Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Ngành thuế đối thoại với doanh nghiệp: Nhiều thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân

Nha Trang 12-09-2018 08:07
Kinhtedothi - Ngày 11/9, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe, giải đáp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách và thủ tục hành chính thuế với hơn 300 DN trên địa bàn. Tại đây, nhóm các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với lao động nước ngoài và các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập tại Việt Nam; các khoản thu nhập chịu thuế, giảm trừ gia cảnh… được DN quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất.

Dây chuyền sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử tại Công ty TNHH Bluecom Vina. Ảnh: Danh Lam

Doanh nghiệp thẳng thắn góp ý

Đại diện Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư (465 Hoàng Hoa Thám) đặt câu hỏi, những người thử việc dưới 3 tháng, thu nhập từ 2 triệu đồng/tháng trở lên có phải đóng thuế TNCN không?
Về vấn đề này, Cục Thuế Hà Nội cho biết, với các quy định hiện hành, đối với lao động thử việc dưới 3 tháng, Công ty phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả đối với khoản thu nhập của người lao động trong thời gian thử việc từ 2 triệu đồng/lần trở lên. Trường hợp trong năm quyết toán thuế người lao động chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của người lao động sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động làm cam kết theo mẫu.

Trả lời câu hỏi về việc hóa đơn điện tử bắt buộc sử dụng thời điểm nào với đối tượng DN nào, đại diện Cục Thuế cho biết, theo lộ trình, Tổng cục Thuế đang báo cáo các cơ quan cấp trên, từ 1/1/2019, 70% DN phải sử dụng hóa đơn điện tử, hướng đến mục tiêu 100% sử dụng hóa đơn điện tử đến 1/1/ 2020. Chính phủ cũng đang sửa đổi Nghị định 51/2013/NĐ-CP về quản lý, sử dụng hóa đơn, trong đó quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử, khi Nghị định ban hành, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện.


Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư này cũng kiến nghị cơ quan thuế cập nhật kịp thời danh sách các DN bỏ trốn, rủi ro về thuế để tránh tình trạng DN mua phải hàng hóa, dịch vụ của các DN bỏ trốn, gây nhiều khó khăn cho DN trong thực hiện các thủ tục thuế.
Đây chỉ là hai trong rất nhiều thắc mắc, kiến nghị mà các DN đã nêu ra tại Hội nghị này. Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, qua tổng kết, ghi nhận, các thắc mắc của DN tập trung nhiều vào các nhóm thuế TNCN, các khoản thu nhập chịu thuế, giảm trừ gia cảnh, thuế TNCN với lao động nước ngoài, cá nhân có nhiều nguồn thu nhập tại Việt Nam, thuế TNDN, hoàn thuế…. Vì thế, theo ông Sơn, các Hội nghị gặp gỡ, đối thoại để trực tiếp giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn là cơ hội để DN và cơ quan thuế gần nhau hơn.
Ngoài ra, các vấn đề khác như thuế TNCN cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, việc một số Chi cục thuế từ chối bán hóa đơn lẻ vì quy định cơ quan hành chính sự nghiệp không được cho thuê tài sản công… cũng được DN đặt ra. Cụ thể, Công ty TNHH Sakata Việt Nam (Khu đô thị Việt Hưng - Long Biên) thắc mắc về quy định tính thuế TNCN cho khoản bảo hiểm chi phí hưu trí đối với Ban Giám đốc do công ty mẹ tại Nhật cử sang Việt Nam làm việc.
Hay như Ngân hàng Quân đội lại phát sinh vấn đề về việc thuê địa điểm đặt ATM của các đơn vị quân đội, đơn vị hành chính sự nghiệp. Trước đây, ngân hàng vẫn thực hiện mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau khi quy định cơ quan hành chính sự nghiệp không được cho thuê tài sản công, nhiều cơ quan thuế địa phương từ chối không bán hóa đơn lẻ cho trường hợp này. Vậy, DN phải làm sao?
Các thắc mắc này đã được đại diện Cục Thuế TP Hà Nội trả lời, hướng dẫn một cách thỏa đáng.

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Cơ quan thuế cam kết đồng hành
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, sự đồng thuận và phối hợp tích cực của người nộp thuế trên địa bàn là một nhân tố quan trọng cho cơ quan thuế hoàn thành các mục tiêu. Cục Thuế TP Hà Nội luôn đặt sự hài lòng của DN lên hàng đầu.
Thời gian qua, Cục Thuế luôn chủ động nghiên cứu, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế (NNT). Từ đó, tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn, giúp cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp tục duy trì ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho Ngân sách Nhà nước. Theo đó, Cục Thuế thực hiện cập nhật kịp thời các văn bản chính sách thuế mới hoặc sửa đổi bổ sung thông qua nhiều kênh từ tuyên truyền trực tiếp đến tuyên truyền gián tiếp qua website nội bộ của Cục Thuế, các phương tiện truyền thông đại chúng… Nhiều lớp tập huấn miễn phí, nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với NNT trên địa bàn đã được tổ chức. Các kiến nghị và phản ánh của NNT được ghi nhận giải quyết kịp thời trong thẩm quyền hoặc báo cáo các cấp lãnh đạo cao hơn để trả lời nhanh chóng…
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cam kết tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, đồng hành để DN phát triển, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách.

DN có nhiều chuyên gia nước ngoài từ công ty mẹ sang công ty con tại Việt Nam làm việc. Họ có nguồn thu nhập từ công ty mẹ ở nước ngoài và công ty con tại Việt Nam. Theo quy định hiện hành, các chuyên gia này phải tự thực hiện quyết toán thuế TNCN chứ không được ủy quyền cho công ty quyết toán. Điều này gây khó khăn cho họ khi họ không biết tiếng Việt. DN đề xuất với những trường hợp này có thể được ủy quyền cho công ty quyết toán hộ.

Bà Đỗ Thị Lan - Kế toán trưởng Công ty TNHH MHI Aerospace Việt Nam

TAG: Ngành thuế đối thoại với doanh nghiệp thuế thu nhập cá nhân\r\n
 
Tin khác
Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến đóng góp ngân sách 8.000 tỷ đồng
Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến đóng góp ngân sách 8.000 tỷ đồng
Sau 6 tháng đi vào hoạt động, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cho ra 12 dòng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất bán cho đối tác thương mại phục vụ nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu.
Cắt giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển
Cắt giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển
Kinhtedothi - Để góp phần cắt giảm chi phí cho DN, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và năng suất của nền kinh tế, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là cắt giảm các chi phí bất hợp lý, tạo mọi thuận lợi cho DN phát triển sản xuất kinh doanh.
Phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank và tiền gửi khách hàng
Phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank và tiền gửi khách hàng
Kinhtedothi - Ngày 9/11/2018, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng - nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, một số báo, trang thông tin đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.
Hoàn tất kiểm toán tại Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí
Hoàn tất kiểm toán tại Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí
Kiểm toán Nhà nước hoàn tất công tác kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước của PVFCCo hai năm 2016 - 2017.
Bàn giao 6 doanh nghiệp lớn Bộ Công Thương về 'siêu ủy ban'
Bàn giao 6 doanh nghiệp lớn Bộ Công Thương về "siêu ủy ban"
Kinhtedothi - Sáng 10/11/2018, Bộ Công Thương tổ chức lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu các Tập đoàn, Tổng công ty do Bộ làm chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Công ty đóng tàu Phà Rừng, Hải Phòng: Bàn giao tàu chở dầu/hóa chất “YN BUSAN” sang Hàn Quốc
Công ty đóng tàu Phà Rừng, Hải Phòng: Bàn giao tàu chở dầu/hóa chất “YN BUSAN” sang Hàn Quốc
Kinhtedothi - Hôm nay (10/11), Công ty đóng tàu Phà Rừng tổ chức lễ bàn gia tàu dầu/hóa chất trọng tải 6.500 tấn xuất khẩu sang Hàn Quốc.
VinFast xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho ô tô, xe máy điện trên toàn quốc
VinFast xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho ô tô, xe máy điện trên toàn quốc
Kinhtedothi - Ngày 8/11/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho toàn bộ sản phẩm xe VinFast. Sự kiện đã nâng quy mô khai thác các điểm dịch vụ của VinFast lên hơn 10.000 điểm, tiến tới 30.000 – 50.000 điểm trên toàn quốc vào năm 2020.
Quy chế trình tự, thủ tục chuyển giao doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Quy chế trình tự, thủ tục chuyển giao doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định ban hành Quy chế về trình tự, thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Quy định nhiệm vụ của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia
Quy định nhiệm vụ của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 44/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội ngày càng thiết thực hơn
Phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội ngày càng thiết thực hơn
Kinhtedothi - Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội sẽ ngày càng thiết thực, thực chất hơn. Bởi Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực...
Phát triển KHCN, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô cho mục tiêu số hóa
Phát triển KHCN, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô cho mục tiêu số hóa
Kinhtedothi - “Thành phố thông minh, chính quyền điện tử, chính quyền đô thị, kinh tế tri thức, Hà Nội đã có chủ trương. Yêu cầu đặt ra là phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, số hóa nền kinh tế” - Các chuyên gia nhấn mạnh tại hội thảo Khoa học “Phát triển thị trường KHCN gắn với đổi mới sáng tạo của Thủ đô”.