Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Nghẽn lệnh trên “chợ” chứng khoán: Chúng tôi quá “oải” rồi

Nguyễn Bích Ngọc- Nhà đầu tư 23-02-2021 10:07
Kinhtedothi - Đó là tâm sự của một nhà đầu tư trong bối cảnh muốn bán không bán được, muốn mua chẳng xong, cứ cao điểm là hệ thống lại “rút phích điện” khiến nhà đầu tư thiệt đơn, thiệt kép thời gian gần đây. Nhà đầu tư cần có nơi (là Ủy ban Chứng khoán, là HOSE và cao hơn là Bộ Tài chính), có người chịu trách nhiệm (là người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán, đứng đầu HOSE) cho thực tế nhiều bức xúc này, chứ không phải liên miên những lời xin lỗi.

* Cần có nơi và có người chịu trách nhiệm với thiệt hại của nhà đầu tư

Báo Kinh tế và Đô thị trân trọng giới thiệu bài viết của nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán (TTCK) Nguyễn Bích Ngọc khi hệ thống “bất ổn” dẫn đến nhà đầu tư đang chịu thiệt đơn, thiệt hại kép gần đây.

 Hệ thống bất ổn dẫn đến nhà đầu tư đang chịu thiệt hại đơn, thiệt hại kép và bắt buộc phải sống chung với lỗi một cách đầy bức xúc
Cao điểm lại “rút phích điện”

Chưa khi nào TTCK lại liên tục xảy ra nghẽn lệnh cục bộ thường xuyên như thời gian gần đây. Hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra từ trước Tết Nguyên đán và sau Tết, ở ngưỡng thanh khoản 14.000 – 17.000 tỷ đồng. Có những thời điểm, hệ thống của các công ty chứng khoán trắng xóa. Nhà đầu tư không thể đặt được lệnh trên bất cứ sàn nào, HNX hay HOSE. Hệ thống “bất ổn” dẫn đến nhà đầu tư đang chịu thiệt hại đơn, thiệt hại kép và bắt buộc phải “sống chung với lỗi” một cách đầy bức xúc. Thuật ngữ “lại rút phích điện” trở thành đề tài nóng trên khắp các diễn đàn chứng khoán và mạng xã hội.

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 19/2, tôi và nhiều nhà đầu tư khác lệnh đặt mua từ 13 giờ 02 nhưng tới 14 giờ 48 hệ thống mới chậm chạp báo “hết hạn”- khi chưa hết giờ phiên giao dịch. Các lệnh đặt mua sau 13 giờ 30 hoặc 14 giờ thường xuyên trong 1 tháng nay báo tình trạng “chờ” vì nghẽn, lệnh không đẩy lên sàn được.

Đặc biệt, trước Tết Nguyên đán có những phiên giao dịch xảy ra tình trạng có mã đang trần, tự nhiên có lệnh đẩy ra bán sàn và ngược lại, khiến thị trường lũng loạn như một canh bạc do giá thay đổi bất ngờ, các quyết định khi đặt lệnh mua/bán sau 13 giờ 30 là hệ thống đơ nghẽn không thể đẩy lên sàn, cảm nhận rõ sự thiếu minh bạch và công bằng trên thị trường.

Tình trạng nghẽn lệnh không chỉ trước Tết Nguyên đán, mà sau Tết cũng lặp lại thường xuyên, bất chấp những lời giải thích, biện minh của những nhà quản lý. Những lời biện minh thiếu một giải pháp rõ ràng không làm nguôi ngoai nỗi bức xúc của nhà đầu tư, trái lại càng khiến chúng tôi thêm "bốc hỏa" vì sự thiếu trách nhiệm của Bộ Tài chính, của Ủy ban Chứng khoán, của HOSE.

Hiện tại, không còn cách nào khác, nhà đầu tư phải chấp nhận sống chung với hệ thống lỗi, phải chịu mọi rủi ro khi giao dịch muốn bán mà không thể bán, khi muốn mua nhưng lệnh nghẽn và thường xuyên nhận những lời xin lỗi, thông cảm từ các công ty chứng khoán một cách bất khả kháng.

Một thị trường thiếu minh bạch

Câu chuyện TTCK Việt Nam có một năm 2020 đầy khởi sắc, số tài khoản mở mới tăng kỷ lục, thanh khoản tăng vọt. TTCK chứng kiến có những phiên giao dịch tới gần 1 tỷ USD là những tín hiệu tốt khi dòng tiền mạnh mẽ đổ vào chứng khoán. Tỷ lệ nghịch với những kết quả và chỉ số khởi sắc trên, hơn 1 tháng nay thị trường chứng khoán chứng kiến hàng loạt các phiên giao dịch nghẽn lệnh trên sàn HOSE khiến các quyết định mua/bán của nhà đầu tư bị thiệt hại, gây bức xúc.

Thiệt hại của nhà đầu tư cần có nơi chịu trách nhiệm khi người dân tham gia đầu tư chứng khoán hiện đang đóng góp rất nhiều loại thuế cho ngân sách, từ mức thuế 5% khi được nhận cổ tức bằng cổ phiếu, thêm thuế 0,1% khi thực hiện giao dịch bán chịu trên giá trị chứng khoán. Việc nghẽn lệnh đã diễn ra thường xuyên như giọt nước tràn ly khiến tôi và bạn bè tôi, những nhà đầu tư lâu năm đến những nhà đầu tư mới tham gia thị trường mất niềm tin vào sự minh bạch, công bằng của thị trường chứng khoán.

Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thừa nhận “năng lực hệ thống giao dịch sàn HOSE giới hạn về số lượng lệnh, không đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến ngoài dự đoán”. Trách nhiệm của người quản lý không tính toán, lường trước được sự tăng đột biến của hệ thống, không có các giải pháp tối ưu, không có kế hoạch dự phòng thì có nên chăng cần xem xét lại năng lực.
Cần có nơi và có người chịu trách nhiệm với thiệt hại của nhà đầu tư

Nhà đầu tư không thể chấp nhận thiệt hại mãi, càng không thể chấp nhận lời giải thích và biện minh của những nhà quản lý khi tình trạng nghẽn lệnh kéo dài và trở thành thường xuyên mà không có bất cứ giải pháp tối ưu nào được đưa ra. Uỷ ban chứng khoán cần đưa ra thời hạn cụ thể khi nào hệ thống ổn định, giao dịch thông suốt.

TAG: nghẽn lệnh Chứng khoán nhà đầu tư Ủy ban Chứng khoán Bộ Tài chính HoSE HNX Lê Hải Trà UBCKNN
 
Tin khác
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Kinhtedothi - Tính đến ngày 25/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Riêng Hà Nội, vẫn còn một số diện tích chưa có nước bị phụ thuộc nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ điện.
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Kinhtedothi - Với 10ha canh tác, cho ra thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly mỗi năm, anh Nguyễn Văn Dư ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) được xem là người đang sở hữu cánh đồng hoa ly lớn nhất nhì ở Hà Nội.
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Kinhtedothi - Dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả thị trường bấp bênh nhưng ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để tái đàn, chờ đón cơ hội sau dịch.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 2 đồng. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm, bởi đồng USD tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay.
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - “Chúng tôi quá oải rồi”- đó là tâm sự của nhiều nhà đầu tư trước tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhưng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để chấm dứt.
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Liều thuốc cần cho doanh nghiệp
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Liều thuốc cần cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để giúp DN có nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2021, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nếu được thông qua, chủ trương này sẽ tiếp sức cho DN giúp họ duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Phép thử chứng khoán
Phép thử chứng khoán
Kinhtedothi - Liên tục những phiên giao dịch trước và sau Tết Nguyên đán, tình trạng nghẽn lệnh cục bộ thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 25/2: Đồng loạt tăng, trong nước cán mốc 55.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 25/2: Đồng loạt tăng, trong nước cán mốc 55.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/2 trong khoảng 52.500 - 55.000 đồng/kg. Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ tiếp nối đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 25/2/2021: Cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 25/2/2021: Cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 25/2, trên cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/2: Robusta tiếp tục tăng, trong nước cán mốc 33 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 25/2: Robusta tiếp tục tăng, trong nước cán mốc 33 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 25/2 trong khoảng 32.500 - 33.000 đồng/kg. Giá 2 sàn cà phê phái sinh diễn biến trái chiều.