Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Người đứng đầu gương mẫu là giải pháp đột phá để xây dựng Đảng

Theo VOV.VN 04-11-2018 09:17
Lãnh đạo bằng sự nêu gương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính là giải pháp “đột phá” của công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Mới đây, Quy định số 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành ngày 25/10/2018 được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân rất đồng tình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Quy định số 08 về trách nhiệm nêu gương

Người dân ở TP Hồ Chí Minh, hầu hết đều cho rằng đây là chủ trương kịp thời và đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời điểm hiện nay.

Với ông Đặng Văn Nghê, ngụ đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh thì đây là một chủ trương đúng hướng, được thể hiện trong suốt quá trình triển khai học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các chỉ thị, Nghị quyết gần đây của Đảng đã chỉ rõ vai trò nêu gương của người đứng đầu, khiến đảng viên, quần chúng nhân dân rất phấn khởi, mong muốn Đảng ta tiếp tục triển khai thật cụ thể nội dung này, có sự giám sát của các tầng lớp nhân dân.

Ông Đặng Văn Nghê cho rằng khi cán bộ lãnh đạo thật sự nêu gương thì niềm tin với Đảng ngày càng được nâng cao và quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước sẽ phát triển đúng hướng và đạt hiệu quả.

"Tôi thấy chủ trương, Nghị quyết gần đây của Trung ương về gương mẫu là rất rõ, đặc biệt là người đứng đầu như Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương, quy định đó rất đúng hướng. Bởi vì sự lan tỏa, ảnh hưởng của người đứng đầu rất quan trọng, tất cả Nghị quyết, lời nói là định hướng nhưng bằng hành động, hành vi cụ thể, sự nêu gương, minh bạch trong kê khai tài sản, hiệu quả công tác và các mối quan hệ, nếu người đứng đầu càng cao mà càng nêu gương, càng minh bạch thì sự lan tỏa càng rộng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng tăng", ông Nghê chia sẻ.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - mỗi đảng viên đứng đầu nói riêng và đảng viên nói chung trước hết phải nói và làm theo Nghị quyết của Đảng, điều lệ Đảng, thực hiện những điều đảng viên được làm và những điều không được làm thì phải tuyệt đối chấp hành, phải nêu gương sáng. Đó là ý kiến của ông Võ Hoàng Thu, 38 năm tuổi Đảng, Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khi bày tỏ mong muốn sự nêu gương của người đứng đầu, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao có sức ảnh hưởng tích cực trong xã hội.

Nêu gương là một vấn đề rất rộng, nhưng người dân thường quan tâm việc chống tham nhũng, chống quan liêu mệnh lệnh, chống xa rời quần chúng. Do đó người đảng viên trước hết phải gắn bó với nhân dân, lắng nghe, sâu sát, gần gũi quần chúng. Đối với Trung ương thì trách nhiệm càng cao thì việc nêu gương càng lớn và càng phải đi đầu, nói đi đôi với làm, làm nhiều nói ít thì người dân mới phục, để góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, xây dựng các phong trào quần chúng nhân dân đoàn kết.

Gần đây có những vụ án tham nhũng mà người dân rất quan tâm, liên quan đến cán bộ cấp cao trong Đảng. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng dù đã bị xử lý nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng, làm giảm sút niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, việc Trung ương ra Quy định 08 đối với cán bộ cấp cao nhằm cụ thể thêm một bước các quy định có liên quan về trách nhiệm của công chức, đảng viên, người đứng đầu, góp phần hạn chế thấp nhất, tối thiểu nhất những vi phạm và phải xử lý vi phạm đối với cán bộ Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, ngụ đường Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc nêu gương của người đứng đầu phải được tăng cường thực hiện tốt hơn. Nêu gương ở đây không chỉ là đạo đức mà phải thực hiện cho được tinh thần trách nhiệm, nói như thế nào thì làm như thế, không được hứa suông với dân. Việc nói tới đâu làm tới đó sẽ tạo niềm tin, không chỉ đạt hiệu quả trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước mà người dân cũng đặt niềm tin đối với cán bộ. Đảng viên nếu thực hiện tốt việc nêu gương thì chính sách, Nghị quyết của Đảng mới đi vào thực tiễn cuộc sống.

Có thể nói, từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Đảng ta có nhiều đổi mới trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đánh mạnh vào nêu gương, phòng chống tham nhũng, đề cao vai trò của người đứng đầu. Đây là một bước đổi mới thực sự trong phong cách lãnh đạo của Đảng nhằm tiến tới xây dựng cho được đội ngũ cán bộ lãnh đạo vừa hồng vừa chuyên như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Người xưa có câu “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, đó là hệ quả tất yếu trong ứng xử của xã hội. Lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng không phải chỉ từ sách vở, không chỉ bằng lời nói mà chính là qua tấm gương của người lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu.

TAG: khai mạc Hội nghị đảng viên cán bộ chính trị xây dựng Đảng
 
Tin khác
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để thông báo dự thảo kết luận của Đoàn về kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại TP Hà Nội.
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tới dự Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của quận Nam Từ Liêm.
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/1, UBND TP Hà Nội đã tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019, trực tuyến với 63 đầu cầu các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự, phát biểu chỉ đạo.
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì gặp mặt đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong TP nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019.
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Kinhtedothi - Ngày 15/1/2019, UBND TP Hà Nội phát đi thông cáo báo chí về công tác triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Quận ủy Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 của Đảng bộ quận Cầu Giấy.
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Kinhtedothi - “Việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay chưa phù hợp thực tiễn các đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khi khối lượng công việc lớn về giao dịch hành chính, có tính chất phức tạp, nhạy cảm ngày càng cao”, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng nêu rõ khi tham luận tại đầu cầu Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019 diễn ra sáng nay (15/1).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Sáng 15/1, nhân dịp đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí T.Ư và TP.
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Kinhtedothi - Chủ động triển khai chấm chỉ số, đo lường mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với 6 vấn đề “nóng”, không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức… là những biện pháp mà quận Cầu Giấy đã và đang thực hiện. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn quận.
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Kinhtedothi - Chiều 14/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Nông với chủ đề “Đắk Nông-Tiềm năng và cơ hội đầu tư”.