Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Nghệ An: Có ưu ái cho xe buýt Sự Chuyên đi qua cầu đang xuống cấp?

Thế An 13-05-2019 17:36
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, cầu Quỳnh Nghĩa nằm trên tỉnh lộ 537B có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Để giảm thiểu rủi ro cho các phương tiện lưu thông, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành dựng barie để hạn chế tất cả xe tải trọng lớn đi qua.

Song, dù nằm trong danh mục phương tiện bị cấm nhưng xe buýt Sự Chuyên vẫn vô tư đi qua chiếc cầu nói trên khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Qua được cầu cấm vì “có khóa riêng”

Cầu Quỳnh Nghĩa được xây dựng từ năm 1989, với chiều dài 90,6m, bắc qua sông Mơ nối 2 xã Quỳnh Nghĩa và An Hòa, nằm trên tuyến tỉnh lộ 537B thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Những năm gần đây, cầu Quỳnh Nghĩa có dấu hiệu xuống cấp, quá tải khi các phương tiện liên tục lưu thông qua nên vào tháng 2/2017, Sở GTVT Nghệ An đã cho sửa chữa, nâng cấp để bảo đảm an toàn cho các phương tiện qua lại.

Xe buýt Sự Chuyên vẫn lần lượt dỡ barie để lưu thông qua cầu trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Qua quá trình tu sửa, nâng cấp, cầu đã được gia cố lại chân cầu chắc chắn hơn, những trụ cầu bị xuống cấp được thay thế mới, biển báo hiệu hạn chế tốc độ cũng được lắp đặt mới để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông qua đây...

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước tình trạng xuống cấp của cầu ngày càng nghiêm trọng, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã lập barie 2 bên để hạn chế tất cả các phương tiện tải trọng lớn đi qua.

Cụ thể, các barie được dựng lên để ngăn các loại xe tải có trọng tải trên 8 tấn và xe có chiều cao trên 2m đi qua. Đây cũng là giải pháp nhằm giảm tối đa tình trạng rủi ro cho các phương tiện cũng như hạn chế xe có tải trọng lớn lưu thông làm ảnh hưởng đến cây cầu được xây dựng gần 30 năm qua.

Thế nhưng, điều khiến dư luận quan tâm là vì sao trong suốt thời gian qua, xe buýt gắn tên Sự Chuyên (loại 24 chỗ ngồi) chạy tuyến TP Vinh - Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu) và ngược lại, lại được phép mở barie để qua cầu Quỳnh Nghĩa. Người dân địa phương cho rằng, nếu cơ quan chức năng đã lập barie và hạn chế chiều cao của phương tiện cơ giới qua cầu yếu như vậy thì tất cả phương tiện quá tải đều bị cấm.

“Nếu Nhà nước đã cấm thì phải cấm tất cả phương tiện có tải trọng trên 8 tấn và chiều cao trên 2m khi đi qua cầu Quỳnh Nghĩa. Trong khi đó, xe buýt Sự Chuyên, được phép qua cầu vì có chìa khóa riêng để mở barie mỗi lần đi qua. Tại sao xe của chúng tôi lại không có cái quyền ấy, chúng tôi lại buộc phải đi đường khác để lên QL1A hoặc ngược lại từ QL xuống vùng bãi ngang này” - một tài xế xe tải ở địa phương bức xúc.

Được cấp tỉnh cho phép?
Để rộng đường dư luận, ngày 7/5, chúng tôi đã “mục sở thị” cầu Quỳnh Nghĩa. Theo quan sát, hàng loạt xe buýt gắn tên Sự Chuyên khi đến 2 đầu cầu, nhân viên xuống xe mở khóa, nâng barie để xe qua, khi xe đã qua, họ lại kéo barie xuống và khóa lại. Trong khi đó, tại 2 bên đầu cầu đều có các biển báo “Cầu yếu cấm các loại phương tiện có tải trọng trên 8 tấn qua cầu”, biển báo cấm xe có chiều cao trên 2m đi qua.

Các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã lập barie 2 bên để hạn chế tất cả các phương tiện tải trọng lớn đi qua nhưng xe buýt Sự Chuyên vẫn băng băng trên cầu.

Mặt khác, tại trụ barie cũng gắn biển báo: “Để đảm bảo an toàn đề nghị lái xe nên cho hành khách trên xe buýt đi bộ qua cầu”. Tuy nhiên, xe buýt Sự Chuyên không thực hiện theo biển báo và vẫn lần lượt dỡ barie để băng băng qua cầu Quỳnh Nghĩa trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Quý xác nhận, vấn đề này đã được cấp tỉnh cho phép. “Hiện tại tôi đang yêu cầu Phòng Kinh tế hạ tầng sao chụp văn bản nào của cấp tỉnh cho phép xe buýt Sự Chuyên có chìa khóa riêng để mở barie qua cầu Quỳnh Nghĩa” - ông Nguyễn Văn Quý nói.

Đại diện cho HTX Dịch vụ Vận tải Sự Chuyên, ông Hồ Bá Sự cũng xác nhận với phóng viên là các xe buýt Sự Chuyên đã được Sở GTVT Nghệ An cho phép qua cầu Quỳnh Nghĩa từ năm 2015 đến nay.

Phó Trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT Nghệ An) Lê Thanh Bình xác nhận, việc xe buýt tuyến Vinh - Quỳnh Phương di chuyển trên Tỉnh lộ 537B được phép qua cầu Quỳnh Nghĩa là có thật.

“Vì đặc thù vận tải hành khách trên địa bàn nên Sở GTVT có văn bản đồng ý cho phép xe buýt Sự Chuyên có chìa khóa riêng mở barie 2 bên cầu Quỳnh Nghĩa để đi qua. Đơn vị vận tải Sự Chuyên cũng đã có văn bản cam kết chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố tại cầu Quỳnh Nghĩa” - ông Lê Thanh Bình cho biết.

Trước câu hỏi vì sao Sở GTVT không tham mưu điều chỉnh hướng tuyến di chuyển để xe buýt Sự Chuyên đi theo đường khác lên QL1A và ngược lại, ông Lê Thanh Bình nói rằng do vấn đề này đã có trong quy hoạch của UBND tỉnh đồng ý từ trước đó.

Việc đối xử có phần “đặc biệt” của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An với xe buýt của HTX Dịch vụ vận tải Sự Chuyên như vậy khiến dư luận trên địa bàn bức xúc và đặt câu hỏi vì sao lại có sự ưu ái cho hãng xe buýt Sự Chuyên được phép tháo mở barie qua cầu Quỳnh Nghĩa trong suốt thời gian qua? Nếu sự cố xảy ra đe dọa tới tính mạng của người dân mỗi khi lưu thông qua đây thì ai sẽ chịu trách nhiệm?... Những câu hỏi này xin được nhường lời cho cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

TAG: cầu xuống cấp Xe buýt Nghệ An
 
Tin khác
Xe khách đấu đầu xe tải khiến hai tài xế chết thảm
Xe khách đấu đầu xe tải khiến hai tài xế chết thảm
Kinhtedothi - Vụ va chạm kinh hoàng khiến hai tài xế điều khiển hai phương tiện tử vong, ngoài ra còn có 9 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Hải Phòng: Đầu tư 25 tỷ đồng mở bến xe khách mới
Hải Phòng: Đầu tư 25 tỷ đồng mở bến xe khách mới
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý chủ trương mở thêm bến xe khách tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, với tổng vốn khoảng 25 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nổ bình gas gây cháy ở quận Tân Bình
TP Hồ Chí Minh: Nổ bình gas gây cháy ở quận Tân Bình
Kinhtedothi - Cảnh sát PCCC Công an quận Tân Bình đã điều 5 xe chuyên dụng và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để chữa cháy và giải cứu các nạn nhân.
Quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão Danas
Quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão Danas
Kinhtedothi - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai vừa phát đi Thông báo số 315/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi, các bộ ngành liên quan về việc ứng phó bão Danas.
Nhắc nhau “xả rác ít thôi!”
Nhắc nhau “xả rác ít thôi!”
Kinhtedothi - Trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã thu gom, phân loại, xử lý 500kg rác thải từ túi nilon, vỏ sữa, chai nhựa… để thực hiện sản phẩm sắp đặt “cơn sóng rác” – điểm nhấn trong triển lãm “Xả rác ít thôi”. Chương trình do Văn phòng hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD phối hợp tổ chức.
Xóa những “điểm đen” về môi trường
Xóa những “điểm đen” về môi trường
Kinhtedothi - Tăng cường tuyên truyền, tập trung xóa các “điểm đen” về tập kết rác được các đơn vị thu gom rác nhận định là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.
Nhà nổi, nhà hàng trái phép đua nhau mọc trên sông Hồng
Nhà nổi, nhà hàng trái phép đua nhau mọc trên sông Hồng
Kinhtedothi - Từ chân cầu Thăng Long tới khu vực chân cầu Vĩnh Tuy là hàng loạt các nhà hàng, nhà nổi đua nhau “mọc” trên mặt sông Hồng. Sự việc sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng việc xử lý lại quá chậm chạp.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 700 trường hợp vi phạm giao thông đã bị xử lý
TP Hồ Chí Minh: Hơn 700 trường hợp vi phạm giao thông đã bị xử lý
Kinhtedothi - Sau 2 ngày đầu ra quân của cao điểm chuyên đề tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, xe ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (CSGT ĐB – ĐS – PC08) đã kiểm tra hơn 1.300 trường hợp có dấu hiệu vi phạm, nhiều vụ lái xe chỉ uống 1 lon bia cũng bị dính phạt số tiền nhiều triệu đồng.
Xe khách lật trên Quốc lộ, hơn chục người thương vong
Xe khách lật trên Quốc lộ, hơn chục người thương vong
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm chạy sai lộ trình quy định đã bất ngờ gặp nạn trên QL26, khiến ít nhất một người chết và 10 người bị thương.
Bão Danas mới hình thành gần Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
Bão Danas mới hình thành gần Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, chiều nay (16/7), áp thấp nhiệt đới ở phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đã mạnh lên thành bão (bão Danas).
Sóc Sơn quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng
Sóc Sơn quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng
Kinhtedothi - Thực hiện kết luận của Thanh tra TP, Sở TN&MT Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông lâm nghiệp.