Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ngày đầu Hà Nội chi trả lương hưu tại nhà: Đảm bảo an toàn, kịp thời tới người thụ hưởng

Thảo Trần 16-04-2020 19:54
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà tháng 4 và 5/2020 cho hơn 440.000 người thụ hưởng. Thực hiện đúng Chỉ thị 16, nhân viên Bưu điện TP đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo chi trả chế độ chu đáo, an toàn, kịp thời tới người hưởng.
 Nhân viên Bưu điện Trung tâm 2 phát lương hưu tại nhà tới người hưởng tại quận Hà Đông
Theo chân cán bộ Bưu điện trung tâm II đến từng nhà người dân trên địa bàn quận Hà Đông để chi trả lương, chúng tôi nhận thấy rõ niềm vui, sự phấn khởi, đồng tình ủng hộ của tất cả người dân khi hình thức này được triển khai.
Run run xúc động cầm tiền lương trên tay, ông Nguyễn Văn Dũng (số nhà 1, ngõ 1, Hoàng Diệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) chia sẻ: “Năm nay, tôi đã 90 tuổi, sức khỏe yếu dần. Mỗi lần đến tháng lĩnh lương tuy mong mỏi nhưng lại thấy bất cập vì tôi phải đến tận nơi tập trung là nhà văn hóa tổ 6 để lĩnh lương. Nhưng sau khi biết được thông tin, TP sẽ hỗ trợ chi trả lương hưu tại nhà cho những người cao tuổi khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tôi rất mừng. Đây là cách làm rất hay thể hiện sự quan tâm, động viên tới những người cao tuổi. Tôi thực sự rất phấn khởi khi được nhận lương tại nhà mà không phải đi xa”.
 
Trong khi đó, thay vì mỗi lần lĩnh lương, con cháu phải dìu đi vì sức khỏe yếu nhưng nay, ông Nguyễn Văn Thỉnh (nhà số 4, ngách 8, ngõ 8, tổ dân phố 6, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) được cán bộ bưu điện đến tận nhà để chi trả lương. Ông mừng đến rơi nước mắt và cảm ơn TP đã triển khai mô hình hay, hiệu quả, hỗ trợ Nhân dân trong đợt dịch Covid-19 này.
Để chuẩn bị cho kỳ phát lương, ông Nguyễn Thế Vinh - Tổ trưởng tổ dân phố 6, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông đã  phải đi đến từng hộ dân của 16 dãy nhà, quán triệt tới bà con, yêu cầu bà con cấp thẻ cho tổ trưởng. Sau khi thu thẻ, ông Vinh đã truyền đạt và gửi lại cho cán bộ Bưu điện trung tâm II.
Ngày hôm nay chính thức phát lương tại nhà, ông Vinh đã đưa cán bộ bưu điện đến từng dãy nhà trong tổ dân phố để bà con được nhận lương. Do tiến độ làm việc khẩn trương nên chỉ trong buổi sáng, cán bộ bưu điện đã gửi trả lương tới 9 dãy nhà (với 85 người, trong đó có 20 người cao tuổi đã ngoài 80 tuổi). 7 dãy nhà còn lại, cán bộ bưu điện cũng đã gửi trả lương tận tay tới các hộ dân trong buổi chiều nay.
 
“Ban đầu, bà con cũng lo lắm, không biết trả lương theo hình thức này chậm hay nhanh. Nhưng qua thực tế, bà con phấn khởi vô cùng vì lương được trả nhanh, gọn, hiệu quả. Họ yên tâm khi hình thức này được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài việc đảm bảo an toàn khi nhận tiền, chúng tôi cũng không quên tuyên truyền cho bà con về công tác phòng dịch Covid-19. Chúng tôi yêu cầu bà con đeo khẩu trang, mỗi người giữ khoảng cách 2m và rửa tay sát khuẩn trước khi nhận tiền lương tại nhà dãy trưởng. Chúng tôi rất mừng, vì bà con tuân thủ, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng” - ông Vinh chia sẻ.
Bà Trương Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Bưu điện trung tâm II cho biết, bám sát vào các phương án cùng với sự hướng dẫn của Bưu điện Hà Nội, BHXH TP, để xây dựng phương án chi trả, bên cạnh sự ủng hộ rất lớn của chính quyền địa phương, nhất là các bác tổ trưởng dân phố, cán bộ bưu điện đã xây dựng các tuyến chi trả để làm sao thuận tiện nhất, phát nhanh nhất và đúng đối tượng nhất.
 
Đối với địa bàn quận Hà Đông, Bưu điện trung tâm II chi trả cho gần 22.000 đối tượng với số tiền là hơn 200 tỷ đồng. Do số tiền lớn, đối tượng nhận lương lại đông, trong khi di chuyển nhiều địa điểm, để chi trả đúng, đủ kịp thời, tiết kiệm thời gian, cán bộ bưu điện đã chuẩn bị nguồn tiền chi trả, lấy sẵn địa chỉ và khi chi trả, số tiền lương đó đã được sắp xếp gọn gàng theo từng gói, từng tên người nhận. Để triển khai hình thức chi trả lương tại nhà, Bưu điện trung tâm II phải huy động tới  80 cán bộ, nhân viên bưu điện hỗ trợ, thậm chí nhờ sự hỗ trợ của người nhà.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi chi trả lương tại nhà, các địa phương cũng bố trí cán bộ công an ở các khu vực để kịp thời ứng phó với các tình huống nếu không may xảy ra.
Theo đại diện BHXH TP Hà Nội, hiện nay, toàn TP có hơn 580.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó có hơn 440.000 người nhận trực tiếp bằng tiền mặt, gần 140.000 người nhận qua thẻ tài khoản cá nhân (ATM). Trong kỳ trả lương tháng 4 và 5/2020, các lực lượng chức năng sẽ chi trả gộp 2 tháng lương, trợ cấp BHXH tại nhà cho hơn 440.000 người, thời gian chi trả bắt đầu từ ngày 16/4 đến 10/5. Tổng số tiền phải chi trả đợt này là hơn 3,9 ngàn tỷ đồng cho 442.312 người. Việc phải chỉ trả số tiền rất lớn, trong thời gian dài, trên địa bàn rộng dễ nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự.
Vì vậy, trước đề nghị của Bưu điện Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, Phòng PA03 Công an TP đã có văn bản đề nghị Trưởng công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an các phường, xã phối hợp với các tổ công tác của Bưu điện TP Hà Nội triển khai phương án tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kỳ tháng 4 - 5/2020.
 Ông Nguyễn Văn Dũng (số nhà 1, ngõ 1, Hoàng Diệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) nhận chi trả lương tại nhà.
Để việc chi trả lương diễn ra an toàn, thuận lợi, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện TP và các địa phương thường xuyên tuyên truyền về thời gian, phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đúng Chỉ thị 16, nhân viên Bưu điện TP đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo chi trả chế độ chu đáo, an toàn, kịp thời tới người hưởng.
Cùng với đó, 30 quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, phân công đội ngũ cán bộ hỗ trợ việc trả lương. Chính quyền cấp cơ sở huy động tổ trưởng các tổ dân phố, khu dân cư, trưởng thôn, trưởng xóm đến từng nhà đối tượng thụ hưởng kiểm tra lại địa chỉ, khảo sát thời gian có thể nhận lương, trợ cấp, làm cơ sở xây dựng phương án chi trả an toàn, phù hợp…
TAG: nhân viên Bưu điện Trung tâm 2 lương hưu tại nhà quận Hà Đông Hà Nội
 
Tin khác
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Kinhtedothi - Vừa qua, Công an phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiến hành bàn giao chiếc xe SH bị mất cắp về cho anh Nguyễn Huy Minh Hải (SN 1995, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.