Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người cựu chiến binh trọn đời vẽ Bác Hồ

Hạnh Nhung 19-05-2019 16:53
Kinhtedothi - “Tôi mong sao những lời ca, bài thơ và những bức chân dung tôi đã và đang vẽ về Bác Hồ kính yêu sẽ được giới thiệu, trình bày trước công chúng và lưu lại cho con cháu sau này”, cựu chiến binh Trần Ngọc - người dành trọn cuộc đời để vẽ về Bác chia sẻ.

Tấm lòng kính yêu Bác

Cựu chiến binh Trần Ngọc (SN 1946) sinh ra và lớn lên tại xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Xung phong nhập ngũ tháng 10/1966, khi tròn 20 tuổi, chàng thanh niên trẻ Trần Ngọc gia nhập Trung đoàn 57 từ Thanh Hóa ra diễn tập ở TP Nam Định, sau đó sáp nhập vào Trung đoàn 53 nhận nhiệm vụ cơ động vào chiến trường khu 5.

Theo lệnh cấp trên, đơn vị đã hành quân thần tốc suốt ngày đêm vào tuyến lửa miền Tây Quảng Bình, Vĩnh Linh mở đường 20 quyết thắng và làm nhà kho tập kết hàng quân sự chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại.

Năm 1969 khi đang trên đường hành quân cùng Trung đoàn 53 cơ động từ Nam Định ra Quảng Bình để tham gia mở đường 20 Quyết thắng thì nhận được tin Bác mất.

“Lúc đó, cả đơn vị của chúng tôi nén đau thương, dừng lại làm lễ truy điệu Bác với quyết tâm sẽ thực hiện được mong muốn của Bác là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, cựu chiến binh Trần Ngọc xúc động kể lại.

Đơn vị lập bàn thờ để truy điệu Bác, nhưng lại không có chân dung của Người. Nén nỗi đau thương, người chiến sĩ trẻ Trần Ngọc cầm bút vẽ tranh về Bác Hồ. Kể từ đó, mỗi lần vẽ về Bác, niềm cảm xúc cũng dâng trào trong ông.

Gần 10 năm tham gia chiến đấu trên chiến trường, người lính trẻ Trần Ngọc hễ có điều kiện là lại cầm bút vẽ chân dung Bác. Đây cũng được xem là cách anh góp sức mình để cổ vũ, động viên tinh thần cho các chiến sĩ và nhân dân tham gia sản xuất, chiến đấu, mở đường ra mặt trận trên khắp chiến trường Khu 4 và Khu 5.

Điều tiếc nuối nhất đối với chàng chiến sĩ trẻ năm đó có lẽ là chưa có cơ hội để gặp được Bác, nhưng những bức chân dung của ông vẽ về Bác đều rất đẹp, có hồn và rất chân thực. Thấm thoát cũng đã gần 50 năm trôi qua, người chiến sĩ năm nào vẫn cần mẫn vẽ những bức chân dung về Bác Hồ.

“Vẽ về Bác ngoài sự kính trọng, niềm say mê đó còn là trách nhiệm, là sự thôi thúc phải làm gì đó để thế hệ trẻ hiểu về cuộc đời cách mạng cao quý của Người” cựu chiến binh Trần Ngọc nói. 

 Cựu chiến binh Trần Ngọc bên những bức vẽ về Bác Hồ.

Mạch nguồn không bao giờ cạn

Những năm đầu sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ông được Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5, Thủ trưởng Cục Chính trị và Phòng Tuyên huấn Quân khu tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan phục vụ tất cả các lễ hội lớn do Quân khu và toàn quân tổ chức tại địa bàn Quân khu 5. Đây có lẽ là khoảng thời gian mà ông vẽ về Bác Hồ nhiều nhất, với đủ các chất liệu, thể loại... ở tất cả các dịp đại hội thi đua, hội thao quốc phòng, hội diễn nghệ thuật.

Lúc trước, tranh của ông được vẽ bằng sơn dầu, tuy nhiên sau này khi đã có tuổi ông chuyển sang vẽ bằng bút màu. Cuộc sống đời thường, giản dị của Bác được thể hiện rất chân thực qua các bức tranh như: Bác Hồ đọc báo, Bác Hồ thăm nông dân trên đồng, Bác Hồ trồng cây… Ngoài ra, ông còn vẽ các tranh cổ động, đối với thể loại tranh này ông vừa là người lên ý tưởng, bố cục và trực tiếp hoàn thiện. Có nhiều bức tranh cổ động vẻ về Bác kích cỡ lớn từ  6m2 đến 18m2, do ông vẽ vừa đảm bảo tính nghệ thuật và có tác dụng tuyên truyền cổ động rất lớn.

Không được học qua một khóa đào tạo nào về nghệ thuật hội họa, nhưng có lẽ chính bởi niềm tin yêu cùng sự kính trọng đối với Bác đã giúp cho những bức tranh của ông qua năm tháng càng trở nên gần gũi, chân thực hơn, thể hiện được một góc nhìn mới, sinh động, giàu tính nhân văn hơn.

“Hình ảnh Bác Hồ luôn in đậm tâm trí tôi từ lúc còn hành quân chiến đấu trên các chiến trường, đến những ngày đất nước thống nhất, và cho đến hôm nay khi đã về hưu, tôi vẫn luôn ghi nhớ khắc sâu và tiếp tục vẽ về Bác”, ông Ngọc tâm sự.

Ngoài vẽ tranh, cựu chiến binh Trần Ngọc còn sáng tác rất nhiều bài hát, bài thơ về Bác như các bài hát: Nhớ đường rừng Trường Sơn; Bài ca Bộ đội Cụ Hồ; Nhớ ơn Bác cùng hát bài Đoàn kết… Qua đây, ông mong muốn thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ hiểu và trân quí hơn nữa những thành quả mà ông cha ta, Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã gây dựng, để cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, giàu mạnh, văn minh.

Giờ đây, người chiến sĩ trẻ năm nào đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng những nét vẽ, lời ca, nốt nhạc về Bác Hồ, vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Là những nét vẽ tuy thô mộc nhưng có hồn, những lời ca, nốt nhạc tuy giản dị nhưng mang đậm tình cảm tin yêu, kính trọng mà ông dành cho Bác Hồ kính yêu.

Ngân nga câu hát: Muôn lòng sung sướng muôn lời hát ca/ Trời Việt nam hòa bình nở hoa… cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: “Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại”.

TAG: cựu chiến binh trần ngọc vẽ bác hồ 129 năm ngày sinh
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.