Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Nghệ sĩ sân khấu gắng gượng vượt khó

Nhật Vũ 14-08-2020 09:18
Kinhtedothi - Nhiều suất diễn phải lùi lịch, nghệ sĩ sân khấu lại gắng gượng quay về sàn tập để ấp ủ chương trình, vở diễn chờ hết dịch mới để cống hiến.
Vở ballet “Hồ thiên nga” là vở diễn kinh điển có dấu ấn của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam nhưng cũng phải dừng kế hoạch công diễn vì dịch Covid-19.
Điệp khúc hủy sô
NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam buồn rầu kể vừa phải hủy 38 suất diễn. Liên đoàn vốn đi xuyên Việt qua loạt tỉnh, thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cho tới Đà Nẵng. “Băng rôn, áp phích chúng tôi đều in ấn đâu vào đấy rồi, giờ hàng trăm triệu đổ xuống sông” - NSND Tống Toàn Thắng ngậm ngùi.
Xiếc là một trong những loại hình sân khấu truyền thống "mất mùa" nặng nề nhất. Mọi năm, nghệ sĩ bận chạy sô với các suất diễn Hè, Tết Thiếu nhi thì đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả. NSND Tống Toàn Thắng bảo, may mắn một chút là dịp cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa rồi các nghệ sĩ kết hợp với một số trường biểu diễn hợp đồng cho các cháu. Dịch đợt đầu vừa tan thì kết hợp với tỉnh Quảng Ninh để tổ chức vài đêm festival đường phố. Gần nhất là xiếc “Đi cùng năm tháng” tri ân dịp 27/7. Có sô diễn phục vụ khán giả, nghệ sĩ cũng có thêm nguồn thu để ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và hải quân.
Nhà hát Tuổi trẻ dự định mang ba vở “Tin ở hoa hồng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và “Ai là thủ phạm” bán vé sớm vì mùa kịch Lưu Quang Vũ vào tháng 8 hàng năm luôn hút khán giả. Nhưng vì dịch Covid-19 đợt 2 ập đến, Nhà hát phải hoàn lại vé cho khán giả. Vở mới nhất “Trại hoa vàng” do nghệ sĩ Ánh Tuyết vừa dàn dựng cũng chưa thể công diễn. Sân khấu cải lương vừa nhúc nhắc được một chút, nay cũng ngừng bặt. NSND Triệu Trung Kiên - Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam thông báo mọi hoạt động phải tạm dừng. Dự định đưa ballet “Hồ thiên nga” lưu diễn từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh từ 23/8, tới nay Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam vừa phải thông báo hoãn. Mặc dù, để chuẩn bị cho chương trình lưu diễn, Nhà hát đã nỗ lực lên kế hoạch và tập luyện từ đầu năm 2020. 
Vượt lên hoàn cảnh
Phải lùi lịch biểu diễn nên các nhà hát phải chuyển hướng quay về thời kỳ sản xuất. NSƯT Sỹ Tiến nói: “Nghệ sĩ cũng buồn nhưng chúng tôi động viên nhau không được bi quan, bởi so với nhiều ngành nghề khác mình còn may mắn hơn”. NSƯT Ánh Tuyết - đạo diễn “Trại hoa vàng” nuôi niềm tin để đưa đứa con tinh thần đến với khán giả. Vở nhạc kịch “Trại hoa vàng” chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chủ đề hướng tới giới trẻ, xoay quanh câu chuyện hướng nghiệp nên lãnh đạo và nghệ sĩ nhà hát mong mỏi tiếp cận được đông đảo khán giả là thanh niên.
Không được biểu diễn nhưng nghệ sĩ sân khấu không thể sống xa sân khấu được, nhất là với nghệ sĩ xiếc. NSND Tống Toàn Thắng trầm ngâm, nhiều diễn viên trẻ không có nguồn thu nhập từ biểu diễn phải sống dựa vào gia đình nhưng họ cũng không thể nghỉ tập. Diễn viên trẻ Bùi Thu Hương kể, anh em diễn viên xiếc dù không được diễn nhưng đến Liên đoàn sáu ngày trong tuần, chỉ cho phép mình nghỉ ngơi ngày cuối tuần. Họ bị giằng xé giữa nỗi lo kinh tế và nhiệm vụ tập luyện hàng ngày. Dù không nhận được thù lao trên sàn tập, Thu Hương bảo diễn viên xiếc vẫn cố gắng bám trụ với nghề chờ qua đại dịch. Nhiều khi treo mình trên cao trong những bài tập khó, Thu Hương tự dặn mình không được phân tâm nghĩ ngợi quá nhiều về hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Cô còn có chút may mắn hơn nhiều diễn viên hợp đồng khác. Hồi đầu năm, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn không đủ tiền trả cho diễn viên hợp đồng, chỉ có thể lo tiền bảo hiểm cho họ.
NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam cho biết: “Cho dù phải hoãn chương trình lưu diễn vở ballet
"Hồ thiên nga" nhưng các cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát vẫn tiếp tục nỗ lực tập luyện với sự tuân thủ một cách nghiêm túc các quy định về giãn cách của Chính phủ cũng như đeo khẩu trang ngay cả trên sàn tập. Chúng tôi hy vọng một ngày không xa, sau khi cơn bão Covid-19 bị dập tắt, các chương trình của Nhà hát sẽ lại xuất hiện để đáp ứng niềm mong mỏi được hưởng thụ tinh hoa nghệ thuật của công chúng”.
Sẽ còn rất nhiều các nghệ sĩ, nhà hát khác đang miệt mài tập luyện chờ hết dịch để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật. Mặc dù đây là thời điểm khó khăn về cơm áo gạo tiền nhưng ai cũng động viên mình nỗ lực cố gắng vượt qua.
TAG: nghệ sĩ sân khấu COVID-19 hủy sô Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam
 
Tin khác
[Hà Nội trong tôi] Sạch đẹp những đường phố Hà Nội
[Hà Nội trong tôi] Sạch đẹp những đường phố Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian qua, các tủ điện trên một số đường phố của Hà Nội bị bôi bẩn, dán quảng cáo, rao vặt… làm mất mỹ quan đô thị. Lực lượng chứ năng đã vất vả bóc các quảng cáo, rao vặt này và các họa sỹ tự nguyện vẽ trang trí trên những tủ điện giúp các con đường trở nên khang trang, đẹp mắt hơn.
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có mưa giải thưởng
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có mưa giải thưởng
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức họp báo “Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020”.
Tái hiện huyền tích Chử Đồng Tử trên sân khấu
Tái hiện huyền tích Chử Đồng Tử trên sân khấu
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức lễ khởi công tác phẩm nghệ thuật “Cây gậy thần” (Chử Đồng Tử - Tiên Dung).
Tranh minh họa - gia vị  cho các tác phẩm văn học
Tranh minh họa - gia vị cho các tác phẩm văn học
Kinhtedothi - Công ty sách Đông A vừa phối hợp với Trạm Radio (Kênh Radio hằng tuần về Văn học Việt Nam và thế giới) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Vẽ minh họa làm mới tác phẩm văn học kinh điển Việt Nam”.
Hà Tĩnh: Trường cấp 2 Hương Phúc, một “địa chỉ đỏ” rất cần được trùng tu
Hà Tĩnh: Trường cấp 2 Hương Phúc, một “địa chỉ đỏ” rất cần được trùng tu
Kinhtedothi - Trường cấp hai Hương Phúc là một chứng tích chiến tranh - nơi chôn cất của 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2001. Nơi đây được kỳ vọng là một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng, song hiện đang bị xuống cấp rất cần được trùng tu, tôn tạo.
Khai mạc và thi Sơ khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020
Khai mạc và thi Sơ khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 17/9, tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TD&TT Hà Nội, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc và vòng Sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020”.
Hà Nội: Không gian đi bộ Hồ Gươm hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Hà Nội: Không gian đi bộ Hồ Gươm hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Kinhtedothi - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động trở lại từ ngày 18/9/2020 (tiếp tục duy trì hoạt động từ 19h00 thứ 6 đến 24h00 chủ nhật).
[Ảnh] Công Phượng và đồng đội buồn bã lên nhận huy chương đồng sau trận thua Hà Nội FC
[Ảnh] Công Phượng và đồng đội buồn bã lên nhận huy chương đồng sau trận thua Hà Nội FC
Kinhtedothi - Không thể thi đấu do án treo giò, tiền đạo Nguyễn Công Phượng tỏ ra khá buồn bã khi lên nhận huy chương đồng sau khi đội bóng TP Hồ Chí Minh để thua 1-5 trước Hà Nội FC.
 Vòng 2 Rome Masters: Nadal, Nole khởi đầu ấn tượng
Vòng 2 Rome Masters: Nadal, Nole khởi đầu ấn tượng
Kinhtedothi - Rafael Nadal được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với tay vợt đang có phong độ cao là Pablo Carreno-Busta. Tay vợt đồng hương của Nadal suýt nữa lọt tới chung kết US Open 2020 nếu như bản lĩnh hơn một chút. Tuy nhiên, Nadal đã chứng tỏ vì sao người ta phải gọi anh là "ông vua sân đất nện".
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 17/9: Neymar bị treo giò 2 trận, Messi lập cú đúp trong trận thắng 3-1 của Barcalona
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 17/9: Neymar bị treo giò 2 trận, Messi lập cú đúp trong trận thắng 3-1 của Barcalona
Kinhtedothi - Trận chung kết Cup Quốc gia 2020 đã xác định được 2 cái tên giành vé là Hà Nội FC và Viettel. Trong khi đó, Messi cho thấy tầm ảnh hưởng khi có 2 bàn thắng trong trận thắng 3-1 của Barcelona trước Girona.
“Lựa chọn số phận” tập 63: Luật sư Thắng thách thức thẩm phán Cường
“Lựa chọn số phận” tập 63: Luật sư Thắng thách thức thẩm phán Cường
Kinhtedothi - Trong review tập 63 bộ phim “Lựa chọn số phận”, luật sư Thắng cho biết, dư luận tại Tân Phú đang đồn thổi bác của luật sư Cường dính vào một dự án tham nhũng.