Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngành ngân hàng: Ưu tiên xử lý vốn cho sản xuất

Thảo Nguyên 08-06-2020 08:23
Kinhtedothi - Hết tháng 5, tăng trưởng tín dụng vẫn thấp kỷ lục. Để vực dậy nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19, trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mở rộng vốn cho sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến lạm phát để điều chỉnh lãi suất.
Khách hàng giao dịch tại VPBank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Tăng trưởng tín dụng điều chỉnh phù hợp thực tế
Từ đầu năm, NHNN đã điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1 - 1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD); giảm 0,6 - 0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ, hiện ở mức 5,0%/năm.
Mặc dù vậy, dưới tác động của dịch Covid-19, do cầu tín dụng tăng thấp, đến ngày 29/5/2020, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, một tỷ lệ rất thấp so với mức tăng 5,74% của 5 tháng đầu năm 2019. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hệ thống ngân hàng chỉ mong muốn có khách hàng đủ tiêu chuẩn để cho vay được. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nên nhu cầu vay vốn giảm.
Về vấn đề điều chỉnh room tăng trưởng tín dụng, bà Hồng cho biết, chỉ tiêu tín dụng cả năm 14% được xây dựng trên cơ sở đánh giá các điều kiện kinh tế cuối năm 2019, khi chưa có dịch bệnh. Tuy nhiên, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ là chỉ tiêu trung gian, định hướng. Đến thời điểm này, NHNN nhận thấy tăng trưởng tín dụng rất thấp do tác động dịch bệnh, các DN vẫn đang giải quyết những khoản nợ đến hạn chưa trả được, xin giãn hoãn, chưa có nhu cầu vay mới. Do vậy, một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất thấp, thậm chí âm, một số đề xuất điều chỉnh. “Chúng tôi đã giao các vụ liên quan phân tích, nếu cần thiết sẽ điều chỉnh. Tuy vậy, NHNN sẽ tiếp tục định hướng trọng tâm nguồn vốn vào lĩnh vực kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên” - bà Hồng nói.
Theo dõi diễn biến lạm phát để điều chỉnh lãi suất
Về khả năng NHNN điều chỉnh giảm tiếp lãi suất, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, khi nền kinh tế chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, NHNN đã giảm mạnh lãi suất điều hành. So với một số nước, các mức lãi suất điều hành của NHNN là khá sâu. Khi khó khăn, DN mong muốn được giảm lãi suất song cũng còn tùy thuộc vào sức khỏe, tình hình của hệ thống. Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay của hệ thống các ngân hàng Việt Nam cũng không cao so với khu vực.
Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, NHNN đang chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, lợi nhuận để giảm lãi suất tối đa cho người dân, DN đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến lạm phát. Nếu diễn biến lạm phát thay đổi, có điều kiện thuận lợi thì NHNN sẽ có điều hành lãi suất phù hợp cũng như các giải pháp khác. Trước đó, một số chuyên gia và các DN cho rằng, trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, cầu tiêu dùng suy yếu cùng với nỗ lực cắt giảm 10% giá điện sinh hoạt, lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ ở mức dưới 4%. Đây là điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng mạnh mẽ.
Cũng theo bà Hồng, năm 2020 sau khó khăn của DN và người dân sẽ là khó khăn của các TCTD, khi nguồn thu của DN và người dân bị thu hẹp. Đến thời điểm hiện nay, nợ xấu nội bảng của hệ thống dưới 2%, tuy nhiên, nợ xấu tiềm ẩn từ tháng 3, 4, 5 có chiều hướng tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19. “Nếu không có Covid-19 xảy ra, NHNN hướng tới mục tiêu nợ xấu giảm dưới 3%. Tuy nhiên, Covid-19 sẽ khiến khả năng nợ xấu tăng lên, đặt ra thách thức cho ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu này như thế nào. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngành ngân hàng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của các TCTD" - bà Hồng nhấn mạnh.

Sau hơn 2 tháng triển khai quyết liệt, đến 25/5/2020 các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 224.000 khách hàng với dư nợ gần 152.000 tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 326.000 khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 767.607 tỷ đồng cho 196.369 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch…

Sau khi dịch bệnh phục hồi, tín dụng có thể tăng trở lại nhưng nợ xấu chỉ có thể được giải quyết nhanh gọn nếu ngân hàng thận trọng trong cho vay, xếp hạng nợ và dự phòng. Khi nỗi lo nợ xấu vẫn còn đeo bám các ngân hàng thì việc “bung” các khoản vay vẫn còn hạn chế, nhất là trong bối cảnh hoạt động của DN đang ẩn chứa nhiều rủi ro về thu hồi vốn. 

TS Nguyễn Trí Hiếu

TAG: ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng vốn cho sản xuất
 
Tin khác
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chuỗi cung ứng hàng Việt đến công nhân
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chuỗi cung ứng hàng Việt đến công nhân
Kinhtedothi - Thời gian qua, Công ty Cổ phần Liên hiệp Công nhân Việt Nam đã mở rộng chuỗi cung ứng hàng hóa, nông sản Việt không chỉ ở các cửa hàng trong đô thị mà còn phục vụ đến công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên nền tảng 4.0.
Giá vàng hôm nay 24/9: Tiếp tục lao dốc khi đồng USD được lựa chọn
Giá vàng hôm nay 24/9: Tiếp tục lao dốc khi đồng USD được lựa chọn
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc về xuống dưới mức 1.900 USD/oz. Nguyên nhân là do nhà đầu tư lựa chọn giữ đồng USD nhiều hơn thay vì vàng.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Cao nhất 51.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ thế giới đang tăng nhanh
Giá tiêu hôm nay 24/9: Cao nhất 51.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ thế giới đang tăng nhanh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam dao động trong khoảng 48.500 - 51.000 đồng/kg, cao nhất vẫn ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Giá lợn hơi hôm nay 24/9: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 24/9: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 24/9 tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện được thu mua trong khoảng từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Robusta London đảo chiều tăng, thị trường trong nước thêm 100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Robusta London đảo chiều tăng, thị trường trong nước thêm 100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 24/9 dao động trong khoảng 31.700 - 32.300. Thị trường thế giới diễn biến trái chiều khi giá cà phê Arabica tại New York giảm phiên thứ 8 liên tiếp.
[Ảnh] Thăm nông trang rau thủy canh “ăn ngay tại vườn” ở Hà Nội
[Ảnh] Thăm nông trang rau thủy canh “ăn ngay tại vườn” ở Hà Nội
Kinhtedothi - Từ vùng đất trũng thấp bị bỏ hoang trong nhiều năm, anh Hoàng Quốc Chiến cùng một số nông dân đã thuê khoán của UBND xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn) để đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng rau thủy canh.
EVN thoái hơn 13,1 triệu cổ phần tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh
EVN thoái hơn 13,1 triệu cổ phần tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá để thoái vốn 13.131.632 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh (EEMC), tương ứng hơn 131,3 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm tỷ lệ 46,67% vốn điều lệ của EEMC với mức giá khởi điểm 153.100 đồng/cổ phần.
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất
Kinhtedothi - Vụ hè thu năm 2020, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức thực hiện thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite của Nhật Bản hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá, để giải quyết vấn đề giảm thải ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon, giảm thiểu điều kiện bất thuận thời tiết và sâu bệnh.
Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong
Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong
Kinhtedothi - Đến Cao Phong dịp này, du khách thập phương sẽ bắt gặp những vườn cam xanh ngút ngàn trải dài đang chờ thu hoạch. Nhiều năm qua, loại trái ngọt này là nguồn sinh kế quan trọng, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng ngàn nông hộ thuộc huyện miền núi Cao Phong (tỉnh Hòa Bình).
Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP
Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai trương Điểm trưng bày giới thiệu các sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) ngành thủ công mỹ nghệ của Thủ đô.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng mạnh 13 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng xu hướng đi lên.