Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Nghe hay, khả thi khó

Nguyên Sa 20-01-2020 15:28
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.

15 quốc gia và LHQ tham dự hội nghị đều tỏ ra hài lòng. Hai bên đối địch nhau ở Libya, thủ tướng chính phủ ở thủ đô Tripolis và tướng Haftar, cùng có mặt ở Berlin nhưng không tham dự hội nghị và cũng không gặp nhau. Kết quả hội nghị được các bên tham dự ngợi ca là thành công lớn của ngoại giao trung gian hoà giải. Nước Đức lần này đã không bị thất bại như Italy và Pháp trước đó với ý đồ và mưu tính tương tự là tổ chức hội nghị quốc tế để tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho Libya.

 Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin, Đức

Kết quả của hội nghị này thể hiện trong 55 điểm nội dung nói trên nghe thì thấy rất hay, rất hợp lý và chỉ có thể được hoan nghênh chứ không thể bị phản đối. Bên ngoài cam kết không can thiệp vào công chuyện nội bộ của Libya. Bên ngoài thoả thuận cấm cung cấp vũ khí cho các bên ở trong Libya. Bên ngoài ủng hộ thực hiện ngừng bắn ở Libya, khôi phục sự thống nhất về kinh tế cho Libya. Bên ngoài nhất trí và khẳng định là vấn đề Libya chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị chứ không phải bằng quân sự. Thủ tướng Đức Angela Merkel dùng sự hiện diện và tham dự hội nghị của TTK LHQ Antonio Gutteres để ngầm thể hiện là nước Đức và LHQ đồng hành cũng như sự de doạ trong tuyên bố chung của hội nghị là LHQ sẽ trừng phạt bất cứ ai vi phạm lệnh cấm cung cấp vũ khí cho các bên ở Libya không phải là đe doạ xuông.

Đúng là từ hơn 8 năm nay chưa khi nào có được kế hoạch khung chung và lộ trình thực hiện cụ thể đến như vậy cho giải pháp chính trị hoà bình về hiện tại và tương lai của Libya. Việc có được giải pháp chính trị hoà bình này hiện trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi Libya đang có nguy cơ trở thành điểm nóng mới về xung đột, chiến tranh và nội chiến ở khu vực này. EU có lợi ích thiết thực đặc biệt ở đây trước hết vì vấn đề người tỵ nạn và di cư. Ngoài ra, EU và Mỹ cũng như đồng minh của họ ở trong cũng như ngoài khu vực ngăn cản bằng mọi cách và với mọi giá việc Nga lại sẽ thành công ở Libya như đã thành công đến nay ở Syria.

Chỉ có điều là tính khả thi của kết quả hội nghị này hiện lại rất hạn chế. Thật ra, nội dung ý tưởng về giải pháp chính trị hoà bình cho Libya không mới mẻ gì mà đều đã được hiện diện ở những đề nghị hoà bình cho tới nay nhưng đều không được thực hiện thành công. Các đối tác bên ngoài có lợi ích chiến lược riêng không dễ từ bỏ ở Libya. Mấu chốt nhất là ngừng bắn và hoà giải, hoà hợp dân tộc giữa các bên đối địch nhau ở Libya. Phe của tướng Haftar đâu có chịu hy sinh những ưu thế và lợi thế hiện tại hơn hẳn phía chính phủ ở thủ đô Tripolis để chấp nhận bình đẳng với phía chính phủ này. Thổ Nhĩ Kỳ đứng hẳn về phía chính phủ Libya trong khi Nga chơi con bài bắt cá hai tay. Mỹ và EU biết rằng muốn thực hiện thành công và đầy đủ 55 điều nội dung trong tuyên bố chung nói trên của hội nghị Berlin thì phải có sự đồng hành và đảm bảo bằng quân sự nhưng đưa quân đội vào Libya lại chẳng khác gì sa vào cuộc phiêu lưu quân sự mới khó mà có thể yên ổn thoát được ra khỏi.

Mỹ, EU và LHQ muốn dùng một thoả thuận quốc tế này để ngăn chặn các đối tác bên ngoài cam thiệp sâu hơn nữa vào diễn biến tình hình ở Libya trong khi các đối tác kia chấp nhận thoả thuận ấy vì lợi ích chiến lược của họ không hề ảnh hưởng, vì đối với họ thoả thuận là một chuyện trong khi thực hiện thoả thuận là chuyện khác và vì chính thoả thuận này không để cho có thêm đối tác mới nữa can thiệp vào diễn biến tình hình ở Libya.

Từ đó có thể thấy, việc tổ chức và kết quả của hội nghị nói trên về Libya ở Berlin là diễn biến tích cực và đáng khích lệ, nhưng rõ ràng mới chỉ là tối thiểu chứ không phải tối đa và hoàn toàn chưa thể đủ để có thể được coi là bước chuyển mang tính chất cơ bản và quyết định trên quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho vấn đề Libya.

TAG: Đức Hội nghị Libya Berlin hòa bình
 
Tin khác
Nỗ lực vực dậy kinh tế Mỹ, FED cam kết kéo dài chính sách siêu nới lỏng tiền tệ
Nỗ lực vực dậy kinh tế Mỹ, FED cam kết kéo dài chính sách siêu nới lỏng tiền tệ
Kinhtedothi - Giới lãnh đạo FED nhất trí kéo dài việc duy trì lãi suất thấp kỷ lục và đã gạt bỏ thông lệ nâng lãi suất trước để phòng rủi ro vốn được duy trì trong 3 thập kỷ qua nhằm hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế.
Việt Nam thúc đẩy Malaysia thu xếp thăm lãnh sự với các ngư dân bị bắt giữ
Việt Nam thúc đẩy Malaysia thu xếp thăm lãnh sự với các ngư dân bị bắt giữ
Kinhtedothi - "Việt Nam tiếp tục thúc đẩy việc yêu cầu Malaysia hợp tác giải quyết vụ tàu cá bị bắt trên biển hồi giữa tháng 8 khiến một ngư dân thiệt mạng, 18 người bị bắt" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo chiều 17/9.
Đẩy mạnh hợp tác ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Đẩy mạnh hợp tác ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - Hàn Quốc tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và tin cậy giữa hai nước ngày càng được củng cố.
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nếu Anh tham gia hiệp định CPTPP
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nếu Anh tham gia hiệp định CPTPP
Kinhtedothi - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa các nước thành viên.
Lãnh đạo Việt Nam gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 75
Lãnh đạo Việt Nam gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 75
Kinhtedothi - Việt Nam khẳng định vai trò là thành viên có trách nhiệm, chủ động tham gia đóng góp tích cực thực chất vào các hoạt động của Liên Hợp quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế của Việt Nam.
Thị trường vẫn hoang mang dù được FED trấn an, chứng khoán Mỹ trái chiều
Thị trường vẫn hoang mang dù được FED trấn an, chứng khoán Mỹ trái chiều
Kinhtedothi - Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ, S&P 500 quay đầu đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong vài năm tới.
Anh đối mặt với khủng hoảng xét nghiệm Covid-19
Anh đối mặt với khủng hoảng xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Việc Chính phủ Anh bắt đầu cho phép các cửa hàng kinh doanh và trường học hoạt động trở lại đã khiến nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tăng đột biến, trong khi nguy cơ bùng phát làn sóng dịch lần thứ 2 đang ngày một hiện hữu.
Berlin đặt điều kiện để Mỹ không áp lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2
Berlin đặt điều kiện để Mỹ không áp lệnh trừng phạt chống Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Chính phủ Đức đã tuyên bố sẵn sàng tài trợ cho việc xây dựng 2 cảng nhằm mục đích nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ để cứu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tân Thủ tướng Nhật Bản và sứ mệnh vượt 'núi thách thức'
Tân Thủ tướng Nhật Bản và sứ mệnh vượt "núi thách thức"
Kinhtedothi - Bên cạnh mục tiêu phải kiểm soát dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế, tân Thủ tướng Yoshihide Suga cũng cần phải giải quyết một loạt các vấn đề khó khăn khác như già hóa dân số, củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Tin tức thế giới hôm nay 17/9: Belarus yêu cầu Nga cung cấp vũ khí, Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công
Tin tức thế giới hôm nay 17/9: Belarus yêu cầu Nga cung cấp vũ khí, Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công
Kinhtedothi - Belarus yêu cầu Nga cung cấp vũ khí; Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 5 công dân Trung Quốc tấn công hơn 100 tổ chức... là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 17/9.
'Viên domino' tiếp theo
"Viên domino" tiếp theo
Kinhtedothi - Gần 7 tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ, Israel và Bahrain thoả thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau và chính thức công nhận nhau, đồng thời giúp cho Tổng thống Donald Trump có thêm được một thành quả đối ngoại mới.