Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người đánh thức những “trái tim lầm lỗi”

Bài, ảnh: Hà Linh 24-01-2019 08:54
Kinhtedothi - Bằng sự nỗ lực hết mình, bà Bùi Thị Thủy - nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Thượng Cát, chủ địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tổ dân phố (TDP) Thượng Cát 4, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm đã cảm hóa nhiều thanh thiếu niên lầm lỗi; hàn gắn hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng.

Cảm hóa nhiều đối tượng cá biệt
Ân hận sau những năm tháng “tạm trú” trong trại giam chỉ vì một phút bồng bột của tuổi trẻ, anh Bùi Như Việt (SN 1992), trú tại TDP Thượng Cát 3, phường Thượng Cát quyết tâm làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, những ngày đầu trở về nhà, anh Việt gặp rất nhiều khó khăn. Do không có công ăn việc làm, một số người nhìn anh với ánh mắt e ngại, càng khiến anh tự ti, mặc cảm với những lỗi lầm của mình. Qua gặp gỡ, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, bà Bùi Thị Thủy đã âm thầm giúp đỡ, “gõ cửa” từng DN để tìm việc làm cho anh Việt. Cuối cùng, anh cũng được nhận vào làm tại Công ty TNHH In Quốc Huy với mức lương ổn định gần 10 triệu đồng/tháng. Hiện nay, anh Việt cũng đã có một gia đình nhỏ đầm ấm, hạnh phúc.

Bà Bùi Thị Thủy - chủ địa chỉ tin cậy tại cộng đồng Tổ dân phố Thượng Cát 4, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm.

Đàm Văn Hiếu (SN 1999), trú tại TDP Thượng Cát 4 là học sinh cá biệt, đua đòi với bạn bè, bỏ học. Biết được sự việc, bà Thủy đã tới gia đình gặp gỡ, vận động Hiếu tiếp tục đi học. Tuy Hiếu nghe lời đi học trở lại nhưng do sức học yếu nên em không muốn đi học nữa và có nguyện vọng đi làm thêm để giúp đỡ gia đình. Bà lại giới thiệu việc làm cho Hiếu với thu nhập ổn định. Từ đó, Hiếu chăm chỉ lao động và không chơi bời nữa.
Thành công nhờ bí quyết riêng
Từng là cán bộ Hội phụ nữ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em vi phạm pháp luật vươn lên tiến bộ, bà Bùi Thị Thủy cho biết, đây là việc làm không dễ vì mỗi đối tượng một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, đòi hỏi phải có sự kiên trì. Đồng thời phải tư vấn cùng gia đình theo sát, động viên thường xuyên, quản lý con em để tránh tái phạm. Để hoàn thành được công việc khó khăn này, bà luôn phải tự tìm cho mình những phương pháp thuyết phục, cách tiếp cận riêng biệt. Bí quyết của bà là luôn giữ thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, coi họ như người thân trong nhà.
Thời gian qua, bà Thủy đã phối hợp giúp đỡ, giáo dục được hàng chục thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật có tiến bộ; giúp nhiều gia đình có đối tượng sau cai nghiện được vay vốn (từ Ngân hàng Chính sách xã hội) phát triển kinh tế gia đình. Bà còn giúp nhiều học sinh chậm tiến đi học trở lại tại cơ sở giáo dục thường xuyên và nhiều người được giới thiệu việc làm ổn định. Không những vậy, 6 năm qua, bà và gia đình đã trở thành là “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” để giúp phụ nữ địa phương có chỗ tạm lánh an toàn khi có bạo lực gia đình xảy ra. "Có những vụ việc xảy ra vào ban đêm, chồng tôi đã cùng tôi đến can thiệp và hòa giải cho các cặp vợ chồng. Đặc biệt, khi có những phụ nữ đến nhà tạm lánh qua đêm do bị chồng đánh đập, mẹ chồng tôi lại là chỗ dựa tinh thần động viên chị em, đồng thời rỉ tai, hòa giải thành công cho những cặp vợ chồng đó. Điều đó càng giúp tôi thêm động lực vượt qua những vụ việc khó khăn nhất” - bà Thủy tâm sự.
Với những việc làm âm thầm và hiệu quả của mình, bà Bùi Thị Thủy đã góp phần đưa công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội của phường Thượng Cát trở thành điểm sáng của toàn quận và TP.

TAG: tổ dân phố hòa giải người tốt việc tốt quận Bắc Từ Liêm
 
Tin khác
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
Kinhtedothi - Ngày 20/08/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Đại học RMIT (Úc) đã ký kết hợp tác trong đào tạo và giáo dục. Đây là sự hợp tác giữa một công ty xây dựng đầu ngành của Việt Nam với một trường đại học uy tín quốc tế, mục tiêu hướng tới đào tạo các thế hệ lãnh đạo có các kỹ năng quản trị và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp xây dựng trong nước.
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Kinhtedothi -Tham dự cuộc thi tài năng Toán học quốc tế (World Time 2019) tổ chức tại Thái Lan, học sinh (HS) Hà Nội đã xuất sắc giành 22 giải, trong đó có 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 giải Merit.
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Quận ủy Cầu Giấy đã trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9/2019 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt trên địa bàn.
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.