Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Ngọn thơm làng Láng

Phương Quang 20-02-2018 08:01
Kinhtedothi - Một sáng xuân, tôi tìm đến ngôi cổ tự nằm trên đất Láng Thượng: Chùa Láng, tên chữ là Chiêu Thiền Tự, có từ đầu thời Lý, gắn với những truyền thuyết về Thiền sư Từ Đạo Hạnh và vua Lý Thần Tông.

 Ảnh: Công Hùng
Đã lâu lắm tôi mới quay lại vùng đất này, dễ từ dạo nó được cuốn vào cơn lốc đô thị hóa. Đầu những năm chín mươi thế kỷ trước, đường Láng còn là trục đường hẹp ven đô từ Cầu Giấy về Ngã tư Sở, chạy giữa một bên là sông Tô Lịch, một bên là những ruộng rau của các làng Láng Thượng, Láng Trung, Láng Hạ…

Vùng đất này với đặc trưng thổ nhưỡng và nguồn nước khiến nhiều loại rau gia vị được trồng cho hương vị thơm ngon đặc biệt, trong đó quý nhất là rau húng. Húng Láng có húng thơm, húng lủi và húng dổi. Nhưng nói đến húng Láng, thường là nói đến cây húng thơm, thứ rau hàng đầu trong các loại rau gia vị. 

Rồi Hà Nội biến đổi theo quá trình đô thị hóa. Người Hà Nội mừng vì thành phố thêm một khu đô thị hiện đại, nhưng tiếc một vùng rau bị mất đi, đặc biệt là giống thơm Láng có nguy cơ tuyệt chủng. Ngay khi đó, đã có ý tưởng, dù là thời buổi “tấc đất tấc vàng”, thành phố nên dành một khoảnh để trồng, lưu giữ giống rau gia vị quý này.

Câu chuyện ồn ã một thời, nhưng rồi cũng chẳng đâu vào đâu, người Hà Nội ngậm ngùi về sự mất đi của giống thơm Láng, quen dần với những ngọn thơm trồng đất khác...
Vậy mà may thay, cái ý tưởng bị lãng quên ấy đã được người làng Láng âm thầm thực hiện. Ông Thủy - một người dân Láng Hạ mách tôi mảnh đất phía sau chùa, bên những ngôi tháp cổ lưu giữ hài cốt của các vị sư tổ từng trụ trì tại đây, vẫn trồng các giống rau thơm nổi tiếng của vùng này. Bước qua cổng gạch nhỏ ra vườn tháp của chùa, trong tiết mưa bụi, tôi ngỡ ngàng gặp lại khung cảnh xưa với những ruộng rau của làng Láng ven sông Tô…
Bên luống thơm Láng vừa bén rễ, bắt đầu đâm lộc, cụ Định - người gốc Láng thượng, sắp tuổi bát tuần chỉ cho tôi cách phân biệt giống thơm Láng bản địa với thứ trồng ở nơi khác. Cây thơm Láng lá nhỏ ít răng cưa, mọc lan thành khóm.

Mặt lá xanh thẫm, cuống và gân lá màu tím, thân cây tròn lẳn, màu tím sẫm hơn. Khi trồng ở nơi khác, giống thơm Láng cho lá to mà xanh nhạt, thân cũng không còn màu tím mà ngả sang màu trắng ngà, mùi thơm gắt hơn. Cụ Định bảo: Hăm chín Tết quay lại đây là có thơm ăn Tết đấy. Mọi người toàn gọi điện đặt trước. Mà cũng chẳng có nhiều, mỗi người dăm mớ mùi, thơm, ít xà lách thôi!
Quả thật, so với diện tích trồng khi xưa, mảnh đất sau chùa Láng nhà chùa cho các cụ khai khẩn không lớn. Vậy mà đủ cả húng, mùi, tía tô, xà lách, đặc biệt là thơm Láng. Một bà trạc ngoại năm mươi đang xới đất cho những gốc xà lách. Dè dặt tiếp chuyện tôi, bà Thành - gia đình đã ba bốn đời ở đất Láng rủ rỉ: Tiếc nghề các cụ thì làm thôi bác ạ! Bỏ công thì cũng được chút đỉnh, mà không phải ai cũng muốn làm, vì ít người còn biết đến ngọn thơm làng Láng. Ấy cũng là nỗi lo chung, bởi những luống thơm không biết lúc nào sẽ lại nhường chỗ cho một công trình mới…
Hăm chín tháng Chạp này, tôi sẽ trở lại theo lời hẹn với cụ Định, bà Thành… với hi vọng những món ngon ngày Tết sẽ thêm nổi vị bởi ngọn thơm chính gốc làng Láng. Và cũng hi vọng, mảnh đất sau ngôi chùa cổ này sẽ chính thức là nơi để các cụ làng Láng giữ lại một đặc sản quý của quê mình như họ đã âm thầm gìn giữ bao năm cho Hà Nội.

TAG: Húng Láng làng Láng món ngon Hà Nội
 
Tin khác
 “Tour 0 đồng” biến tướng: Hệ lụy khôn lường
“Tour 0 đồng” biến tướng: Hệ lụy khôn lường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, những biến tướng của loại hình tour giá rẻ như “tour 0 đồng”, “tour âm đồng” đã lan rộng ra nhiều địa phương, ẩn chứa nhiều hệ lụy.
Bến phà Gót, Hải Phòng: Đìu hiu vắng khách
Bến phà Gót, Hải Phòng: Đìu hiu vắng khách
Kinhtedothi - Dù tiết trời mới chớm Đông nhưng những chuyến phà qua bến Gót đang ngày một thưa dần, không còn cảnh tấp nập, náo nhiệt giống như cao điểm mùa hè.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh cả về “lượng” và “chất”
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh cả về “lượng” và “chất”
Kinhtedothi – Đó là thông tin được lãnh đạo Tổng cục Du lịch thông tin tại buổi Họp báo thường kỳ quý III năm 2018 và Họp báo về tình hình du lịch 9 tháng đầu năm 2018, do Bộ VHTT&DL tổ chức, chiều 16/10, tại Hà Nội.
Diễn đàn du lịch ASEAN 2019: Cơ hội quảng bá du lịch Quảng Ninh, Việt Nam
Diễn đàn du lịch ASEAN 2019: Cơ hội quảng bá du lịch Quảng Ninh, Việt Nam
Kinhtedothi - Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2019 - sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch, từ ngày 16-18/1/2019, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Năm Du lịch quốc gia 2019: Tránh 'làm theo phong trào'
Năm Du lịch quốc gia 2019: Tránh "làm theo phong trào"
Kinhtedothi - Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019.
Top những địa điểm Halloween cực đỉnh khiến giới trẻ Đà thành phát cuồng
Top những địa điểm Halloween cực đỉnh khiến giới trẻ Đà thành phát cuồng
Kinhtedothi - Trẻ con thích những “lễ hội ma” đáng yêu. Với giới trẻ, chơi Halloween là “hot trend” tháng 10. Có rất nhiều điểm chơi Halloween tại Đà Nẵng để bạn và gia đình hay hội nhóm “xì tin” có thể vui cả tháng 10, tùy theo phong cách, thời gian, và túi tiền.
Chùm ảnh Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa
Chùm ảnh Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa
Kinhtedothi - Giữa tiết trời se se lạnh cuối thu, Hà Nội trở nên dịu dàng, lãng mạn với hương hoa sữa thoảng bay trong gió, lan tỏa vào tiềm thức mỗi người; và cứ như một sự mặc định, mùi hương đó trở thành “hương của Hà Nội”.
Du khách mong Hà Nội có nhiều chương trình chất lượng như Lễ hội văn hóa ẩm thực 2018
Du khách mong Hà Nội có nhiều chương trình chất lượng như Lễ hội văn hóa ẩm thực 2018
Kinhtedothi – Tối 14/10, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 đã chính thức khép lại sau gần 4 ngày hoạt động. Chương trình thu hút khoảng 80.000 lượt người dân, du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm, thưởng thức, mua các món ăn truyền thống của Hà Nội.
Triển lãm quốc tế về thực phẩm và nhà hàng khách sạn lần đầu tổ chức tại Hà Nội
Triển lãm quốc tế về thực phẩm và nhà hàng khách sạn lần đầu tổ chức tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 9 lần tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh, Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm và nhà hàng khách sạn (Food & Hotel Hanoi 2018) sẽ lần đầu tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E)- số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, từ ngày 28 đến 30/1.
Vietnam Tour Club ra mắt hai sản phẩm du lịch mới
Vietnam Tour Club ra mắt hai sản phẩm du lịch mới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 12/10, tại Hà Nội, liên minh các công ty du lịch với tên gọi Vietnam Tour Club bao gồm 11 đơn vị lữ hành đã phối hợp tổ chức sự kiện “Gặp gỡ mùa Thu và ra mắt sản phẩm mới”.
Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành du lịch Thủ đô
Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch; kỹ năng kết nối, xây dựng sản phẩm du lịch và Hội nghị triển khai thực hiện ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018.