Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người thấu hiểu lòng dân

Nam Bắc 03-05-2019 11:31
Kinhtedothi - Đường 181 đoạn từ Quốc lộ 5 vào khu công nghiệp Hapro, huyện Gia Lâm có tổng chiều dài trên 6km, có chủ trương cải tạo nâng cấp từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là tài vận động của các cán bộ dân vận như ông Phương Hữu Ngũ - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận – Tổ dân phố đường 181, phố Keo, xã Kim Sơn, đến nay 100% số hộ dân bị thu hồi đất đã đồng thuận để Ban GPMB kiểm đếm.

 Ông Phương Hữu Ngũ (ảnh nhỏ) và đường 181 đoạn qua xã Kim Sơn. Ảnh: Nam Bắc

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phương Hữu Ngũ (năm nay 71 tuổi) cho biết, từ năm 2007, đường 181 đoạn từ Quốc lộ 5 vào khu công nghiệp Hapro (qua 3 xã Phú Thị và Kim Sơn, huyện Gia Lâm) đã có chủ trương cải tạo nâng cấp với tổng chiều dài hơn 6km, trong đó đoạn qua xã Kim Sơn khoảng 2km. Tuy nhiên, tính đến năm 2010 mới thực hiện được các đoạn không nằm trong khu dân cư; riêng 2 đoạn qua phố Sủi (xã Phú Thị) và 650m nằm trên Tổ dân phố đường 181, phố Keo (xã Kim Sơn) chưa hoàn thành.

Đầu năm 2017, TP Hà Nội có kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện dự án vì đường đã quá xuống cấp, gây ách tắc và nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng khi đơn vị chức năng của huyện Gia Lâm họp dân để triển khai thì người dân không đồng thuận, do chưa nắm được giá cả đền bù. Bên cạnh đó, dự án khi khởi động lại thì lại nắn đường vào một bên (không giống như phương án triển khai dự án đã công bố trước đây) nên có tới gần 60 hộ dân bị mất đất, trong đó có 39 hộ bị mất đất ở hoàn toàn...

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cần phải tập trung chỉ đạo, tuyên truyền vận động Nhân dân và phải có biện pháp cụ thể, sát thực tế mới đem lại hiệu quả, ông Ngũ đã cùng tập thể Chi ủy, Chi bộ, Tổ dân vận không ngừng cố gắng với mong muốn đạt kết quả cao nhất. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", ông dành nhiều thời gian đến từng nhà phân tích, giải thích cho người dân những cái lợi, cái được sau khi mở đường.

Bên cạnh đó, ông tổng hợp những thắc mắc, kiến nghị của người dân để gửi lên cấp trên. Sau đó, huyện Gia Lâm tiếp tục tổ chức họp dân, lúc này người dân đã cơ bản đồng thuận. Đến nay, đã có 159/159 hộ gia đình, đạt 100% trong tổng số hộ gia đình thuộc diện GPMB đã đồng ý ký vào biên bản kiểm đếm, tạo thuận lợi cho tổ công tác của Ban GPMB đo đạc, lập phương án đền bù. Trong đó, trên 80% số hộ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, 27 hộ đã nhận đất tái định cư, số hộ còn lại do cơ chế chính sách đã được lãnh đạo huyện ủy báo cáo chờ TP giải quyết.

Ông Ngũ tâm sự, kết quả này là cả một quá trình lắng nghe ý kiến của người dân và trình bày với cấp trên. Trong quá trình vận động, cấp ủy luôn làm đúng vai trò tập trung lãnh đạo, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể. Tổ dân vận đường 181 phố Keo có 12 thành viên, thường xuyên họp, phân công nhiệm vụ và triển khai, rút kinh nghiệm. Để có được kết quả tốt, cán bộ dân vận phải tạo được niềm tin với Nhân dân; biết lắng nghe, phân tích, vận động Nhân dân. Bên cạnh đó, sau khi đã lắng nghe, phân tích, phải biết tiếp thu ý kiến của dân để tổng hợp, báo cáo và trao đổi lại...

Nói về phương pháp dân vận của ông Phương Hữu Ngũ, ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối vận xã Kim Sơn đánh giá, ông Ngũ là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân vận nhiều năm liền đạt tốp đầu, Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Tuy tuổi cao nhưng ông Ngũ luôn gương mẫu trong nhiều công việc. Tới nay, công tác dân vận trên địa bàn xã Kim Sơn, đặc biệt tại Tổ dân phố 181, phố Keo rất thành công. Với những thành tích trên, năm 2019, ông Phương Hữu Ngũ đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Nhưng điều có ý nghĩa đối với ông hơn cả đó là sự ủng hộ của người dân trong mỗi công việc việc của địa phương.

TAG: Quốc lộ 5 Hà Nội dự án ách tắc giao thông huyện Gia Lâm
 
Tin khác
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.