Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nghệ An: Công ty nợ bảo hiểm nhiều năm liền, người lao động kêu cứu

Hồ Văn 29-12-2019 23:29
Kinhtedothi - Nhiều năm nay, Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (Công ty 24) đã không đóng bảo hiểm cho người lao động. Tình trạng này khiến cho đời sống của cán bộ, công nhân rơi vào cảnh khốn khó, phải "gõ cửa" khắp các cơ quan chức năng để cầu cứu.

Người lao động tập trung tại cổng BHXH tỉnh Nghệ An để tìm hiểu quyền lợi.

Tước đoạt quyền lợi người lao động

Nhiều năm liền không được đóng bảo hiểm, hàng trăm cán bộ, công nhân của Công ty 24 (có địa chỉ tại  phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) đang tiếp tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng cầu cứu, khiếu kiện để đòi quyền lợi.

Đại diện người lao động cho biết, từ tháng 4/2012 đến nay, người lao động thuộc Công ty 24 không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, số tiền này đã được chính công ty trích, trừ từ tiền lương của người lao động được nhận để đóng vào khoản bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thực trạng này khiến cho hàng trăm lao động của Công ty 24 rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không được hưởng các chế độ theo quy định của Luật Lao động, ốm đau, thai sản. Đặc biệt, có những trường hợp mặc dù sắp đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu nhưng vì công ty không đóng đủ số tiền theo quy định nên phải "dài cổ" chờ đợi, kiến nghị khắp nơi.

Theo số liệu tại văn bản số 637 ngày 25/3/2019 của BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 2/2019, Công ty 24 còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng. Trong tổng số tiền nợ các khoản hơn 17 tỷ đồng thì riêng khoản lãi chậm đóng là hơn 8 tỷ đồng.

Cũng theo văn bản số 637, đến thời điểm tháng 2/2019, Công ty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ vì còn nợ đóng BHXH.

Văn phòng trước đây của Công ty 24 tại xã Nghi phú TP Vinh đã ''cửa đóng, then cài''

Sau nhiều lần "gõ cửa" các cơ quan chức năng không có kết quả, tháng 2/2019, đại diện tập thể người lao động đã có đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân TP Vinh để đòi quyền lợi.

“Trong quá trình công tác từ năm 2006 đến năm 2016, ngoài tiền lương được hưởng, tôi được Công ty 24 đóng BHXH với mức 15%; BHTN với mức 3%, còn lại 5% trích từ lương hàng tháng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Công ty 24 không đóng BHXH từ năm 2012, mặc dù hàng tháng công ty vẫn trích tiền lương của tôi…”, một người lao động của Công ty 24 cho biết.

Không được hưởng quyền lợi suốt thời gian dài, đã khiến cho người lao động rơi vào cảnh khốn khó, cùng quẫn vì mọi quyền lợi, chế độ liên quan đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trốn tránh nghĩa vụ

Để rộng đường dư luận, vào trung tuần tháng 12, chúng tôi đã trực tiếp đến trụ sở của Công ty 24 tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. Tại đây, toàn bộ phòng làm việc đều “cửa đóng then cài”, bàn ghế lộn xộn ngả nghiêng... Cũng không ngoài tình trạng này, trụ sở chính trước đây của Công ty 24 (Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh), trên mảnh đất rộng hàng nghìn m2, nhiều phòng làm việc, nhà kho… đã được niêm phong. Bên ngoài để cỏ dại mọc, nhiều phòng làm việc đã xập xệ, xuống cấp và đang treo biển cho thuê mặt bằng.

''Đại bản doanh'' trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh trước đây của Công ty 24, nay cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng

Được biết, Công ty 24 có tiền thân là Xí nghiệp cơ giới 1 Bộ Thủy lợi, rồi phát triển thành Công ty Thủy lợi 24 và nay là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24. Công ty này được cho phép tiến hành cổ phần hóa từ năm 2005 với tỷ trọng phần vốn Nhà nước nắm giữ 57%. Đến năm 2014, Công ty 24 tiếp tục nâng vốn điều lệ từ 13,1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước chỉ còn 38%, còn lại 62% cổ phần là do cán bộ công nhân viên và một số cổ đông khác đóng vào.

Theo báo cáo tài chính, từ năm 2010 đến năm 2016, Công ty 24 vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh và cho doanh thu ổn định. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, tập thể người lao động thuộc đơn vị này không được đóng BHXH.

Điều đáng nói là hiện nay, ngoài việc nợ BHXH của người lao động, Công ty 24 còn không chịu thực hiện trách nhiệm nộp thuế Nhà nước lên đến hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, theo thống kê của Cục thuế tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 5/2019, công ty này còn nợ thuế hơn 19,6 tỷ đồng; nợ thuế trên 90 ngày là hơn 19,5 tỷ đồng.

Cỏ dại mọc khắp nơi, nhiều phòng làm việc đã sập sệ, xuống cấp...tại trụ sở trước đây của công ty.

Theo tim hiểu, ngoài các khoản nợ BHXH, nợ thuế thì hiện nay Công ty 24 đang có nợ xấu tại Vietcombak, Viettinbank với gói tín dụng hàng chục tỷ đồng.

TAG: Nghệ An Cty 24 không đóng Bảo hiểm người lao động khốn khổ gõ cửa cầu cứu bảo hiểm xã hội Bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp
 
Tin khác
Phòng, chống dịch Covid-19, quận Thanh Xuân rà soát 1.600 người Hàn Quốc
Phòng, chống dịch Covid-19, quận Thanh Xuân rà soát 1.600 người Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến ngày 23/2, quận Thanh Xuân chỉ còn giám sát tại nhà 10 trường hợp từ vùng dịch về hoặc quá cảnh qua vùng có dịch trong vòng 14 ngày nhằm giám sát nguồn lây bệnh. Đồng thời, đang rà soát 1.600 người Hàn Quốc sinh sống, học tập trên địa bàn quận.
Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Daegu và Gyeongsangbuk của Hàn Quốc đến Việt Nam
Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Daegu và Gyeongsangbuk của Hàn Quốc đến Việt Nam
Kinhtedothi - Các chuyên gia y tế khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc. Tất cả hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định.
Gia Lâm tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19
Gia Lâm tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19
Kinhtedothi - Sáng 24/2, UBND huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Đà Nẵng cách ly 80 người trên chuyến bay đến từ vùng dịch Daegu
Đà Nẵng cách ly 80 người trên chuyến bay đến từ vùng dịch Daegu
Kinhtedothi - 80 hành khách trên chuyến bay đến từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc), ngay sau khi xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được tiến hành kiểm soát y tế và đưa đi cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc
TP Hồ Chí Minh: Cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Từ đêm 23/2 đến rạng sáng 24/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch đối với 575 hành khách trên 5 chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc.
Sơn Tây triển khai kế hoạch thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2020
Sơn Tây triển khai kế hoạch thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2020
Kinhtedothi - Công tác dân vận chính quyền của thị xã Sơn Tây tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, đất đai, cải cách hành chính, tiếp dân...
Bộ Giáo dục sẵn sàng hỗ trợ gần 180.000 lưu học sinh đợt dịch Covid-19
Bộ Giáo dục sẵn sàng hỗ trợ gần 180.000 lưu học sinh đợt dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, khi dịch Covid-19 bùng phát, Bộ GD&ĐT đã thường xuyên trao đổi với cơ quan có thẩm quyền để sẵn sàng hỗ trợ các lưu học sinh khi cần thiết.
Huyện Phúc Thọ tổ chức Đại hội điểm tại xã Hát Môn
Huyện Phúc Thọ tổ chức Đại hội điểm tại xã Hát Môn
Kinhtedothi - Sáng 24/2, Đảng bộ xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Phúc Thọ.
Phòng chống dịch Covid-19, quận Cầu Giấy theo dõi hơn 3.000 người Hàn Quốc
Phòng chống dịch Covid-19, quận Cầu Giấy theo dõi hơn 3.000 người Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến ngày 23/2, quận Cầu Giấy đang cách ly 3 người từ vùng dịch về, trong đó, phường Yên Hòa 1 trường hợp, Dịch Vọng Hậu 1 trường hợp, BV nhiệt đới T.Ư 1 trường hợp; lũy tích có 171/174 người đã hết thời gian cách ly. Đang theo dõi sức khỏe tại nhà 18 người, hiện sức khỏe bình thường.
Sóc Sơn tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ Thành phố
Sóc Sơn tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ Thành phố
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành kế hoạch và tích cực chỉ đạo triển khai tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao.
Virus Corona mới có tên chính thức là SARS-CoV-2
Virus Corona mới có tên chính thức là SARS-CoV-2
Kinhtedothi - WHO đã đặt tên chính thức cho virus Corona mới gây dịch bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2.