Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Nghị quyết số 09-NQ/TU: Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Trần Hà 09-09-2020 08:13
Kinhtedothi - Trong số hơn 285.000 DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, đã phát triển được 2.216 tổ chức Đảng. Đó là một trong những con số nói lên kết quả bước đầu đáng khích lệ khi triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Ðảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội” của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Rõ trọng tâm, trọng điểm cùng với các giải pháp cụ thể, trong những năm qua, các nghị quyết chuyên đề đã giúp Hà Nội giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, Nghị quyết 09-NQ/TU được ban hành và triển khai từ khóa XV (năm 2012) tiếp tục được Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, việc thực hiện Nghị quyết cũng chính là cụ thể hóa và thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TƯ ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân” trên địa bàn TP.
Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, đã có 1.465 tổ chức Đảng tại DN được thành lập, nâng tổng số DN có tổ chức Đảng trên địa bàn TP lên 2.216 DN, tăng 3,5 lần so với trước khi thực hiện Nghị quyết; kết nạp được 8.411 đảng viên (trong đó có 36 chủ DN tư nhân). Toàn TP cũng đã thành lập được 5.164 tổ chức đoàn thể, phát triển được 365.847 đoàn viên, hội viên.

Bằng cách làm bài bản, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU từ TP đến các quận, huyện đã duy trì chế độ giao ban thường xuyên để định hướng và giải quyết các vấn đề phát sinh; khảo sát, bổ sung thêm đối tượng khi thực hiện Nghị quyết… Thay vì ngồi chờ DN tự nguyện xin thành lập tổ chức Đảng, một số cấp ủy đã xắn tay vào cuộc, cùng "chia lửa" với DN để từ đó tuyên truyền, vận động. Nhiều cấp ủy còn chủ động cử đảng viên đang công tác tại các ban Đảng của các quận, huyện ủy, Đảng ủy Khối xuống sinh hoạt tại DN để giúp thành lập chi bộ ở những nơi chưa có đủ số lượng đảng viên theo quy định… Đến thời điểm này, cơ bản đã đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết đề ra dù bối cảnh thực hiện có rất nhiều khó khăn, thách thức.

Tại cuộc tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU vừa qua, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã nhấn mạnh, kết quả thực hiện Nghị quyết đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong DN; củng cố niềm tin của cán bộ, Nhân dân với Đảng. Đây không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân.

Chú trọng về chất

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy đã nhiều lần nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh về số lượng, Thành ủy luôn chú trọng nâng chất cho các tổ chức Đảng, đoàn thể tại các DN ngoài khu vực Nhà nước, để đây thực sự là những hạt nhân quan trọng giúp DN phát triển sản xuất, đời sống người lao động được bảo đảm. TP đã ban hành những chính sách, cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho DN thành lập, phát triển; kiện toàn, sắp xếp tổ chức của hệ thống chính trị đồng bộ, thống nhất, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở. Cùng với việc đưa nội dung sinh hoạt theo hướng thực chất, hiệu quả và công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường để tổ chức Đảng tại các DN khẳng định được vai trò, vị trí của mình, cùng DN phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh việc kiện toàn, sắp xếp các mô hình, tổ chức Đảng, đoàn thể tại DN theo hướng bài bản, khoa học, Hà Nội đã ban hành quy định về nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức Đảng trong các tổng công ty sau cổ phần hóa có vốn Nhà nước chi phối và không chi phối. Đây là cơ sở rất quan trọng cho các tổ chức Đảng ở khu vực này hoạt động.

Nghị quyết số 09-NQ/TU được ví như một "đặc sản" riêng của Hà Nội. "Đặc sản" này xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện, yêu cầu và có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng, triển khai thực hiện. Theo Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, để chăm lo cho các DN phát triển bền vững, việc phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể ở DN là yêu cầu song trùng và khách quan chứ không phải muốn hay không muốn. Thực tế thời gian qua, lãnh đạo TP đã tổ chức rất nhiều hội nghị đối thoại với DN, công nhân, người lao động trên địa bàn và tất cả đã góp phần thúc đẩy các DN phát triển, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN ngày càng được nâng lên; cán bộ, đảng viên thực sự trở thành nhân tố tiêu biểu, khẳng định vai trò nòng cốt tại các DN.

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện để tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả; hoàn thiện mô hình tổ chức đoàn thể đồng bộ với mô hình tổ chức Đảng…

TAG: Nghị quyết số 09-NQ/TU phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô Thành ủy Hà Nội
 
Tin khác
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 95/96 đại biểu có mặt tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi – Với 95/96 đại biểu HĐND TP có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021.
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV - Kỳ họp chuyên đề để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP chính thức khai mạc.
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên Hợp quốc diễn ra từ ngày 22 - 29/9/2020 tại New York (Mỹ), ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại thành phố Nam Định, Đảng bộ tỉnh Nam Định đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo.