Trang chủ / Công nghệ / Sản phẩm số

Ngôi nhà thông minh: Không chỉ dành cho nhà giàu

Thương Huế thực hiện 01-02-2019 11:04
Kinhtedothi - Thành phố thông minh không thể thiếu các khu đô thị thông minh, căn hộ thông minh, ngôi nhà thông minh (smarthome). Nhà thông minh không phải cái gì đó quá cao siêu, không phải chỉ dành cho giới nhà giàu mà điều kiện nào thì nhu cầu ấy. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Cơ-Tổng Giám đốc Bkav SmartHome với báo Kinh tế & Đô thị nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

 

Hiện nay, mỗi người hiểu khái niệm về nhà thông minh theo một cách khác nhau nên chưa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng về về giá trị sử dụng. Theo ông nên hiểu thế nào cho đúng về nhà thông minh?

- Hiểu đơn giản, nhà thông minh là sử dụng hệ thống tích hợp, kết nối tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà như đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, tivi, âm thanh, khóa cửa, bình nóng lạnh, hệ thống an ninh… và điều khiển chỉ bởi một thiết bị như smartphone hay máy tính bảng, thậm chí bằng giọng nói của gia chủ và hoàn toàn có thể điều khiển từ xa qua internet. Đặc biệt, hệ thống kết nối ấy có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày trong căn hộ. Đơn cử một vài tiện ích của nhà thông minh như có thể đi lại trong đêm tối từ phòng này sang phòng kia mà không sợ va vào đâu, bởi khi có hoạt động di chuyển thì hệ thống đèn sẽ tự bật sáng. Hoặc khi đi vắng, tối về tới trước cửa nhà, hệ thống đèn tự sáng, không phải lọ mọ mở khóa.
Thực tế cũng có nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa nhà thông minh và nhà tự động. Nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Thiết bị ấy không thể tự tùy biến, kịch bản cứng nhắc... Còn nhà thông minh sẽ cho người dùng có nhiều kịch bản thông minh, tạo cho ngôi nhà có cảm xúc khi sử dụng.
Có không ít người cho rằng, nhà giàu mới sở hữu nhà thông minh. Quan điểm của ông về ý kiến này?
- Trước đây, nhiều người hình dung nhà thông minh là cái gì đó cao siêu, sợ công nghệ phức tạp, sợ tốn tiền nên không dám trang bị, nhưng trên thực tế smarthome cực kỳ dễ sử dụng ngay cả với người già và trẻ em. Hơn nữa, hầu như các thao tác đã hoàn toàn tự động, người dùng không cần phải can thiệp gì cả. Chúng tôi làm sản phẩm hướng theo tình hình thực tế, đơn giản, dễ sử dụng. Chi phí cho nhà thông minh cũng vậy, không phải nhiều tiền mới có ngôi nhà thông minh. Ví dụ, một người đang có căn hộ bình thường như nhà chung cư, nhà tập thể và muốn biến nó thành căn hộ thông minh, họ có thể liên hệ đến Bkav SmartHome và chúng tôi có thể giúp ngôi nhà truyền thống trở thành ngôi nhà hiện đại hơn với chi phí tương đương như việc họ sơn lại hoặc sửa lại nền nhà. Nói như vậy để chúng ta không nên quá trừu tượng hóa từ “smart” để tạo sự cách biệt.
Như ví dụ ông đưa ra thì rõ là “tiền nào của đấy”. Song, người Việt dường như lại lo vấn đề chất lượng khi tiền ít?
- Trong cuộc cạnh tranh gay gắt, nhiều DN chọn cách cắt giảm chi phí sản xuất để có thể hạ giá thành và điều đó đôi khi đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm đi xuống. Chưa kể, trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, càng không dễ để có thể đa dạng hóa sản phẩm theo từng phân khúc. Nhưng Bkav là nhà sản xuất gốc, chúng tôi làm chủ công nghệ lõi. Bkav SmartHome hướng tới phục vụ số đông nên nghiên cứu kỹ tâm lý khách hàng để cho ra những gói sản phẩm phù hợp. Hiện, chúng tôi thiết kế 4 gói sản phẩm nhà thông minh Bkav gồm: SMH-SX (39 triệu đồng); SMH-MX (89 triệu đồng); SMH-LX (159 triệu đồng) và SMH-GX (399 triệu đồng). Trong đó, gói 39 triệu đồng làm được tương đối đầy đủ các tính năng cho căn hộ 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp. Nhưng nếu bạn chỉ có 20 triệu đồng để cho việc này thì bạn làm một phòng khách thông minh thôi…
Ông đánh giá thế nào về thị trường nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay?
- Tôi cho rằng, thị trường nhà thông minh hiện nay ở nước ta bắt đầu phát triển lan lỏa, mặc dù nó đã xuất hiện từ năm 2003, đã và đang phổ biến dần sang người thu nhập trung bình, sở hữu căn hộ chung cư… Sắp tới, sự cạnh tranh nhà thông minh sẽ khốc liệt hơn, không chỉ giữa các đối tác trong nước mà với cả các đối thủ nước ngoài. Nhà thông minh không thể ăn xổi hay mua đứt bán đoạn mà nhà sản xuất phải liên tục nghiên cứu, phát triển phù hợp với thời cuộc và đặc biệt, chính sách chăm sóc khách hàng trường kỳ. Đến thời điểm này và có lẽ 5 năm sau, Bkav SmartHome vẫn chưa mang lại nhiều lợi nhuận nhưng chúng tôi xác định rõ và kiên định với mục tiêu: Bùng nổ và lan tỏa nhà thông minh, bởi tiện ích mà nó mang lại cho người Việt.
Xin trân trọng cảm ơn ông!


TAG: Ngôi nhà thông minh tiện ích BKAV\r\n
 
Tin khác
Tuyến cáp APG đã hoạt động trở lại
Tuyến cáp APG đã hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Một nhánh của tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã được sửa xong, khôi phục hoàn toàn internet Việt Nam đi quốc tế.
Facebook sắp ra trợ lý ảo
Facebook sắp ra trợ lý ảo
Kinhtedothi - Trợ lý ảo của Facebook có thể tích hợp lên loa thông minh riêng do hãng tự sản xuất nhằm cạnh tranh với nhiều hãng công nghệ khác.
Bộ TT&TT công bố mức độ an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước
Bộ TT&TT công bố mức độ an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước
Kinhtedothi - Báo cáo Xếp hạng an ninh thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 vừa được Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố tại hội thảo Vietnam Security Summit 2019 ngày 17/4.
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, làm cho internet an toàn hơn đồng nghĩa với việc quốc gia phát triển thịnh vượng hơn đồng thời không gian mạng chính là tương lai của Việt Nam.
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Kinhtedothi - Ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Kinhtedothi - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) sẽ được tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Kinhtedothi - Xử lý trách nhiệm lãnh đạo nhà mạng nếu vẫn còn sim rác; Khóa tài khoản Facebook của bà Phạm Thị Yến; Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo... là nội dung chú ý tuần qua.
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, các DN viễn thông như Viettel, VNPT, MobiFone… đều khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thiết bị, vật tư, nâng cao năng lực mạng lưới sẵn sàng phục vụ thông tin liên lạc cho du khách thập phương khi trẩy hội Đền Hùng.
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Kinhtedothi - Với tình trạng “nhờn luật” mà Facebook đang thể hiện tại Việt Nam trong suốt những năm gần đây, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nhằm bắt buộc mạng xã hội (MXH) này phải tuân thủ đúng quy định pháp luật từ đó hạn chế tác động tiêu cực tới người dùng.
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Kinhtedothi - Start-up gọi xe FastGo dự kiến cung cấp ra thị trường dịch vụ đi chung trực thăng tại Hà Nội có tên là FastSky trong tháng 4 tới.
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Kinhtedothi - Được biết, trong hàng loạt các tính năng mới trong cuộc chiến liên tục chống lại tin tức giả mạo được lấy trực tiếp từ Google.