Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Người nuôi bò sữa đang gặp khó

Bình Minh 09-10-2019 09:10
Kinhtedothi - Hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi bò sữa ở Hà Nội gặp khó khăn và thu nhập rất thấp do quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, giá bán sữa lên xuống bấp bênh.

 Nông dân chăm sóc bò sữa tại xã Đổng Xuyên, huyện Gia Lâm.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện, tổng đàn bò sữa toàn TP khoảng 14.000 con, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng nói, ở nhiều nơi, các hộ nuôi bò sữa đã chuyển sang làm việc khác do gặp bất lợi trong khâu tiêu thụ sản phẩm. "Các DN, hợp tác xã ký hợp đồng thu mua sản phẩm sữa bò của nông dân với mức giá từ 9.000 - 14.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Thế nhưng, việc xác định chất lượng sản phẩm sữa lại do bên mua hoàn toàn quyết định, do đó người chăn nuôi ở thế bị động và thiệt thòi" - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ lý giải.

Đơn cử, tại xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm), so với giai đoạn đỉnh điểm, đàn bò sữa của xã lên tới 2.000 con nhưng hiện giảm chỉ còn 1.560 con. Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh cho hay, do quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, thủ công nên năng suất, chất lượng sản phẩm hạn chế. Giá vật tư đầu vào tăng, trong khi giá thu mua sữa nguyên liệu giảm khiến người chăn nuôi không có lãi và chuyển hướng sang ngành nghề khác cho thu nhập ổn định hơn.

Từ thực tiễn phát triển chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ chăn nuôi kiến nghị, để ổn định phát triển chăn nuôi và chất lượng sản phẩm sữa bò, các cấp, các ngành TP cần quy hoạch phát triển ổn định vùng trồng cỏ làm thức ăn cho vật nuôi. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ người dân vốn đầu tư khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Quan trọng hơn cả là đứng ra làm khâu trung gian hỗ trợ người dân trong việc ký kết hợp đồng với DN bao tiêu sản phẩm để bảo đảm quyền lợi giữa các bên.

Nhằm giúp người dân khắc phục khó khăn, duy trì phát triển chăn nuôi bò sữa, mang lại thu nhập cao hơn, trước mắt, ngành nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp với các huyện có chăn nuôi bò sữa tổ chức tập huấn kiến thức cho người chăn nuôi như: Sử dụng đúng chủng loại, liều lượng thức ăn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tiêm phòng cho vật nuôi. Về lâu dài, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, Sở sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm sữa gắn kết từ người chăn nuôi đến trạm thu gom và nhà máy chế biến sản xuất sữa.

Để làm được việc này, chính quyền địa phương nơi đang phát triển chăn nuôi bò sữa cần tăng cường kiểm tra việc xây dựng cũng như sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nhằm gắn trách nhiệm và quyền lợi giữa các bên trong việc tiêu thụ sữa. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi phát triển đàn bò sữa theo vùng, xã trọng điểm, hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 


TAG: bò sữa Hà Nội khó khăn\r\n
 
Tin khác
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Kinhtedothi - Trải qua gần 20 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, đại diện Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI - HOSE) nhận định, đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội. Công ty kiên định với chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh đầu tư cả nhân lực và hạ tầng đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ công nghệ.
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Kinhtedothi - Với vai trò của một doanh nghiệp lớn sẵn sàng chung tay vì cộng đồng, hàng năm, Agribank luôn dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, đường giao thông nông thôn...
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Kinhtedothi - Tại Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới do Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức từ ngày 18 - 19/10 tại Nam Định, Bưu điện Việt Nam đã chính thức giới thiệu sàn thương mại điện tử OCOP.POSTMART.VN tới đông đảo người tiêu dùng. Đây là sàn giao dịch thương mại điện tử có quy mô quốc gia giành riêng cho những sản phẩm nằm trong chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Kinhtedothi - Thanh toán điện tử hiện nay tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thanh toán bán lẻ của người dân khu vực thành thị, trong khi khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế. Nhưng với Mobile money (sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán qua điện thoại di động) có thể tiếp cận đến 70% dân số khi những khách hàng này quen với việc sử dụng điện thoại. Dù đã có chủ trương của Chính phủ nhưng đến nay chưa được triển khai chính thức tại Việt Nam.
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Liên quan tới sự xuống cấp mặt đê hữu Đà đoạn qua huyện Ba Vì mà báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin ngày 18/10 trong bài viết “Cấp thiết tu bổ mặt đê hữu Đà”, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, đã có có công văn đề nghị sở, ngành liên quan báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng.
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tình hình thiên tai tuần từ ngày 14 – 20/10/2019.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (21/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 1 đồng/USD. Giá trao đổi USD trên thị trường tự và trong các Ngân hàng thương mại đi ngang giá so với phiên trước.
Giá vàng đảo chiều giảm, Thủ tướng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn
Giá vàng đảo chiều giảm, Thủ tướng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn
Kinhtedothi – Sáng nay (21/10), giá vàng thế giới và trong nước giảm nhẹ. Mặc dù Thủ tướng Anh đệ đơn lên Liên minh châu Âu xin gia hạn Brexit, tuy nhiên ông Boris Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU đúng hạn định vào ngày 31/10.
Giải tỏa ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh
Giải tỏa ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh
Kinhtedothi - Trước tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, gần đây, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu để làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này.