Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nghịch lý giá thịt lợn

Phương Nga 19-02-2020 08:39
Kinhtedothi - Sau cái bắt tay của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi đã quay đầu giảm về mức 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá lợn hơi đã giảm, giá thịt lợn ở các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.

 Người tiêu dùng lựa chọn mua thịt tại siêu thị T - Mart Dương Nội, Hà Đông.

Giá thịt ở chợ không “nhúc nhích”

Theo khảo sát, sau khi các DN chăn nuôi đầu ngành như C.P, Dabaco giảm giá lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg, một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu giảm giá thịt lợn bán ra. Cụ thể, tại siêu thị Vinmart trong Khu đô thị The Spark Dương Nội (Hà Đông), giá thịt lợn C.P đang được niêm yết theo các gói đóng sẵn như: Thịt vai 41.500 đồng/300g; thịt nạc đùi 42.500 đồng/300g; thịt ba chỉ 55.500 đồng/300g; sườn non 62.500 đồng/300g; nạc vai 56.500 đồng/300g; bắp giò 48.500 đồng/300g… Siêu thị T-Mart bán thịt lợn của thương hiệu MeatDeli với giá niêm yết trên từng sản phẩm như: Thịt nạc đùi 151.900 đồng/kg; nạc vai 153.900 đồng/kg; nạc dăm 203.900 đồng/kg… Theo phản ánh của người tiêu dùng, giá thịt lợn trong các siêu thị đã giảm hơn so với mấy ngày trước, song mức giảm không đáng kể và vẫn quá cao so với trước đây.

Các DN chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường, sản xuất bền vững. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý, hài hòa. Nếu giữ giá thịt lợn quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng vì họ có rất nhiều lựa chọn khác.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Advertisement

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn vẫn giữ nguyên, thậm chí cao hơn giá đang bán tại siêu thị. Tại chợ Hoàng Ngọc Phách (quận Đống Đa), giá thịt mông sấn đang được tiểu thương bán với giá 160.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, bắp giò có giá 170.000 đồng/kg; sườn non, nạc vai có giá 210.000 đồng/kg… Tương tự, tại chợ Hà Đông, giá thịt lợn cũng chưa giảm, từ 150.000 - 200.000 đồng/kg…

Lý giải việc chưa giảm giá thịt, chị Trần Thu Hạ, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hà Đông cho hay: “Giá thịt móc hàm chúng tôi nhập từ các lò mổ giảm rất ít, chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Vì vậy, chúng tôi khó giảm giá khi bán lẻ. Hơn nữa, buôn có bạn, bán có phường, nếu một mình mình tự ý giảm sẽ bị coi là phá giá nên chúng tôi còn chờ động thái từ các hàng bên cạnh” – chị Hạ giải thích.

Lượng tiêu thụ giảm

Trên thực tế, việc phân phối sản phẩm thịt lợn hiện đang có quá nhiều khâu trung gian. Vì thế, sản phẩm thịt lợn khi đến tay người tiêu dùng đã bị đẩy lên mức cao bất hợp lý so với giá thu mua ban đầu từ người chăn nuôi. Với nghịch lý giá như hiện nay, không chỉ người chăn nuôi chịu thiệt mà người tiêu dùng cũng đang thiệt thòi khi phải mua thịt lợn với mức giá cao. Phần chênh lệch giữa giá bán tại chuồng với giá bán đến tay người tiêu dùng đang chảy vào túi bộ phận trung gian là các thương lái, tiểu thương.

Việc giá lợn đang ở mức quá cao khiến sức tiêu thụ mặt hàng này giảm rõ rệt. Theo chị Trương Thị May, tiểu thương bán thịt tại chợ Yên Nghĩa (quận Hà Đông), trước đây mỗi ngày chị bán cả tạ thịt nhưng nay chỉ dám lấy 40 – 50kg mà vẫn không bán hết. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học nghỉ học ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ thịt lợn. Trong khi đó, sau Tết, giá thịt gia cầm, thủy cầm, trứng, cá… giảm mạnh nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang lựa chọn các loại thực phẩm này.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) cho biết: “Mặc dù thịt lợn là món khoái khẩu của cả nhà, tuy nhiên từ đợt thịt tăng giá, tôi đã chuyển dần sang ăn thịt bò, thịt gà, thịt vịt…, mỗi tuần chỉ ăn 1 – 2 bữa thịt lợn thôi”. Theo chị Quỳnh, với mức giá lợn hơi khoảng 75.000 đồng/kg, thì giá thịt lợn bán ra khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg là hợp lý và có lãi. Thế nhưng, các tiểu thương vẫn bán lẻ với mức giá 150.000 – 200.000 đồng/kg là quá cao, dễ gây tâm lý bức xúc trong người tiêu dùng và dẫn đến mất ổn định thị trường.


TAG: giá thịt lợn Ngành chăn nuôi dịch tả lợn COVID-19
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.