Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Nghe hay, khả thi khó

Nguyên Sa 20-01-2020 15:28
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.

15 quốc gia và LHQ tham dự hội nghị đều tỏ ra hài lòng. Hai bên đối địch nhau ở Libya, thủ tướng chính phủ ở thủ đô Tripolis và tướng Haftar, cùng có mặt ở Berlin nhưng không tham dự hội nghị và cũng không gặp nhau. Kết quả hội nghị được các bên tham dự ngợi ca là thành công lớn của ngoại giao trung gian hoà giải. Nước Đức lần này đã không bị thất bại như Italy và Pháp trước đó với ý đồ và mưu tính tương tự là tổ chức hội nghị quốc tế để tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho Libya.

 Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin, Đức

Kết quả của hội nghị này thể hiện trong 55 điểm nội dung nói trên nghe thì thấy rất hay, rất hợp lý và chỉ có thể được hoan nghênh chứ không thể bị phản đối. Bên ngoài cam kết không can thiệp vào công chuyện nội bộ của Libya. Bên ngoài thoả thuận cấm cung cấp vũ khí cho các bên ở trong Libya. Bên ngoài ủng hộ thực hiện ngừng bắn ở Libya, khôi phục sự thống nhất về kinh tế cho Libya. Bên ngoài nhất trí và khẳng định là vấn đề Libya chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị chứ không phải bằng quân sự. Thủ tướng Đức Angela Merkel dùng sự hiện diện và tham dự hội nghị của TTK LHQ Antonio Gutteres để ngầm thể hiện là nước Đức và LHQ đồng hành cũng như sự de doạ trong tuyên bố chung của hội nghị là LHQ sẽ trừng phạt bất cứ ai vi phạm lệnh cấm cung cấp vũ khí cho các bên ở Libya không phải là đe doạ xuông.

Đúng là từ hơn 8 năm nay chưa khi nào có được kế hoạch khung chung và lộ trình thực hiện cụ thể đến như vậy cho giải pháp chính trị hoà bình về hiện tại và tương lai của Libya. Việc có được giải pháp chính trị hoà bình này hiện trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi Libya đang có nguy cơ trở thành điểm nóng mới về xung đột, chiến tranh và nội chiến ở khu vực này. EU có lợi ích thiết thực đặc biệt ở đây trước hết vì vấn đề người tỵ nạn và di cư. Ngoài ra, EU và Mỹ cũng như đồng minh của họ ở trong cũng như ngoài khu vực ngăn cản bằng mọi cách và với mọi giá việc Nga lại sẽ thành công ở Libya như đã thành công đến nay ở Syria.

Chỉ có điều là tính khả thi của kết quả hội nghị này hiện lại rất hạn chế. Thật ra, nội dung ý tưởng về giải pháp chính trị hoà bình cho Libya không mới mẻ gì mà đều đã được hiện diện ở những đề nghị hoà bình cho tới nay nhưng đều không được thực hiện thành công. Các đối tác bên ngoài có lợi ích chiến lược riêng không dễ từ bỏ ở Libya. Mấu chốt nhất là ngừng bắn và hoà giải, hoà hợp dân tộc giữa các bên đối địch nhau ở Libya. Phe của tướng Haftar đâu có chịu hy sinh những ưu thế và lợi thế hiện tại hơn hẳn phía chính phủ ở thủ đô Tripolis để chấp nhận bình đẳng với phía chính phủ này. Thổ Nhĩ Kỳ đứng hẳn về phía chính phủ Libya trong khi Nga chơi con bài bắt cá hai tay. Mỹ và EU biết rằng muốn thực hiện thành công và đầy đủ 55 điều nội dung trong tuyên bố chung nói trên của hội nghị Berlin thì phải có sự đồng hành và đảm bảo bằng quân sự nhưng đưa quân đội vào Libya lại chẳng khác gì sa vào cuộc phiêu lưu quân sự mới khó mà có thể yên ổn thoát được ra khỏi.

Mỹ, EU và LHQ muốn dùng một thoả thuận quốc tế này để ngăn chặn các đối tác bên ngoài cam thiệp sâu hơn nữa vào diễn biến tình hình ở Libya trong khi các đối tác kia chấp nhận thoả thuận ấy vì lợi ích chiến lược của họ không hề ảnh hưởng, vì đối với họ thoả thuận là một chuyện trong khi thực hiện thoả thuận là chuyện khác và vì chính thoả thuận này không để cho có thêm đối tác mới nữa can thiệp vào diễn biến tình hình ở Libya.

Từ đó có thể thấy, việc tổ chức và kết quả của hội nghị nói trên về Libya ở Berlin là diễn biến tích cực và đáng khích lệ, nhưng rõ ràng mới chỉ là tối thiểu chứ không phải tối đa và hoàn toàn chưa thể đủ để có thể được coi là bước chuyển mang tính chất cơ bản và quyết định trên quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho vấn đề Libya.

TAG: Đức Hội nghị Libya Berlin hòa bình
 
Tin khác
Nga tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ với Rosneft là cạnh tranh không lành mạnh
Nga tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ với Rosneft là cạnh tranh không lành mạnh
Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Washington nói rằng "Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các DN Nga trên thị trường toàn cầu".
Chuyên gia Mỹ: Còn quá sớm để kết luận dịch COVID-19 có xu hướng giảm
Chuyên gia Mỹ: Còn quá sớm để kết luận dịch COVID-19 có xu hướng giảm
Kinhtedothi - Chuyên gia về miễn dịch học Anthony Fauci của Mỹ cho biết thời điểm hiện tại chưa thể xác định liệu dịch COVID-19 có chiều hướng giảm hay không.
ĐSQ Israel làm video clip gửi lời chúc người dân Vĩnh Phúc sớm vượt qua dịch Covid-19
ĐSQ Israel làm video clip gửi lời chúc người dân Vĩnh Phúc sớm vượt qua dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Các bạn đang phải đối phó với loại virus kinh khủng này, nhưng chúng tôi tin các bạn sẽ sớm chiến thắng và trở về cuộc sống bình thường".
Vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong vì COVID-19, WHO kêu gọi bình tĩnh
Vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong vì COVID-19, WHO kêu gọi bình tĩnh
Kinhtedothi - Sau khi Hồ Bắc xác nhận thêm 132 người chết, số ca tử vong do COVID-19 tính đến hôm nay (19/2) đã tăng lên 2.000 người. Tuy nhiên quan chức y tế Trung Quốc và quốc tế đồng loạt trấn an những lo ngại quá mức đối với dịch bệnh đang được kiểm soát ngày một chặt chẽ.
Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì Covid-19
Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì Covid-19
Kinhtedothi - Một giám đốc bệnh viện tại TP Vũ Hán - tâm chấn của đại dịch Covid-19 đã qua đời hôm thứ nay (18/2), theo cơ quan truyền thông quốc gia.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc HIV để điều trị Covid-19
Nhật Bản thử nghiệm thuốc HIV để điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Tuyên bố được giới chức Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 500 ca nhiễm Covid-19.
Chuyên gia Trung Quốc nhận định lạc quan về hiệu quả ngăn chặn dịch COVID-19
Chuyên gia Trung Quốc nhận định lạc quan về hiệu quả ngăn chặn dịch COVID-19
Kinhtedothi - Chuyên gia y tế cao cấp Trung Quốc Zhong Nanshan nói rằng các biện pháp mạnh phòng chống lây lan dịch COVID-19 đang phát huy hiệu quả tại nhiều tỉnh thành nước này.
Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng vào gói kích thích đối phó COVID-19
Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng vào gói kích thích đối phó COVID-19
Kinhtedothi - Chứng khoán Trung Quốc quay đầu tăng điểm sau khi Bắc Kinh thông báo các biện pháp kích thích mới để hạn chế tác động do sự bùng phát của COVID-19.
Mỹ hồi hương hàng trăm công dân từ con tàu 'ổ dịch' Covid-19
Mỹ hồi hương hàng trăm công dân từ con tàu "ổ dịch" Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 300 hành khách Mỹ trên tàu du lịch Nhật Bản Diamond Princess, bao gồm 14 người dương tính với virus Covid-19, đã được đưa về nước sau 2 tuần cách ly.
WHO: Cần thận trọng với mọi diễn biến của dịch COVID-19
WHO: Cần thận trọng với mọi diễn biến của dịch COVID-19
Kinhtedothi - Tổng giám đốc WHO nói dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này vì mọi khả năng vẫn có thể xảy ra.
Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc đầu tiên về COVID-19
Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc đầu tiên về COVID-19
Kinhtedothi - Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay (17/2) thông báo sẽ gặp nhau ở Lào trong 3 ngày, từ 20 - 22/2 tới, để thảo luận các biện pháp đã và đang áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng do COVID-19.