Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người cựu chiến binh trọn đời vẽ Bác Hồ

Hạnh Nhung 19-05-2019 16:53
Kinhtedothi - “Tôi mong sao những lời ca, bài thơ và những bức chân dung tôi đã và đang vẽ về Bác Hồ kính yêu sẽ được giới thiệu, trình bày trước công chúng và lưu lại cho con cháu sau này”, cựu chiến binh Trần Ngọc - người dành trọn cuộc đời để vẽ về Bác chia sẻ.

Tấm lòng kính yêu Bác

Cựu chiến binh Trần Ngọc (SN 1946) sinh ra và lớn lên tại xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Xung phong nhập ngũ tháng 10/1966, khi tròn 20 tuổi, chàng thanh niên trẻ Trần Ngọc gia nhập Trung đoàn 57 từ Thanh Hóa ra diễn tập ở TP Nam Định, sau đó sáp nhập vào Trung đoàn 53 nhận nhiệm vụ cơ động vào chiến trường khu 5.

Theo lệnh cấp trên, đơn vị đã hành quân thần tốc suốt ngày đêm vào tuyến lửa miền Tây Quảng Bình, Vĩnh Linh mở đường 20 quyết thắng và làm nhà kho tập kết hàng quân sự chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại.

Năm 1969 khi đang trên đường hành quân cùng Trung đoàn 53 cơ động từ Nam Định ra Quảng Bình để tham gia mở đường 20 Quyết thắng thì nhận được tin Bác mất.

“Lúc đó, cả đơn vị của chúng tôi nén đau thương, dừng lại làm lễ truy điệu Bác với quyết tâm sẽ thực hiện được mong muốn của Bác là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, cựu chiến binh Trần Ngọc xúc động kể lại.

Đơn vị lập bàn thờ để truy điệu Bác, nhưng lại không có chân dung của Người. Nén nỗi đau thương, người chiến sĩ trẻ Trần Ngọc cầm bút vẽ tranh về Bác Hồ. Kể từ đó, mỗi lần vẽ về Bác, niềm cảm xúc cũng dâng trào trong ông.

Gần 10 năm tham gia chiến đấu trên chiến trường, người lính trẻ Trần Ngọc hễ có điều kiện là lại cầm bút vẽ chân dung Bác. Đây cũng được xem là cách anh góp sức mình để cổ vũ, động viên tinh thần cho các chiến sĩ và nhân dân tham gia sản xuất, chiến đấu, mở đường ra mặt trận trên khắp chiến trường Khu 4 và Khu 5.

Điều tiếc nuối nhất đối với chàng chiến sĩ trẻ năm đó có lẽ là chưa có cơ hội để gặp được Bác, nhưng những bức chân dung của ông vẽ về Bác đều rất đẹp, có hồn và rất chân thực. Thấm thoát cũng đã gần 50 năm trôi qua, người chiến sĩ năm nào vẫn cần mẫn vẽ những bức chân dung về Bác Hồ.

“Vẽ về Bác ngoài sự kính trọng, niềm say mê đó còn là trách nhiệm, là sự thôi thúc phải làm gì đó để thế hệ trẻ hiểu về cuộc đời cách mạng cao quý của Người” cựu chiến binh Trần Ngọc nói. 

 Cựu chiến binh Trần Ngọc bên những bức vẽ về Bác Hồ.

Mạch nguồn không bao giờ cạn

Những năm đầu sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ông được Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5, Thủ trưởng Cục Chính trị và Phòng Tuyên huấn Quân khu tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan phục vụ tất cả các lễ hội lớn do Quân khu và toàn quân tổ chức tại địa bàn Quân khu 5. Đây có lẽ là khoảng thời gian mà ông vẽ về Bác Hồ nhiều nhất, với đủ các chất liệu, thể loại... ở tất cả các dịp đại hội thi đua, hội thao quốc phòng, hội diễn nghệ thuật.

Lúc trước, tranh của ông được vẽ bằng sơn dầu, tuy nhiên sau này khi đã có tuổi ông chuyển sang vẽ bằng bút màu. Cuộc sống đời thường, giản dị của Bác được thể hiện rất chân thực qua các bức tranh như: Bác Hồ đọc báo, Bác Hồ thăm nông dân trên đồng, Bác Hồ trồng cây… Ngoài ra, ông còn vẽ các tranh cổ động, đối với thể loại tranh này ông vừa là người lên ý tưởng, bố cục và trực tiếp hoàn thiện. Có nhiều bức tranh cổ động vẻ về Bác kích cỡ lớn từ  6m2 đến 18m2, do ông vẽ vừa đảm bảo tính nghệ thuật và có tác dụng tuyên truyền cổ động rất lớn.

Không được học qua một khóa đào tạo nào về nghệ thuật hội họa, nhưng có lẽ chính bởi niềm tin yêu cùng sự kính trọng đối với Bác đã giúp cho những bức tranh của ông qua năm tháng càng trở nên gần gũi, chân thực hơn, thể hiện được một góc nhìn mới, sinh động, giàu tính nhân văn hơn.

“Hình ảnh Bác Hồ luôn in đậm tâm trí tôi từ lúc còn hành quân chiến đấu trên các chiến trường, đến những ngày đất nước thống nhất, và cho đến hôm nay khi đã về hưu, tôi vẫn luôn ghi nhớ khắc sâu và tiếp tục vẽ về Bác”, ông Ngọc tâm sự.

Ngoài vẽ tranh, cựu chiến binh Trần Ngọc còn sáng tác rất nhiều bài hát, bài thơ về Bác như các bài hát: Nhớ đường rừng Trường Sơn; Bài ca Bộ đội Cụ Hồ; Nhớ ơn Bác cùng hát bài Đoàn kết… Qua đây, ông mong muốn thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ hiểu và trân quí hơn nữa những thành quả mà ông cha ta, Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã gây dựng, để cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, giàu mạnh, văn minh.

Giờ đây, người chiến sĩ trẻ năm nào đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng những nét vẽ, lời ca, nốt nhạc về Bác Hồ, vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Là những nét vẽ tuy thô mộc nhưng có hồn, những lời ca, nốt nhạc tuy giản dị nhưng mang đậm tình cảm tin yêu, kính trọng mà ông dành cho Bác Hồ kính yêu.

Ngân nga câu hát: Muôn lòng sung sướng muôn lời hát ca/ Trời Việt nam hòa bình nở hoa… cựu chiến binh Trần Ngọc khẳng định: “Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ, sáng tác bài hát về Người - Hồ Chí Minh vĩ đại”.

TAG: cựu chiến binh trần ngọc vẽ bác hồ 129 năm ngày sinh
 
Tin khác
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Sáng 27/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý II/2019.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Kinhtedothi - Tại buổi kiểm tra công vụ và làm việc với UBND TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: “Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định tình hình chính trị và phát triển mạnh mẽ hơn”.
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội về nội dung liên quan tới chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tình hình tội phạm công nghệ cao.
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg tới chào nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Thường vụ Quân ủy T.Ư và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
'Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề'
"Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề"
Kinhtedothi- Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng: Sai phạm của Đà Nẵng rất nặng nề. Tháo gỡ được cái này thì nguồn lực TP sẽ được giải phóng, phát triển sẽ được đẩy mạnh hơn.
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa công bố các quyết định kỷ luật cán bộ đảng viên vi phạm tại Đảng bộ huyện Phúc Thọ.
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia, cộng tác viên đánh giá cao các nội dung thông tin của báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian qua. Đồng thời góp ý báo Kinh tế & Đô thị tăng cường hơn nữa mảng thông tin về đô thị, từ đó lan tỏa ra các lĩnh vực khác.
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tuc bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.