Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Người dân được đốt pháo hoa: Luật sư nói gì?

Hồng Thái 30-11-2020 19:51
Kinhtedothi - Luật sư cho rằng, không phải trong mọi trường hợp người dân đều được đốt pháo hoa mà chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định. Cùng đó, phải mua pháo hoa hợp pháp của các đơn vị được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa chứ không phải pháo hoa nổ 

Nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ, với nhiều điểm mới khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Điều 17 của Nghị định 137 cho phép cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, đám cưới, hội nghị, khai trương và hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, DN được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, việc cho phép cá nhân tổ chức sử dụng pháo hoa là điều phù hợp với sự phát triển của xã hội nói chung. Mặc dù chúng ta có thể khẳng định việc sử dụng pháo hoa sẽ có rủi ro xảy ra liên quan đến hỏa hoạn, cháy nổ nhưng vẫn có thể phòng ngừa và ngăn chặn nếu tuân thủ đúng quy định về an toàn sản xuất và sử dụng pháo hoa.  

“Quan điểm của tôi cần phải hiểu về Nghị định 137 cho phép cá nhân sử dụng pháo hoa cụ thể như sau: Nghị định quy định pháo được chia làm 2 loại là pháo nổ và pháo hoa. Trong pháo nổ có loại pháo tạo ra hiệu ứng màu sắc ánh sáng được gọi là pháo hoa nổ. Đây là loại pháo được bắn vào đêm giao thừa hằng năm mà chúng ta hay thấy trên tivi, có tên gọi đúng quy định là pháo hoa nổ, là một loại pháo nổ. Còn quy định cho phép người dân sử dụng pháo là nói đến pháo hoa chứ không phải pháo nổ hay pháo hoa nổ ở Hồ Gươm mỗi đêm giao thừa” - luật sư Bùi Quang Thu nêu quan điểm.

Luật sư Bùi Quang Thu 

Theo luật sư Bùi Quang Thu, pháo hoa nổ và pháo hoa khác nhau ở điểm cơ bản nhất là tiếng nổ phát ra khi sử dụng. Pháo hoa nổ khi sử dụng gây ra tiếng nổ hoặc tiếng rít còn pháo hoa không gây ra tiếng nổ và tiếng rít như vậy. Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa mà không được phép sử dụng pháo hoa nổ cũng như pháo nổ. Người được phép mua và sử dụng pháo người từ đủ 18 tuổi trở lên, không mắc bệnh tâm thần dẫn đến mất nhận thức hay không bị hạn chế về khả năng nhận thức. Những đối tượng như vậy được mua và sử dụng pháo hoa.

Cá nhân tổ chức sử dụng pháo hoa chỉ được phép mua pháo hoa ở các cơ sở được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa. Đó là các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, được cơ quan công an cấp phép về sản xuất và kinh doanh pháo hoa. Ngoài những nguồn cung cấp này, tổ chức, cá nhân không được phép mua pháo hoa từ bất kỳ nguồn nào khác; và không cá nhân, tổ chức nào được phép tự chế tạo sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông cho rằng, Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo có quy định cá nhân và tổ chức được quyền sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Như vậy, không phải trong mọi trường hợp công dân đều được sử dụng pháo hoa mà chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại 

Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa lưu ý chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa cần phân biệt giữa pháo hoa nổ và pháo hoa, vì người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa chứ không phải pháo hoa nổ.

Theo quy định, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

“Vì vậy, người dân khi sử dụng pháo hoa cần lưu ý các vấn đề sau để không vi phạm pháp luật: Chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong một số trường hợp; Mua pháo hoa hợp pháp của các đơn vị được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa” - luật sư Nguyễn Hữu Toại nhấn mạnh.

TAG: Nghị định 137/2020/NĐ-CP người dân đốt pháo hoa luật sư Bùi Quang Thu Nguyễn Hữu Toại
 
Tin khác
4 phụ nữ lội sông để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
4 phụ nữ lội sông để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/1, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao 4 công dân nhập cảnh trái phép vừa bị đơn vị phát hiện, bắt giữ trước đó cho khu cách ly phòng dịch Covid-19 tại TP Móng Cái.
Quảng Ninh: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng hóa nghi nhập lậu trị giá trên 1,5 tỷ đồng
Quảng Ninh: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng hóa nghi nhập lậu trị giá trên 1,5 tỷ đồng
Kinhtedothi - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa kiểm tra và phát hiện chủ cửa hàng là bà Phạm Thị Nguyên, trú tại khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái, Quảng Ninh đang bán khoảng 200 sản phẩm nghi là hàng hóa nhập lậu.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ chủ quán karaoke điều 'chân dài' bán dâm cho khách
Quảng Ninh: Khởi tố nữ chủ quán karaoke điều "chân dài" bán dâm cho khách
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Cơ quan CSĐT (Công an TP Uông Bí, Quảng Ninh) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Vũ Thị Thủy (SN 1991, thường trú tổ 8, khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí) về tội “Chứa mại dâm”.
Hải Phòng: Truy bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng
Hải Phòng: Truy bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng
Kinhtedothi - Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) vừa truy bắt nhanh đối tượng Nguyễn Mạnh Đức vì có hành vi cướp tiệm vàng Công Huệ (khu 2, thị trấn Tiên Lãng).
Đà Nẵng xét xử người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Đà Nẵng xét xử người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Chiều 19/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo người Trung Quốc Wang Qing Lin về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.
Những điểm đáng chú ý về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
Những điểm đáng chú ý về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.
Quảng Nam: Bắt nhóm nam nữ mở 'tiệc ma túy' trong quán karaoke
Quảng Nam: Bắt nhóm nam nữ mở "tiệc ma túy" trong quán karaoke
Kinhtedothi - Trong tiếng nhạc chát chúa, 12 nam nữ đang phê ma túy thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.
Công an Vĩnh Long khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440
Công an Vĩnh Long khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440
Kinhtedothi - Chiều 19/1, Công an tỉnh Vĩnh Long xác nhận đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Hội Luật gia TP Hà Nội: Chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật
Hội Luật gia TP Hà Nội: Chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Hội Luật gia TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021.
Khởi tố nữ tài xế lái ô tô lao vào showroom khiến một người chết ở Phú Thọ
Khởi tố nữ tài xế lái ô tô lao vào showroom khiến một người chết ở Phú Thọ
Kinhtedothi - Công an TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người phụ nữ lái ô tô lao vào showroom Mazda Việt Trì làm 1 người chết.
Quảng Ngãi: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh
Quảng Ngãi: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh
Kinhtedothi - Cảnh sát kiểm tra túi hàng phát hiện bên trong 15 viên thuốc lắc và bịch ma túy đá. Đối tượng khai nhận, một người gửi ma túy từ tỉnh Thái Bình gửi vào Quảng Ngãi.