Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống

KINHTEDOTHI.VN 24-01-2020 09:57
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với các đại biểu TP Hà Nội tại kỳ họp thứ mười một - HĐND TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của TP và từng địa phương. Tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp và Đảng bộ TP lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thứ hai, kiên trì đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nhưng vẫn đảm bảo các quy định của Luật. Năm 2020 cần tiếp tục đẩy mạnh giám sát việc thực hiện kết luận của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên tinh thần đó xây dựng nghị quyết của HĐND khóa mới cũng như nghị quyết của Đại hội Đảng bộ khóa mới sát thực tiễn, sát tình hình cơ sở và thúc đẩy sự phát triển của TP cũng như sự phát triển của cơ sở. Trong hoạt động của HĐND cần quan tâm đến hoạt động chất vấn, giải trình nhưng chú trọng đến hoạt động ở cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động ở các xã.
Đối với hoạt động giám sát, khảo sát, bên cạnh việc thực hiện theo kế hoạch, các Ban HĐND các cấp chủ động giám sát, khảo sát trực tiếp đối với những vụ việc dư luận, cử tri quan tâm, báo chí phản ánh. Trên tinh thần đó, kiến nghị với các cấp để đề xuất giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, không tạo ra điểm nóng ở cơ sở. Đồng thời, chú ý việc tái giám sát và làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra những yếu kém, khuyết điểm.
HĐND các cấp cần chuẩn bị tốt các điều kiện cho tổng kết nhiệm kỳ. Chú ý việc phải đánh giá toàn diện các mặt đã làm được, có các kết quả cụ thể, có số liệu minh chứng chính xác; đánh giá hiệu quả công tác; kết quả giải quyết các kiến nghị sau chất vấn, giám sát và việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri được thực hiện ra sao, đã gửi đến các cấp bao nhiêu kiến nghị và thực hiện như thế nào. Cùng với đó, rút ra các bài học kinh nghiệm, những mô hình cách làm hay, bởi nhiệm kỳ 2011 - 2016 là nhiệm kỳ có rất nhiều những mô hình mới, cách làm mới cần được đúc rút đưa vào nhiệm kỳ sau.
Thứ ba, tập trung phát huy trí tuệ của đại biểu HĐND trong mọi hoạt động của HĐND. Đại biểu HĐND các cấp là những người gần dân, liên hệ trực tiếp với Nhân dân; qua hoạt động thực tiễn của mình đã đưa ra rất nhiều ý kiến xác đáng, chất lượng, khả thi; phản ánh được hơi thở của cuộc sống vào nghị trường cũng như trong các hoạt động của HĐND các cấp. Vì vậy, bất kỳ ý kiến nào của đại biểu dù là ý kiến trái chiều cũng phải nghiên cứu, là một gợi mở để HĐND xem xét.
(Trích phát biểu Kết luận của Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp năm 2029, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020).

Nâng cao chất lượng các Kỳ họp

Với vai trò là cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương, năm 2019, hoạt động của HĐND các cấp TP tiếp tục nâng cao chất lượng theo hướng đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, HĐND TP tổ chức thành công 5 kỳ họp (tăng 3 kỳ so với năm 2018), ban hành 45 Nghị quyết là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để TP sử dụng hiệu quả các nguồn lực và kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt, chất lượng các Kỳ họp tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu. Trong đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các Kỳ họp, đi đến tận cùng từng nội dung trọng tâm của TP... Số lượt đại biểu chất vấn, ý kiến trả lời tăng đều qua từng Kỳ họp; sự tham gia của đại biểu không chuyên trách trong chất vấn luôn chiếm tỷ lệ 50% trở lên.

Năm 2019, HĐND quận, huyện, thị xã đã tổ chức được 102 kỳ họp, ban hành 616 nghị quyết, tổ chức 699 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề, tổ chức 56 phiên giải trình của Thường trực HĐND; HĐND 584 phường, xã, thị trấn đã tổ chức 1.419 kỳ họp HĐND cấp xã đã ban hành 4.719 nghị quyết. Các nghị quyết tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, cả trước mắt cũng như lâu dài tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội của từng đơn vị.

Giám sát đến cùng

Với phương châm “giám sát đến cùng”, đeo bám đến cùng vấn đề, năm 2019, Thường trực, các Ban, Văn phòng, Tổ đại biểu HĐND TP đã tích cực triển khai được 77 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn. Hoạt động giám sát, khảo sát trực tiếp ngày càng chú trọng vào các đối tượng tác động trực tiếp và giám sát đến cùng. Qua đó, có tác động quan trọng đảm bảo thực hiện tốt các quy định của pháp luật, thực hiện các chủ trương, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết của HĐND, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

TAG: nghị trường hơi thở của cuộc sống Đảng bộ TP HĐND TP Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Hà Nội: Đại hội cấp trên cơ sở đã được tổ chức đạt kết quả toàn diện
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 730-BC/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 cơ quan
Kinhtedothi - Cụ thể, tại Quyết định 1426/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Quân, Phó Bí thư tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công đồng chí Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo T.Ư đến 570 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Kinhtedothi - Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
 Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh từ đêm nay (17/9) đến ngày 19/9 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.