Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Nghề Điện tử công nghiệp nhiều triển vọng

Ánh Ngọc - Thủy Trúc 12-08-2019 10:57
Kinhtedothi - Hiện tại, có rất nhiều DN đặt hàng tìm sinh viên Điện tử công nghiệp (ĐTCN) để tuyển dụng. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Việt - Trợ lý thực hành khoa Điện tử viễn thông, trường Cao đẳng nghề (CĐN) Bách Khoa Hà Nội cho hay.

 Ảnh minh họa
Trần Xuân Nam đang làm việc tại Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà PMC, vừa nhận bằng tốt nghiệp nghề ĐTCN, trường CĐN Bách khoa Hà Nội cách đây 10 ngày. Trở lại thăm trường cũ, Xuân Nam chia sẻ: "Khi học và làm nghề ĐTCN, tôi đã khám phá ra nhiều điều thú vị. Ngay đợt thực tập năm ngoái tại Cục Tần số vô tuyến điện, tôi đã cải tiến phần cảm biến giúp tiết kiệm điện năng chiếu sáng ở những nơi không cần thiết. Sau một năm thực hiện, đã tiết kiệm cho tòa nhà gần 100 triệu đồng tiền điện".

Hiện nay, với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, điện tử có mặt ở khắp mọi nơi, tiêu biểu là điện thoại di dộng. Để bắt kịp xu hướng, ngành ĐTCN có vai trò vô cùng quan trọng. Ông Nguyễn Xuân Việt - Trợ lý thực hành khoa Điện tử viễn thông, trường CĐN Bách Khoa Hà Nội cho biết: ĐTCN là một khối trong ngành điện tử. Sinh viên (SV) được đào tạo nhiều môn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tin học, điện, cơ khí... SV cũng được đào tạo các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của DN, chẳng hạn kỹ năng về điện tử, công nghệ thông tin, lập trình...
Trong thời kỳ hội nhập, các DN liên quan đến điện tử đều cần nhân lực đã học nghề ĐTCN. Do đó, cơ hội việc làm của SV ĐTCN rất cao. Hầu như ngay khi tốt nghiệp, sinh viên đã có việc làm. Hiện nay, sinh viên ĐTCN sau khi tốt nghiệp trường CĐN Bách khoa Hà Nội hoàn toàn có thể làm việc tại các công ty viễn thông như FPT, VNPT, Mobifone hoặc những DN liên quan đến đồ dùng điện tử như Samsung, LG với các vị trí phù hợp với năng lực bản thân. Để làm tốt nghề ĐTCN, ngoài yếu tố đam mê, yêu cầu sinh viên phải thu được lượng kiến thức rất rộng nên cần có sự chăm chỉ và chịu khó. Vì thế, trường CĐN Bách Khoa Hà Nội chú trọng quản lý thực hành nhiều. Do nhu cầu nhân lực cao nên mức lương của người làm nghề CNĐT ở các DN lớn rất cao, trung bình dao động 10 - 12 triệu đồng/tháng.
Tuy ĐTCN đang hot nhưng hiện nay học sinh chưa quan tâm nhiều đến nghề này. Ông Việt cho rằng, có thể nhà trường truyền thông chưa tốt. Một phần cũng bởi, thông thường điện - điện tử được ghép vào một ngành nhưng bên trường CĐN Bách khoa Hà Nội tách riêng thành hai nên học sinh chưa biết học CNĐT như thế nào. Nhưng, thực sự đây là một nghề rất thú vị bởi những gì mọi người nhìn thấy hàng ngày đều liên quan đến ĐTCN và cơ hội việc làm rất lớn.

TAG: Nghề Điện tử công nghiệp khoa Điện tử viễn thông trường Cao đẳng nghềrn
 
Tin khác
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Kinhtedothi - Trận mưa lớn chiều 20/8 tuy không kéo dài nhưng cũng khiến 1 vài tuyến phố tại Hà Nội bị ngập. Đáng chú ý, 1 cây xanh đổ trúng vào ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân.
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Kinhtedothi - Không ồn ào, không phô trương, Mường Thanh luôn âm thầm bên những mảnh đời bất hạnh.
Tiền Giang:  9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Tiền Giang: 9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Kinhtedothi - Trong quá trình đánh bắt hải sản trên khu vực vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, 9 ngư dân ngư dân trên tàu cá TG-90983 TS bất chấp sóng gió nguy hiểm đã cứu sống 22 ngư dân Philippines gặp nạn đưa về bờ và sau đó bàn giao cho Hải quân nước bạn an toàn.
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Kinhtedothi - Sáng 20/8, Hội Nông dân huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 20/10/2009 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng quỹ “Hỗ trợ nông dân” TP Hà Nội; biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu huyện Gia Lâm giai đoạn 2017 - 2019.
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 20/8, huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Hôm nay 20/8, Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) giữa các bệnh viện, bao gồm giá KCB có BHYT và ngoài phạm vi BHYT chính thức có hiệu lực.
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi – Sáng nay (20/8), quận Hà Đông đã tổ chức tổng kết phòng trào “Người tốt việc tốt” năm 2019; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 20 năm TP Hà Nội được công nhận “Thành phố vì hòa bình”.
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai nhiệm vụ đầu năm học mới.
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Kinhtedothi - Đây là một trong những kết quả nổi bật mà huyện Mê Linh đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.