Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Ngoại trưởng Qatar: Yêu cầu của các nước Ả Rập là "không thể chấp nhận được"

Kinhtedothi - Kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 27/6 chỉ trích các yêu sách của 4 quốc gia vùng Vịnh yêu cầu Doha thực hiện là thiếu thực tiễn và “không thể chấp nhận được”.

Ngày 27/6, kênh truyền hình Al Jazeera trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani khẳng định các yêu cầu của các nước khối Ả Rập đặt ra đối với Doha là thiếu thực tiễn, không khả thi và “không thể chấp nhận được."

Ngoại trưởng Al Thani cho biết Qatar nhất trí với quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng các điều kiện được đặt ra để giải quyết mâu thuẫn cần phải hợp lý.

Tuyên bố của Bộ trưởng Al Thani được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir tái khẳng định quan điểm không nhượng bộ của Riyadh.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa Qatar và các nước Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã kéo dài hơn 3 tuần qua và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thực hiện nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh, ngày 27/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại thủ đô Washington.

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại Washington. Ảnh: Reuters

Ông Tilelrson cũng gặp Bộ trưởng Bộ nội vụ và Quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kuwait Sheikh Mohammad Abdullah Al-Sabah.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 27/6 cho biết, trong cuộc gặp gỡ, các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tính cần thiết nhằm kiềm chế các mâu thuẫn giữa các quốc gia vùng Vịnh.

“Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu các bên trao đổi mở và tìm hướng tốt nhất hóa giải mâu thuẫn vùng Vịnh”, người phát ngôn Nauert nói.

Nhận định về lập trường cứng rắn của Ả Rập Saudi, Ngoại trưởng Tillerson bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan trong tình hình căng thẳng vùng Vịnh sẽ tiếp tục đối thoại với nhau theo tinh thần thiện chí.
Ngày 5/6, Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo.

Sau đó các nước vùng Vịnh đã đưa ra một "tối hậu thư", bao gồm 13 yêu sách, trong đó yêu cầu Doha đóng cửa một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera và giảm quan hệ với Iran. Qatar phủ nhận cáo buộc chống lại họ và cho rằng các yêu cầu nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của nước này.

TAG: căng thẳng GẶP Ngoại trưởng Mỹ Qatar
 
Tin khác
Mỹ tiếp tục 'nắn gân' Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là 'kẻ thao túng'
Mỹ tiếp tục "nắn gân" Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng"
Kinhtedothi - Trong phát biểu được trông đợi mới đây, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là "kẻ thao túng".
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của 'bộ ngũ' BRICS trước áp lực từ Mỹ
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của "bộ ngũ" BRICS trước áp lực từ Mỹ
Kinhtedothi - Nguyên thủ từ 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang họp tại thủ đô của Brazil hôm nay (13/11), giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và trừng phạt kinh tế gia tăng từ Mỹ.
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho thấy kinh tế là trọng tâm chiến dịch tái tranh cử năm 2020, khi nhấn mạnh hôm 12/11 rằng các chính sách của ông đã tạo ra sự bùng nổ về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương 'làm lợi' từ việc già hóa dân số
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương "làm lợi" từ việc già hóa dân số
Kinhtedothi - Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nếu các chính phủ áp dụng biện pháp này.
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Kinhtedothi - Vụ việc nổ ra không lâu sau khi đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong và ngoài Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ.
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
 Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.