Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Người dân nhà A7 tập thể Tân Mai, quận Hoàng Mai: Sống trong sợ hãi

Vũ Lê 29-06-2020 08:36
Kinhtedothi - Mặc dù nhiều năm kiến nghị nhưng đến nay, hơn 50 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu sống tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai, (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn đang tiếp tục phải sống trong tâm trạng lo lắng, bất an. Bởi tòa nhà ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào trong khi mùa mưa bão đang tới gần.

 Mặt trước tòa nhà A7 xuống cấp, sập xệ. Ảnh: Vũ Lê

Xuống cấp nghiêm trọng

Chung cư A7, tập thể Tân Mai được xây dựng từ năm 1984 theo công nghệ lắp ghép với quy mô 5 tầng gồm 50 căn hộ nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang. Qua thời gian sử dụng, tòa nhà đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng, trong đó đáng kể nhất là vết nứt lớn khiến toàn bộ cầu thang và chiếu nghỉ tách hoàn toàn khỏi khối nhà. Năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.

Tuy nhiên, đến nay, hệ thống giàn giáo thép xuất hiện nhiều chỗ hoen gỉ tại những mối hàn, cong vênh. Độ kéo trần chiếu nghỉ cầu thang khu vực tầng 2 và các dầm đỡ bản thang tiếp tục tách xa bức tường chịu lực tạo ra khe hở ngày càng lớn. Toàn bộ kết cấu cầu thang từ tầng 1 đến tầng 5 đang dần bị nứt tách với khung chịu lực tòa nhà, các cấu kiện bê tông bị võng nứt. Tình trạng lún nứt chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng cho thấy sự nguy hiểm, mất an toàn nghiêm trọng cho cư dân đang sinh sống tại tòa nhà.

Với khuôn mặt đầy lo âu, bà Phạm Thị Vọng, phòng 503 cho biết, những ngày mưa gió, tất cả các hộ dân, nhất là các hộ ở tầng trên đều thấp thỏm lo sợ do tình trạng thấm dột của mái nhà, nứt vỡ khu vực hành lang. Khu vực cầu thang lên xuống dù không vững chắc an toàn nhưng hàng ngày các hộ dân vẫn nổ xe máy để dắt lên căn hộ dẫn đến hiện tượng rung lắc rất đáng lo ngại. “Biết là nguy hiểm nhưng do không có chỗ gửi xe nên chúng tôi đành phải liều chứ không còn cách nào khác”- bà Vọng chia sẻ.

Sớm có phương án xử lý

Ông Nguyễn Quang Gắng – Tổ trưởng Tổ dân phố 20, phường Tân Mai cho biết, trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu nhà A7, trong những năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri và kiến nghị bằng văn bản. Cụ thể, ngày 26/2/2019, đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân cùng với công văn của UBND phường Tân Mai đã gửi đến các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình xuống cấp của tòa nhà vẫn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Tân Mai đã được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011.

Trong khi chờ triển khai dự án, người dân kiến nghị cho gia cố những vị trí xung yếu và lợp lại phần mái để bảo đảm an toàn trước mắt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cư dân vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào về phương án xử lý từ cơ quan chức năng. “Do khu nhà xuống cấp nên phần lớn các gia đình có điều kiện không chịu được áp lực của sự nguy hiểm đều tìm cách chuyển đi nơi khác. Đến nay, cả khu chỉ còn 21 hộ dân gốc sinh sống còn lại là bán cho chủ mới hoặc cho thuê. Tất cả chúng tôi đều đang sống trong sợ hãi, lo âu và rất nóng lòng chờ các phương án xử lý từ các cơ quan chức năng của TP” – ông Gắng mong mỏi.

Trao đổi về công trình nguy hiểm nhà A7 tập thể Tân Mai, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai Vũ Quỳnh cho biết, UBND quận nhận được nhiều kiến nghị của người dân liên quan đến việc sớm cải tạo nhà chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn. Từ năm 2012 đến nay, quận cũng đã có nhiều văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng trong đó đề nghị TP sớm giao chủ đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án cải tạo khu tập thể cũ Tân Mai, trong đó có khu nhà A7. Đặc biệt, mới đây, UBND quận đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND phường Tân Mai tiến hành kiểm tra hiện trạng nhà A7 thấy được tòa nhà vẫn đang xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân trong mùa mưa bão, UBND quận tiếp tục đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm định an toàn chịu lực công trình tòa nhà A7 để có phương án xử lý và có phương án di dời đến nơi tạm cư để bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định sinh hoạt cho người dân.

Theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 14/6/2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại khu đất cải tạo xây dựng lại khu tập thể Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai với quy mô nghiên cứu là 13.244m2, gồm 1 trường mầm non 3 tầng và 2 khối nhà CT1 28 tầng và CT2 cao 11 tầng và 21 tầng. Dự án có hiện trạng là 8 tòa nhà chung cư 5 tầng đã xuống cấp nghiêm trọng và một phần nhà tập thể 1 tầng cũ đã được bán lại cho Nhân dân theo Nghị định 61/CP của Chính phủ.

TAG: nhà A7 tập thể Tân Mai quận Hoàng Mai xuống cấp nghiêm trọng
 
Tin khác
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt các vụ đổ trộm phân bùn bể phốt (PBBP), rác thải nguy hại diễn ra trên địa bàn TP, đặc biệt là tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long khiến dư luận vô cùng bức xúc. Thế nhưng, dù các đơn vị có liên quan đã nhiều lần “kêu cứu”, lực lượng chức năng cũng đã biết, kiểm tra… nhưng đến nay, hành vi trên vẫn diễn ra như cơm bữa.
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận tiếp tục bức xúc về vấn nạn xe khách “rùa bò” trên đường Phạm Hùng, đoạn khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, gây mất trật tự, an ninh và ATGT. Thậm chí, có thông tin còn cho biết, trong số các xe “rùa bò”, không ít xe chạy dù mà không ai “dám” xử lý.
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 429 (đoạn gần ngã ba Ba Thá, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức) đang trong quá trình cải tạo, khiến người dân rất vui mừng khi tuyến đường sẽ góp phần quan trọng trong giao thương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Tuy nhiên, khi tiến hành cải tạo đoạn đường này, đơn vị thi công gần như “bỏ quên” các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Kinhtedothi - Ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước có nên được coi là biện pháp cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính. Đó là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Như nhiều ý kiến nhận định, đề xuất này cần được xem xét thận trọng, thấu đáo
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa đang gây sức ép rất lớn cho việc bảo tồn di sản tại Hà Nội. Trên thực tế, lâu nay người ta quan tâm nhiều đến việc quy hoạch để phát triển hiện đại, chứ chưa thực sự chú ý đến những thứ cần bảo tồn nằm trên quy hoạch đó. Điều này phải khắc phục, nếu muốn Hà Nội thực sự phát huy được các giá trị nghìn năm văn hiến cho hiện tại và tương lai.
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Trong 26 năm qua (kể từ năm 1994 đến nay), lãnh đạo TP Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để TP phát triển mạnh mẽ. Quy hoạch này nếu được triển khai sẽ mang tới một diện mạo hoàn toàn mới với Hà Nội. Vấn đề quy hoạch đô thị, chỉnh trị hai bên bờ sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội đã được bàn đến từ lâu.
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Kinhtedothi - Hôm nay (8/7), khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 18 giờ 30 tối nay (7/7), tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đứng trước cơ hội được vay gói ưu đãi 250 tỷ đồng để trả nợ tiền sử dụng đất.
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng để sớm đạt đủ các tiêu chuẩn của quận.
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Kinhtedothi - Việc sửa chữa, nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước sẽ gây phiền toái nhất định đến những hành khách đi máy may.