Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Người đứng đầu gương mẫu là giải pháp đột phá để xây dựng Đảng

Theo VOV.VN 04-11-2018 09:17
Lãnh đạo bằng sự nêu gương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính là giải pháp “đột phá” của công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Mới đây, Quy định số 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành ngày 25/10/2018 được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân rất đồng tình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Quy định số 08 về trách nhiệm nêu gương

Người dân ở TP Hồ Chí Minh, hầu hết đều cho rằng đây là chủ trương kịp thời và đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời điểm hiện nay.

Với ông Đặng Văn Nghê, ngụ đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh thì đây là một chủ trương đúng hướng, được thể hiện trong suốt quá trình triển khai học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các chỉ thị, Nghị quyết gần đây của Đảng đã chỉ rõ vai trò nêu gương của người đứng đầu, khiến đảng viên, quần chúng nhân dân rất phấn khởi, mong muốn Đảng ta tiếp tục triển khai thật cụ thể nội dung này, có sự giám sát của các tầng lớp nhân dân.

Ông Đặng Văn Nghê cho rằng khi cán bộ lãnh đạo thật sự nêu gương thì niềm tin với Đảng ngày càng được nâng cao và quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước sẽ phát triển đúng hướng và đạt hiệu quả.

"Tôi thấy chủ trương, Nghị quyết gần đây của Trung ương về gương mẫu là rất rõ, đặc biệt là người đứng đầu như Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương, quy định đó rất đúng hướng. Bởi vì sự lan tỏa, ảnh hưởng của người đứng đầu rất quan trọng, tất cả Nghị quyết, lời nói là định hướng nhưng bằng hành động, hành vi cụ thể, sự nêu gương, minh bạch trong kê khai tài sản, hiệu quả công tác và các mối quan hệ, nếu người đứng đầu càng cao mà càng nêu gương, càng minh bạch thì sự lan tỏa càng rộng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng tăng", ông Nghê chia sẻ.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - mỗi đảng viên đứng đầu nói riêng và đảng viên nói chung trước hết phải nói và làm theo Nghị quyết của Đảng, điều lệ Đảng, thực hiện những điều đảng viên được làm và những điều không được làm thì phải tuyệt đối chấp hành, phải nêu gương sáng. Đó là ý kiến của ông Võ Hoàng Thu, 38 năm tuổi Đảng, Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khi bày tỏ mong muốn sự nêu gương của người đứng đầu, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao có sức ảnh hưởng tích cực trong xã hội.

Nêu gương là một vấn đề rất rộng, nhưng người dân thường quan tâm việc chống tham nhũng, chống quan liêu mệnh lệnh, chống xa rời quần chúng. Do đó người đảng viên trước hết phải gắn bó với nhân dân, lắng nghe, sâu sát, gần gũi quần chúng. Đối với Trung ương thì trách nhiệm càng cao thì việc nêu gương càng lớn và càng phải đi đầu, nói đi đôi với làm, làm nhiều nói ít thì người dân mới phục, để góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, xây dựng các phong trào quần chúng nhân dân đoàn kết.

Gần đây có những vụ án tham nhũng mà người dân rất quan tâm, liên quan đến cán bộ cấp cao trong Đảng. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng dù đã bị xử lý nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng, làm giảm sút niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, việc Trung ương ra Quy định 08 đối với cán bộ cấp cao nhằm cụ thể thêm một bước các quy định có liên quan về trách nhiệm của công chức, đảng viên, người đứng đầu, góp phần hạn chế thấp nhất, tối thiểu nhất những vi phạm và phải xử lý vi phạm đối với cán bộ Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, ngụ đường Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc nêu gương của người đứng đầu phải được tăng cường thực hiện tốt hơn. Nêu gương ở đây không chỉ là đạo đức mà phải thực hiện cho được tinh thần trách nhiệm, nói như thế nào thì làm như thế, không được hứa suông với dân. Việc nói tới đâu làm tới đó sẽ tạo niềm tin, không chỉ đạt hiệu quả trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước mà người dân cũng đặt niềm tin đối với cán bộ. Đảng viên nếu thực hiện tốt việc nêu gương thì chính sách, Nghị quyết của Đảng mới đi vào thực tiễn cuộc sống.

Có thể nói, từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Đảng ta có nhiều đổi mới trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đánh mạnh vào nêu gương, phòng chống tham nhũng, đề cao vai trò của người đứng đầu. Đây là một bước đổi mới thực sự trong phong cách lãnh đạo của Đảng nhằm tiến tới xây dựng cho được đội ngũ cán bộ lãnh đạo vừa hồng vừa chuyên như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Người xưa có câu “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, đó là hệ quả tất yếu trong ứng xử của xã hội. Lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng không phải chỉ từ sách vở, không chỉ bằng lời nói mà chính là qua tấm gương của người lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu.

TAG: khai mạc Hội nghị đảng viên cán bộ chính trị xây dựng Đảng
 
Tin khác
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Kinhtedothi - Chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam kéo dài 2 ngày.
Ngăn chặn kịp thời tham nhũng vặt để lấy lại niềm tin của nhân dân
Ngăn chặn kịp thời tham nhũng vặt để lấy lại niềm tin của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 13/11, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tội phạm, công tác tư pháp năm 2018, các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đã thảo luận tại hội trường dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.
[Infographics] Việt Nam - thành viên chủ động, tích cực trong APEC
[Infographics] Việt Nam - thành viên chủ động, tích cực trong APEC
20 năm qua, Việt Nam luôn tham gia tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác APEC, với nhiều đóng góp trên cả ba trụ cột hợp tác.
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản số 643/HĐND-VP về việc thay đổi thời gian và địa điểm tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tại huyện Thanh Trì, huyện Chương Mỹ, huyện Ứng Hòa, huyện Phúc Thọ.
Cử tri quận Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Cử tri quận Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Ngày 13/11, các đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 8 tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV tại quận Hoàng Mai.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Đảm bảo môi trường sống phải bắt đầu từ khu dân cư
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Đảm bảo môi trường sống phải bắt đầu từ khu dân cư
Kinhtedothi - Sáng nay (13/11) tại UBND phường Yên Nghĩa, Tổ đại biểu số 10 HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Khóa XV với các cử tri quận Hà Đông.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng tổ đại biểu Đơn vị bầu cử số 24 đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.
Tăng cường kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ cương của Đảng
Tăng cường kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ cương của Đảng
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.
Một số vụ án tham nhũng xảy ra trong chính cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng
Một số vụ án tham nhũng xảy ra trong chính cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, trong năm 2018 đã xảy ra một số vụ án tham nhũng, tiêu cực ngay trong chính cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng. Trong đó có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của các cơ quan này và đến lòng tin của nhân dân vào công lý.
Xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng lớn tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội
Xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng lớn tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội
Kinhtedothi - Sáng 13/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV nghe Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác của ngành Kiểm sát trong năm 2018.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 33
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 33
Sáng 13/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường sang Singapore dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long.