Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Ngành thư viện gặp nhiều thách thức trong thời đại 4.0

Lại Tấn 09-11-2018 12:58
Kinhtedothi - Sáng 9/11, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội thảo “Phát triển thư viện điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tại Hội thảo, Bộ VHTT&DL cho biết đã thực hiện một cuộc điều tra vốn tài liệu điện tử đối với 106 thư viện. Kết quả, 98% thư viện có xây dựng và vận hành thư viện điện tử, hình thành trên vốn tài liệu điện tử, tài liệu số. Trong đó một số thư viện, trung tâm thông tin – thư viện đã xây dựng được vốn tài liệu điện tử, tài liệu số lớn như: Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Thư viện TP Cần Thơ, Trung tâm Thư viện Đại học quốc gia Hà Nội.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Trong quá trình xây dựng và vận hành, để tăng cường bổ sung cho vốn tài liệu điện tử/tài liệu số của mình, các thư viện cũng đã thực hiện mua, thuê quyền sử dụng tài liệu số do đơn vị bên ngoài cung cấp. Theo kết quả khảo sát, có khoảng 35% các thư viện có mua hoặc thuê quyền sử dụng từ các đơn vị cung cấp trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, qua một số tài liệu điều tra, số lượng tài liệu điện tử các thư viện điện tử còn chưa nhiều. Việc số hóa các tài liệu chủ yếu được thực hiện trong các thư viện là tài liệu nội sinh (tại các đại học, viện nghiên cứu), tài liệu hết bản quyền, tài liệu địa chí (thư viện công cộng).

Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra thêm các thách thức về an toàn thông tin, bảo mật. Đồng thời, môi trường thư viện hiện tại đòi hỏi nhân viên thư viện phải có nhiều phẩm chất, trình độ và kỹ năng mới ngoài các nghiệp vụ thư viện thông thường.

Theo Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga: “Trong kỷ nguyên số, hoạt động thư viện gắn liền với công nghệ thông tin đã định nghĩa lại vai trò của người làm thư viện và đặt ra nhiều thách thức lớn đối với nhân lực thư viện trong các khía cạnh về trình độ quản lý, khả năng làm chủ công nghệ và triển khai các dịch vụ số. Mặt khác, thư viện cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực có trình độ công nghệ cao với những lĩnh vực khác, nơi có cơ hội phát triển cá nhân và thu nhập cao hơn. Thực tế trong những năm qua và hiện nay, thu nhập thấp là nguyên nhân của việc có nhiều người có trình độ khá về tin học và nghiệp vụ rời bỏ thư viện”.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh xã hội hóa thư viện. Theo Bộ VHTT&DL: Trước đây, chúng ta chủ yếu dựa vào bao cấp trong hoạt động thư viện, dẫn đến cán bộ, thủ thư, nhân viên thư viện nhằm đến “biên chế”, sau đó “sống trọn đời” không đem thư viện đến người đọc, xuất hiện các hiện tượng quan liêu, hách dịch, cửa quyền... chưa đáp ứng được tinh thần phục vụ nhân dân. Để khắc phục tình trạng này phải xã hội hóa cao nhất, để thị trường quyết định sự tồn tại của các thư viện. Cơ chế thị trường không thể nuôi một thư viện mà không có người đến đọc, lãng phí xã hội vô cùng lớn”.

TAG: thư viện điện tử Việt Nam Văn hóa tài liệu 4.0
 
Tin khác
Tìm về Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long
Tìm về Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long
Kinhtedothi - Trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương Xuân”, tái hiện nhiều hình ảnh sinh động như nghênh rồng ngày xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết sẽ diễn ra tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào ngày 26/1.
HLV Park Hang Seo tự tin biết cách hóa giải sức mạnh của Jordan
HLV Park Hang Seo tự tin biết cách hóa giải sức mạnh của Jordan
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo trước trận đấu vòng 1/8, HLV Park Hang Seo khẳng định đã tìm ra được công thức chiến thắng của tuyển Jordan, và biết cách hóa giải sức mạnh của đối thủ.
FLC đề xuất xây sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới tại ngoại thành Hà Nội
FLC đề xuất xây sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới tại ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Đầu tháng 1/2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp sân vận động, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí có quy mô lớn, nằm tại một trong các khu vực thuộc huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn.
Những hình ảnh đẹp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi chơi bóng
Những hình ảnh đẹp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi chơi bóng
Kinhtedothi - Ghi hai bàn thắng trong trận giao lưu bóng đá hữu nghị giữa các nghị sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã để lại những hình ảnh đẹp mắt đối với người xem tại sân Hàng Đẫy.
Bộ VHTT&DL cần đưa ra quy tắc ứng xử tại lễ hội
Bộ VHTT&DL cần đưa ra quy tắc ứng xử tại lễ hội
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019. Đến dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự hội nghị.
HLV Park Hang Seo làm công tác tư tưởng trước trận đấu với đội tuyển Jordan
HLV Park Hang Seo làm công tác tư tưởng trước trận đấu với đội tuyển Jordan
Kinhtedothi - Đội tuyển Việt Nam đã bước vào buổi tập chuẩn bị cho trận đấu gặp Jordan trong khuôn khổ vòng 1/8 của VCK Asian Cup 2019.
Truyện ngắn: Đêm của phương Nam
Truyện ngắn: Đêm của phương Nam
Kinhtedothi - Dạ Mai đang ở phố Thuốc Bắc. Anh có thể đến ngay bây giờ, được không?
Nét đẹp đền Quán Thánh
Nét đẹp đền Quán Thánh
Kinhtedothi - Đền Quán Thánh tọa lạc tại vị trí góc đường Thanh Niên và phố Quán Thánh, quận Ba Đình.
Để lễ hội hết tả tơi
Để lễ hội hết tả tơi
Kinhtedothi - Lễ hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) dừng tổ chức chờ đề án mới, Lễ hội cướp chiếu Đức Bụt (Vĩnh Phúc), Hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ) phải thay đổi hình thức tổ chức… là những kịch bản đã được các địa phương thống nhất cùng Bộ VHTT&DL tại hội nghị triển khai công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019, diễn ra chiều 18/1 tại Bộ VHTT&DL.
Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô và đất nước
Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô và đất nước
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động 2018 và phương hướng hoạt động 2019 của Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu'
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu"
Kinhtedothi - Sáng 18/1, đội tuyển U22 Việt Nam tiếp tục có 2 buổi tập trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để chuẩn bị cho giải U22 Đông Nam Á.