Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng: Chậm đổi mới sẽ tụt hậu

Ngọc Ánh 14-08-2019 08:20
Kinhtedothi - Mặc dù mỗi năm Việt Nam cho ra đời hàng trăm loại giống cây trồng nhưng đến nay, 80% giống rau vẫn phải nhập khẩu, chỉ có 16 giống hoa, giống rau mới được công nhận. Thực trạng này đòi hỏi ngành nông nghiệp cần sớm có giải pháp đổi mới công tác nghiên cứu, chọn tạo giống để bảo đảm phát triển sản xuất hiệu quả.

 Ảnh minh họa.

Vẫn phụ thuộc nhập khẩu
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay, ngành chức năng đã công nhận được 685 giống cây trồng (248 giống được công nhận chính thức, 437 giống sản xuất thử). Trong đó, chỉ riêng giống lúa được công nhận chính thức là 180 giống; giống ngô công nhận chính thức 40 giống ngô lai và 56 giống sản xuất thử. Trong khi đó, các giống rau, giống hoa được công nhận còn khiêm tốn, sau 10 năm, mới công nhận chính thức và sản xuất thử 16 giống hoa.

Không phủ nhận ngành sản xuất giống đã góp phần quan trọng, tạo động lực cho ngành nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng, thúc đẩy xuất khẩu, hình thành hệ sinh thái canh tác hiện đại. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tiếp tục đổi mới công tác nghiên cứu, chọn tạo giống thích ứng với thị trường và biến đổi khí hậu thì ngành này sẽ tụt hậu.
Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam Trần Đình Long

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, là địa phương có nhiều lợi thế trong sản xuất giống rau, hoa, song đến nay, 80% giống rau, hoa trên địa bàn TP vẫn đang nhập khẩu từ nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan… Thực tế, nhiều DN giống cây trồng chỉ tập trung nhập khẩu giống về đóng gói hoặc sản xuất gia công hạt giống để kinh doanh, rất ít DN trực tiếp làm công tác nghiên cứu, lai tạo giống mới. Không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh, TP trên địa bàn cả nước, việc nhập khẩu giống hoa, giống rau cũng phổ biến. Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Trương Đức Phú chia sẻ, hiện có đến 90% giống rau, hoa trên địa bàn được nhập khẩu từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.
Hiện nay, mỗi năm, Việt Nam chi khoảng 500 - 700 triệu USD để nhập giống cây trồng các loại, riêng nhập khẩu giống rau khoảng 70 - 90 triệu USD/năm. “Dù các viện nghiên cứu, trường đại học tại Việt Nam được đánh giá không thua kém các nước trong khu vực, song việc sản xuất giống vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân chính là lĩnh vực nghiên cứu giống chưa được quan tâm đúng mức, nhiều giống được nghiên cứu thành công nhưng chất lượng và giá cả khó cạnh tranh với giống nhập khẩu” – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Việt cho hay.
Huy động sức mạnh của doanh nghiệp
Nhiều chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra, công tác nghiên cứu, chọn tạo giống chủ yếu tập trung vào những cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, sinh trưởng nhanh. Một số giống mới được công nhận nhưng chưa được sử dụng rộng trong sản xuất. Đáng nói, tỷ lệ sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng, vật nuôi chưa đạt mục tiêu đề ra. Các địa phương còn tồn tại hiện tượng người sản xuất sử dụng giống cây trồng chưa đúng quy chuẩn kỹ thuật nên năng suất, chất lượng chưa cao. Các thành phần kinh tế còn ít đầu tư nghiên cứu chọn tạo giống; mối liên kết giữa các cơ quan khoa học với các thành phần kinh tế trong nghiên cứu, sản xuất giống còn thiếu chặt chẽ.
Để tháo gỡ khó khăn nhằm chủ động được nguồn giống chất lượng bảo đảm phục vụ sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các đơn vị, DN hoạt động lĩnh vực này cần nhạy bén với thị trường. Trong đó, cần có cuộc cách mạng trong tổ chức, quản lý, đầu tư cho nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, thương mại hạt giống; gắn các viện nghiên cứu với DN. Cùng với đó, tổ chức tốt hệ thống sản xuất hạt giống cộng đồng có sự tham gia của người dân với hướng dẫn của các nhà khoa học. "Kinh doanh giống cây trồng là lĩnh vực tạo lợi nhuận cao, bởi vậy, cần coi đây là một “mắt xích” quan trọng trong chiến lược phát triển. Điều quan trọng là phải huy động được sức mạnh của DN trong công tác nghiên cứu, chọn tạo giống để sản xuất sao cho phù hợp nhu cầu thị trường” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

TAG: giống cây trồng ngành nông nghiệp lạc hậu\r\n
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do vọt giảm 10 đồng/USD.
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Kinhtedothi - Những chính sách mới từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Luật Chứng khoán đồng thời được ban hành gần đây đều có những nội dung quan trọng, đó là siết chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS). Bởi vậy ngành này được dự báo sẽ chịu tác động mạnh về dòng tiền trong năm 2020.
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được Liên minh HTX TP công bố.
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Kinhtedothi - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, bên cạnh các DN chấp hành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, vẫn còn một nhóm DN dù có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí có dòng tiền nhưng vẫn cố tình chây ì, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/12), giá vàng thế giới tăng nhẹ. Vàng trong nước giảm khi mở cửa phiên. Mỹ và Trung Quốc đang mong muốn có được thỏa thuận thương mại, do đó Chính phủ nước này đã lùi thời hạn đánh thuế bổ sung từ ngày 15/12 tới lên hàng hoá của Trung Quốc.
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Kinhtedothi – Sau khi công bố dữ liệu thương mại yếu kém thì hôm nay Trung Quốc còn thông tin lạm phát tăng mạnh tháng 11, với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012 trở lại đây. Thông tin kể trên đã khiến nhà đầu tư chứng khoán thận trọng. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 240 tỷ đồng trong phiên.
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Kinhtedothi- Sau 10 năm đi vào hoạt động, cơ sở nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã được cải thiện theo hướng giảm tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng thương mại, tăng tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức bảo hiểm và các tổ chức khác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong công văn vừa được UBND TP ban hành, về việc triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về công tác phối hợp quản lý nước sạch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019 vừa được Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành.
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Kinhtedothi - Nằm ở phía Bắc Thủ đô, xã Bắc Sơn nằm cách xa trung tâm và có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn. Dù vậy, với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong 8 năm qua, xã Bắc Sơn đã đạt được bước tiến lớn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).