Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Người lao động có thể vay 100% phí đi nước ngoài làm việc

Thu Hiền - Thủy Trúc 07-11-2019 13:06
Kinhtedothi - Người lao động (NLĐ) vay đi làm việc ở nước ngoài chỉ phải trả mức lãi suất ưu đãi, bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ.

Ngày 24/10/2019, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Nguyễn Văn Lý đã ban hành văn bản số 7886/NHCS-TDNN về hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số; NLĐ là thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất (đất nông nghiệp hoặc đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở) và NLĐ tại các huyện nghèo đều được vay vốn từ chương trình này.

Các đối tượng được vay vốn phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như: Có  năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cư trú hợp pháp tại địa phương, có nhu cầu vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đã ký kết hợp đồng với DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Mức cho vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa NLĐ và DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo (hiện nay là 6,6%/năm). Thời hạn cho vay do ngân hàng và người vay thỏa thuận, tối đa không quá thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì cùng cán bộ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ngân hàng CSXH huyện đi thăm hộ vay vốn làm mô hình trang trại trồng cây, chăn nuôi. Ảnh: Thu Hiền

Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) được vay để ký quỹ. Do đó, từ năm 2013, Ngân hàng CSXH đã triển khai cho vay để ký quỹ đối với các đối tượng gồm NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số, thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất; NLĐ tại các huyện nghèo.

Những đối tượng này phải được ký hợp đồng đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Mức cho vay tối đa bằng 100 triệu đồng/lao động, người vay không phải thế chấp tài sản. Thời hạn cho vay tối đa 5 năm 4 tháng. Toàn bộ khoản vay được sử dụng để ký quỹ tại Ngân hàng CSXH- nơi cho vay trong thời gian NLĐ làm việc tại Hàn Quốc.

Ngân hàng CSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp. Nghĩa là người vay trực tiếp ký nhận tiền vay và trả nợ tại Ngân hàng CSXH, không qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngân hàng CSXH - nơi cho vay thu nợ bằng chuyển khoản từ tài khoản tiền gửi ký quỹ của người vay sau khi có thông báo bằng văn bản của Hội sở chính Ngân hàng CSXH (sau khi Hội sở chính nhận được thông báo bằng văn bản của Trung tâm lao động ngoài nước hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB&XH) hoặc khi đến hạn trả nợ cuối cùng ghi trên Hợp đồng tín dụng. Trường hợp người vay dùng nguồn vốn khác để trả nợ trước hạn, Ngân hàng CSXH tiến hành thu nợ cho người vay.

Định kỳ hàng tháng, Ngân hàng CSXH thực hiện trả lãi tiền gửi ký quỹ bằng lãi suất tiền vay để ký quỹ. Và, tự động trích lãi từ tài khoản tiền gửi ký quỹ để thu lãi tiền vay theo lãi suất cho vay. Nếu người vay được vay vốn để ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, lãi khoản tiền gửi ký quỹ bằng lãi khoản vay. Như vậy, người vay không mất thêm chi phí gì về hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng có thể liên hệ với các Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận, huyện, thị xã để tìm hiểu thông tin chi tiết và thủ tục, quy trình cho vay. Hoặc, khách hàng tìm hiểu tại bảng thông tin công khai tại tất cả các điểm giao dịch cấp xã của Ngân hàng CSXH đặt tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

TAG: người lao động vay vốn làm việc ở nước ngoài XKLĐ lãi suất ưu đãi
 
Tin khác
Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng thực hiện 3 vụ trộm điện thoại
Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng thực hiện 3 vụ trộm điện thoại
Kinhtedothi- Tại cơ quan công an, hai đối tượng Hoàng Thị Hòa và Nguyễn Văn Nghĩa khai đã thực hiện 3 vụ trộm điện thoại trên địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ 11 đến 15/11/2019
Hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ 11 đến 15/11/2019
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 11-15/11/2019.
Ngày 16/12 sẽ xét xử hai nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT
Ngày 16/12 sẽ xét xử hai nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, vào ngày 16/12, đơn vị này sẽ mở phiên xét xử với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 16 ngày (từ 16 - 31/12) bao gồm cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
UBND huyện Thạch Thất xử lý thông tin Báo Kinh tế & Đô thị nêu
UBND huyện Thạch Thất xử lý thông tin Báo Kinh tế & Đô thị nêu
Kinhtedothi - Ngày 22/10, báo Kinh tế & Đô thị điện tử đăng tải thông tin “Biến sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn thành nơi phơi thóc”, phản ánh việc thời gian gần đây rất nhiều hộ dân ở huyện Thạch Thất ngang nhiên phơi thóc bừa bãi tại những tuyến đường trên địa bàn gây cản trở giao thông và mất mỹ quan. Đặc biệt, một số hộ dân còn phơi thóc ngay tại sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn.
Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài
Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra ban đầu, cách thức của các đối tượng là lợi dụng visa du lịch sau đó nhập cảnh vào Azerbaizan, từ đó làm thủ tục xuất cảnh sang một nước châu Âu rồi vào Đức. Nếu đưa sang Đức trót lọt, Cầm sẽ được hưởng lợi 1.000USD/1 người.
Bổ sung về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo
Bổ sung về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Sơn La
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Sơn La
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) - Công an tỉnh Sơn La đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng của vụ án đến Viện KSND tỉnh Sơn La để tiếp tục đề nghị truy tố các bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Đưa hối lộ, Nhận hối lộ” xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.
Giáng cấp, cho xuất ngũ thượng úy công an ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ
Giáng cấp, cho xuất ngũ thượng úy công an ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ
Kinhtedothi - Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận, hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ chiến sĩ và nhân dân.
Vụ 'ô tô điên' kéo lê người ở Ô Chợ Dừa: Lái xe lĩnh án 17 năm tù
Vụ "ô tô điên" kéo lê người ở Ô Chợ Dừa: Lái xe lĩnh án 17 năm tù
Kinhtedothi - Ngày 18/11, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Hoàng Dương (SN 1974, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dương là người điều khiển chiếc xe bán tải gây tai nạn, kéo lê nạn nhân cùng xe máy hàng trăm mét tại ngã 6 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa vào hồi tháng 4/2018.
Những thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook phổ biến hiện nay
Những thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook phổ biến hiện nay
Kinhtedothi - Các đối tượng thường gửi tin nhắn thông báo chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại. Chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản Facebook để xem hình ảnh, video được tải lên internet...
Hà Nội: Lợi dụng đêm tối, nam thanh niên dắt trộm 4 con bò
Hà Nội: Lợi dụng đêm tối, nam thanh niên dắt trộm 4 con bò
Kinhtedothi - Nguyễn Hoàng Long đã đột nhập vào chuồng bò của một gia đình ở phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) rồi dắt trộm 4 con bò. Sau đó, đối tượng dắt bò đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an huyện Thạch Thất phát hiện, bắt giữ.