Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Ngành nào “soán ngôi” đầu mùa tuyển sinh 2019?

Lưu Ly 11-08-2019 14:08
Kinhtedothi - Năm 2019, điểm chuẩn các trường đại học (ĐH) đồng loạt tăng ở các ngành. Điều đáng chú ý, ngành công nghệ thông tin (CNTT) “soán ngôi” đầu khi vượt xa điểm chuẩn các ngành y, dược.

Ngành lấy điểm cao nhất cả nước

Trong mùa tuyển sinh năm 2019, điểm chuẩn cao nhất cả nước thuộc về ngành CNTT - Khoa học máy tính (KHMT) của ĐH Bách khoa Hà Nội (ĐHBK) với 27,42 điểm. Như vậy, điểm chuẩn ngành này vượt ngành Y đa khoa (điểm chuẩn là 26,75) của Đại học Y Hà Nội; ngành Y khoa của ĐH Y dược Thái Bình (24,60 điểm); ngành Y khoa của ĐH Y dược Hải Phòng (23,20 điểm).

Ngành CNTT có điểm cao nhất mùa tuyển sinh 2019. Ảnh: Khánh Linh

Đại diện Ban tuyển sinh ĐHBK Hà Nội cho biết, CNTT - KHMT là ngành đào tạo truyền thống, có uy tín lâu năm và có triển vọng nghề nghiệp mở rộng nhất trong số các ngành đào tạo liên quan đến CNTT tại trường. Sinh viên (SV) theo ngành đào tạo có thể trở thành chuyên gia phát triển phần mềm, chuyên gia phát triển các hệ thống thông tin, chuyên gia thiết kế và phát triển giải pháp CNTT.

Ngành KHMT của ĐHBK Hà Nội đào tạo nhân lực chất lượng cao theo một trong 2 định hướng: Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức cốt lõi ngành, có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu để phân tích thiết kế, xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm cũng như các hệ thống thông tin thông minh.

Vị đại diện này cho biết thêm, tại ĐHBK Hà Nội, Chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo cũng liên quan nhiều đến CNTT có mức điểm trúng tuyển khá cao là 27 điểm; ngành Toán - Tin: 25 điểm; Chương trình CNTT Việt Nhật: 25,70 điểm; CNTT Global: 26 điểm; ngành CNTT liên kết với ĐH Grenoble (Pháp): 20 điểm; ĐH La Trobe (Australia): 23,25 điểm, ĐH Victoria (New Zealand): 22 điểm, ĐH Troy (Hoa Kỳ): 20,60 điểm.

Tại ĐH Quốc gia Hà Nội, nhóm ngành CNTT của ĐH Công nghệ lấy điểm cao nhất 25,85 điểm cho khối A00 và A01. Đây cũng là mức điểm cao nhất trong các khoa, trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ kỹ thuật điểu khiển và tự động hóa với 23,1 điểm; ngành CNTT lấy điểm cao thứ hai với 22,8 điểm. Còn tại ĐH Khoa học Công nghệ, rất nhiều thí sinh đạt giải Olympic Tin học quốc tế đã đăng ký theo học CNTT.

Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông PGS.TS Lê Hữu Lập cho biết, điểm chuẩn của trường năm nay đều tăng ở các ngành và CNTT là ngành tăng nhiều nhất (tăng 2 điểm): 24,10 điểm ở phía Bắc và 22 điểm ở phía Nam (năm ngoái: 22 điểm ở phía Bắc và 20,25 điểm ở phía Nam).

Không chỉ tại phía Bắc, ngành CNTT tại các trường ĐH khu vực phía Nam cũng có điểm chuẩn cao. Như tại ĐH Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh, điểm chuẩn ngành CNTT 24,65 điểm; An toàn thông tin: 24,45 điểm. Theo Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Phùng Quán, tổng số NV năm nay tăng hơn năm ngoái ở các ngành gồm nhóm ngành máy tính và CNTT, KHMT (chương trình tiên tiến); CNTT (chương trình chất lượng cao); công nghệ sinh học, hóa học; Công nghệ kỹ thuật hóa học (chương trình chất lượng cao); Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Kỹ thuật điện tử - viễn thông (chương trình chất lượng cao.

Ngành CNTT là ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (sau ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô) với 25 điểm. Trước đó, trường có trên 57.000 nguyện vọng đăng ký và ngành CNTT là một trong 2 ngành của trường có nhiều TS đăng ký vào nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng, xu hướng công nghệ đang “làm mưa làm gió” nên số thí sinh lựa chọn ngành CNTT nhiều kéo theo điểm chuẩn tăng cao là điều dễ hiểu.

“Khát” nguồn nhân lực IT

Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm công nghệ cao, trong đó có nhân sự CNTT giỏi, lương cạnh tranh và chính trị ổn định. Qua khảo sát, có 52% công ty CNTT nước ngoài cho biết, từng xem xét nhiều quốc gia khác trước khi quyết định thành lập văn phòng ở Việt Nam; 82,6% cho điểm nhân sự CNTT Việt cao hơn những nước khác ở tiêu chí về khả năng chuyên môn.

Bên cạnh đó, 21,7% cho biết đó cũng là một lợi thế mạnh của ngành CNTT Việt; 78,3% cũng tiết lộ Việt Nam có nguồn nhân sự dồi dào, trong khi 60,9% đồng ý rằng giáo dục của ngành CNTT tại Việt Nam đáng tin cậy hơn những quốc gia khác.

Khảo sát cũng cho thấy rằng 87% công ty IT cho điểm Việt Nam cao trong việc “chính trị ổn định”; 95,7% đồng ý rằng chi phí tổng và giá trị mang lại trong việc tuyển dụng nhân sự IT Việt cũng là lợi thế. Theo báo cáo hướng dẫn lương của Công ty tuyển dụng Adecco Việt Nam, năm 2019 có sự trỗi dậy mạnh mẽ, "khát" nhân lực, đặc biệt là nhóm nhân lực cao cấp trong ngành CNTT, sản xuất, tài chính.

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT “nóng”, mức lương hấp dẫn sẽ tăng từ 20 - 50%, hơn 75% công ty khảo sát có kế hoạch tăng nhân sự CNTT từ 10 - 50%. Điều đáng mừng, Việt Nam đang đứng thứ nhất trong lợi thế về ngành CNTT vì nhân sự giỏi với mức lương cạnh tranh khi so sánh với những quốc gia khác. Trước nhu cầu nhân lực ngành CNTT, nhà tuyển dụng “khát” nhân sự chất lượng cao; Lập trình viên cấp cao (Senior Developer) là vị trí đang được săn đón nhiều nhất, các lập trình viên với trình độ thấp hơn (Junior/Middle Developer là vị trí được tuyển nhiều thứ hai.

Dựa trên những số liệu này cho thấy, có hàng nghìn cơ hội cho các lập trình viên Việt phát triển sự nghiệp trong năm 2019. Tuy nhiên, mặc dù nhân sự CNTT Việt được đánh giá cao về khả năng chuyên môn, nhưng 35% nhà tuyển dụng cho biết họ cần nhân lực năng lực thiết kế phần mềm và tư duy phản biện thay vì chỉ làm theo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, 26,7% khuyên các lập trình viên Việt phải cải thiện khả năng tiếng Anh, vì ngày càng có nhiều dự án quốc tế. Quan trọng hơn, theo 15% nhà tuyển dụng, nhân sự CNTT Việt cần trung thành với một công ty hơn là cứ nhảy việc. Chỉ 11% nhà tuyển dụng cho biết họ nên cải thiện khả năng chuyên môn vì vốn đây là thế mạnh của họ.

Giám đốc điều hành của ITviec Chris Harvey khẳng định, Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghệ không chỉ của Đông Nam Á mà của cả thế giới. Ngày càng có nhiều công ty CNTT ở nước ngoài vào Việt Nam và các công ty trong nước cũng đang phát triển nhanh. Theo như khảo sát từ trang tuyển dụng chuyên ngành CNTT hàng đầu Việt Nam, nhu cầu nhân lực trong ngành sản xuất, CNTT nhân sự, pháp lý cũng như dịch vụ tài chính tại Việt Nam tăng cao trong năm 2019.

TAG: IT Công nghệ thông tin khoa học máy tính Điểm chuẩn
 
Tin khác
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Kinhtedothi - Trận mưa lớn chiều 20/8 tuy không kéo dài nhưng cũng khiến 1 vài tuyến phố tại Hà Nội bị ngập. Đáng chú ý, 1 cây xanh đổ trúng vào ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân.
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Kinhtedothi - Không ồn ào, không phô trương, Mường Thanh luôn âm thầm bên những mảnh đời bất hạnh.
Tiền Giang:  9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Tiền Giang: 9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Kinhtedothi - Trong quá trình đánh bắt hải sản trên khu vực vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, 9 ngư dân ngư dân trên tàu cá TG-90983 TS bất chấp sóng gió nguy hiểm đã cứu sống 22 ngư dân Philippines gặp nạn đưa về bờ và sau đó bàn giao cho Hải quân nước bạn an toàn.
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Kinhtedothi - Sáng 20/8, Hội Nông dân huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 20/10/2009 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng quỹ “Hỗ trợ nông dân” TP Hà Nội; biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu huyện Gia Lâm giai đoạn 2017 - 2019.
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 20/8, huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Hôm nay 20/8, Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) giữa các bệnh viện, bao gồm giá KCB có BHYT và ngoài phạm vi BHYT chính thức có hiệu lực.
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi – Sáng nay (20/8), quận Hà Đông đã tổ chức tổng kết phòng trào “Người tốt việc tốt” năm 2019; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 20 năm TP Hà Nội được công nhận “Thành phố vì hòa bình”.
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai nhiệm vụ đầu năm học mới.
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Kinhtedothi - Đây là một trong những kết quả nổi bật mà huyện Mê Linh đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.