Trang chủ / Xã hội / Y tế

Ngành Y tế Hà Nội lên phương án chặn dịch bệnh xâm nhập

Hà Linh 17-01-2020 17:14
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra các phương tiện phòng hộ đáp ứng cho công tác phòng chống dịch bệnh

Cụ thể, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội đã tiến hành giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt tình trạng sức khỏe của tất cả các hành khách nhập cảnh, quá cảnh, đặc biệt đối với hành khách trở về từ Trung Quốc.

Qua đó, kịp thời phát hiện sớm, cách ly và xử lý sớm các trường hợp nghi mắc bệnh. Ngoài ra, ngành y tế Thủ đô đã lên kế hoạch dự trù các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực... sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Hải Nam - Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tại sân bay quốc tế Nội Bài, mỗi ngày có khoảng 10 chuyến bay từ Trung Quốc đến nhưng chưa có chuyến bay thẳng từ TP Vũ Hán. Hiện 100% hành khách từ Trung Quốc sang Việt Nam đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, khoa cũng đã bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9 - 10 nhân viên, trong đó, có ít nhất 2 bác sĩ. Thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh. Bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

 Giám sát hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khoẻ tại sây bay quốc tế Nội Bài.

Sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập tại sân bay quốc tế Nội Bài, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác chủ động lên phương án sẵn sàng đáp ứng khi phát hiện các trường hợp nghi có biểu hiện bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại đây. Ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phải bảo đảm máy kiểm tra thân nhiệt vận hành tốt để hoạt động giám sát sức khoẻ của hành khách nhập cảnh được diễn ra liên tục.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng cần đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Đặc biệt, cần phối hợp với các chủ khách sạn trên địa bàn TP, nếu có hành khách lưu trú tại vùng có dịch, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời...

Hiện Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện (BV) như: BV Bắc Thăng Long, BV đa khoa Đức Giang, BV đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

TAG: ngành y tế Hà Nội dịch bệnh Sở Y tế Bệnh viêm phổi cấp virus coron Sân bay Quốc tế Nội Bài
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả.
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Kinhtedothi - Ngay sau Tết, nông dân trong huyện tiếp tục cấy lúa xuân và đến ngày 24/2 toàn huyện đã cơ bản cấy xong hơn 8.900 ha lúa Xuân.
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Hiện nay, đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới.
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh/TP T.Ư.
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành để tìm phương án giải quyết nhóm 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly phòng ngừa Covid-19.
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Kinhtedothi - Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc dường như đang được kiểm soát, số ca mắc và tử vong chững lại thì nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước bởi dịch bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, cánh cửa ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang dần nhỏ hẹp.
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Kinhtedothi - Để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.