Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018: Cơ hội việc làm được quan tâm nhất

Oanh Trần 12-03-2018 08:50
Kinhtedothi - Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 diễn ra ngày 11/3 tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia. Vấn đề được quan tâm nhất năm nay là ngành nghề đào tạo đi kèm với cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Lưu ý những quy định mới

Từ sáng sớm, khuôn viên ĐH Bách khoa đã chật kín người tham dự, đông hơn rất nhiều so với ngày hội 2017. Điều này cho thấy các em ngày càng có ý thức hơn về vai trò tư vấn và hướng nghiệp.

 Gian hàng của các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương... thu hút nhiều thí sinh và phụ huynh nhờ tư vấn giải đáp.
Tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa công bố quy chế tuyển sinh khiến nhiều thí sinh lo lắng, gửi câu hỏi đến Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Phụng. Bà Phụng cho biết: Quy chế tuyển sinh năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên, thí sinh nên chú ý những sửa đổi lớn như giảm điểm ưu tiên khu vực từ 0,5 xuống còn 0,25. Theo đó, thí sinh khu vực (KV) 1 có điểm ưu tiên giảm còn 0,75 điểm, KV2 – nông thôn 0,5 điểm và KV2 là 0,25 điểm.
Năm nay, Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung trong cả nước. Trừ ngành đào tạo giáo viên, còn các ngành khác, quyền quy định ngưỡng đảm bảo đầu vào giao cho các trường. Điểm mới nữa là Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường đưa vào đề án tuyển sinh tỷ lệ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp của các ngành đào tạo.
Ngành nhiều việc làm hấp dẫn thí sinh
Nếu như năm trước, nhiều thí sinh muốn tư vấn chọn ngành, chưa quyết định, thì nay nhiều em đã định hướng chọn trường, chọn ngành trước khi đến tham gia ngày hội. Vì thế, nhiều câu hỏi gửi đến chuyên gia rất thẳng thắn, ví như: Chọn ngành nào trong khối ngành quân đội để có cơ hội thăng tiến nhanh? Hơn thế, các ngành đào tạo về kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin… mà xã hội đang và trong tương lai sẽ cần nhiều nhân lực cũng được nhiều thí sinh quan tâm đặt câu hỏi.
Chuyên gia tư vấn trường ĐH Y Hà Nội liên tục nhận được nhiều câu hỏi từ chỉ tiêu cho từng ngành, phương thức tuyển sinh. Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y Hà Nội Lê Đình Tùng cho biết: Năm nay nhà trường vẫn thực hiện phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển thẳng. Trong đề án tuyển sinh của trường, tỷ lệ tuyển thẳng sẽ xem xét tăng lên 15%.

“Dựa trên kết quả học tập của sinh viên, chúng tôi phân tích trong nhiều năm, những em được tuyển thẳng có xu hướng cao hơn so với các em trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia”. Và có thể trước ngày 20/3, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp thống nhất xem xét kết quả kỳ thi môn Vật lý, Công nghệ thông tin, thi tiếng Anh quốc gia cho một số ngành đào tạo.
Năm nay, khối giáo dục nghề nghiệp cũng được nhiều thí sinh quan tâm chọn trường tốt, có việc làm ngay và làm thế nào để học được những ngành nghề có tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chia sẻ về sự thay đổi của các trường đào tạo nghề, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho biết, năm nay, tuyển sinh của trường nghề gắn với việc làm và DN. Do vậy, rất nhiều giải pháp được đưa ra như ký hợp đồng với DN trước khi tuyển sinh. Có trường mời DN tài trợ học bổng để sinh viên không phải đóng học phí. Một số trường ký cam kết việc làm với sinh viên.

Theo đó, sinh viên lớp chất lượng cao sẽ được ký cam kết việc làm 7 triệu đồng trở lên/tháng sau khi tốt nghiệp; Những lớp đại trà là 5 triệu đồng trở lên, nếu sinh viên không có việc làm, nhà trường trả lại toàn bộ chi phí đào tạo.

TAG: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 cơ hội việc làm\r\n
 
Tin khác
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50).
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tham dự “Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018” tổ chức tại tỉnh An Giang, và ký kết hợp tác cấp gói tín dụng với hạn mức 770 tỷ đồng để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo. Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 500 đại biểu...
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Hệ sinh thái khởi nghiệp chưa kết nối chặt chẽ khi doanh nghiệp lớn và các start up thiếu cơ sở tin tưởng nhau.
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả” nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội) và Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao chứng chỉ tốt nghiệp Chương trình đào tạo kiến thức giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) cho 250 học viên.
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy (tập đoàn General Electric ), khi trả lời câu hỏi của PV báo Kinh tế& Đô thị về việc thực hiện nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản xuất của nhà máy GE Hải Phòng và cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ tại địa phương, tại buổi gặp mặt các phóng viên Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Kinhtedothi - Ngày 12/12/2018, tại Thành phố Huế, Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) – đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao xe HAECO Limousine thứ 150. Xe do Công ty CP cơ khí Ô tô Thống Nhất Thừa Thiên Huế (HAECO), một trong những công ty thuộc Vinamotor trực tiếp sản xuất.
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Kinhtedothi - Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) vừa có thông báo về việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc.
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Hội đồng bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), Đoàn công tác Tập đoàn T&T Group đã có chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà từ ngày 7 - 21/12. Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm này.
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức triển khai sản phẩm cho vay doanh nghiệp mua ô tô với mức tài trợ vốn lên tới 90% giá trị xe.
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Kinhtedothi - 10 năm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, đến nay cả nước đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã, 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh.