ đạo các quận huyện phân tích nguyên nhân nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp mang lại hiệu quả. Với lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công. Đồng thời, triển khai hiệu quả các sàn, điểm giao dịch việc làm, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch online kết nối người sử dụng lao động và người lao động…
Trên cơ sở 9 nhóm nội dung, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH chỉ đạo công việc trọng tâm theo từng quý đến các phòng, ban và cuối năm đánh giá thi đua. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì báo cáo TP kịp thời để có hướng giải quyết.

TAG: Ngành LĐTB&XH Hà Nội xóa đói giảm nghèorn
 
Tin khác
Hà Nội: 2 cháu bé đuối nước tử vong ở ao làng 
Hà Nội: 2 cháu bé đuối nước tử vong ở ao làng 
Kinhtedothi - Đi học mầm non về, bé gái 4 tuổi cùng em trai 2 tuổi rủ nhau ra ao đình chơi. Tại đây, hai chị em T. và D. không may trượt chân ngã xuống ao và tử vong.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Hà Nội siết chặt  kỷ luật phòng thi
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Hà Nội siết chặt kỷ luật phòng thi
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi THPT Quốc gia năm 2018.
Dạy con cũng cần đồng thuận
Dạy con cũng cần đồng thuận
Kinhtedothi - Gia đình là cái nôi giáo dục nhân cách cho trẻ, nhưng với quan niệm và kinh nghiệm sống khác nhau, những phương pháp nuôi dạy trẻ không giống nhau của các thành viên, nên khi được áp dụng cùng lúc sẽ dẫn đến những mâu thuẫn.
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Cư dân Carina nghe công bố kết quả kiểm định chất lượng sau hơn 100 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn
Kinhtedothi - Chiều 22/6, UBND quận 8 tổ chức công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) sau hơn 3 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người tử vong.
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Ngày hội gia đình CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018
Kinhtedothi - Chào mừng kỷ niệm 17 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2001 - 28/6/2018, sáng 22/6, Công đoàn Ngành xây dựng Hà Nội tổ chức "Ngày hội gia đình" để biểu dương gia đình tiêu biểu CNVCLĐ Ngành xây dựng Hà Nội năm 2018, khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi năm học 2017 - 2018, kết hợp sinh hoạt CLB Nữ công Quý II năm 2018, giao lưu "nghệ thuật trang trí bánh".
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Theo đó, nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất, cơ sở vật chất.
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Kinhtedothi - Chiều tối 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Để tra cứu điểm thi, học sinh có thể tra cứu theo 1 trong 4 phương thức.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Nếu giám thị làm không nghiêm túc thí sinh sẽ phản ánh
Kinhtedothi - Ngày 22/6, bên lề hội nghị Hướng dẫn cán bộ coi thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được dùng để xét tuyển đại học nên có sự cạnh tranh lớn. Vì thế, mỗi thí sinh sẽ là một cán bộ coi thi, nếu giám thị làm không nghiêm túc sẽ phản ánh ngay.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiểm tra các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ ở huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm trông giữ trẻ không phép tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Huyện Ứng Hòa: Biểu dương 92 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 22/6, huyện Ứng Hòa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” và tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2018.