Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018: Cơ hội việc làm được quan tâm nhất

Oanh Trần 12-03-2018 08:50
Kinhtedothi - Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 diễn ra ngày 11/3 tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia. Vấn đề được quan tâm nhất năm nay là ngành nghề đào tạo đi kèm với cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Lưu ý những quy định mới

Từ sáng sớm, khuôn viên ĐH Bách khoa đã chật kín người tham dự, đông hơn rất nhiều so với ngày hội 2017. Điều này cho thấy các em ngày càng có ý thức hơn về vai trò tư vấn và hướng nghiệp.

 Gian hàng của các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương... thu hút nhiều thí sinh và phụ huynh nhờ tư vấn giải đáp.
Tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa công bố quy chế tuyển sinh khiến nhiều thí sinh lo lắng, gửi câu hỏi đến Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Phụng. Bà Phụng cho biết: Quy chế tuyển sinh năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên, thí sinh nên chú ý những sửa đổi lớn như giảm điểm ưu tiên khu vực từ 0,5 xuống còn 0,25. Theo đó, thí sinh khu vực (KV) 1 có điểm ưu tiên giảm còn 0,75 điểm, KV2 – nông thôn 0,5 điểm và KV2 là 0,25 điểm.
Năm nay, Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung trong cả nước. Trừ ngành đào tạo giáo viên, còn các ngành khác, quyền quy định ngưỡng đảm bảo đầu vào giao cho các trường. Điểm mới nữa là Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường đưa vào đề án tuyển sinh tỷ lệ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp của các ngành đào tạo.
Ngành nhiều việc làm hấp dẫn thí sinh
Nếu như năm trước, nhiều thí sinh muốn tư vấn chọn ngành, chưa quyết định, thì nay nhiều em đã định hướng chọn trường, chọn ngành trước khi đến tham gia ngày hội. Vì thế, nhiều câu hỏi gửi đến chuyên gia rất thẳng thắn, ví như: Chọn ngành nào trong khối ngành quân đội để có cơ hội thăng tiến nhanh? Hơn thế, các ngành đào tạo về kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin… mà xã hội đang và trong tương lai sẽ cần nhiều nhân lực cũng được nhiều thí sinh quan tâm đặt câu hỏi.
Chuyên gia tư vấn trường ĐH Y Hà Nội liên tục nhận được nhiều câu hỏi từ chỉ tiêu cho từng ngành, phương thức tuyển sinh. Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y Hà Nội Lê Đình Tùng cho biết: Năm nay nhà trường vẫn thực hiện phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển thẳng. Trong đề án tuyển sinh của trường, tỷ lệ tuyển thẳng sẽ xem xét tăng lên 15%.

“Dựa trên kết quả học tập của sinh viên, chúng tôi phân tích trong nhiều năm, những em được tuyển thẳng có xu hướng cao hơn so với các em trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia”. Và có thể trước ngày 20/3, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp thống nhất xem xét kết quả kỳ thi môn Vật lý, Công nghệ thông tin, thi tiếng Anh quốc gia cho một số ngành đào tạo.
Năm nay, khối giáo dục nghề nghiệp cũng được nhiều thí sinh quan tâm chọn trường tốt, có việc làm ngay và làm thế nào để học được những ngành nghề có tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chia sẻ về sự thay đổi của các trường đào tạo nghề, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho biết, năm nay, tuyển sinh của trường nghề gắn với việc làm và DN. Do vậy, rất nhiều giải pháp được đưa ra như ký hợp đồng với DN trước khi tuyển sinh. Có trường mời DN tài trợ học bổng để sinh viên không phải đóng học phí. Một số trường ký cam kết việc làm với sinh viên.

Theo đó, sinh viên lớp chất lượng cao sẽ được ký cam kết việc làm 7 triệu đồng trở lên/tháng sau khi tốt nghiệp; Những lớp đại trà là 5 triệu đồng trở lên, nếu sinh viên không có việc làm, nhà trường trả lại toàn bộ chi phí đào tạo.

TAG: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 cơ hội việc làm\r\n
 
Tin khác
Dinh dưỡng sữa hạt TH true NUT: Xu hướng tiêu dùng lành mạnh
Dinh dưỡng sữa hạt TH true NUT: Xu hướng tiêu dùng lành mạnh
Kinhtedothi - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức hội thảo quốc tế lần thứ nhất về dinh dưỡng sữa hạt. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá toàn diện về giá trị dinh dưỡng của sữa hạt, xu hướng sử dụng sữa hạt trên thế giới, thông tin về các nghiên cứu mới cho ngành sản xuất sữa hạt tại Việt Nam thông qua sản phẩm sữa hạt TH true NUT.
[Video] Hơn 50 triệu người dùng Facebook bị lấy cắp thông tin cá nhân
[Video] Hơn 50 triệu người dùng Facebook bị lấy cắp thông tin cá nhân
Facebook đang đối mặt với "búa rìu" dư luận liên quan tới thông tin cho rằng Cambridge Analytica, hãng phân tích dữ liệu của Anh được ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump thuê trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, thu thập và sử dụng trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.
 Cú “ngã ngựa” của đế chế Parkson: Thay đổi hoặc tiếp tục co cụm
Cú “ngã ngựa” của đế chế Parkson: Thay đổi hoặc tiếp tục co cụm
Kinhtedothi - Một trong năm triết lý kinh doanh kinh điển của giới kinh doanh là "Sự thay đổi". Nếu quy chiếu theo kim chỉ nam này, đế chế bán lẻ Parkson đã có dấu hiệu ngã ngựa ngay từ khi khởi động tại Việt Nam. Từ một đại gia không đối thủ, Parkson liên tục “văng” ra khỏi cuộc chơi đổi mới của các tập đoàn bán lẻ.
Lập Tổ công tác xây dựng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội'
Lập Tổ công tác xây dựng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội"
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 1374/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác xây dựng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội".
EVN HANOI, nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất
EVN HANOI, nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất
Kinhtedothi - Tối 19/3, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) và Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 với chủ đề “Go more green - Hôm nay tôi sống xanh hơn”.
Vị Thủ tướng đặt nền móng cho quyền tự do kinh doanh
Vị Thủ tướng đặt nền móng cho quyền tự do kinh doanh
Kinhtedothi - Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải là Thủ tướng đầu tiên “chặt bỏ” giấy phép con, gạt bỏ sự can thiệp của Nhà nước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa
Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, Nghị định quy định rõ tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Kinhtedothi - Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD vào trang thương mại điện tử Lazada để thúc đẩy sự phát triển của công ty tại khu vực Đông Nam Á.
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Theo quy định, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở điều lệ quỹ. Nhà đầu tư không được sử dụng vốn vay để góp vốn thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam 'cứu' thị trường Hoa Kỳ
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam đã có kiến nghị VSA là đầu mối để gửi các bộ, ngành vào cuộc "cứu" thị trường Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Kinhtedothi - Dù Bộ Tài chính đã đề xuất giãn lộ trình tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) một cách nhẹ nhàng hơn qua hai mốc 11% và 12% ở hai thời điểm khác nhau, tuy nhiên, Chuyên gia Kinh tế -TS Bùi Quang Tín - Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight, tăng VAT dù là giãn lộ trình vẫn không phù hợp. “Tăng VAT ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, người thu nhập thấp trong xã hội. Loại thuế này lẽ ra phải giảm chứ không phải tăng. Tăng thu có nhiều giải pháp phù hợp hơn thay vì tăng VAT”- ông Tín nhấn mạnh.