Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Ngành xây dựng Hà Nội triển khai nhiệm vụ 2019: Rõ phương châm, sớm về đích

Thuần Hưng 11-01-2019 09:28
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019, đón nhận Cờ thi đua, Bằng khen của các cấp. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thành phố cho 7 tập thể của Sở Xây dựng. Ảnh: Thuần Hưng

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong năm 2018 vừa qua, Sở đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao. Trong đó, riêng về phát triển nhà ở, năm 2018, toàn TP đã xây dựng 10.231.703m2 sàn (315.020m2 sàn nhà ở xã hội 288.230m2 sàn tái định cư...) nâng diện tích bình quân năm đạt 25,86m2 /người. Sở tiếp tục thực hiện rà soát nhà ở tái định cư phục vụ việc xây dựng thí điểm cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư. Đến nay, TP đã bố trí được 4.361 căn hộ, cơ bản đủ quỹ nhà tái định cư cho các dự án công trình trọng điểm, các đường vành đai và các tuyến đường sắt đô thị. Tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định bán 439 căn hộ tái định cư tương ứng khoảng 25.190m2 sàn nhà ở với tổng số tiền 439 tỷ đồng cho các hộ gia đình để GPMB thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội khác.
Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, Sở Xây dựng cũng tiếp tục hoàn thiện cơ chế đặc thù cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND TP. Đã giao 28 khu chung cư cũ cho 19 đơn vị tự bố trí kinh phí để nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết theo các phương án để so sánh về quy hoạch và đảm bảo khả năng thu hồi vốn.
Đối với vấn đề quản lý nhà chung cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết đã phối hợp, tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Từ tháng 7/2018, sau khi tập trung thực hiện đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp.
“Qua đó, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Và để nâng cao hiệu quả quản lý, Sở đã dự thảo Chỉ thị của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội” - ông Dũng cho biết.
Về việc thành lập ban quản trị tại các chung cư thương mại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay đã bầu được 492/745 ban quản trị (tăng 10% so với năm 2017). Hiện đã ban giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho 238/492 ban quản trị (tăng 20% so với 2017).
Với chung cư tái định cư, đã bầu được 82 ban quản trị của 92/155 nhà chung cư đủ điều kiện; có 44 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 2 nhưng không thành công và đã chuyển UBND phường đứng ra tổ chức theo quy định. Sở cũng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 49/82 ban quản trị. Cùng với đó, Sở đã bố trí diện tích sinh hoạt công cộng cho 47/74 nhà chung cư theo thiết kế không có diện tích sinh hoạt.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng biểu dương những thành tích của Sở Xây dựng đã đạt được trong năm vừa qua (năm 2018: Sở Xây dựng được TP Hà Nội, Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua xuất sắc; 14 đơn vị trực thuộc được TP tặng Cờ thi đua và Danh hiệu thi đua xuất sắc; 7 cá nhận được UBND TP tặng Bằng khen...). Trước nhiệm vụ nặng nề mà Sở đang đảm trách bao gồm nhiều lĩnh vực dân sinh như phát triển nhà ở, quản lý trật tự xây dựng, cấp nước sạch, vận chuyển thu gom rác thải rắn sinh hoạt..., Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng xác định rõ 3 phương châm để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2019: Đổi mới chỉ đạo điều hành; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. "Năm 2019 là giai đoạn nước rút trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, lãnh đạo Sở phải bám sát các mục tiêu đã đề ra, tập trung chỉ đạo để sớm về đích" - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

TAG: Ngành xây dựng Hà Nội trật tự đô thị quy hoạch\r\n
 
Tin khác
Phí qua hầm Đèo Cả điều chỉnh cao nhất 240.000 đồng/lượt từ ngày 1/4
Phí qua hầm Đèo Cả điều chỉnh cao nhất 240.000 đồng/lượt từ ngày 1/4
Giá vé phương tiện lưu thông qua hầm đường bộ Đèo Cả sẽ được nhà đầu tư điều chỉnh từ ngày 1/4 tới theo Thông tư 60 của Bộ Giao thông Vận tải.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải
Kinhtedothi - TP yêu cầu các Nhà Đầu tư đảm bảo cam kết về công nghệ xử lý rác có thu hồi năng lượng phải là công nghệ tiên tiến trên thế giới...
Hà Nội trời trở rét, không khí lạnh tiến sâu vào miền Trung gây mưa lớn
Hà Nội trời trở rét, không khí lạnh tiến sâu vào miền Trung gây mưa lớn
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào đêm qua (23/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Lắp rào chắn xe máy trên đường đi bộ ven sông Tô Lịch
Lắp rào chắn xe máy trên đường đi bộ ven sông Tô Lịch
Kinhtedothi - Ngày 23/3, phần đường Láng mở rộng dành cho người đi bộ và xe đạp ven sông Tô Lịch đã được lắp rào chắn, nhằm ngăn xe máy đi vào.rnrn
Nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần
Nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần
Kinhtedothi - Kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí (CLKK) cho thấy, CLKK có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần. CLKK ở mức “Tốt” và Trung bình” chủ yếu tập trung vào ngày 17/3 và 18/3, các ngày còn lại CLKK duy trì ở mức “Kém”.
Hải Phòng: Thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển
Hải Phòng: Thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển
Kinhtedothi - Ngày 23/3,Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng, Viện nghiên cứu Tài nguyên & Môi trường biển (IMER) tổ chức chương trình thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển. Cùng tham dự có khoảng gần 100 sinh viên đến từ trường ĐH Tự nhiên Hà Nội.
Chủ tịch Đà Nẵng: Tạo điều kiện để ông Dũng “lò vôi” thí điểm xử lý nước thải
Chủ tịch Đà Nẵng: Tạo điều kiện để ông Dũng “lò vôi” thí điểm xử lý nước thải
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho công ty của ông Dũng “lò vôi” triển khai thực hiện xử lý nước thải tại khu vực hồ Vĩnh Trung.
Xe khách Cường Lan lao vào nhà dân trong đêm
Xe khách Cường Lan lao vào nhà dân trong đêm
Kinhtedothi - Vụ tai nạn không gây ra thương vong về người nhưng khiến những hành khách trên xe hoảng loạn tột độ.
Cách nào cải thiện chất lượng không khí ở Hà Nội?
Cách nào cải thiện chất lượng không khí ở Hà Nội?
Kinhtedothi - Không khí Hà Nội là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất thời gian gần đây.
Mỗi số liệu quan trắc, thông tin cảnh báo thiên tai đã góp phần vào sự phát triển đất nước
Mỗi số liệu quan trắc, thông tin cảnh báo thiên tai đã góp phần vào sự phát triển đất nước
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành tại Lễ phát động Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 do Bộ tổ chức, sáng 23/3 tại Hải Phòng.
Hai ô tô đâm nhau trên cao tốc khiến 4 người thương vong
Hai ô tô đâm nhau trên cao tốc khiến 4 người thương vong
Kinhtedothi - Đang di chuyển với tốc độ cao, chiếc ô tô 4 chỗ mất lái va vào dải phân cách rồi đâm thẳng vào ô tô khác đi ngược chiều. Ít nhất đã có 1 người chết và 3 người bị thương.