Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Người lao động có thể vay 100% phí đi nước ngoài làm việc

Thu Hiền - Thủy Trúc 07-11-2019 13:06
Kinhtedothi - Người lao động (NLĐ) vay đi làm việc ở nước ngoài chỉ phải trả mức lãi suất ưu đãi, bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ.
Ngày 24/10/2019, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Nguyễn Văn Lý đã ban hành văn bản số 7886/NHCS-TDNN về hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Theo đó, NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số; NLĐ là thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất (đất nông nghiệp hoặc đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở) và NLĐ tại các huyện nghèo đều được vay vốn từ chương trình này.
Các đối tượng được vay vốn phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như: Có  năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cư trú hợp pháp tại địa phương, có nhu cầu vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đã ký kết hợp đồng với DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.
Mức cho vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa NLĐ và DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo (hiện nay là 6,6%/năm). Thời hạn cho vay do ngân hàng và người vay thỏa thuận, tối đa không quá thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì cùng cán bộ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ngân hàng CSXH huyện đi thăm hộ vay vốn làm mô hình trang trại trồng cây, chăn nuôi. Ảnh: Thu Hiền
Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) được vay để ký quỹ. Do đó, từ năm 2013, Ngân hàng CSXH đã triển khai cho vay để ký quỹ đối với các đối tượng gồm NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số, thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất; NLĐ tại các huyện nghèo.
Những đối tượng này phải được ký hợp đồng đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Mức cho vay tối đa bằng 100 triệu đồng/lao động, người vay không phải thế chấp tài sản. Thời hạn cho vay tối đa 5 năm 4 tháng. Toàn bộ khoản vay được sử dụng để ký quỹ tại Ngân hàng CSXH- nơi cho vay trong thời gian NLĐ làm việc tại Hàn Quốc.
Ngân hàng CSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp. Nghĩa là người vay trực tiếp ký nhận tiền vay và trả nợ tại Ngân hàng CSXH, không qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngân hàng CSXH - nơi cho vay thu nợ bằng chuyển khoản từ tài khoản tiền gửi ký quỹ của người vay sau khi có thông báo bằng văn bản của Hội sở chính Ngân hàng CSXH (sau khi Hội sở chính nhận được thông báo bằng văn bản của Trung tâm lao động ngoài nước hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB&XH) hoặc khi đến hạn trả nợ cuối cùng ghi trên Hợp đồng tín dụng. Trường hợp người vay dùng nguồn vốn khác để trả nợ trước hạn, Ngân hàng CSXH tiến hành thu nợ cho người vay.
Định kỳ hàng tháng, Ngân hàng CSXH thực hiện trả lãi tiền gửi ký quỹ bằng lãi suất tiền vay để ký quỹ. Và, tự động trích lãi từ tài khoản tiền gửi ký quỹ để thu lãi tiền vay theo lãi suất cho vay. Nếu người vay được vay vốn để ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, lãi khoản tiền gửi ký quỹ bằng lãi khoản vay. Như vậy, người vay không mất thêm chi phí gì về hồ sơ, thủ tục vay vốn.
Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng có thể liên hệ với các Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận, huyện, thị xã để tìm hiểu thông tin chi tiết và thủ tục, quy trình cho vay. Hoặc, khách hàng tìm hiểu tại bảng thông tin công khai tại tất cả các điểm giao dịch cấp xã của Ngân hàng CSXH đặt tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
TAG: người lao động vay vốn làm việc ở nước ngoài XKLĐ lãi suất ưu đãi
 
Tin khác
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Kinhtedothi - Đang đi chơi, Danh được 1 người đàn ông nhờ vận chuyển ma túy để lấy 300.000 đồng tiền công. Chuẩn bị giao dịch thì bị công an phát hiện, bắt giữ.
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
Kinhtedothi - "Ông bà ngoại tôi có 8 người con, ông ngoại và 3 người con đều đã mất. Mẹ tôi ở với bà ngoại trên mảnh đất có nguồn gốc đất của ông bà ngoại khai hoang. Đến năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ sử dụng toàn bộ thửa đất này. Năm 2013, bà ngoại mất, và cách đây vài ngày, cậu tôi yêu cầu mẹ sang tên sổ đỏ cho cậu để làm nhà thờ. Liệu yêu cầu này có đúng không?" - Nguyễn Văn Bình, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Kinhtedothi - Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về một clip ghi lại nhóm đối tượng hành hung người đàn ông ngay trước cửa quán bia. Theo nội dung trong clip hơn 1 phút ghi lại, người đàn ông trung niên bị đánh đập dã man. Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình đối với hành vi đánh người, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng trên.
Xét xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Xét xử vợ Đường "Nhuệ" cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương, (40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường), đồng thời làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương ở Thái Bình cùng 4 cán bộ liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất.
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 17/9, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng., nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm khai mình được ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (thời điểm này là Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, hiện đã bỏ trốn).
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Cơ quan điều tra - Công an quận Gò Vấp đã bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Long (sinh năm 1982, thường trú quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi "Hủy hoại tài sản".