Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu

Bài, ảnh: Nha Trang 09-07-2020 09:38
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).

Gần một nửa địa phương thu không đạt

Thông tin tại Hội nghị triển khai công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 8/7 cho biết, kết quả thu 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Diễn biến thu qua các tháng giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 trở đi.

 Hội nghị triển khai công tác thuế 6 tháng cuối năm tại đầu cầu Hà Nội.

Chỉ có 34/63 địa phương có tiến độ thu lũy kế 6 tháng đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (đạt trên 50%). Số địa phương còn lại (29/63 địa phương) có tiến độ thu chậm, chưa bảo đảm tiến độ thực hiện dự toán năm. “Hầu hết những địa phương này là những địa phương có nguồn thu thuế GTGT, TTĐB, thuế tài nguyên chiếm tỷ trọng lớn. Đây là những nguồn thu có kỳ nộp thuế phát sinh theo tháng, tác động của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình kinh tế đã ngay lập tức ảnh hưởng rõ nét đến thu NSNN trên địa bàn...”- đại diện Tổng cục thuế cho hay.

Tính đến ngày 30/6/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất của DN. Số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 43.212,3 tỷ đồng. Cũng đến hết tháng 6, số hộ kinh doanh gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến UBND cấp xã là 38.231 hộ. Số lượng hộ kinh doanh mà UBND cấp xã gửi hồ sơ sang cơ quan thuế đề nghị thẩm định là 34.217 hộ.

Về phía các địa phương, báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn khẳng định, dù khó khăn nhưng đơn vị sẽ quyết tâm hoàn thành dự toán thu NSNN được giao. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, số thu NSNN của đơn vị này cơ bản đạt mức khá với 118.034 tỷ đồng, đạt 45,3% dự toán, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã đôn đốc thu nợ được 4.653 tỷ đồng, đạt 50,8% chỉ tiêu thu nợ được giao, tăng 8,5% so với cùng kỳ 2019.

Tăng giám sát, đốc thu thuế

Theo Tổng cục Thuế và cơ quan thuế các địa phương, nhiệm vụ thu NSNN 6 tháng cuối năm 2020 là hết sức nặng nề trong bối cảnh các DN, người nộp thuế và các ngành nghề kinh tế trọng điểm gặp nhiều khó khan. Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu. Cụ thể, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Thực hiện rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Ngoài ra, việc tăng đốc thu với các khoản thu còn dư địa cũng là giải pháp được nhiều địa phương nêu ra. Tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, cơ quan này xác định quản lý tốt, đầy đủ các đối tượng phải nộp thuế cũng như nắm chắc các nguồn thu NSNN trên địa bàn. Tăng cường giám sát, đôn đốc thu các hoạt động có dư địa tăng thu như thương mại điện tử, viễn thông, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án hoặc chuyển nhượng bất động sản....

Tập trung phân tích, nhận diện và tăng cường tổ chức thanh tra – kiểm tra thuế theo yếu tố rủi ro, theo các chuyên đề chống thất thu từ kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án - vốn, chống chuyển giá, chống xói mòn cơ sở thuế, chống lợi dụng hiệp định thuế…

"Trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ. Các cuộc gặp gỡ với DN đã được triển khai để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; đồng thời có giải pháp mạnh tay với DN chây ì." - Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Cao Anh Tuấn

TAG: Ngành thuế ngân sách nhà nước Tổng cục Thuế
 
Tin khác
Giá cà phê tuần 3/8 - 9/8: Tăng nhẹ 100 - 200 đồng/kg, nhiều tin vui từ thị trường thế giới
Giá cà phê tuần 3/8 - 9/8: Tăng nhẹ 100 - 200 đồng/kg, nhiều tin vui từ thị trường thế giới
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu tuần này (3/8 - 9/8) có xu hướng tăng nhẹ từ 100 - 200 đồng/kg, cao nhất vẫn ở Đắk Lắk.
Hàng Việt rộng mở vào EU
Hàng Việt rộng mở vào EU
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng với hơn 500 triệu dân và quy mô khoảng 18.000 tỷ USD.
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Kinhtedothi - Con số mới công bố về giá vàng bán ra trưa 7/8 đạt 62 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Song với nhiều nhà đầu tư, đây vẫn chưa phải ngưỡng dừng lại của loại kim loại quý này, và họ lúng túng với những tính toán tiếp theo, nhất là thời kỳ hậu Covid-19.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Kinhtedothi – Sáng nay (8/8), tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Kinhtedothi - Sáng nay (8/8), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh mất trên 30 USD/oz. Vàng SJC sáng nay cũng giảm mạnh mất mốc 62 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 46.000 - 48.500 đồng/kg, đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 8/8/2020 dao động 32.300 - 32.700 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 8/8 giảm nhẹ trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Ông Vũ Vĩnh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội dự báo giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Thương mại - công nghiệp - năng lượng đã tổ chức kỳ họp lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững.
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước tổ chức thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.