Trang chủ / Xã hội / Y tế

Người nhập cảnh vào Hà Nội được cách ly, thực hiện phòng chống Covid-19 như thế nào?

D. Tùng 24-09-2020 22:18
Kinhtedothi - Các chuyên gia sau khi nhập cảnh được lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở cách ly tập trung bằng kỹ thuật RT-PCR. Khi có kết quả âm tính, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương.
UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 4686/UBND-KGVX ngày 23/9, về thực hiện hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày trên địa bàn thành phố.
Công văn nêu rõ, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.
 Ảnh minh họa 
Trước khi nhập cảnh, yêu cầu đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc phải thực hiện: Có văn bản gửi Sở Y tế xem xét, phê duyệt danh sách chuyên gia vào làm việc tại thành phố Hà Nội. Thông báo các chuyên gia chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Real time - PCR được thực hiện tại các phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3-5 ngày trước khi nhập cảnh.

Sở Y tế thực hiện tiếp nhận hồ sơ và xem xét phê duyệt chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày trong thời gian 3 ngày sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Công văn số 2205/UBND-KGVX ngày 4/6/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp nhận và cách ly phòng, chống dịch Covid-19 cho các chuyên gia nước ngoài và kế hoạch làm việc đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Khi các chuyên gia nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Cảng vụ Hàng không Miền Bắc và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan: Kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2; thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử trí theo quy định; hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.
Đồng thời, phân luồng và bàn giao cho Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, vận chuyển về khu cách ly đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.

Tại cơ sở cách ly tập trung (khách sạn, nơi lưu trú), UBND quận, huyện, thị xã nơi có cơ sở cách ly tập trung được UBND thành phố cho phép chỉ đạo Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung: Thực hiện tiếp nhận vận chuyển và cách ly cho chuyên gia theo đúng quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.
Bố trí nơi cách ly riêng biệt cho chuyên gia, không tiếp xúc với cộng đồng, phối hợp cơ quan y tế giám sát y tế chặt chẽ. Bố trí phòng, khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 riêng biệt. Trường hợp không bố trí được phòng, khu lấy mẫu xét nghiệm riêng thì có thể lấy mẫu tại phòng nghỉ và phải đảm bảo theo quy định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế.
Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các chuyên gia khi về cơ sở cách ly tập trung bằng kỹ thuật RT-PCR. Khi có kết quả âm tính, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương. Trường hợp dương tính thì thực hiện cách ly điều trị theo quy định. Lấy mẫu và xét nghiệm 2 ngày/1 lần bằng kỹ thuật RT-PCR trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện thu phí theo quy định.

Tại buổi làm việc, họp ký kết của chuyên gia: Bố trí địa điểm riêng (phòng họp, hội trường) thông thoáng, đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế; vị trí chỗ ngồi riêng cho các chuyên gia, đại biểu (đặt sẵn biển tên) theo từng quốc gia, phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người xung quanh.
Có phòng họp, ký kết dự phòng để thay thế phòng họp chính phải cách ly, phòng chống dịch; ưu tiên bố trí phòng họp trực tuyến. Có khu vực làm việc riêng cho bộ phận y tế trực phục vụ họp, ký kết. Bố trí phòng cách ly (đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế) để cách ly những đại biểu có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở trong thời gian tham dự họp, ký kết.

Bên cạnh đó, phải thông báo, hướng dẫn các quy định phòng chống, dịch Covid-19 bằng các thứ tiếng phù hợp, để phát cho các đại biểu; bố trí tại những nơi dễ quan sát như (cửa ra vào, phòng họp...). Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, trước khi đại biểu tham dự họp, đeo khẩu trang khi tham dự họp, ký kết. Lập danh sách tất cả các cá nhân tham dự họp, ký kết và những trường hợp liên quan (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, địa chỉ nơi công tác, nơi lưu trú, cư trú, số điện thoại liên hệ, email) gửi Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, hạn chế nghỉ giải lao tập trung giữa giờ; khuyến khích các đại biểu nên nghỉ giải lao tại chỗ, bố trí suất ăn, nước uống và giải khát cá nhân ngay tại chỗ trước khi họp, ký kết. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn địa điểm họp, ký kết theo quy định của Bộ Y tế. Không bố trí những nhân viên phục vụ cuộc họp, ký kết khi có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Sau thời gian họp, ký kết: Toàn bộ các đại biểu và những người tham gia phục vụ họp, ký kết phải tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ sau khi kết thúc họp, ký kết; nếu có người xác định mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi kết thúc cuộc họp, ký kết phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý và y tế tại địa phương đối với những người tiếp xúc với chuyên gia để thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định.

Tại buổi đi thăm thực địa (nếu thực sự cần thiết), Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung phối hợp cơ quan, tổ chức mời chuyên gia thực hiện: Bố trí xe đưa đón các chuyên gia đảm bảo quy định (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi lên xuống xe, khử khuẩn xe vệ sinh xe) và hướng dẫn của Bộ Y tế. Hạn chế tối đa người gặp, tiếp xúc các chuyên gia tại nơi làm việc, đi thực địa, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn.

Hạn chế tối đa người gặp, tiếp xúc các chuyên gia tại nơi làm việc, đi thực địa, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn. Bố trí cán bộ y tế hỗ trợ, theo dõi giám sát y tế trong quá trình chuyên gia làm việc và đi thực địa. Khi kết thúc làm việc đi thực địa phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn địa điểm làm việc, địa điểm thực địa theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lập danh sách người tham gia làm việc đi thực địa để quản lý, theo dõi.

Kết thúc cách ly: Xét nghiệm trước 1 ngày bằng kỹ thuật RT-PCR khi hết thời gian lưu trú tại Việt Nam; nếu dương tính chuyển điều trị và cách ly dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc theo quy định; nếu âm tính chuyên gia thực hiện xuất cảnh theo kế hoạch. Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung, bố trí xe vận chuyển chuyên gia ra sân bay xuất cảnh đảm bảo quy định.
TAG: người nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội thực hiện biện pháp phòng chống Covidd-19 như thế nào?
 
Tin khác
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Kinhtedothi - “Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn, lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh, chúng ta cần trân trọng”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 23/10, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức gặp mặt các DN trên địa bàn để phát động chương trình ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai, bão lũ.
Đồng lòng hướng về miền Trung
Đồng lòng hướng về miền Trung
Kinhtedothi - Cùng hướng đến đồng bào Miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, từ sự đóng góp của cán bộ - nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn, Novaland ủng hộ hơn 15 tỷ đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Kinh tế & Đô thị - Sáng 23/10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức “Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng năm 2020”, cho 20 đội dân phòng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 200 người tham gia.
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ trang worldometers, tính đến 9 giờ 45 sáng 23/10 (theo giờ VIệt Nam), thế giới đã ghi nhận gần 42 triệu ca mắc Covid-19.
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 23/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 138 người.
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
Kinhtedothi - Theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, nếu nắm vững các giải pháp phòng vệ khi xảy ra cháy, ít nhất chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trước khi được lực lượng chữa cháy giải cứu.
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa công bố 5 công ty vi phạm ATTP bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Kinhtedothi - Bằng mọi cách phải đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng người dân vùng chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. Đó là yêu cầu của Chính phủ, cũng là mong muốn của các cấp chính quyền nơi đây và người dân trong cả nước. Trước một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, việc quy định phối hợp hỗ trợ thế nào để đảm bảo nguồn lực, đến được tay người dân vùng thiên tai một cách nhanh nhất, an toàn nhất cũng là vấn đề cần quan tâm lúc này.
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hàng ngày - Thứ Sáu ngày 23/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn, đi đường cũng có quý nhân phù trợ.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Kinhtedothi - Đẩy mạnh thông tin đối ngoại giúp nâng tầm vị thế Thủ đô; Đề xuất đấu giá biển số xe: Phải công khai, minh bạch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 23/10/2020.