Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người cán bộ mặt trận làm dân vận khéo

Phương Đoàn 15-08-2019 08:48
Kinhtedothi - Đến phường Trung Phụng (quận Đống Đa) hỏi ông Đan “mặt trận” có lẽ không ai là không biết. Bởi suốt 21 năm trong “nghề”, ông luôn được người dân nơi đây kính trọng bởi sự nhiệt tình, gương mẫu, hết lòng vì công việc.

Bắt đầu theo “nghề mặt trận” từ năm 1998, suốt từ đó đến nay ông Phùng Huy Đan (sinh năm 1939) gắn bó, sâu sát với công tác dân vận ở địa bàn và hiện là Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ phường Trung Phụng, Trưởng ban công tác mặt trận kiêm Trưởng ban Thanh tra tổ dân phố số 25. Uy tín của ông cũng từ đó được người dân ghi nhận.

 Ông Phùng Huy Đan giới thiệu tủ sách tuyên truyền pháp luật tại Nhà sinh hoạt cộng đồng Cụm dân cư số 5. Ảnh: Phương Đoàn

Trở lại thời điểm triển khai dự án cải tạo hồ Ba Mẫu, một số hộ dân trên địa bàn phường Trung Phụng còn chưa đồng thuận với chính quyền, nhất định không hợp tác kê khai. UBND quận Đống Đa họp lên phương án cưỡng chế.

Khi được hỏi, ông Đan vẫn cho rằng cưỡng chế là giải pháp bất đắc dĩ bởi sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Sau đó, ông cùng Chủ tịch UBND phường Trung Phụng đã xuống tận nhà những hộ dân này để vận động, thuyết phục. Ông kể, có hộ chỉ có hai mẹ con và nhất định không hợp tác, ông đã lý giải về mục đích của việc GPMB, những quyền lợi mà các hộ được hưởng cũng như nghĩa vụ mà họ phải thực hiện.

Ông động viên các hộ dân đề xuất nguyện vọng để chính quyền cân nhắc, hỗ trợ. Bên cạnh đó, ông còn vận động những nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí di dời cho các hộ dân. Và ông đã thành công. Niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương, vào MTTQ được củng cố, bản thân ông Đan được bà con tin tưởng, ủng hộ hết mình.

Một câu chuyện khác là vào năm 2018, trên địa bàn phường Trung Phụng vẫn còn tồn tại 5 nhà vệ sinh công cộng được xây dựng từ những năm 1960 thuộc quản lý của Sở TN&MT. Những nhà vệ sinh này xuống cấp, hư hỏng, vô tình trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt, là tụ điểm để những con nghiện hút chích và mua bán ma túy, gây mất an toàn trật tự xã hội. Cùng với chính quyền địa phương, ông Đan đã nhiều lần nêu kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri, cuộc họp với chính quyền cơ sở về việc chuyển đổi đất nhà vệ sinh công cộng sang xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

Sau khi được sự đồng ý của TP, lại phát sinh một số hộ dân trong khu tập thể vẫn sử dụng những nhà vệ sinh công cộng này phản đối. Ông Đan đã cùng với chính quyền kêu gọi, quyên góp tiền để xây dựng nhà vệ sinh khép kín cho các hộ dân với kinh phí xây dựng 6 triệu đồng/nhà.

Ông Đan kể: Khi những nhà sinh hoạt cộng đồng xây dựng xong, chính người dân tại các khu dân cư đã góp tiền để trang bị thêm cơ sở vật chất như điều hòa, quạt, ti vi, loa đài, bàn ghế… Tại các nhà sinh hoạt cộng đồng này còn xây dựng tủ sách tuyên truyền pháp luật, giúp bà con có điều kiện tiếp cận với chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Hơn 20 năm làm công tác mặt trận tại cơ sở, ông Phùng Huy Đan chỉ có một tâm tư, các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa và đánh giá lại vai trò của ban công tác mặt trận ở cơ sở, vì chính sách dù ở mức độ nào cũng đều thực thi từ trong dân. Và người trực tiếp lắng nghe, tìm hiểu, làm cùng dân là chính quyền cơ sở, trong đó gần gũi nhất là ban công tác mặt trận cơ sở.

TAG: Dân vận khéo cán bộ Hà Nội giải phóng mặt bằng
 
Tin khác
Cứu 3 người bị mắc kẹt trong đám 'cháy' ở phường Kim Mã
Cứu 3 người bị mắc kẹt trong đám "cháy" ở phường Kim Mã
Kinhtedothi - Đây là tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC do UBND phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức sáng 24/8.
Phòng, tránh trẻ bị ngộ độc hóa chất
Phòng, tránh trẻ bị ngộ độc hóa chất
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình bị ngộ độc thuốc chuột. Đó là trường hợp 2 chị em Nguyễn N.A., 7 tuổi và Nguyễn M.H., 6 tuổi, ở Thái Bình.
Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát
Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến rất phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch SXH.
Tâm và tầm của người thầy
Tâm và tầm của người thầy
Kinhtedothi - Đến ngày 23/8, tất cả học sinh các cấp của Hà Nội đã chính thức tựu trường, bắt đầu năm học mới 2019 - 2020.
Lãnh đạo trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về Nghệ An đón nữ sinh nghèo lên nhập học
Lãnh đạo trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về Nghệ An đón nữ sinh nghèo lên nhập học
Kinhtedothi - Chiều 21/8, PGS.TS. Nguyễn Quang Liệu - Trưởng phòng Chính trị Công tác sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã vào trực tiếp vào Nghệ An để đón nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc ra trường nhập học vì hoàn cảnh khó khăn.
[Kỹ năng sống] Hãy chơi với con!
[Kỹ năng sống] Hãy chơi với con!
Kinhtedothi - Cha mẹ luôn được khuyến khích hãy chơi nhiều hơn với con cái vì có rất nhiều lợi ích khi chơi với con. Con sẽ học nhiều kỹ năng xã hội thực tế và gắn kết hơn với cha mẹ.
Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng?
Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng?
Kinhtedothi - Ngày nay nhiều phụ nữ tự chủ độc lập vẫn bảo rằng “Phụ nữ hơn nhau là biết yêu thương bản thân”. Tôi đồng ý, nhưng ngoài yêu bản thân nếu có thêm người khác yêu mình sẽ tốt hơn, nên người ta bảo “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng” cũng không sai.
Hội Nhà báo Hà Nội hỗ trợ hội viên tác nghiệp thực tế tại thị xã Sơn Tây
Hội Nhà báo Hà Nội hỗ trợ hội viên tác nghiệp thực tế tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức cho đoàn phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài theo Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn thị xã Sơn Tây.rnrn
Mực nước lũ sông Cửu Long có xu thế tăng
Mực nước lũ sông Cửu Long có xu thế tăng
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo tình hình nguồn nước tuần từ 19 – 23/8 và dự báo mực nước lũ sông Cửu Long trong tuần tới.
Quảng Ngãi: Hy hữu, sét đánh nhưng thoát chết
Quảng Ngãi: Hy hữu, sét đánh nhưng thoát chết
Kinhtedothi- Đang điều khiển xe máy thì bị sét đánh trúng, nạn nhân bất tỉnh ngay trên đường nhưng may mắn thoát chết.
Sẽ truyền hình trực tiếp “Đêm hội trăng rằm 2019” quận Bắc Từ Liêm
Sẽ truyền hình trực tiếp “Đêm hội trăng rằm 2019” quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Chương trình “Đêm hội trăng rằm 2019” quận Bắc Từ Liêm sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng H1- Đài phát thanh – Truyền hình Hà Nội vào tối ngày 9/9 (tức 11/8 âm lịch).