Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018: Cơ hội việc làm được quan tâm nhất

Oanh Trần 12-03-2018 08:50
Kinhtedothi - Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 diễn ra ngày 11/3 tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia. Vấn đề được quan tâm nhất năm nay là ngành nghề đào tạo đi kèm với cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Lưu ý những quy định mới

Từ sáng sớm, khuôn viên ĐH Bách khoa đã chật kín người tham dự, đông hơn rất nhiều so với ngày hội 2017. Điều này cho thấy các em ngày càng có ý thức hơn về vai trò tư vấn và hướng nghiệp.

 Gian hàng của các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương... thu hút nhiều thí sinh và phụ huynh nhờ tư vấn giải đáp.
Tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa công bố quy chế tuyển sinh khiến nhiều thí sinh lo lắng, gửi câu hỏi đến Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Phụng. Bà Phụng cho biết: Quy chế tuyển sinh năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên, thí sinh nên chú ý những sửa đổi lớn như giảm điểm ưu tiên khu vực từ 0,5 xuống còn 0,25. Theo đó, thí sinh khu vực (KV) 1 có điểm ưu tiên giảm còn 0,75 điểm, KV2 – nông thôn 0,5 điểm và KV2 là 0,25 điểm.
Năm nay, Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung trong cả nước. Trừ ngành đào tạo giáo viên, còn các ngành khác, quyền quy định ngưỡng đảm bảo đầu vào giao cho các trường. Điểm mới nữa là Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường đưa vào đề án tuyển sinh tỷ lệ việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp của các ngành đào tạo.
Ngành nhiều việc làm hấp dẫn thí sinh
Nếu như năm trước, nhiều thí sinh muốn tư vấn chọn ngành, chưa quyết định, thì nay nhiều em đã định hướng chọn trường, chọn ngành trước khi đến tham gia ngày hội. Vì thế, nhiều câu hỏi gửi đến chuyên gia rất thẳng thắn, ví như: Chọn ngành nào trong khối ngành quân đội để có cơ hội thăng tiến nhanh? Hơn thế, các ngành đào tạo về kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin… mà xã hội đang và trong tương lai sẽ cần nhiều nhân lực cũng được nhiều thí sinh quan tâm đặt câu hỏi.
Chuyên gia tư vấn trường ĐH Y Hà Nội liên tục nhận được nhiều câu hỏi từ chỉ tiêu cho từng ngành, phương thức tuyển sinh. Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y Hà Nội Lê Đình Tùng cho biết: Năm nay nhà trường vẫn thực hiện phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển thẳng. Trong đề án tuyển sinh của trường, tỷ lệ tuyển thẳng sẽ xem xét tăng lên 15%.

“Dựa trên kết quả học tập của sinh viên, chúng tôi phân tích trong nhiều năm, những em được tuyển thẳng có xu hướng cao hơn so với các em trúng tuyển từ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia”. Và có thể trước ngày 20/3, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp thống nhất xem xét kết quả kỳ thi môn Vật lý, Công nghệ thông tin, thi tiếng Anh quốc gia cho một số ngành đào tạo.
Năm nay, khối giáo dục nghề nghiệp cũng được nhiều thí sinh quan tâm chọn trường tốt, có việc làm ngay và làm thế nào để học được những ngành nghề có tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chia sẻ về sự thay đổi của các trường đào tạo nghề, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho biết, năm nay, tuyển sinh của trường nghề gắn với việc làm và DN. Do vậy, rất nhiều giải pháp được đưa ra như ký hợp đồng với DN trước khi tuyển sinh. Có trường mời DN tài trợ học bổng để sinh viên không phải đóng học phí. Một số trường ký cam kết việc làm với sinh viên.

Theo đó, sinh viên lớp chất lượng cao sẽ được ký cam kết việc làm 7 triệu đồng trở lên/tháng sau khi tốt nghiệp; Những lớp đại trà là 5 triệu đồng trở lên, nếu sinh viên không có việc làm, nhà trường trả lại toàn bộ chi phí đào tạo.

TAG: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 cơ hội việc làm\r\n
 
Tin khác
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Hà Nội với Liên danh Tập đoàn AquaOne và Tập đoàn Aone Deutschland (Đức) trị giá 200 triệu USD đã được thực hiện.
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Để đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trung bình mỗi năm cần khoảng 150.000 doanh nghiệp.
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Kinhtedothi - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố định hướng phát triển trong những năm tới theo hướng phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 15/CT-TTg về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau khi đi vào hoạt động, đường bay thẳng giữa Chiang Mai (Thái Lan) - Hà Nội (Việt Nam) của Bangkok Airways đã góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, giao lưu kinh tế - văn hóa giữa 2 quốc gia.
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) có quy mô quy hoạch phát triển khoảng 640ha và định hướng mở rộng lên 2.000 ha đã cơ bản hoàn thiện giai đoạn 1, sẵn sàng bàn giao cho các DN trong nước và quốc tế vào hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất các sản phẩm ngành CNHT.
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Thị trường vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại Việt Nam đang ngày càng sôi động với sự tham gia của các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài.
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Kinhtedothi - “Xét về vị trí địa lý, điều kiện thời tiết, khí hậu, ngồi ở Jakarta, Singapore không khác ở Manila hay Bangkok… riêng Hà Nội lại có đặc trưng thời tiết 4 mùa, có không gian văn hóa tiểu vùng, có rất nhiều giá trị về văn hóa lịch sử. Hà Nội có lợi thế để trở thành trung tâm du lịch, thương mại, kinh tế lớn của không chỉ Việt Nam mà cả khu vực”.
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Kinhtedothi - Ước mơ về một Hà Nội "thông minh, xanh, giàu đẹp, văn minh” đang được hiện thực hóa trong “Quy hoạch phát triển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
AMD dự kiến lợi nhuận 2018 tăng trưởng 20,5%
AMD dự kiến lợi nhuận 2018 tăng trưởng 20,5%
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2018, với việc thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó gồm mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 70 tỷ đồng và doanh thu 2.300 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 20,5% và 10% so với 2017.
Agribank Lý Sơn: 10 năm gửi gắm niềm tin
Agribank Lý Sơn: 10 năm gửi gắm niềm tin
Kinhtedothi - Được thành lập năm 2008, sau 10 năm hoạt động, Agribank chi nhánh Lý Sơn, Quảng Ngãi luôn khẳng định vai trò chủ đạo đối với quá trình phát triển đổi thay của huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc; được khách hàng, Nhân dân địa phương tin cậy.