Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Người nuôi bò sữa đang gặp khó

Bình Minh 09-10-2019 09:10
Kinhtedothi - Hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi bò sữa ở Hà Nội gặp khó khăn và thu nhập rất thấp do quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, giá bán sữa lên xuống bấp bênh.

 Nông dân chăm sóc bò sữa tại xã Đổng Xuyên, huyện Gia Lâm.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện, tổng đàn bò sữa toàn TP khoảng 14.000 con, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng nói, ở nhiều nơi, các hộ nuôi bò sữa đã chuyển sang làm việc khác do gặp bất lợi trong khâu tiêu thụ sản phẩm. "Các DN, hợp tác xã ký hợp đồng thu mua sản phẩm sữa bò của nông dân với mức giá từ 9.000 - 14.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Thế nhưng, việc xác định chất lượng sản phẩm sữa lại do bên mua hoàn toàn quyết định, do đó người chăn nuôi ở thế bị động và thiệt thòi" - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ lý giải.

Đơn cử, tại xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm), so với giai đoạn đỉnh điểm, đàn bò sữa của xã lên tới 2.000 con nhưng hiện giảm chỉ còn 1.560 con. Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh cho hay, do quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, thủ công nên năng suất, chất lượng sản phẩm hạn chế. Giá vật tư đầu vào tăng, trong khi giá thu mua sữa nguyên liệu giảm khiến người chăn nuôi không có lãi và chuyển hướng sang ngành nghề khác cho thu nhập ổn định hơn.

Advertisement

Từ thực tiễn phát triển chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ chăn nuôi kiến nghị, để ổn định phát triển chăn nuôi và chất lượng sản phẩm sữa bò, các cấp, các ngành TP cần quy hoạch phát triển ổn định vùng trồng cỏ làm thức ăn cho vật nuôi. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ người dân vốn đầu tư khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Quan trọng hơn cả là đứng ra làm khâu trung gian hỗ trợ người dân trong việc ký kết hợp đồng với DN bao tiêu sản phẩm để bảo đảm quyền lợi giữa các bên.

Nhằm giúp người dân khắc phục khó khăn, duy trì phát triển chăn nuôi bò sữa, mang lại thu nhập cao hơn, trước mắt, ngành nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp với các huyện có chăn nuôi bò sữa tổ chức tập huấn kiến thức cho người chăn nuôi như: Sử dụng đúng chủng loại, liều lượng thức ăn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tiêm phòng cho vật nuôi. Về lâu dài, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, Sở sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm sữa gắn kết từ người chăn nuôi đến trạm thu gom và nhà máy chế biến sản xuất sữa.

Để làm được việc này, chính quyền địa phương nơi đang phát triển chăn nuôi bò sữa cần tăng cường kiểm tra việc xây dựng cũng như sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nhằm gắn trách nhiệm và quyền lợi giữa các bên trong việc tiêu thụ sữa. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi phát triển đàn bò sữa theo vùng, xã trọng điểm, hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 


TAG: bò sữa Hà Nội khó khăn\r\n
 
Tin khác
 Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 30/5, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP tại Hà Nội năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tới dự.
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.