Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Ngôi trường có nhiều học sinh trúng tuyển đại học lớn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Oanh Trần 26-11-2020 17:48
Kinhtedothi – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN) - nơi ươm tạo tài năng, phát triển học sinh năng khiếu các KHTN trong suốt 55 năm qua.
Ngày 26/11, trường THPT chuyên KHTN thuộc trường ĐH KHTN - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường, 55 năm truyền thống Khối chuyên Toán – Tin, 35 năm truyền thống Khối chuyên Vật lí và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Chủ tịch nước.
Nhà trường vinh dự được đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Cờ Anh hùng Lao động cho lãnh đạo trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.
Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Lê Công Lợi - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên KHTN cho biết: “Trường THPT Chuyên KHTN tuy mới chính thức thành lập từ năm 2010 (trên cơ sở sát nhập các khối chuyên) nhưng đã có lịch sử 55 năm, bắt đầu khi lớp chuyên Toán đặc biệt của trường ĐH Tổng hợp Hà Nội ra đời (ngày 14/9/1965).
Với truyền thống 55 năm của Khối chuyên Toán - Tin, 35 năm Khối chuyên Vật lí, gần 30 năm Khối chuyên Hóa học và hơn 20 năm Khối chuyên Sinh học, các thế hệ học sinh của các Khối chuyên Tổng hợp đã trưởng thành trở thành những nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý góp công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như GS. Đào Trọng Thi, GS. Trần Văn Nhung, GS. Đàm Thanh Sơn, GS. Ngô Bảo Châu,…
Học sinh các khối chuyên Tổng hợp đã khẳng định được vị trí dẫn đầu cả nước về thành tích thi Olympic quốc tế và tuyển sinh ĐH. Chỉ tính riêng các cuộc thi Olympic quốc tế, học sinh của các Khối đã giành được 38 huy chương Vàng, 28 huy chương Bạc và 58 huy chương Đồng”. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, các khối THPT Chuyên trước đây đã được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.
 Với những thành tích xuất sắc trong ươm tạo tài năn, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã được Chủ tịch nước ký tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Song song với mục tiêu đào tạo nhân tài, công tác giáo dục toàn diện của nhà trường cũng đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH từ năm 2010 đến nay, nhà trường luôn đạt kết quả điểm thi trong top 10 các trường THPT trên cả nước. Học sinh của trường hầu hết trúng tuyển vào các lớp cử nhân khoa học tài năng, lớp chất lượng cao hoặc lớp tiên tiến của các đại học lớn trong cả nước như: ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Dược Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Kinh tế quốc dân, trường ĐH Ngoại thương....
Đồng thời, nhiều học sinh đã nhận được học bổng toàn phần của những ngành hấp dẫn của các trường ĐH danh tiếng trên thế giới... Nhà trường cũng là đơn vị tiên phong triển khai phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh.
Để ghi nhận những đóng góp của tập thể trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên suốt 10 năm qua trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, ngày 13/11/2020, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định số 2015/QĐ – CTN về việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động" thời kỳ đổi mới cho trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Đây là vinh dự rất lớn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của Nhà trường.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao phần thưởng cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế.
Theo PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, “Niềm vui của trường THPT Chuyên KHTN là niềm vui của trường ĐHKHTN, cũng là niềm vui chung của ĐHQGHN, của ngành giáo dục nói chung. Một ngôi trường ươm tạo tài năng, phát triển học sinh năng khiếu các môn Khoa học Tự nhiên được phong tặng danh hiệu Anh hùng, điều đó có nghĩa đơn vị đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài về Khoa học Tự nhiên cho đất nước...
Ngày nay, nhắc tới trường THPT Chuyên KHTN là nói tới một thương hiệu, một niềm mong ước của học sinh phổ thông được vào học, một niềm tự hào của nhiều thế hệ”.
Theo PGS. Nguyễn Kim Sơn, nhận danh hiệu cao quý, vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn. Vì thế, PGS Nguyễn Kim Sơn mong các thầy cô trường THPT Chuyên KHTN tiếp tục cố gắng phấn đấu cho xứng với danh hiệu, tiếp tục thể hiện tinh thần người anh hùng trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục phát hiện vun đắp và phát triển các tài năng khoa học tự nhiên.
TAG: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên ươm tạo tài năng chuyên Toán - Tin GS. Đào Trọng Thi GS. Ngô Bảo Châu PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 23/1
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 23/1
Kinhtedothi - Hà Nội tất bật chăm lo Tết cho người có công, hộ nghèo; Phát hiện, sử dụng nhân tài: Đãi ngộ mới chỉ là điều kiện cần; Nan giải các khu đô thị thiếu hạ tầng… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 20 ra ngày 23/1.
Quận Hoàn Kiếm: Trường Mầm non Sao Sáng đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Quận Hoàn Kiếm: Trường Mầm non Sao Sáng đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Trường Mầm non Sao Sáng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Sao Sáng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho học sinh, sinh viên về nghỉ Tết
Tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho học sinh, sinh viên về nghỉ Tết
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm quan tâm tổ chức chu đáo việc đón Tết đối với học sinh, sinh viên (HS, SV) có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.
Hà Nội giảm còn 0,21% hộ nghèo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”
Hà Nội giảm còn 0,21% hộ nghèo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”
Kinhtedothi - Ngành LĐTB&XH Hà Nội đã đạt được 10 dấu ấn nổi bật trong năm 2020. Ấn tượng nhất là triển khai và hoàn thành công tác hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp gặp nạn trên biển
Ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp gặp nạn trên biển
Kinhtedothi- Các vụ tai nạn khi đang hành nghề trên biển đã làm 1 người tử vong và 2 người mất tích.
Huyện Mê Linh ra quân bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ Tết Tân Sửu 2021
Huyện Mê Linh ra quân bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ Tết Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Ngày 22/1, huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động, ra quân triển khai công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô và bảo vệ Tết Tân Sửu 2021.
Quận Hoàn Kiếm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa
Quận Hoàn Kiếm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa
Kinhtedothi - Chiều 22/1, quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu trên địa bàn quận Xuân Tân Sửu 2021.
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2021
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2021
Kinhtedothi – Ngày 22/1, công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công đoàn năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; Trao trợ cấp khó khăn cho công nhân viên người lao động, chương trình “Tết sum vầy” Tân Sửu năm 2021.
Quận Cầu Giấy tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020
Quận Cầu Giấy tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020
Kinhtedothi – Ngày 22/1, quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020.
Thêm nhiều sáng kiến, cải tiến nâng cao chất lượng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Thêm nhiều sáng kiến, cải tiến nâng cao chất lượng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Kinhtedothi - Năm 2020 là năm đầu tiên Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội triển khai Đề án cải tiến chất lượng BV thành cuộc thi "Đề án cải tiến chất lượng BV". Sau một thời gian triển khai cuộc thi, BV đã lựa chọn được 6 Đề án vào vòng Chung kết.
Hà Nội xử phạt gần 800 cơ sở vi phạm ATTP dịp Tết với hơn 1,4 tỷ đồng
Hà Nội xử phạt gần 800 cơ sở vi phạm ATTP dịp Tết với hơn 1,4 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sau 2 tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Tết, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã thanh kiểm tra 6.708 cơ sở, trong đó đã xử phạt 794 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ 6 cơ sở.