Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Người cựu chiến binh trọn đời vẽ Bác Hồ

Hạnh Nhung 19-05-2019 16:53
Kinhtedothi - “Tôi mong sao những lời ca, bài thơ và những bức chân dung tôi đã và đang vẽ về Bác Hồ kính yêu sẽ được giới thiệu, trình bày trước công chúng và lưu lại cho con cháu sau này”, cựu chiến binh Trần Ngọc - người dành trọn cuộc đời để vẽ về Bác chia sẻ.

Tấm lòng kính yêu Bác

Cựu chiến binh Trần Ngọc (SN 1946) sinh ra và lớn lên tại xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Xung phong nhập ngũ tháng 10/1966, khi tròn 20 tuổi, chàng thanh niên trẻ Trần Ngọc gia nhập Trung đoàn 57 từ Thanh Hóa ra diễn tập ở TP Nam Định, sau đó sáp nhập vào Trung đoàn 53 nhận nhiệm vụ cơ động vào chiến trường khu 5.

Theo lệnh cấp trên, đơn vị đã hành quân thần tốc suốt ngày đêm vào tuyến lửa miền Tây Quảng Bình, Vĩnh Linh mở đường 20 quyết thắng và làm nhà kho tập kết hàng quân sự chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại.

Năm 1969 khi đang trên đường hành quân cùng Trung đoàn 53 cơ động từ Nam Định ra Quảng Bình để tham gia mở đường 20 Quyết thắng thì nhận được tin Bác mất.

“Lúc đó, cả đơn vị của chúng tôi nén đau thương, dừng lại làm lễ truy điệu Bác với quyết tâm sẽ thực hiện được mong muốn của Bác là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, cựu chiến binh Trần Ngọc xúc động kể lại.

Đơn vị lập bàn thờ để truy điệu Bác, nhưng lại không có chân dung của Người. Nén nỗi đau thương, người chiến sĩ trẻ Trần Ngọc cầm bút vẽ tranh về Bác Hồ. Kể từ đó, mỗi lần vẽ về Bác, niềm cảm xúc cũng dâng trào trong ông.

Gần 10 năm tham gia chiến đấu trên chiến trường, người lính trẻ Trần Ngọc hễ có điều kiện là lại cầm bút vẽ chân dung Bác. Đây cũng được xem là cách anh góp sức mình để cổ vũ, động viên tinh thần cho các chiến sĩ và nhân dân tham gia sản xuất, chiến đấu, mở đường ra mặt trận trên khắp chiến trường Khu 4 và Khu 5.

Điều tiếc nuối nhất đối với chàng chiến sĩ trẻ năm đó có lẽ là chưa có cơ hội để gặp được Bác, nhưng những bức chân dung của ông vẽ về Bác đều rất đẹp, có hồn và rất chân thực. Thấm thoát cũng đã gần 50 năm trôi qua, người chiến sĩ năm nào vẫn cần mẫn vẽ những bức chân dung về Bác Hồ.

“Vẽ về Bác ngoài sự kính trọng, niềm say mê đó còn là trách nhiệm, là sự thôi thúc phải làm gì đó để thế hệ trẻ hiểu về cuộc đời cách mạng cao quý của Người” cựu chiến binh Trần Ngọc nói. 

 Cựu chiến binh Trần Ngọc bên những bức vẽ về Bác Hồ.

Mạch nguồn không bao giờ cạn

Những năm đầu sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ông được Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5, Thủ trưởng Cục Chính trị và Phòng Tuyên huấn Quân khu tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan phục vụ tất cả các lễ hội lớn do Quân khu và toàn quân tổ chức tại địa bàn Quân khu 5. Đây có lẽ là khoảng thời gian mà ông vẽ về Bác Hồ nhiều nhất, với đủ các chất liệu, thể loại... ở tất cả các dịp đại hội thi đua, hội thao quốc phòng, hội diễn nghệ thuật.

Lúc trước, tranh của ông được vẽ bằng sơn dầu, tuy nhiên sau này khi đã có tuổi ông chuyển sang vẽ bằng bút màu. Cuộc sống đời thường, giản dị của Bác được thể hiện rất chân thực qua các bức tranh như: Bác Hồ đọc báo, Bác Hồ thăm nông dân trên đồng, Bác Hồ trồng cây… Ngoài ra, ông còn vẽ các tranh cổ động, đối với thể loại tranh này ông vừa là người lên ý tưởng, bố cục và trực tiếp hoàn thiện. Có nhiều bức tranh cổ động vẻ về Bác kích cỡ lớn từ  6m2 đến 18m2, do ông vẽ vừa đảm bảo tính nghệ thuật và có tác dụng tuyên truyền cổ động rất lớn.

Không được học qua một khóa đào tạo nào về nghệ thuật hội họa, nhưng có lẽ chính bởi niềm tin yêu cùng sự kính trọng đối với Bác đã giúp cho những bức tranh của ông qua năm tháng càng trở nên gần gũi, chân thực hơn, thể hiện được một góc nhìn mới, sinh động, giàu tính nhân văn hơn.

“Hình ảnh Bác Hồ luôn in đậm tâm trí tôi từ lúc còn hành quân chiến đấu trên các chiến trường, đến những ngày đất nước thống nhất, và cho đến hôm nay khi đã về hưu, tôi vẫn luôn ghi nhớ khắc sâu và tiếp tục vẽ về Bác”, ông Ngọc tâm sự.

Ngoài vẽ tranh, cựu chiến binh Trần Ngọc còn sáng tác rất nhiều bài hát, bài thơ về Bác như các bài hát: Nhớ đường rừng Trường Sơn; Bài ca Bộ đội Cụ Hồ; Nhớ ơn Bác cùng hát bài Đoàn kết… Qua đây, ông mong muốn thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ hiểu và trân quí hơn nữa những thành quả mà ông cha ta, Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã gây dựng, để cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, giàu mạnh, văn minh.

Giờ đây, người chiến sĩ trẻ năm nào đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng những nét vẽ, lời ca, nốt nhạc về Bác Hồ, vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Là những nét vẽ tuy thô mộc nhưng có hồn, những lời ca, nốt nhạc tuy giản dị nhưng mang đậm tình cảm tin yêu, kính trọng mà ông dành cho Bác Hồ kính yêu.

Ngân nga câu hát: Muôn lòng sung sướng muôn lời hát ca/ Trời Việt nam hòa bình nở hoa… cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: “Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại”.

TAG: cựu chiến binh trần ngọc vẽ bác hồ 129 năm ngày sinh
 
Tin khác
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội, chiều 11/12.
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 11/12, Đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội.
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Kinhtedothi-"Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội từ Thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực; đã tạo lan tỏa tích cực trong các tầng lớp Nhân dân; nhiều mô hình “Dân vận khéo” phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực..." - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh trong buổi làm việc với đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước sáng nay (11/12).
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng quận tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Kinhtedothi-Ngày 11/12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới sự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại trụ sở Huyện uỷ Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đến trao quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng xe đạp cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.