Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Nghiên cứu xử lý vấn đề tại BOT Cai Lậy theo phương án giảm giá vé

Quý Nguyễn 09-11-2018 16:14
Kinhtedothi - Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm việc với các địa phương để nghiên cứu giải quyết vấn đề tại BOT Cai Lậy theo phương án giảm mức phí để tránh ảnh hưởng dây chuyền đến các dự án khác.

Chính phủ vừa tổ chức cuộc họp của Thường trực Chính phủ đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) giao thông và giải quyết các tồn tại, bất cập tại các dự án này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

 Vấn đề BOT Cai Lậy sẽ được nghiên cứu xử lý theo phương án giảm giá vé

Đối với dự án BOT Cai Lậy, Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại các trạm thu phí, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chống đối, quậy phá, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT cần sớm xây dựng cụ thể nội dung công việc cần triển khai, thực hiện giảm phí chung cho tất cả các phương tiện, mở rộng vùng giảm phí cho các phương tiện khu vực lân cận trạm,... báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, Bộ GTVT từng báo cáo Chính phủ các phương án để giải quyết những vấn đề vướng mắc tại dự án BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang). Trong đó, Bộ GTVT, cho biết phương án 1 giữ nguyên vị trí trạm hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm khoảng 30% so với ban đầu. Lúc này các phương tiện nhóm 1 (xe 4 chỗ) sẽ giảm từ 25.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt.

Đồng thời với việc giảm giá vé, phương án 1 cũng thực hiện việc mở rộng phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện vùng lân cận. Đối với thị xã Cai Lậy sẽ áp dụng miễn giảm thêm xã Long Khánh và phường 2. Đối với huyện Cái Bè giảm thêm xã An Cư, xã Mỹ Hội. Giảm giá 100% cho các loại xe buýt và các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh; giảm 50% cho các loại phương tiện sử dụng để kinh doanh.

Bộ GTVT cho rằng, phương án này có ưu điểm là không phải bố trí ngân sách Nhà nước hỗ trợ, đồng thời giảm một phần chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí đi lại của người dân. Phương án này còn đạt mục tiêu quan trọng của dự án là phân luồng giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường trung tâm thị xã Cai Lậy. Nhược điểm là phải kéo dài thời gian hoàn vốn.

Đối với những tồn tại, vướng mắc 2 dự án đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được thu phí hoặc chỉ được thu một phần ( dự án BOT QL3 Thái Nguyên - Bắc Kạn, và dự án BOT QL10 đoạn La Uyên - Tân Đệ) và nhóm dự án sụt giảm doanh thu thực tế so với doanh thu theo phương án tài chính ban đầu như Nam Hải Vân, La Sơn - Túy Loan, hầm Đèo Cả, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo, xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc này trên tinh thần vào cuộc quyết liệt để giải quyết sớm.


TAG: bot Cai Lậy trạm thu phí
 
Tin khác
Quyết tâm và hành động
Quyết tâm và hành động
Kinhtedothi - Trong khi dư luận đang đặc biệt quan tâm đến các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng (TTXD) tại huyện Sóc Sơn vừa được Thanh tra TP kết luận, phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội cũng “nóng” lên bởi hàng loạt vấn đề liên quan đến quản lý TTXD đô thị.
“Chợ cóc” họp ở lòng đường Đại lộ Thăng Long
“Chợ cóc” họp ở lòng đường Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, tại khu vực hành lang giao thông, lòng đường Đại lộ Thăng Long, đặc biệt đoạn qua cầu vượt sông Đáy, địa bàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội kéo dài gần 1km thường xuyên xuất hiện hàng chục trường hợp từ sáng đến tối để thúng mủng, xe thồ, xe bò bày bán các sản phẩm nông sản phục vụ người đi đường.
Quảng Ngãi: Người dân lo lắng khi nhận chìm 15 triệu khối vật chất nạo vét
Quảng Ngãi: Người dân lo lắng khi nhận chìm 15 triệu khối vật chất nạo vét
Kinhtedothi - Có không ít ý kiến trái chiều đề cập đến những tác động tiêu cực đến môi trường khi thực hiện việc nhận chìm hơn 15 triệu mét khối vật chất nạo vét từ khu vực cảng Dung Quất.
Hà Nội: Tăng cường xử lý vi phạm hành lang đường sắt
Hà Nội: Tăng cường xử lý vi phạm hành lang đường sắt
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các quận, huyện có đường sắt đi qua tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành lang ATGT Đường sắt.
Làm rõ thông tin lái xe buýt quát mắng người đi xe máy
Làm rõ thông tin lái xe buýt quát mắng người đi xe máy
Kinhtedothi - Lãnh đạo Công ty CP Xe điện Hà Nội cho biết sẽ làm rõ thông tin xe buýt tuyến số 25 xảy ra va chạm với người tham gia giao thông vào trưa ngày 24/3.
Hà Nội: Điều chỉnh 7 tuyến buýt phục vụ thi công ga S12
Hà Nội: Điều chỉnh 7 tuyến buýt phục vụ thi công ga S12
Kinhtedothi - Quá trình thi công nhà ga S12, đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, 7 tuyến xe buýt sẽ được điều chỉnh lộ trình để phù hợp phương án tổ chức giao thông.
Thông tin mới nhất vụ xe tải đâm xe Innova ở Thái Nguyên
Thông tin mới nhất vụ xe tải đâm xe Innova ở Thái Nguyên
Kinhtedothi - Tài xế điều khiển xe tải gây tai nạn được xác định dương tính với ma túy, trong khi đó hiện vẫn còn nhiều nạn nhân đang phải cấp cứu ở bệnh viện.
Đoàn viên thanh niên sẽ được khuyến mại khủng khi đi máy bay
Đoàn viên thanh niên sẽ được khuyến mại khủng khi đi máy bay
Kinhtedothi - Chương trình khuyến mại lớn của Vietnam Airlines dành cho đối tượng là đoàn viên thanh niên trong dịp kỉ niệm ngày 26/3.
Xe bồn húc văng xe đạp điện rồi lao thẳng xuống sông
Xe bồn húc văng xe đạp điện rồi lao thẳng xuống sông
Kinhtedothi - Nạn nhân là một người phụ nữ điều khiển xe đạp điện, đã tử vong ngay tại chỗ.
Đánh giá quá trình đô thị hóa ở Hà Nội
Đánh giá quá trình đô thị hóa ở Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND, triển khai nghiên cứu xây dựng “Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030 và Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025” và “Đánh giá quá trình đô thị hóa ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020 và mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch 5 năm 2021 - 2025”.
[Ảnh] Cận cảnh những công trình trái phép băm nát rừng phòng hộ Sóc Sơn
[Ảnh] Cận cảnh những công trình trái phép băm nát rừng phòng hộ Sóc Sơn
Kinhtedothi - Năm 2006, Thanh Tra Chính phủ phát hiện 659 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn với tổng diện tích 11ha. Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra TP Hà Nội ngày 22/3/2019 chỉ ra, số vi phạm lên tới 1.016 công trình.