Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Người phụ nữ vượt qua số phận

Hồng Thái 07-11-2019 17:50
Kinhtedothi - Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Thấm thía lời căn dặn của Bác: “Bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên”, bà Trần Thị Na - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, tích cực tham gia công tác xã hội.

Bà Trần Thị Na là vợ của một người lính đặc công bị nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Do di chứng của chất độc da cam, người con đầu của bà mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang phải chữa trị, xạ trị định kỳ trong bệnh viện; người con thứ hai bị thiểu năng trí tuệ, vừa bị câm, vừa bị liệt. May mắn chỉ mỉm cười khi người con thứ 3 sinh ra lành lặn, đã tốt nghiệp đại học, hiện đang làm việc ở nước ngoài.

 Bà Trần Thị Na

Mọi gánh nặng đè lên đôi vai của người phụ nữ kiên cường ấy. Một tay bà vừa chăm sóc chồng con bệnh tật, mẹ chồng bệnh nặng suốt một thời gian dài (vừa mất năm ngoái). Đồng thời, dành thời gian tham gia công tác xã hội. Mặc dù hoàn cảnh gia đình chồng và các con bệnh tật, bà luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ mình đảm nhận.  

Trong công tác phát triển Hội, Chi hội Phụ nữ số 8, phường Khương Trung khi bà mới nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng chỉ có 83 hội viên, thì nay số hội viên lên đến 160 người. Để tạo nguồn tài chính cho hoạt động Hội, bà Trần Thị Na đã xây dựng quỹ tiết kiệm của Chi hội. Lúc đầu chỉ có trên 30 hội viên tham gia, với sự vận động của bà, cùng với tính hiệu quả mà quỹ tiết kiệm mang lại cho các hội viên, đến nay đã có gần 100 người tham gia với số dư bình quân hàng năm lên tới 800 triệu đồng.

Các hội viên tin tưởng vào quỹ tiết kiệm của Chi hội vì quỹ đã mang lại lợi ích thiết thực, họ sẽ có một khoản tiền để lo cho công việc gia đình khi cần thiết. Chi hội đã tạo điều kiện cho khoảng 200 lượt gia đình hội viên khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, mỗi hội viên cũng dành dụm được khoản tiền không nhỏ.

Từ tiền lãi tiết kiệm thu được, năm nào Chi hội phụ nữ số 8 cũng tổ chức nhiều đợt tặng quà cho những gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hội viên mắc bệnh hiểm nghèo. Trong các dịp lễ, Tết, Chi hội đều tặng quà cho tất cả hội viên. Hàng năm, Chi hội đã trợ cấp cho những hội viên mắc bệnh hiểm nghèo cùng các suất quà Tết tặng cho các gia đình khó khăn.

Hưởng ứng phong trào nuôi lợn nhựa của Hội LHPN phường Khương Trung phát động, bà Trần Thị Na đã vận động các hội viên trong Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 đăng kí tham gia tiết kiệm. Số tiền thu được mỗi năm góp phần giúp cải tạo lại nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hội viên thuộc đối tượng chính sách. Cùng với phong trào xây dựng quỹ tiết kiệm và nuôi lợn nhựa tiết kiệm, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8, bà Trần Thị Na còn vận động hội viên mua và đọc báo, góp phần nâng cao đời sổng văn hóa cho các hội viên. Đồng thời, đứng ra vận động, tổ chức, xây dựng Câu lạc bộ văn nghệ của khu dân cư với 30 thành viên, mà bà là Chủ nhiệm câu lạc bộ.

 Bà Trần Thị Na và các hội viên Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 (phường Khương Trung) vận động các hộ kinh doanh trên mặt đường Vũ Tông Phan ký cam kết tự tháo dỡ biển hiệu sai phép, sắp xếp chỗ để xe theo quy định, trả lại hè phố cho người đi bộ và đảm bảo cảnh quan đô thị

Với các hoạt động Hội đa dạng, phong phú, Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 đã lôi kéo và gắn kết được các hội viên. Vì thế, các phong trào Hội phát động như xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, “ Vệ sinh an toàn thực phẩm”, “ Vệ sinh môi trường”, đăng kí xây dựng tuyến phố “Phụ nữ tự quản”... đều được hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Gần 300 giỏ cây được các các chị em treo tại các ngõ ngách khu dân cư số 8. Sáng thứ 7 hàng tuần, các chị em lại cùng nhau tổng vệ sinh ngõ phố, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện tốt phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp của khu dân cư.  

Không dừng lại ở đó, bà Trần Thị Na còn vận động những người lao động giúp việc trong các gia đình tham gia “Câu lạc bộ lao động giúp việc trong gia đình” trực thuộc Hội LHPN phường Khương Trung. Đến nay, đã có 29 thành viên tham gia, sinh hoạt đều đặn mỗi quý/lần. Mỗi kỳ sinh hoạt, Câu lạc bộ lại cung cấp những thông tin cần thiết về quyền lợi mà pháp luật quy định, tổ chức cho những người giúp việc sinh hoạt văn nghệ, xóa đi những mặc cảm và những định kiến.  

Với phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Chi hội Phụ nữ, bà Trần Thị Na nhận được sự yêu mến, tin tưởng và ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp và Nhân dân. Chi hội Phụ nữ số 8 trở thành một trong những chi hội điển hình trong nhiều hoạt động của Hội LHPN phường Khương Trung và quận Thanh Xuân. Cá nhân bà Trần Thị Na nhiều năm liền được UBND quận Thanh Xuân tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đồng thời, bà đã được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc chăm sóc nạn nhân da cam và công tác xã hội của T.Ư Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bà Trần Thị Na chia sẻ, trong quá trình học tập và làm theo lời Bác, bà đều có những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ của mình. Bà xứng đáng là một người phụ nữ “Đảm việc nhà, giỏi công việc xã hội”, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

TAG: học bác Trần Thị Na Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 Phường Khương Trung quận Thanh Xuân
 
Tin khác
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong: Hoạt động báo chí phải bám sát đòi hỏi cuộc sống
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong: Hoạt động báo chí phải bám sát đòi hỏi cuộc sống
Kinhtedothi - Sáng 19/11, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.
Thủ tục hành chính của Hà Nội sẽ là mô hình để các địa phương học tập, tham khảo
Thủ tục hành chính của Hà Nội sẽ là mô hình để các địa phương học tập, tham khảo
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; việc gửi, nhận văn bản điện tử và việc kết nối Cổng Dịch vụ công, Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG)...
Quốc hội thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn
Quốc hội thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn
Kinhtedothi - Ngày 18/11, thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, Dự Luật còn quy định rườm rà, phức tạp nhưng vẫn có những kẽ hở cho đội vốn, thất thoát, chậm tiến độ các công trình xây dựng.
Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV dự kiến diễn ra  từ ngày 3 - 6/12
Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 3 - 6/12
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có Thông báo số 37/TB-HĐND về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.