Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Ngành xây dựng Hà Nội triển khai nhiệm vụ 2019: Rõ phương châm, sớm về đích

Thuần Hưng 11-01-2019 09:28
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019, đón nhận Cờ thi đua, Bằng khen của các cấp. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thành phố cho 7 tập thể của Sở Xây dựng. Ảnh: Thuần Hưng

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong năm 2018 vừa qua, Sở đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao. Trong đó, riêng về phát triển nhà ở, năm 2018, toàn TP đã xây dựng 10.231.703m2 sàn (315.020m2 sàn nhà ở xã hội 288.230m2 sàn tái định cư...) nâng diện tích bình quân năm đạt 25,86m2 /người. Sở tiếp tục thực hiện rà soát nhà ở tái định cư phục vụ việc xây dựng thí điểm cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư. Đến nay, TP đã bố trí được 4.361 căn hộ, cơ bản đủ quỹ nhà tái định cư cho các dự án công trình trọng điểm, các đường vành đai và các tuyến đường sắt đô thị. Tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định bán 439 căn hộ tái định cư tương ứng khoảng 25.190m2 sàn nhà ở với tổng số tiền 439 tỷ đồng cho các hộ gia đình để GPMB thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội khác.
Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, Sở Xây dựng cũng tiếp tục hoàn thiện cơ chế đặc thù cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND TP. Đã giao 28 khu chung cư cũ cho 19 đơn vị tự bố trí kinh phí để nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết theo các phương án để so sánh về quy hoạch và đảm bảo khả năng thu hồi vốn.
Đối với vấn đề quản lý nhà chung cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết đã phối hợp, tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Từ tháng 7/2018, sau khi tập trung thực hiện đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp.
“Qua đó, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Và để nâng cao hiệu quả quản lý, Sở đã dự thảo Chỉ thị của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội” - ông Dũng cho biết.
Về việc thành lập ban quản trị tại các chung cư thương mại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay đã bầu được 492/745 ban quản trị (tăng 10% so với năm 2017). Hiện đã ban giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho 238/492 ban quản trị (tăng 20% so với 2017).
Với chung cư tái định cư, đã bầu được 82 ban quản trị của 92/155 nhà chung cư đủ điều kiện; có 44 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 2 nhưng không thành công và đã chuyển UBND phường đứng ra tổ chức theo quy định. Sở cũng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 49/82 ban quản trị. Cùng với đó, Sở đã bố trí diện tích sinh hoạt công cộng cho 47/74 nhà chung cư theo thiết kế không có diện tích sinh hoạt.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng biểu dương những thành tích của Sở Xây dựng đã đạt được trong năm vừa qua (năm 2018: Sở Xây dựng được TP Hà Nội, Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua xuất sắc; 14 đơn vị trực thuộc được TP tặng Cờ thi đua và Danh hiệu thi đua xuất sắc; 7 cá nhận được UBND TP tặng Bằng khen...). Trước nhiệm vụ nặng nề mà Sở đang đảm trách bao gồm nhiều lĩnh vực dân sinh như phát triển nhà ở, quản lý trật tự xây dựng, cấp nước sạch, vận chuyển thu gom rác thải rắn sinh hoạt..., Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng xác định rõ 3 phương châm để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2019: Đổi mới chỉ đạo điều hành; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. "Năm 2019 là giai đoạn nước rút trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, lãnh đạo Sở phải bám sát các mục tiêu đã đề ra, tập trung chỉ đạo để sớm về đích" - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

TAG: Ngành xây dựng Hà Nội trật tự đô thị quy hoạch\r\n
 
Tin khác
[Điểm nóng giao thông] Bó tay với tình trạng nhờn luật trên phố Trúc Khê
[Điểm nóng giao thông] Bó tay với tình trạng nhờn luật trên phố Trúc Khê
Kinhtedothi - Phớt lờ biển cấm, hàng ngày tại nút Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh, nhiều phương tiện từ ô tô đến xe máy vẫn ngang nhiên đi ngược chiều gây cản trở mất ATGT (ảnh).
Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Loay hoay chọn phương án đầu tư
Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Loay hoay chọn phương án đầu tư
Kinhtedothi - Trong tháng 1/2019, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện báo cáo tiền khả thi của Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để trình Chính phủ xem xét. Đây là dự án trọng điểm Quốc gia ý nghĩa đặc biệt của đất nước và hiện còn nhiều vấn đề lớn được đặt ra.
Đề xuất biện pháp xử lý tài xế sử dụng chất kích thích
Đề xuất biện pháp xử lý tài xế sử dụng chất kích thích
Kinhtedothi - Thời gian qua có nhiều bài phản ánh trên báo chí về tình trạng mất trật tự, an toàn giao thông trong thời gian qua có liên quan đến việc tài xế sử dụng chất kích thích trước khi lái xe.
Xe dù trá hình tại Hải Phòng: Cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng
Xe dù trá hình tại Hải Phòng: Cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế và Đô thị đã phản ánh hiện tượng xe dù trá hình “lộng hành” khắp TP Hải Phòng, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Ngay sau bài viết được đăng tải, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Phòng đã có văn bản số 104 ngày 9/11/2019, chỉ đạo Thanh tra Sở cùng các đơn vị có liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.
Phát triển hạ tầng giao thông, đô thị là 1 trong 3 đột phá chiến lược
Phát triển hạ tầng giao thông, đô thị là 1 trong 3 đột phá chiến lược
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng chia sẻ tại Hội thảo"Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng hiệu quả: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị Chính sách cho Việt Nam" trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
Bamboo Airways: Khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên QH202 TP Hồ Chí Minh - Hà Nội 6h sáng 16/1
Bamboo Airways: Khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên QH202 TP Hồ Chí Minh - Hà Nội 6h sáng 16/1
Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội vào lúc 6h sáng nay theo giờ địa phương. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.
Đại lộ Thăng Long: Giao thông hỗn loạn
Đại lộ Thăng Long: Giao thông hỗn loạn
Kinhtedothi - Không chỉ bụi bẩn, nhếch nhác, Đại lộ Thăng Long còn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với người và phương tiện do tình trạng giao thông “hỗn loạn”, mất kiểm soát.
Chợ cóc “bủa vây” trụ sở UBND xã Sơn Đồng
Chợ cóc “bủa vây” trụ sở UBND xã Sơn Đồng
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay tại đoạn đường trước cổng trụ sở UBND xã và Trường Mầm Non xã Sơn Đồng từ sáng đến tối xuất hiện chợ cóc kéo dài hơn 100m tọa lạc dưới lòng đường với hàng trăm tiểu thương bày bán đủ các loại hàng hóa, xe máy để bừa bãi...
Xử lý phương tiện lấn làn buýt BRT: Khó từ chính sách đến thực tế
Xử lý phương tiện lấn làn buýt BRT: Khó từ chính sách đến thực tế
Kinhtedothi - Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa kiến nghị Công an TP, Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện lấn làn buýt BRT. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, cũng như những người trực tiếp làm nhiệm vụ, vấn nạn này rất khó xử lý triệt để.
Tháng “củ mật” - tháng của sự vội vàng
Tháng “củ mật” - tháng của sự vội vàng
Kinhtedothi - Đã qua tuần lễ đầu tiên của tháng 12 Âm lịch mà theo người xưa hay gọi là tháng “củ mật”. Ngày xưa cứ vào tháng “củ mật” thì quan quân hay gõ mõ nhắc nhở mọi người đề phòng trộm cắp và củi lửa.
3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới
3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới
Kinhtedothi - Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư 3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) giai đoạn 2018 - 2025.