Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người cán bộ mặt trận làm dân vận khéo

Phương Đoàn 15-08-2019 08:48
Kinhtedothi - Đến phường Trung Phụng (quận Đống Đa) hỏi ông Đan “mặt trận” có lẽ không ai là không biết. Bởi suốt 21 năm trong “nghề”, ông luôn được người dân nơi đây kính trọng bởi sự nhiệt tình, gương mẫu, hết lòng vì công việc.

Bắt đầu theo “nghề mặt trận” từ năm 1998, suốt từ đó đến nay ông Phùng Huy Đan (sinh năm 1939) gắn bó, sâu sát với công tác dân vận ở địa bàn và hiện là Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ phường Trung Phụng, Trưởng ban công tác mặt trận kiêm Trưởng ban Thanh tra tổ dân phố số 25. Uy tín của ông cũng từ đó được người dân ghi nhận.

 Ông Phùng Huy Đan giới thiệu tủ sách tuyên truyền pháp luật tại Nhà sinh hoạt cộng đồng Cụm dân cư số 5. Ảnh: Phương Đoàn

Trở lại thời điểm triển khai dự án cải tạo hồ Ba Mẫu, một số hộ dân trên địa bàn phường Trung Phụng còn chưa đồng thuận với chính quyền, nhất định không hợp tác kê khai. UBND quận Đống Đa họp lên phương án cưỡng chế.

Khi được hỏi, ông Đan vẫn cho rằng cưỡng chế là giải pháp bất đắc dĩ bởi sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Sau đó, ông cùng Chủ tịch UBND phường Trung Phụng đã xuống tận nhà những hộ dân này để vận động, thuyết phục. Ông kể, có hộ chỉ có hai mẹ con và nhất định không hợp tác, ông đã lý giải về mục đích của việc GPMB, những quyền lợi mà các hộ được hưởng cũng như nghĩa vụ mà họ phải thực hiện.

Ông động viên các hộ dân đề xuất nguyện vọng để chính quyền cân nhắc, hỗ trợ. Bên cạnh đó, ông còn vận động những nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí di dời cho các hộ dân. Và ông đã thành công. Niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương, vào MTTQ được củng cố, bản thân ông Đan được bà con tin tưởng, ủng hộ hết mình.

Một câu chuyện khác là vào năm 2018, trên địa bàn phường Trung Phụng vẫn còn tồn tại 5 nhà vệ sinh công cộng được xây dựng từ những năm 1960 thuộc quản lý của Sở TN&MT. Những nhà vệ sinh này xuống cấp, hư hỏng, vô tình trở thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt, là tụ điểm để những con nghiện hút chích và mua bán ma túy, gây mất an toàn trật tự xã hội. Cùng với chính quyền địa phương, ông Đan đã nhiều lần nêu kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri, cuộc họp với chính quyền cơ sở về việc chuyển đổi đất nhà vệ sinh công cộng sang xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

Sau khi được sự đồng ý của TP, lại phát sinh một số hộ dân trong khu tập thể vẫn sử dụng những nhà vệ sinh công cộng này phản đối. Ông Đan đã cùng với chính quyền kêu gọi, quyên góp tiền để xây dựng nhà vệ sinh khép kín cho các hộ dân với kinh phí xây dựng 6 triệu đồng/nhà.

Ông Đan kể: Khi những nhà sinh hoạt cộng đồng xây dựng xong, chính người dân tại các khu dân cư đã góp tiền để trang bị thêm cơ sở vật chất như điều hòa, quạt, ti vi, loa đài, bàn ghế… Tại các nhà sinh hoạt cộng đồng này còn xây dựng tủ sách tuyên truyền pháp luật, giúp bà con có điều kiện tiếp cận với chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Hơn 20 năm làm công tác mặt trận tại cơ sở, ông Phùng Huy Đan chỉ có một tâm tư, các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa và đánh giá lại vai trò của ban công tác mặt trận ở cơ sở, vì chính sách dù ở mức độ nào cũng đều thực thi từ trong dân. Và người trực tiếp lắng nghe, tìm hiểu, làm cùng dân là chính quyền cơ sở, trong đó gần gũi nhất là ban công tác mặt trận cơ sở.

TAG: Dân vận khéo cán bộ Hà Nội giải phóng mặt bằng
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.